Hỏi Đáp

Dàn ý phân tích truyện Những ngôi sao xa xôi | Văn mẫu 9

Dàn bài những ngôi sao xa xôi

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo Dàn ý phân tích truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê để biết các ý chính và cách triển khai bài văn. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc do đọc tài liệu tuyển chọn để có thêm ý tưởng viết bài.

*****

Hệ thống luận điểm

-Điều kiện sống và chiến đấu của các nữ thanh niên xung phong bộ đội khảo sát đường bộ

– Phân tích những điểm chung và nét riêng của ba cô gái thanh niên xung phong

– Phân tích nghệ thuật của các tác phẩm thành công

Xem thêm: Phân tích các vì sao xa xôi

Dàn ý tham khảo phân tích truyện Ngôi sao xa xôi – Lí Minh Khuê

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu chung về tác giả, từ Những ngôi sao xa xôi

– Truyện đề cao tấm lòng trong sáng như mơ và tinh thần dũng cảm, lạc quan của những cô gái xung phong trên đường Trường Sơn trong chiến đấu gian khổ

Hai. Nội dung bài đăng

1. Hoàn cảnh sống và chiến đấu

– Sanmei thao, phuong dinh và nho đang làm việc trong đội khảo sát đường bộ

– Họ sống trên một điểm cao giữa vùng trọng điểm đường Trường Sơn, nơi tập trung hiểm nguy bom đạn

– Công việc nguy hiểm phải chạy cao điểm suốt ngày, phơi mình dưới bom đạn của máy bay địch, phải đo khối lượng đất đá sau mỗi lần đánh bom, đánh dấu bom chưa nổ, hủy bom

p>

→Những tình huống nguy hiểm trong công việc và cuộc sống đòi hỏi sự dũng cảm và bình tĩnh

2. Phân tích những điểm chung và nét riêng của ba nữ thanh niên xung phong

-Họ đều là những cô gái xung phong xa nhà, xa trường

* Tính năng chung

– Phẩm chất cao: trách nhiệm cao trong công việc, không sợ chết

– Can đảm, Dũng cảm: Sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào, dám đối mặt với cái chết không hề nao núng dù bị bom đạn vùi dập nhiều lần

– Họ có tinh thần đồng đội thân thiết và gắn bó: điều đó thể hiện ở tính cách của họ, luôn quan tâm khi đồng đội bị thương

– Đề cao vẻ đẹp tinh thần của ba cô gái xung phong

+ là một cô gái trẻ dễ vui, có ước mơ nhưng cũng hay suy tư

+Họ nữ tính và thích làm đẹp cho đời nơi chiến trường

+ điềm tĩnh, tích cực, lạc quan, luôn nghĩ về tương lai

* Tính duy nhất

Xem Thêm : Âm trạch và Dương trạch là gì ? Khái niệm về phong thủy

– Putao là em út, tính tình ngây ngô, thích ăn đường, trông rất nhỏ nhắn, rất hiền nhưng rất dũng cảm và mạnh mẽ

– Thảo là người thích làm dáng nhất, cô ấy có những nét tính cách trái ngược nhau :

+ Thích hát nhạc của phương định nhưng hát không trôi chảy

+ Rất dũng cảm và táo bạo nhưng sợ máu và đồng nát

+Nàng có nét e ấp nữ tính, dũng cảm xông trận

– vai phuong dinh

+ là một cô gái Hà Nội đã 3 năm chinh chiến nhưng lòng vẫn nhớ quê hương, nhớ mẹ, nhớ trường…

+ là một cô gái ngây thơ, mơ mộng với nhiều nét tính cách riêng biệt: thích hát, thuộc rất nhiều bài hát, thích mưa hồn nhiên như chưa từng nghe bom nổ

