Hỏi Đáp

Cử tri là gì? Đại cử tri là gì? Khác biệt giữa Phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông?

Pháp luật luôn hướng tới tinh thần này, vì mọi hoạt động đều phải phục vụ lợi ích của nhân dân, vì nhân dân, vì nhân dân. Vì vậy, để thực hiện quyền lực, nhà nước tạo mọi điều kiện để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền lực của mình. Vậy cử tri là gì? Cử tri là gì? Sự khác biệt giữa phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông là gì?

Tư vấn Pháp lý về Bỏ phiếu của Cử tri đoàn: 1900.6568

Bạn đang xem: đại diện cử tri là gì

1. Cử tri là gì?

cử tri là người có quyền biểu quyết trong các cuộc bầu cử các cơ quan đại biểu của nhân dân (Quốc hội, Hội đồng nhân dân) và có quyền bỏ phiếu bãi nhiệm những đại biểu do mình bầu ra khi trúng cử. .Câu đó không còn đáng để mọi người tin tưởng nữa.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cử tri phải là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, trừ người mất trí, bị tạm giữ, đang thi hành án hoặc đang bị tạm giam, cải tạo. Tước quyền bởi tòa án hoặc luật pháp.

Cử tri có tên trong danh sách cử tri; theo quy định của pháp luật hiện hành, danh sách cử tri do Ủy ban nhân dân thị xã, quận, huyện, thị xã lập dựa trên điểm bỏ phiếu và phải được công bố chậm nhất là 30 ngày trước ngày cuộc bầu cử. Chỉ những người có tên trong danh sách cử tri mới được bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

2. Cử tri là gì?

Một cử tri là đại diện của đơn vị bầu cử, người sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên do đơn vị bầu cử chọn và cũng là đại diện của ứng cử viên tổng thống. Một khi cử tri phổ thông quyết định bỏ phiếu cho cử tri nào, điều đó có nghĩa là họ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà “cử tri” đã cam kết bỏ phiếu thay cho họ.

voter bằng tiếng Anh: voter

cử tri đoàn bằng tiếng Anh: electoral college

3. Quy trình bầu cử đại cử tri theo luật Hoa Kỳ:

Mỗi tiểu bang có một số cử tri nhất định tạo nên Cử tri đoàn dựa trên quy mô dân số của tiểu bang. Nghĩa là, bang có dân số càng lớn thì càng có nhiều cử tri. Về mặt kỹ thuật, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu cử tri, không trực tiếp bầu một ứng cử viên tổng thống. Có 538 cử tri ở Hoa Kỳ. các đại cử tri sẽ đại diện cho nhân dân (đại cử tri được bầu) để bầu ra tổng thống.

XEM THÊM:  Tò mò tên gọi Sài Gòn và những phát hiện gây nhiều bất ngờ

Để trở thành tổng thống, ứng cử viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Các ứng cử viên có hơn 270 phiếu đại cử tri vẫn có quyền vào Nhà Trắng ngay cả khi họ mất phiếu phổ thông.

Xem thêm: Triết học là gì? Vai trò và đối tượng nghiên cứu của Triết học?

Xem thêm: Ai không được bỏ phiếu?

Để trở thành đại cử tri, một người cần trải qua hai vòng bầu cử. Đầu tiên, các đảng ở mỗi bang sẽ chọn một loạt các ứng cử viên Đại cử tri tiềm năng trước Ngày bầu cử. Sau đó, vào Ngày Bầu cử, cử tri phổ thông ở mỗi bang chọn cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống.

Quy trình bỏ phiếu như sau:

Vòng đầu tiên

Đầu tiên, các đảng ở mỗi tiểu bang sẽ chọn một danh sách các ứng cử viên Đại cử tri đoàn tiềm năng trước Ngày bầu cử. Sau đó, vào Ngày Bầu cử, cử tri phổ thông ở mỗi bang chọn cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống. Các đảng chính trị về cơ bản sẽ đề cử một danh sách các đại cử tri tiềm năng tại các đại hội đảng ở tiểu bang của họ, hoặc họ có thể lựa chọn bằng cách bỏ phiếu trong ủy ban trung ương của đảng. Những cá nhân này đã có những đóng góp đáng kể cho các quan chức được bầu của đảng hoặc nhà nước hoặc các nhà lãnh đạo của đảng đó, hoặc có quan hệ chính trị hoặc cá nhân với ứng cử viên tổng thống của đảng họ. Quá trình này diễn ra theo từng tiểu bang và tuân theo các quy tắc của tiểu bang, cũng như các quy tắc quốc gia của đảng.

