Hỏi Đáp

Hằng số là gì? Khái niệm, ứng dụng của một số loại hằng số

Hằng số là gì?

Trong các lĩnh vực toán học, vật lý và khoa học tự nhiên khác, hằng số là một hằng số. Điều này có nghĩa là đây là một giá trị sẽ không thay đổi trong mọi trường hợp, trong mọi điều kiện. Để thuận tiện cho việc sử dụng, hằng được biểu thị bằng const, nghĩa là tên tiếng Anh của hằng là “hằng số”.

Một số hằng số cơ bản

Hằng số toán học

Toán học là một trong những lĩnh vực sử dụng và có nhiều hằng số nhất. Chúng bao gồm các hằng số cơ bản sau:

Bạn đang xem: Const trong vật lý là gì

 • Hằng số pi (π) xấp xỉ 3,14159. Hằng số này còn được gọi là hằng số Archimedes. Đây là một hằng số toán học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó.

Số Pi - Một trong những hằng số lâu đời nhất trong lịch sử loài người

Số Pi – Một trong những hằng số lâu đời nhất trong lịch sử loài người

Xem thêm: Cảm ứng điện từ: Định luật len-xơ về chiều dòng điện cảm ứng

 • Số 0: Số 0 cũng được coi là một hằng số toán học, vì bất kỳ phép nhân nào với số 0 đều cho kết quả là 0.
 • Số e: Số e là một hằng số toán học xấp xỉ 2,71828. Đây là cơ số của logarit thỏa mãn biểu thức sau:
 • Hằng số Fibonacci còn được gọi là hằng số Fibonacci nghịch đảo. Hằng số này được ký hiệu là ψ. Giá trị của hằng số Fibonacci xấp xỉ 3,3598856 và được xác định bằng biểu thức sau:
 • Hằng số phi (φ) còn được gọi là tỷ lệ vàng hoặc tỷ lệ vàng. Giá trị gần đúng của φ là 1,618033, được biểu thị như sau:

Hằng số vật lý

Không giống như các hằng số toán học, hằng số vật lý là một đại lượng không đổi và không thay đổi giá trị của nó theo thời gian trong mọi trường hợp. Một số hằng số vật lý cơ bản bạn sẽ gặp trong cuộc sống của mình:

 • Hằng số Newton (g): Hằng số này còn được gọi là hằng số hấp dẫn, với giá trị gần đúng là 4,7 × 10−5
 • Hằng số điện môi (ε) được gọi là hằng số điện môi tương đối. Hằng số này biểu thị tỷ số giữa hằng số điện môi và độ từ thẩm chân không của môi trường đang xét. Hằng số được biểu diễn bằng các biểu thức:

(cd: Điện dung của tụ điện sử dụng chất điện môi

Xem Thêm : General Manager là gì? Sự khác biệt giữa General Manager và General Director

c0: Điện dung của tụ điện sử dụng chất điện môi chân không)

Hằng số điện môi là gì?

Hằng số điện môi là gì?

Xem thêm: Điện tích là gì? Những tính chất cơ bản của điện tích

Sau đây là danh sách các hằng số điện môi của một số chất:

 • dầu hỏa: 2.1
 • thủy tinh: 5-10
 • giấy: 2
 • nước cất: 81
 • Tốc độ ánh sáng trong chân không (c) vào khoảng 299 792 458 m s − 1

Hằng số hóa học

 • Hằng số Avogadro biểu thị tỷ lệ giữa số hạt cơ bản (nguyên tử, phân tử hoặc ion) và lượng vật chất trong một mẫu. Hằng số Avogadro được biểu thị bằng n hoặc n0)
 • Hằng số phân ly là giá trị biểu thị độ mạnh hay yếu của các chất (axit, bazơ và muối) trong dung dịch. Mỗi chất sẽ có một hằng số phân ly tương ứng, không thay đổi theo thời gian và chỉ chịu tác động của yếu tố nhiệt độ

Ứng dụng của hằng số

Ứng dụng của hằng số là gì? Hằng số có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong toán học, các phép tính được thực hiện dễ dàng hơn do áp dụng các hằng số. Không chỉ vậy, trong quá trình nghiên cứu về hằng số, các nhà khoa học còn phát hiện ra những định luật khoa học mới, đưa ra lời giải thích cho những bí ẩn khoa học chưa được giải đáp trong nhiều thập kỷ.

Một trong những hằng số toán học nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất là số pi. Do có mối quan hệ mật thiết với đường tròn nên số pi thường xuất hiện trong các công thức hình học và lượng giác.

Xem Thêm : Giáo dục quốc phòng là gì? Những vấn đề về giáo dục quốc phòng

Số π cũng xuất hiện trong các phương pháp Monte Carlo. Đây là một phương pháp được sử dụng để tính toán kết quả của nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên.

Hai lĩnh vực ứng dụng khác của π là xác suất thống kê và kỹ thuật địa lý để tính toán độ vênh, …

Một hằng số quen thuộc khác là φ. Trong suốt lịch sử loài người, con số này đã được coi là hiện thân của cái đẹp. Đây là lý do tại sao hằng số này thường được gọi là tỷ lệ vàng.

Con số phi thường thấy trong kiến ​​trúc và hội họa. Đặc biệt trong thời kỳ Phục hưng, các kiến ​​trúc sư đã rất chú trọng đến việc thiết kế các tòa nhà để đáp ứng thị phi liên miên.

Tháp Rùa là một công trình chịu ảnh hưởng nhiều bởi số phi

Tháp Rùa là một công trình chịu ảnh hưởng nhiều bởi số phi

Các công trình nổi tiếng chịu sự ảnh hưởng của tỉ lệ vàng có thể kể đến như Tháp Effiel, các kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Một công trình nổi tiếng ở Việt Nam, Tháp Rùa cũng được cho rằng là chịu sự ảnh hưởng của số phi.

Phần này kết thúc phần giới thiệu của chúng tôi về hằng số là gì? Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về hằng số. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để biết thêm khoa học!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Hằng số là gì? Khái niệm, ứng dụng của một số loại hằng số đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button