Hỏi Đáp

Core Là Gì? Khái Niệm Core I3, I5, I7 Là Gì? So Sánh Sự Khác Nhau

Core i là gì

Lõi?

Core là thuật ngữ dùng để chỉ các thông số của cpu, được intel dùng cho các dòng vi xử lý từ trung cấp đến cao cấp, phù hợp với máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Các chip dòng Core thế hệ đầu tiên của Intel là bộ đôi lõi, bộ đôi lõi 2. Chúng rất phổ biến trên máy tính cá nhân và máy tính xách tay vào năm 2006-2008. Hiện nay, thế hệ vi xử lý core mới ra đời như core i3, core i5, core i7, core i9 đã thay thế cho core duo hay core 2 duo.

core la gi

Công nghệ tuyệt vời trong dòng cốt lõi

 • Công nghệ siêu phân luồng
 • Việc nghiên cứu và ra đời công nghệ siêu phân luồng nhằm mở rộng tốc độ của nhiều tiến trình xử lý cùng một vai trò trong cùng một thời điểm bằng cách phân chia tài nguyên sử dụng.

  Mặc dù Core i7 hỗ trợ Siêu phân luồng nhưng Core i5 thì không. Vì vậy, nếu bạn cần một con chip 4 nhân mạnh mẽ, bạn nên chọn Core i7.

  core la gi

  • Công nghệ sạc Turbo
  • Công nghệ này có thể nâng cao hiệu suất của các hệ thống hoạt động mạnh đồng thời kéo dài thời lượng pin. turbo boost là một công nghệ độc quyền của Intel giúp tăng tốc độ xung nhịp của bộ xử lý dựa trên các yêu cầu của ứng dụng.

   Cả dòng Core i5 và Core i7 đều có công nghệ khởi động turbo để tăng tốc độ xung nhịp khi cần. Điều này có ý nghĩa rất tích cực. Tức là trong môi trường làm việc bình thường, các dòng vi xử lý tiêu thụ ít điện năng hơn và đối với các ứng dụng nặng, chúng sẽ tự động tăng tốc độ. Do đó, đối với chip i5 và i7, số lượng xung nhịp được mô tả trên mỗi dòng sản phẩm là không cố định.

   core la gi

   • Kích thước bộ đệm
   • Ngoài công nghệ được sử dụng, điểm khác biệt lớn nhất giữa Core i5 và Core i7 là kích thước bộ đệm. Đây là bộ nhớ riêng của bộ xử lý và chúng hoạt động giống như bộ nhớ ram. Nếu thông số này nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy tính.

    Xem Thêm : Nội dung chính bài Đất nước ( Nguyễn Khoa Điềm) | Văn 12 tập 1

    Do đó, kích thước bộ đệm càng lớn thì càng tốt. Vì bộ xử lý sẽ lưu trữ một tác vụ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bộ nhớ đệm. Nếu bộ xử lý có thể lưu vào bộ đệm nhiều tác vụ, nó sẽ thực thi tốt và nhanh chóng khi tác vụ đó xảy ra.

    Dung lượng cache của Core i5 là 3mb-6mb, trong khi của dòng Core i7 là 4mb-8mb.

    core la gi

    Sự khác biệt giữa lõi i là gì?

    • Core i3,Core i5, Core i7Sự khác biệt lớn nhất nằm ở tốc độ xử lý dữ liệu
    • core i5core i7 đều hỗ trợ công nghệ turboboost nhưng core i3 thì không! !
    • core i5 Có hai loại: lõi kép và lõi kép 4 lõi nhưng cả hai đều có 4 luồng
    • core i7 có 4 nhân và hỗ trợ siêu phân luồng nên cho phép xử lý đồng thời cả 8 luồng dữ liệu.
    • Core i7?

     Đây là bộ xử lý 22nm với 4 nhân 8 luồng do nhà sản xuất cung cấp. Cùng với Core i9, Core i7 được xếp vào nhóm vi xử lý mạnh nhất của Intel. Core i7 áp dụng công nghệ khởi động turbo và tốc độ xử lý nhanh. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (hyperthreading technology), cho phép xử lý nhiều luồng dữ liệu.

     Chính vì cấu tạo và đặc điểm này nên Core i7 thường được sử dụng trên các dòng laptop có cấu hình mạnh, thuộc phân khúc tầm trung đến cao cấp như ultrabook, notebook dành cho doanh nhân, notebook dành cho game…

     Máy tính xách tay hạng doanh nghiệp thường sử dụng chip U để kéo dài thời gian sử dụng. Máy tính xách tay của game thủ, dòng h hoặc hq, cho hiệu suất chơi game tối đa. Và đối với laptop đồ họa và hiệu ứng, Core i7h, hq sẽ giúp giảm thời gian kết xuất và cải thiện chất lượng công việc.

     >> Xem thêm: Kết xuất là gì? Kết xuất video là gì? Kiến thức chung về đồ họa

     Dòng Core i7

     Bộ xử lý Core i7 có nhiều dòng. Mỗi hàng được phân biệt bằng một số (chữ và số). Do đó, công thức đặt tên của họ được xác định là tên bộ xử lý + tên thương hiệu + từ bổ nghĩa thương hiệu (nếu có) + mã chip + sku 3 chữ số + hậu tố.