→ Vẻ đẹp thuần khiết không tì vết, thật đáng yêu

+ Chăm sóc đồng đội

+ Cô ấy là một cô gái nhạy cảm và quyến rũ nhưng không thể hiện tình cảm, ít nói trước mặt người khác, trông có vẻ kiêu ngạo nhưng lại có sức hút tự nhiên

+Những phẩm chất anh hùng nổi bật nhất: có trách nhiệm với công việc, dũng cảm, tự tin và thận trọng trong mọi việc

→Tác giả Li Mingkui cho độc giả thấy thế giới nội tâm phong phú và khí chất anh hùng của các nhân vật qua từng hành động của các nhân vật

3. Thành tựu nghệ thuật

– Phương thức tự sự: ngôi thứ nhất kể chân thực, miêu tả thế giới nội tâm phong phú, sâu sắc

– Ngôn ngữ có giọng điệu: cách kể linh hoạt, câu rút gọn, câu đặc biệt tạo nhịp điệu phù hợp với không khí chiến đấu

– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đa dạng, sinh động

Ba. Kết thúc

Truyện ngắn Ngôi sao xa xôi là tác phẩm thành công của tác giả trong việc xây dựng hình tượng tiêu biểu cho người thanh niên ngoan cường, anh dũng trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, vừa mơ mộng vừa ngây thơ.

Phân tích đoạn văn tham khảo cho truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Ngôi sao xa xôi Li Mingkui viết truyện vào năm 1971. Truyện kể về một đội nữ trinh sát đường bộ tại một trọng điểm trên tuyến đường núi dài. Đó là ba cô gái còn rất trẻ: phương định, nho và thao. Họ ở xa đơn vị, dưới một cái hang dưới chân núi. Lê Minh Khuê đã thể hiện rất thành công vai diễn ba nữ TNXP trẻ trung, dũng cảm sống và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt.

Giống như các nhà văn khác, nét bút của Lý Minh Khuê luôn hướng đến chống Mỹ cứu nước. Các nhà văn luôn khao khát khám phá, phát hiện và ca ngợi vẻ đẹp của bản chất con người trong cuộc sống và chiến đấu của người lính. Li Mingkui đặc biệt chú trọng đến các nhân vật phụ nữ, luôn cố gắng miêu tả và khắc họa đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của họ một cách chân thực nhất. Có lẽ, tác giả cho rằng trong cuộc chiến đấu với kẻ thù, người phụ nữ thường là người chịu nhiều đau thương, mất mát, hi sinh nhất.

Câu chuyện kể về ba cô gái trẻ từ thành phố tình nguyện chiến đấu. Môi trường sống và chiến đấu của ba cô gái vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Tầm cao của vị trí là trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn. Họ sống xa đơn vị, dưới một cái hang dưới chân núi.

Công việc hàng ngày của họ là quan sát địch ném bom và đo khối lượng đất đá. Việc tìm kiếm những quả bom chưa nổ là để tháo gỡ chúng. Họ đang chạy quanh mỗi ngày, đối mặt với cái chết mỗi giây phút. Đang chuẩn bị đánh nhau thì bất ngờ máy bay địch ập đến thả bom rồi bỏ chạy. Bom rơi như hạt, đất rung như sốt. Pháo hoa bao trùm cửa hang, lấp đầy bầu trời.

Công việc của họ đòi hỏi sự nhanh chóng, chính xác, điềm tĩnh và can đảm. Cũng có những lúc thần kinh căng thẳng đến toát mồ hôi hột nhưng rồi cũng quen và nó trở thành thói quen hàng ngày. “Mặt đất bốc khói, không khí rung chuyển, máy bay gầm rú bay đi. Thần kinh căng như dây đàn, tim loạn nhịp, chân chạy nhưng vẫn biết xung quanh còn rất nhiều bom chưa nổ, có thể bây giờ, có thể sớm thôi.. .v.v. Hết rồi, nhìn lại cảnh tượng.. Đoạn đường khác, thở dài, chạy về động”.

