Hỏi Đáp

Đèn Compact là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm đèn Compact?

đặc điểm của đèn compact là gì

Hiện nay, đèn compact được sử dụng rất nhiều và chúng ta không thể phủ nhận tính ứng dụng mà nó mang lại cho chúng ta. Bên cạnh những ưu điểm mà nó mang lại thì cũng có một số nhược điểm và những điều chúng ta cần lưu ý để sử dụng loại đèn này sao cho an toàn nhất.

Luật sư Tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Đèn compact là gì?

Đèn compact là loại đèn huỳnh quang nhỏ. Đèn này có một ống thủy tinh nhỏ được uốn thành hình chữ U. Mỗi bóng đèn có kích thước 1u, 2u hoặc 3u, hoặc có thể là một cuộn dây có thể gập lại có kích thước bằng bóng đèn sợi đốt. Vì kích thước nhỏ nên trong tiếng Anh nó được gọi là compact. Chưa có tên tiếng Việt nên vẫn tạm dùng là bóng đèn chữ U hoặc bóng đèn xoắn. Có rất nhiều loại đèn compact, với nhiều kích thước và công suất khác nhau như: 5w, 8w, 15w, 18w … Chúng ta cũng nên chú ý đến ddnf của loại này, cụ thể là:

– Bạn chỉ nên chọn mua những sản phẩm có thông số kỹ thuật phù hợp nhất để tiết kiệm điện hàng tháng.

– Không nên đóng ngắt liên tục vì làm như vậy sẽ làm mất ổn định điện áp và gây hỏng bóng đèn, ngược lại còn làm giảm tuổi thọ của bóng đèn

– Chọn thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo an toàn cho người dùng

– Trong trường hợp đèn compact bị hỏng hoặc nứt, bạn nên mở ngay cửa sổ, tắt điều hòa, để không khí lưu thông, nhất là khi nhà bạn có trẻ nhỏ, vì bóng đèn có chứa các khí như vậy. Là thủy ngân có độc tính cao, các mảnh vỡ phải được thu gom vào túi ni lông, buộc chặt và bỏ vào thùng rác, tuyệt đối không được đốt mảnh vỡ vì khí thải rất độc. Bởi trong đèn compact vẫn chứa những chất rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

– Chú ý lắp đặt bóng đèn compact đúng cách: không nên sử dụng bóng đèn compact ở những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm cao, gần bếp, gần nhà tắm vì các thiết bị điện tử bên trong bóng đèn có thể dễ bị hỏng khi sử dụng ở những khu vực này. Và nếu bạn muốn sử dụng đèn compact ở những khu vực này, bạn sẽ cần chụp đèn để bảo vệ bóng.

– Ổn định điện áp: Ổn định điện áp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ của bóng đèn. Công suất thấp có thể ảnh hưởng đến ánh sáng. Công suất cao có thể làm hỏng các thành phần.

– Bảo quản đèn đúng cách: Được làm bằng vật liệu dễ vỡ như thủy tinh, nên việc cất giữ đèn phải được đặt trên đó. Cần chăm sóc nhẹ nhàng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

Xem thêm: Linh kiện điện tử là gì? Phân loại và ứng dụng của các thành phần?

compact light trong tiếng Anh là “đèn nhỏ gọn”.

2. Cấu trúc nhẹ nhỏ gọn:

Xem Thêm : Hàm VLOOKUP trong Excel: Cách sử dụng và ví dụ cụ thể

Bên trong đèn là một ống thủy tinh được phủ một loại phốt pho mới tốt hơn loại được sử dụng trong các bóng đèn huỳnh quang trước đây. Bóng đèn compact khác với bóng đèn sợi đốt vì được phủ 100% bột 3 quang phổ nên phát ra ánh sáng mạnh hơn và không gây hại cho mắt. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì ánh sáng ổn định; tạo ra dòng điện dao động hàng chục nghìn lần mỗi giây nên không có hiện tượng nhấp nháy, mỏi mắt như đèn huỳnh quang truyền thống.

Đèn huỳnh quang compact cũng hoạt động trên nguyên tắc giống như đèn huỳnh quang thông thường, nhưng có kích thước nhỏ gọn và hình dáng chắc chắn. Có hai loại chui đèn: xoắn ốc và vòng thép tích hợp chấn lưu điện tử. Theo thông tin của nhà sản xuất, bóng đèn compact 20w sáng bằng bóng đèn sợi đốt 100w và bóng đèn compact 12w sáng như bóng đèn sợi đốt 60w. Vì vậy, sử dụng bóng đèn compact có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ so với bóng đèn sợi đốt.

Khi tắt nguồn, có sự phóng điện giữa hai cực, phát ra tia cực tím. Tia UV tạo ra ảnh hưởng đến lớp phosphor để tạo ra ánh sáng. Do hoạt động của chấn lưu và bộ khởi động, sự phóng điện xảy ra giữa hai điện cực.

Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì ánh sáng ổn định trong thời gian dài. Bóng đèn compact cũng tạo ra dòng điện dao động hàng chục nghìn lần mỗi giây, vì vậy chúng không tạo ra ánh sáng nhấp nháy gây mỏi mắt như bóng đèn huỳnh quang kiểu cũ. Bóng đèn compact phát ra ánh sáng gấp 4-5 lần bóng đèn sợi đốt có cùng công suất. Do đó, nếu thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact có thể tiết kiệm được 80% điện năng.