     Các ký hiệu hậu tố bao gồm tiền tố chữ và số và tiền tố sản phẩm sẽ giúp bạn phân loại và mô tả bộ xử lý của mình. Cụ thể, các ký hiệu chữ cái phổ biến:

     • e (viết tắt của Embedded Mobile Processor): Đây là cpu có lõi tiết kiệm năng lượng, thường được sử dụng trong máy tính để bàn.
     • m (viết tắt của mobile processor): Đây là cpu hiệu suất cao và ứng dụng dành cho máy tính xách tay hoặc thiết bị di động.
     • k (viết tắt của unlock): Bộ xử lý cho phép bạn ép xung bộ xử lý.
     • q (viết tắt của quad-core): Đây là bộ xử lý có 4 lõi vật lý.
     • u (viết tắt của Ultra Low Power): Một bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính xách tay. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn, điều này cũng tốt cho pin.
     • y (viết tắt của tiêu thụ điện năng thấp): Loại bộ xử lý này thường được tìm thấy trong các máy tính xách tay thế hệ cũ.
     • t (viết tắt của tối ưu hóa năng lượng): Bộ xử lý tối ưu hóa năng lượng cho máy tính để bàn.
     • h (viết tắt của High Performance Graphics): Đây là chipset bao gồm một trong những card đồ họa tốt nhất của Intel.
     • g (bao gồm viết tắt card đồ họa rời): Đây là loại cpu chuyên dụng dành cho máy tính xách tay.
     • x (viết tắt của Extreme): Đây là cpu có hiệu năng cao nhất.
     • Ví dụ: Intel core i7 7700hq là chip intel core thế hệ thứ 7 với lõi tứ (q) và hiệu suất đồ họa cao (h).

      core la gi

      Core i5?

      Đây là vi xử lý 32nm và có 2 loại: 2 nhân 4 luồng và 4 nhân 4 luồng. Con chip này cũng được trang bị công nghệ turbo boot tương tự như core i7, có thể tự động ép xung. Điều này có thể cải thiện tốc độ xử lý. Nếu so về giá thành thì Core i5 mang lại hiệu quả cao.

      Xem Thêm : Đơn vị trong Tiếng Anh – Tổng hợp các từ vựng về đơn vị

      Chip Core i5 thường được sử dụng trong các máy tầm trung cần nhiều sức mạnh xử lý.

      Core i3 là gì?

      Đây là phân khúc thấp hơn so với 2 loại trên. Core i3 là bộ vi xử lý 32nm với 2 nhân và 4 luồng. Con chip này được sử dụng ở các dòng máy tính cấu hình thấp và trung cấp, đảm bảo đáp ứng tốt các nhu cầu phổ thông của người dùng văn phòng.

      Sự khác biệt giữa Core i5 và Core i7

      Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn bộ PC phù hợp với nhu cầu của mình, Host Việt Nam so sánh sự khác biệt giữa chip Core i5 và Core i7. Cụ thể, thông số kỹ thuật của chúng khác nhau theo những cách sau:

      • Hệ số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp
      • – Hệ số nhân là số bộ xử lý. Số nhân càng nhiều thì máy tính càng chạy nhanh và mạnh hơn.

       – Số luồng là số hàng được truyền đến hoặc đi từ bộ xử lý. Con số càng cao, dữ liệu chảy càng nhanh và có thể được xử lý càng nhanh.

       – Xung nhịp là tốc độ xử lý của cpu. Xung nhịp càng lớn thì cpu càng mạnh và sinh nhiệt tương ứng càng lớn.

       Core i5 thế hệ thứ 8 có 4 nhân và 6 luồng, còn Core i7 có 6 nhân và 12 luồng. Đồng thời, các dòng thế hệ cũ như Core i5-6300u có số luồng ít hơn, chỉ 4 luồng. Vì vậy, về hiệu năng, hầu như không có sự khác biệt lớn giữa cpus Core i5 và Core i7, chúng gần như tương đương nhau khi so sánh trong cùng một thế hệ.

       Thậm chí, đôi khi cpu core i5 có xung nhịp cao hơn chip core i7. Điều này có nghĩa là Core 4 có xung nhịp cao sẽ mạnh hơn Core 6 có xung nhịp thấp hơn khi cùng hoạt động trong một ứng dụng không yêu cầu nhiều lõi. Tuy nhiên, với những ứng dụng cần nhiều nhân thì nhân 6 sẽ nhanh hơn và hoạt động đa nhiệm tốt. Chúng sẽ nhanh hơn nếu có thêm 6 nhân kết hợp với xung nhịp cao.

       core la gi

       >> Xem thêm: Cách kiểm tra ping mạng qua lệnh ping, lỗi hết thời gian yêu cầu khi ping

       Sau khi bạn hiểu lõi là gì, việc còn lại là chọn một máy tính có loại lõi phù hợp với nhu cầu của bạn để tránh lãng phí. Nếu chỉ dùng văn phòng thì dùng microsoft office hoạt động bình thường, core i3 hoàn toàn nhạy. Mức độ phổ thông đồ họa, thiết kế hình ảnh và các công việc liên quan đến video thì nên chọn core i5. Nếu yêu cầu cao hơn thì chọn Core i7 4 nhân 4 luồng sẽ phù hợp hơn.

       Trên đây là bài viết do người dẫn chương trình Việt Nam giới thiệu. Em hãy củng cố lại cốt lõi là gì? Khái niệm core i3, i5, i7 là gì và cách so sánh sự khác biệt giữa các dòng core, hi vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu sâu hơn về core và so sánh chung. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Hãy nhớ để lại cho chúng tôi 5* cho những bài viết hay và chia sẻ chúng với bạn bè của bạn nhé! Hosting Việt Nam Xin cảm ơn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button