Công việc của họ đầy gian nan, nguy hiểm nhưng họ vẫn sống hồn nhiên, yêu đời. Lúc rảnh rỗi họ thường ca hát, tâm hồn rất mơ mộng, yêu đời. Đặc biệt là Phương Định – một cô gái trẻ Hà Nội nhạy cảm.

Mặc dù mỗi người mỗi cá tính nhưng họ vẫn đoàn kết và yêu thương nhau. Sau vài phút gỡ bom căng thẳng, một trận mưa đá ập đến rồi đi, khiến trái tim Fantine tràn ngập nỗi nhớ nhung.

Hãy đọc những đoạn này. Những người ngoài cuộc vẫn còn lo lắng và sợ hãi. Ngọn lửa chiến tranh đã tắt, nhưng tiếng bom nổ có thể nghe thấy ở khắp mọi nơi. Hình ảnh những quả bom vắt lên không trung thành những cột khói đen, nở bung như những cây nấm khổng lồ, gieo bao chết chóc tang thương cho người dân. Khóc làm sao mà không lạnh. Càng căm ghét chiến tranh, tôi càng ngưỡng mộ những cô gái trẻ. Họ dũng cảm, ngoan cường, dũng cảm tiến lên vì ngày mai hòa bình của đất nước.

Những cô gái trẻ này thật anh hùng. Họ có tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ, dũng cảm không sợ hy sinh, tình bạn và tình yêu. Họ sống trong pháo hoa, nhưng họ vẫn có nhiều ước mơ. Họ sống hòa bình, luôn thích ăn mặc đẹp và thích hát và nghe đài khi rảnh rỗi. Tiếng hát của họ trên ngọn núi này thực sự là một bài hát bom. Vô tội và anh hùng.

Xem Thêm : Bảng viết tắt của các đơn vị đo lường quốc tế chuẩn

Trong số đó, có cả vẻ đẹp trong sáng mà nhà văn Li Mingkui đã miêu tả một cách tinh tế bằng ngòi bút của Gong. Putao nhỏ thích thêu thùa và kẹo. Khi cô ấy ở trong nước, cô ấy trông mát như kem. Tuy tự cho mình là kẻ yếu nhưng anh cũng là một người phá bom rất dũng cảm. Khi cô bị thương, Phương Định đã chăm sóc cho cô, Thao lo lắng vội vàng đi báo cho đơn vị. Nhưng nho vẫn bình tĩnh. Cô cũng với tay lấy mấy viên đá mát lạnh cho Phương Định sau cơn mưa.

Khi lớn hơn, ước mơ và kế hoạch cho tương lai của cô ấy trở nên thực tế hơn. Cô ấy không thể hát hay, nhưng cô ấy đặt trái tim mình vào ca hát. Cô ấy sao chép lời nói dối của Phương Định. Lông mày luôn được tỉa nhỏ như que tăm. Mỗi chiếc áo ngực được thêu bằng một chi đầy màu sắc. Cô ấy có một đặc điểm, đó là cô ấy rất sợ máu và đám đông. Mỗi lần nhìn thấy cô ấy, mặt cô ấy tái nhợt đi. Nhưng người lãnh đạo bình tĩnh. Cô đã quen nhàn nhã nhai bánh quy giữa tiếng gầm rú của máy bay trinh sát và tiếng bom phản lực gầm rú. Cô ấy có ý chí mạnh mẽ và táo bạo.