Ngoài ra, sử dụng bóng đèn compact còn giảm hiện tượng nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử so với đèn huỳnh quang ống thẳng thường sử dụng chấn lưu điện từ. Khi thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact nên sử dụng bóng đèn cũ. Do đó, người tiêu dùng có thể chỉ cần mua một bóng đèn mới để lắp đặt đơn giản mà không cần thay đổi kỹ thuật lớn. Đèn huỳnh quang compact thích hợp cho chiếu sáng gia đình, một số nhà hàng và những nơi khác cần lượng ánh sáng nhỏ.

3. Lợi ích của đèn compact:

Tiết kiệm điện năng

Đèn compact phát ra ánh sáng nhiều gấp 5 lần so với đèn sợi đốt có cùng công suất. Vì vậy, việc thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được khoảng 80% điện năng.

Xem thêm: Màn hình full HD là gì? So sánh Full HD vs 2k vs 4k?

Hiệu suất tuyệt vời và tuổi thọ lâu dài

Đèn compact nhỏ hơn nhưng hiệu quả hơn. Trung bình, bóng đèn compact có thể sáng liên tục trong 10.000 giờ, 8 giờ mỗi ngày, gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Ưu điểm của loại đèn này là hiệu suất phát sáng cao và tuổi thọ lâu dài. Do đó, bạn sẽ tránh được việc sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế bóng đèn trong quá trình sử dụng. Tuổi thọ cao, gấp 6-7 lần bóng đèn thông thường

Ứng dụng

Việc sử dụng phổ biến và lý tưởng nhất là chiếu sáng nhà bếp và phòng tắm – nơi cần có ánh sáng đa dạng và sáng nhất.

Đèn compact có kích thước nhỏ, nhưng hiệu suất cao hơn rất nhiều, tuổi thọ cao gấp 6-7 lần và tiết kiệm điện đến 80%, được khuyến khích sử dụng thay cho đèn sợi đốt.

Xem Thêm : HOT: Bác sĩ chuyên khoa II là gì? Vì sao công nhận BSCKII tương đương Tiến sĩ

Ngoài ra, bóng đèn compact cũng giảm hiện tượng nhấp nháy ánh sáng vì chúng được trang bị chấn lưu điện tử. Khi thay thế bóng đèn sợi đốt, bóng đèn compact sử dụng lại ổ cắm cũ nên chỉ cần mua bóng đèn mới về lắp đặt đơn giản không cần thay đổi kỹ thuật lớn.

Ánh sáng trung thực, dễ chịu

Sử dụng các thiết bị chiếu sáng nhỏ gọn để cung cấp ánh sáng trắng, chẳng hạn như ánh sáng ban ngày. Loại đèn này phát ra ánh sáng rất rõ ràng, chân thực, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì ánh sáng ổn định; tạo ra dòng điện dao động hàng chục nghìn lần mỗi giây nên không có hiện tượng nhấp nháy, mỏi mắt như đèn huỳnh quang truyền thống.

Xem thêm: icloud là gì? Công dụng và ý nghĩa của icloud trên iphone là gì?

Giá cả phải chăng

Nếu bạn sử dụng đèn dây tóc hoặc đèn sợi đốt, chúng sẽ rẻ hơn đèn compact. Nhưng nếu xét về hiệu quả lâu dài thì hai bóng đèn này không bền lâu, ánh sáng ở mức tầm trung và dễ hỏng hóc. Do đó, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc sửa chữa và thay thế. Đối với đèn compact tuy giá thành cao hơn một chút nhưng lại mang lại hiệu quả ánh sáng lâu dài.

4. Nhược điểm của bóng đèn compact:

Bất kỳ loại thiết bị nào, đặc biệt là đèn, đều có ưu điểm và nhược điểm. Ngoài những ưu điểm trên, người tiêu dùng cần lưu ý những nhược điểm sau khi lựa chọn bóng đèn phù hợp.

+ là nguyên nhân gây giảm thị lực và cận thị, vì độ sáng và màu sắc giảm dần theo thời gian.

+ Các CFL sử dụng nguyên lý phóng điện từ lưỡng cực ở một tần số nhất định nên có “rung động” và nhấp nháy mà mắt thường không thể nhận thấy được, có hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người và người. Mọi người. Thường làm việc liên tục dưới ánh sáng.

+ giống như một bóng đèn huỳnh quang bình thường. Đèn compact cũng chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hoặc thủy ngân. Những chất này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên vấn đề an toàn và xử lý gặp nhiều khó khăn.

Đèn downlight có phạm vi chiếu sáng rộng, thích hợp lắp đặt ở những không gian rộng như phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc, còn đèn compact rất tiện lợi để chiếu sáng những không gian hẹp như góc nhà, phòng trọ. Phòng tắm, hốc trang trí, phòng trưng bày …

Đèn compact đắt hơn nhiều so với đèn sợi đốt và dễ bị hỏng trong điều kiện điện áp không ổn định. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, hạn chế số lượng công tắc có thể giúp kéo dài tuổi thọ của đèn.

Xem thêm: Đèn halogen là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng?

Trong trường hợp không may đèn compact bị hỏng hoặc vỡ, hãy mở cửa sổ và tắt máy điều hòa không khí ngay lập tức để không khí lưu thông, đặc biệt nếu trong gia đình bạn có con nhỏ. Các mảnh vụn phải được thu gom vào một túi nhựa, sau đó buộc lại và cho vào thùng. Không bao giờ đốt các mảnh vụn, vì khí thải rất độc.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button