XEM THÊM:  Tên Mary có nghĩa là gì: ý nghĩa và nguồn gốc của tên Mary, tính cách và số phận

Vòng thứ hai

Các cử tri nổi tiếng sẽ chọn cả tổng thống và đại cử tri. Việc này được thực hiện trên cùng một lá phiếu và tên của cử tri tiềm năng có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên lá phiếu (nếu có, tên của họ sẽ thấp hơn tên của ứng cử viên tổng thống), tùy thuộc vào quy trình bầu cử của từng bang và phương pháp bỏ phiếu. Ở một số bang, cử tri được tự do bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào. Nhưng trên thực tế, họ thường bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà họ đã cam kết hỗ trợ trước.

Tuy nhiên, cũng có một tình huống mà tiếng nói của Cử tri đoàn không phản ánh đúng quan điểm của cử tri phổ thông khi Cử tri đoàn không thực hiện cam kết ủng hộ ứng cử viên tổng thống như lựa chọn của cử tri phổ thông. lỏng lẻo.

Các đại cử tri được chọn bởi các đảng phái chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống, thường thông qua một cuộc bỏ phiếu của đại hội đồng. Sau Ngày Bầu cử, cử tri gặp nhau tại thành phố thủ phủ của mỗi bang để bỏ phiếu. Kết quả chính thức được công bố trước Thượng viện vào ngày 6/1 và tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm: Top So sánh OpenCL và CUDA. Cái nào hỗ trợ ứng dụng tốt nhất?

Xem thêm: Có cần bỏ phiếu không? Hình phạt khi không biểu quyết?

4. Những lý do tại sao Hoa Kỳ chọn bỏ phiếu theo hệ thống Cử tri đoàn:

Các cha đẻ của nước Mỹ có nhiều lý do để “thiết kế” hệ thống bầu cử này. James Madison, tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ và là một trong những người soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ, đã đưa ra lý do tại sao đa số không phải lúc nào cũng đúng, lập luận rằng các cuộc bầu cử phải dựa trên phân tích đánh giá của những cử tri đủ tiêu chuẩn và giai đoạn là bầu cử trực tiếp của tổng thống.

Nếu quyền phổ thông đầu phiếu được thông qua, các ứng cử viên sẽ “nhắm mục tiêu” lợi ích của họ và hứa hẹn tranh cử đến các bang có dân số đông, các thành phố lớn và khu công nghiệp tập trung, dẫn đến các bang nhỏ và nông thôn ít được chú ý. Ví dụ, các ứng cử viên sẽ nhắm mục tiêu các bang lớn như California và Texas, trong khi bỏ qua các bang nhỏ hơn như Montana và Wyoming.

XEM THÊM:  Thao túng chứng khoán là gì và cách để thoát bẫy

Do đó, cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn sẽ bảo vệ các bang nhỏ và các khu vực nông thôn. Bởi vì các bang nhỏ hơn cũng có một số phiếu đại cử tri nhất định, nó khiến các ứng cử viên tổng thống quan tâm và cam kết khi tranh cử tại các bang đó. Hiện tại, số phiếu đại cử tri tối thiểu ở một bang là 3.

Khi các cường quốc không phải là trọng tâm được “ưu ái”, gánh nặng về các vấn đề và mối quan tâm của các quốc gia đó sẽ giảm bớt – không nhất thiết là vấn đề của toàn bộ quốc gia.

5. Sự khác biệt giữa phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông

Được giao trực tiếp cho từng công dân, cử tri sẽ bỏ phiếu trực tiếp mà không cần tổ chức, cá nhân nào thực hiện quyền bầu cử thay cho họ. Mỗi cử tri được chỉ định một lá phiếu.

Phiếu bầu này được sử dụng để bầu các đại cử tri cho mỗi tiểu bang, những người này sau đó sẽ bầu các ứng cử viên tổng thống.

Sau hai vòng bầu cử.

Vòng 1: Các đảng phái chính trị ở mỗi bang sẽ chọn một loạt các ứng cử viên Đại cử tri tiềm năng trước Ngày bầu cử. Sau đó, vào Ngày Bầu cử, cử tri phổ thông ở mỗi bang chọn cử tri của bang đó bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống. Kết quả cuối cùng là mọi ứng cử viên tổng thống sẽ có một danh sách các cử tri tiềm năng ủng hộ mình.

Vòng 2: Vào Ngày Bầu cử. Khi mọi cử tri ở mọi tiểu bang đi bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà họ ủng hộ, họ cũng chọn cử tri ở tiểu bang của họ.

Tham khảo: Kiến thức trọng tâm toán lớp 3: Bài toán giải bằng 2 phép tính

Vậy là đến đây bài viết về Cử tri là gì? Đại cử tri là gì? Khác biệt giữa Phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button