phương đình cũng như nhà nho, ngây thơ, mộng mơ và dũng cảm. Đó là cô gái Hà Nội. Tôi dành thời gian rảnh rỗi để hát và mơ mộng trên gối, hoặc phần lớn thời gian là nhớ nhà. Nhưng tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường không thua kém các chị. Phương Định mỗi ngày phải phá tối đa năm quả bom và tối thiểu là ba quả. Mỗi giờ nghỉ đều cảm thấy khác nhau. Khi phá bom, Feng Ding rất hồi hộp và lo lắng, tim đập dữ dội. Nhưng cô đã vượt qua tất cả, hạ gục quả bom cứng đầu, khống chế Reaper đáng sợ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phương Đình là cô gái đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng ta. Phương định, con gái Hà Nội, “hai bánh dày, tương đối mềm, một cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ”. Những người lái xe nói rằng đôi mắt của Phương Định “nhìn xa xăm”. Nhiều tay súng, tài xế thường “hỏi thăm” hoặc “viết thư dài” về phương đình. Cô có cách tương tác “điệu bộ” khá kiêu kỳ với một anh lính “ăn nói khéo” nào đó. Nhưng trong tâm trí của cô, “đẹp nhất, khôn ngoan nhất, dũng cảm nhất và cao quý nhất là những người mặc quân phục và ngôi sao trên mũ.”

Phương Đình là một cô gái rất ngây thơ, yêu đời và giàu cá tính. Khi tôi còn nhỏ, tôi thường hát. Cô ấy có thể ngồi trên bệ cửa sổ trong căn phòng nhỏ của mình và “hát thật to”. Bàn làm việc lúc nào cũng “lộn xộn” và mẹ phải “chửi”: “Con gái mày là con gì? Con lấy chồng mà con đầy… con đầy…!”. Thế là ngay từ đầu ở nhà, cô đã thề “không lấy chồng”.

Sống giữa làn mưa đạn dữ dội, cái chết cận kề, Phương Định càng hát nhiều hơn. Hành khúc, quan họ, ca-chiusa của Hồng quân Liên Xô, dân ca Ý… định cũng có thể sáng tác lời nhưng Thảo vẫn “nhiệt tình” chép vào sổ tay.

Trong khoảnh khắc “im lặng”, Fang Ting cất tiếng hát thật to, máy bay trinh sát “thì thầm” bay ngang qua, cơn bão lửa sắp lên đến đỉnh điểm. Phương Đình hát để động viên cô, cô tập thể dục và động viên chính mình. Khi “máy bay gầm rú, bom nổ; trên ngọn núi cách hang này chừng 300m”. Tiếng hát trong không khí oi bức: “Khói vào lỗ bịt”.

Đúng là các cô gái của đội trinh sát mở đường “hát bom” và “muôn việc anh hùng”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai miền nam bắc non sông “đánh cho đẹp cút, đánh cho ngụy” để giải phóng, giải phóng miền nam, thống nhất non sông. Tiền tuyến vẫy gọi, ngàn cô gái mang tinh thần của nàng, nàng triệu tập ra tiền tuyến. Con đường chiến lược huyền thoại lên Núi Dài được kết bằng máu, mồ hôi và huyền thoại phi thường của người con gái Việt Nam anh hùng.

Hình ảnh ba nữ thanh niên xung phong gợi nhớ đến mười cô gái đã anh dũng hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc. Chúng mãi mãi khắc sâu trong tâm hồn người dân Việt Nam, kể lại câu chuyện về một thời chiến tranh oanh liệt, đau thương và hào hùng.

Cuộc đời và chiến công vĩ đại ghi lại chân thực chiến công thầm lặng của bộ đội khảo sát đường bộ. Trung tâm chìm trong lửa và mưa bom. Đinh Vũ lại lên tiếng: “Ta, quả bom trên núi. Nho, hai xuống đường. Thảo, một dưới chân hầm bari cũ. Khung cảnh chiến trường trở nên “yên tĩnh khủng khiếp”. Cảnh tàn phá kinh hoàng. Cây cối khô héo, nóng bức. Đất. Khói đen bay thành cụm trong không trung.

Phương Đình dũng cảm, bình tĩnh tiếp cận quả bom. Cô ấy không còn sợ hãi và chỉ “đi về phía trước”. Một quả bom có ​​hai hình tròn màu vàng nằm lạnh ngắt trong bụi cây khô, một đầu chôn xuống đất. Cái chết chờ đợi, bom nóng. phuong dinh dùng xẻng đào đất. Đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Đôi khi Đình “rùng mình” vì nghĩ mình làm chậm quá!

