Hỏi Đáp

Thông tin khoa học, các triệu chứng bệnh và cách phòng ngừa COVID-19 – Bệnh Viện FV

Covid 19 là loại bệnh gì

Vào tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút mới có tên là covid-19 (trước đây được gọi là 2019-ncov) đã gây ra đợt bùng phát đầu tiên được xác định ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, và từ đó lan rộng ra toàn cầu.

Thông tin về covid-19, bệnh do coronavirus gây ra

covid-19 là một loại vi rút (cụ thể hơn là coronavirus) đã được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp được xác định ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay từ sớm, nhiều bệnh nhân trong vụ bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, được cho là có liên quan đến một chợ hải sản và động vật lớn ở địa phương, cho thấy có sự lây truyền từ động vật sang người. Sau đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân được báo cáo là không tiếp xúc với chợ hải sản, càng khẳng định khả năng lây truyền từ người sang người. Mức độ lây truyền virus từ người sang người liên tục và kéo dài vẫn chưa được xác định.

Triệu chứng

Xem Thêm : Nghị luận xã hội Rừng vàng biển bạc – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đối với các trường hợp đã xác nhận mắc bệnh covid-19, các báo cáo cho thấy các triệu chứng khác nhau, từ nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng đến nhiễm trùng vừa và các trường hợp nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • sốt
 • ho
 • khó thở
 • mệt mỏi
 • mất khứu giác

Trong một số trường hợp, coronavirus không có các triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể.

Cách vi rút lây lan

Nhiều điều vẫn chưa rõ ràng về cách thức lây lan của chủng covid-19 mới. Thông tin và kiến ​​thức hiện tại phần lớn dựa trên những gì đã biết về các chủng coronavirus tương tự. Coronavirus là một họ virus lớn thường được tìm thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm lạc đà, bò, mèo và dơi. Các coronavirus động vật như mers và sars hiếm khi lây nhiễm sang người và có khả năng lây nhiễm từ người sang người thấp.

Nói chung, sự lây truyền từ người sang người xảy ra khi tiếp xúc gần (khoảng 2m). Sự lây truyền từ người sang người được cho là xảy ra chủ yếu thông qua các giọt nhỏ được tạo ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách lây lan bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người gần đó, hoặc chúng có thể được hít vào phổi.

Phòng ngừa

Xem Thêm : Dàn ý phân tích truyện Tấm Cám ngắn gọn nhất – Toploigiai

Điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù nó chưa được chứng minh là có thể ngăn ngừa coronavirus, nhưng đeo khẩu trang là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa các cá nhân lây nhiễm cho người khác.

Điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng chúng ta luôn giữ tay sạch sẽ. Chúng ta chạm vào nhiều đồ vật trong ngày và không thể tránh khỏi việc chạm vào khuôn mặt, thậm chí cả những người thân trong gia đình mình. Đây là cách vi rút và vi khuẩn lây lan. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa phổ biến khác mà bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi rút đường hô hấp.

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Để tìm hiểu thêm về các bước rửa tay đúng cách, hãy truy cập liên kết tới một đồ họa thông tin hoặc clip về rửa tay
 • Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn. Nếu tay của bạn bị bẩn và có màu nhớt, hãy nhớ rửa tay bằng nước và xà phòng.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa.
 • Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.
 • Ở nhà khi bị ốm.
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác.
 • Đảm bảo thịt và trứng được nấu chín kỹ.
 • Tránh hoặc hạn chế mua sắm.
 • Khử trùng các đồ vật và bề mặt bạn tiếp xúc thường xuyên.

Điều trị

Hiện không có thuốc chủng ngừa nhiễm trùng covid-19. Người bị nhiễm cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh hoặc cơ sở y tế được chỉ định để được hướng dẫn điều trị.

Để biết thêm thông tin về covid-19, tư vấn an toàn và đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ Bệnh viện fv: 028 5411 3333 .

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thông tin khoa học, các triệu chứng bệnh và cách phòng ngừa COVID-19 – Bệnh Viện FV đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button