Hỏi Đáp

Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm

Công thái học là gì

Có lẽ thuật ngữ này còn khá xa lạ với người dùng hầu hết các sản phẩm kỹ thuật, bởi phần lớn người dùng quan tâm nhiều hơn đến thông số kỹ thuật mà ít quan tâm đến các tính năng khác. Chúng ta hãy xem công thái học là gì? Và cách ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ!

1 Công thái học là gì?

công thái học là một nhánh của khoa học tìm cách hiểu khả năng của con ngườigiới hạn, sau đó áp dụng điều này Tìm hiểu các cách để cải thiện con người -sản phẩm tương tác, hệ thống và môi trường với mục đích tăng hiệu quảnăng suấtgiảm sự khó chịu. Được coi là yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm.

Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

Ví dụ, bạn đang cầm một con chuột máy tính trên tay. Bạn đang tự hỏi làm thế nào một con chuột có thể nằm gọn trong tay bạn như thế này? Tại sao bạn có thể sử dụng nó trong nhiều giờ mà không cảm thấy đau nhức? Tại sao cùng màu mà không phải màu khác? Đó là tất cả về công thái học để đảm bảo vừa vặn và thoải mái hoàn hảo.

2Tại sao công thái học lại quan trọng như vậy?

Xem Thêm : Ẩn dụ là gì? Có mấy kiểu ẩn dụ? Ví dụ chi tiết về ần dụ?

Việc sử dụng thiết bị không phù hợp không được thiết kế theo công thái học có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến rối loạn cơ xương. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng các sản phẩm công nghệ, mang lại cho người dùng hiệu quả làm việc, học tập thấp. Để tránh những điều trên xảy ra, các nhà sản xuất rất chú trọng đến thiết kế và chức năng của từng thành phần sản phẩm do áp dụng các nguyên tắc công thái học.

Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

3 Những yếu tố nào được nghiên cứu trong công thái học?

Để đạt được thiết kế theo phương pháp hay nhất, công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật từ nhiều lĩnh vực:

 • Nhân trắc học: hình dạng cơ thể, kích thước, dân số và sự biến đổi.
 • Cơ chế sinh học: Cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh.
 • Môi trường vật chất: tiếng ồn, ánh sáng, nóng, lạnh, bức xạ, rung động của các hệ cơ thể: thính giác, thị giác, giác quan.
 • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học tập, thiếu sót, khác biệt.
 • Tâm lý xã hội: nhóm, giao tiếp, học tập, hành vi.
 • Để tạo ra sản phẩm phù hợp nhất với người dùng thì sản phẩm thiết bị phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên.

  Xem Thêm : 50+ Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát đẹp nhất – Thủ Thuật Phần Mềm

  Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

  4 Ứng dụng công thái học trong thiết kế các sản phẩm công nghệ

  Có thể hình dung rằng công thái học đã, đang và sẽ được ứng dụng rộng rãi vào các sản phẩm công nghệ hiện nay, nhằm đem lại quá trình sử dụng thoải mái nhất, kích thích khả năng phát huy sáng tạo, sử dụng các thiết bị công nghệ khi làm việc , chẳng hạn như nghiên cứu khả năng cầm và di chuột, cách gập mở laptop sao cho vừa người dùng, bố trí cụm loa, cổng sạc, cổng kết nối sao cho thuận tiện nhất hay nghiên cứu đặt bảo mật vân tay để người dùng dễ dàng sử dụng.

  Công thái học là gì? Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

  Những thông tin trên, Điện máy xanh hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thái bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button