Hai mươi phút đã trôi qua. Tiếng còi rên rỉ. Đang định cẩn thận thả gói mìn xuống hố đào sẵn, đốt dây mìn, cố bứt dây xuống đất rồi chạy thật nhanh về chỗ ẩn nấp… Tiếng còi của Thảo lại vang lên. Bom nổ. Sau đó là ba tiếng nổ nữa. Mảnh đạn xé toạc không khí. Mặt đất sụp đổ. Quả bom nổ trong đầu tôi, ngực tôi đau và mắt tôi cay xè đến nỗi không thể mở được. Mồ hôi thấm vào môi, cát lạo xạo trong miệng.

Nguy hiểm, áp lực không kể xiết. Cô vấp ngã, vết sẹo của cô sưng lên và chiếc dù đáp xuống lưng cô. Cô cười: “Răng trắng, mắt to…”. Nho bị thương. Quả bom phát nổ và đường hầm bị sập. Thảo và Định phải bới đất hái nho. Máu phun ra và thấm xuống đất. Chị nghẹn ngào. Tôi định rửa vết thương cho nho, xịt thuốc lên nho, vắt sữa cho nho… Thì cô giục: “Hát đi Fang Ting, bài hát con thích nhất hát đi!”. Đây là cuộc sống chiến đấu hàng ngày của họ.

phuong dinh said: “Tôi muốn chết. Đó là một cái chết mờ ảo, không rõ nguyên nhân… Đoạn miêu tả tiếng bom nổ trên đỉnh núi là đoạn hay nhất trong truyện Những ngôi sao xa xôi. Lê minh khê đã dùng bút pháp chặt chẽ Phong cách tái hiện cảnh phá bom cực kỳ nguy hiểm và dựng lên tượng đài anh dũng của tổ trinh sát đường không.

Lãnh đạo phong trào Nho, Phương Định rực sáng trong khói lửa. Những việc làm thầm lặng của họ bất tử với thời gian và tâm hồn. Tổ quốc và nhân dân không quên nữ anh hùng Đồng Lộ, nữ anh hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn:

“Quê hương tôi nhân hậu”

Nước trong trời có thể chữa lành vết thương

Tôi đang nằm sâu dưới lòng đất

Như trời tựa đất

Đêm tỏa sáng hồn tôi

Những vì sao sáng lấp lánh…”

(crater sky – lam thi my da)

truyện Những ngôi sao xa xôi của Li Mingkui tái hiện trong lòng chúng ta hình ảnh đẹp và thành tích phi thường của Fangting, Putao, Tao và hàng nghìn nữ thanh niên đội khảo sát đường bộ. Tình nguyện trong thời chống Mỹ. Chiến công thầm lặng của phương định và đồng đội là khúc ca anh hùng, là tiếng kêu yêu nước thương nòi của học trò.

Chiến tranh đã kết thúc. Ba mươi năm sau, đọc truyệnNhững ngôi sao xa xôi, ta như được thăm lại những năm tháng hào hùng của đất nước. Những vì sao sẽ luôn tỏa sáng trên bầu trời. Ngày đêm ta ngước nhìn, từng vì sao nhắc nhở bảo vệ bầu trời tự do mà biết bao thế hệ đã hi sinh để bảo vệ.

Xem thêm:

  • Bài văn ngắn bày tỏ cảm nghĩ về phương định
  • Cảm nhận của em về truyện ngắn Bầu trời đầy sao xa xôi
  • Các bạn vừa xem lại phần hướng dẫn sản xuất Đề cương phân tích truyện ngắnNhững ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê (ngữ văn 9). Truy cập kho tài liệu Văn bản mẫu 9 để cập nhật nhiều bài viết mẫu hay khác. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button