Hỏi Đáp

Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm, vai trò của nghiệp vụ thị trường mở

Công cụ thị trường mở là gì

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến một khái niệm rất quen thuộc, đó là hoạt động của thị trường mở. Đây là một giao dịch ngắn hạn của các kỳ phiếu thị trường mà ngân hàng trung ương nhắm mục tiêu với chính sách tiền tệ của quốc gia. Vậy chính xác thì nghiệp vụ thị trường mở là gì? Đặc điểm và ảnh hưởng của nó đối với thị trường tài chính là gì? Mời các bạn theo dõi các bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề trên.

Tìm hiểu về nghiệp vụ thị trường mở

Tìm hiểu về nghiệp vụ thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở là gì?

Nghiệp vụ thị trường mở là một công cụ chính sách tiền tệ liên quan đến việc mua và bán các công cụ chuyển nhượng để kiểm soát lượng tiền cung ứng. Ví dụ, khi ngân hàng trung ương (nhtw) muốn tăng cung tiền, nó mua tín phiếu kho bạc từ các ngân hàng thương mại (nhtm) và công chúng. Tiền do ngân hàng trung ương trả cho các ngân hàng và công chúng làm tăng dự trữ của các ngân hàng. Chính lượng dự trữ dư thừa sẽ cho phép các ngân hàng tăng cường cho vay. Điều này làm cho cung tiền trên thị trường tăng theo mục đích của ngân hàng.

Hoạt động thị trường mở của nhtw thường chia thành hai loại. Tức là mua bán công cụ chuyển nhượng dài hạn và mua bán công cụ chuyển nhượng ngắn hạn. Ở Việt Nam, nghiệp vụ thị trường mở chủ yếu được thực hiện thông qua nghiệp vụ thị trường mở trên thương phiếu. Các công cụ có giá trị được phép giao dịch trong các giao dịch thị trường mở bao gồm:

  • Tín phiếu Ngân hàng Quốc gia
  • Trái phiếu Chính phủ (Bao gồm: Tín phiếu Kho bạc, Trái phiếu Kho bạc, Trái phiếu Xây dựng Trung ương, Công trái Xây dựng Quốc gia …)
  • Trái phiếu Chính phủ Bảo lãnh
  • Trái phiếu chính quyền địa phương

Đặc điểm của hoạt động thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở có những đặc điểm gì?

Nghiệp vụ thị trường mở có những đặc điểm gì?

Quyết định sự thay đổi lượng tiền cung ứng trên thị trường

Nghiệp vụ thị trường mở là một công cụ rất quan trọng của chính sách tiền tệ. Đây là yếu tố quyết định đến những thay đổi của đồng tiền cơ sở. Giao dịch công cụ chuyển nhượng trên thị trường mở làm tăng hoặc giảm cơ sở tiền tệ. Do đó, nó sẽ làm tăng hoặc giảm lượng cung tiền trên thị trường.

Xem Thêm : Khoa Cơ Khí Tiếng Anh Là Gì, Tải Tài Liệu Tiếng Anh Chuyên Ngành Cơ Khí Từ A – Tranminhdung.vn

Ví dụ: các ngân hàng tăng dự trữ khi họ mua các giấy bạc có giá trị từ ngân hàng. Kết quả là tổng cơ số tiền tệ tăng lên và cung tiền cũng vậy. Tương tự, điều ngược lại xảy ra khi nhtw bán các giấy tờ có giá. Các khoản thanh toán khi mua các tờ tiền này sẽ làm giảm dự trữ của ngân hàng. Kết quả là cơ sở tiền tệ và cung tiền trên thị trường bị giảm. Đặc điểm này làm cho hoạt động thị trường mở trở thành công cụ chính sách tiền tệ chính xác, linh hoạt và hiệu quả nhất.

Trái phiếu chính phủ thường được ưu tiên hơn

Về mặt lý thuyết, nhtw có thể điều tiết cung tiền thông qua bất kỳ giấy chuyển nhượng nào trên thị trường mở. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các tờ tiền có giá trị không thể được mua lại do tính thanh khoản thấp. Vì vậy, để hoạt động thị trường mở có hiệu quả thì việc mua bán công cụ chuyển nhượng nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời điều chỉnh lượng tiền cung ứng kịp thời.

Các điều kiện trên yêu cầu rằng các tài liệu đó có thể được trao đổi một cách linh hoạt. Đồng thời, họ phải thích ứng với việc giao dịch mà không làm sai lệch hoặc phá vỡ thị trường. Ở hầu hết các nước, trái phiếu chính phủ thường được các ngân hàng sử dụng trên thị trường mở vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Người tham gia thị trường mở

Những chủ thể nào được phép giao dịch trên thị trường mở?

Những chủ thể nào được phép giao dịch trên thị trường mở?

Thị trường mở là một thị trường có tính chất “mở” nên các thành phần tham gia rất đa dạng với nhiều mục đích khác nhau. Nói chung, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể trở thành đối tác trong hoạt động thị trường mở, chỉ cần họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của NHTW.

Tiêu chí để trở thành Đối tác Hoạt động Thị trường Mở nhtw:

  • Đầu tiên, các đối tác phải đảm bảo một mức độ tin cậy nhất định.
  • Thứ hai, quy trình giao dịch giữa các đối tác và nhtw phải hiệu quả.

Xem Thêm : Người bị phình tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì? | Medlatec

Nói chung, những người tham gia thị trường công khai bao gồm:

  • Ngân hàng trung ương
  • Ngân hàng thương mại
  • Các tổ chức tài chính phi ngân hàng
  • Trung gian

Vai trò của hoạt động thị trường mở

Thị trường tiền tệ

Nghiệp vụ thị trường mở có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường tiền tệ Việt Nam. Sau khi các quy định của pháp luật về nghiệp vụ thị trường mở có hiệu lực, thị trường mua bán công cụ chuyển nhượng trở nên sôi động hơn với sự tham gia của các ngân hàng, ngân hàng và tổ chức tín dụng …

Áp dụng cho các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng

Vai trò của nghiệp vụ thị trường mở đối với các tổ chức tín dụng

Vai trò của nghiệp vụ thị trường mở đối với các tổ chức tín dụng

Nghiệp vụ thị trường mở cũng giúp các tổ chức tín dụng sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực nhàn rỗi. Đồng thời, nó cũng giúp các tổ chức tín dụng đa dạng hóa hoạt động của mình. Bởi lẽ, các tổ chức tín dụng không chỉ thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh truyền thống như cho vay, tín dụng, bảo lãnh… mà còn sử dụng nguồn vốn để mua bán các loại giấy tờ có giá khác.

Đối với ngân hàng quốc doanh

Thực hiện nghiệp vụ thị trường mở giúp ngân hàng chủ động điều hành chính sách tiền tệ và điều chỉnh cung cầu vốn ngắn hạn của tổ chức tín dụng. Ngoài ra, nghiệp vụ thị trường mở còn giúp ngân hàng xác định được hướng đi của lãi suất thị trường và hạn chế sự biến động của lãi suất.

Thông qua các hoạt động này, nhtw có thể chủ động theo dõi lượng tiền mặt dự trữ của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, nhtw cũng có thể kiểm soát lãi suất bằng cách mua và bán các ghi chú có giá trị trong ngắn hạn. Như vậy, nhtw có thể đạt được các mục tiêu chính sách tiền tệ tốt hơn trong các thời kỳ kinh tế khác nhau.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu rõ hơn về nghiệp vụ thị trường mở là gì. Đừng quên ghé thăm dnse thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hay và chất lượng trong thời gian tới nhé!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button