Hỏi Đáp

Dàn ý phân tích tác phẩm Rừng xà nu | Văn Mẫu 12 – Doctailieu.com

Dàn ý rừng xà nu

Tài liệuHướng dẫn Lập dàn ý phân tích chi tiết và cụ thể tác phẩm Xà nữ tu trong rừng Đọc tài liệu với các lập luận, luận cứ và hệ thống sơ đồ tư duy, tiếp theo là những bài văn mẫu chất lượng để các bạn tham khảo.

Hãy tham khảo ngay bây giờ…

Hướng dẫn phát triển công việc rừng phân tích phác thảo

1. Phân tích chủ đề

– Loại đề: Mẫu đề nghị luận văn học (Phân tích tác phẩm văn học)

– Tên đề tài: Nội dung và nghệ thuật truyện ngắn Zao Nu no Mori (Nguyễn Trọng Trung)

– Phạm vi tham chiếu, tư liệu: các chi tiết, câu văn, từ ngữ thuộc phạm vi văn bản con hà rừng.

2. Xác định thông số, thông số

<3<3

+Rừng Shanu, cây Sanu là hình ảnh tượng trưng cho số phận và phẩm chất của con người Xô Viết.

Luận điểm 2: Các thế hệ anh hùng trên làng Xô Viết và mảnh đất Tây Nguyên.

+ nhân vật cũ

+ ký tự tnú

+ Nhân vật thú vị

+nhân vật bé heng

3. Sơ đồ tư duy

Phân tích sơ đồ tư duy về tác phẩm rừng xà nu

4. Đề cương chi tiết phân tích công trình rừng vựa

a) Mở

– Nguyễn Trung Nghĩa là nhà văn có mối quan hệ với đồng bằng Trung Bộ, ông đã viết nhiều tác phẩm về vùng đất này (tiểu thuyết “Tổ quốc đứng lên”, truyện ngắn “Rừng San Nu”,…).

– Rừng Shanu – bản anh hùng ca đồng bằng Trung Bộ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, tái hiện con đường đi đến tự do hào hùng của nhân dân Đồng bằng Trung Bộ.

b) Văn bản

* Phân tích hình ảnh cây xà cừ

– là loài cây gắn bó sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên: gắn liền với sinh hoạt hàng ngày, với những sự kiện trọng đại của dân làng: bếp lửa bập bùng, những ngọn đuốc cháy sáng khi mài dao. Vũ khí, lửa và rắn soi rõ xác 10 tên địch,….

– Các loài cây cối đã phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp của chiến tranh: đạn pháo rơi xuống núi Sanu và không một cây nào trong rừng không hề hấn gì. Nỗi đau của cây thông được dùng để diễn tả nỗi đau của dân làng Xô man.

– Loài cây có sức sống mãnh liệt: “Bên một cây mâm xôi đổ, bốn năm cây con mọc lên” (đầu tác phẩm), “Cây mẹ đổ, cây con lớn lên”. Nó là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của người dân Tây Nguyên và được truyền từ đời này sang đời khác.

– Cây ưa sáng, cũng như người Tây Nguyên yêu tự do, có khát vọng sinh tồn mãnh liệt.

*Anh hùng từ đời này qua đời khác ở đồng bằng miền Trung

– Ký tự kế thừa

+ Ngoại hình: mềm mỏng, “râu dài đến ngực, đen bóng”, “có vết sẹo bên má phải”, là người từng trải qua nhiều thăng trầm, sức khỏe tốt, “tay nặng như cái kìm” sắt”, “Chiếc rương như thung lũng lớn”,… sự xuất hiện của những người anh hùng trong sử thi đồng bằng Trung Bộ.

Xem Thêm : Sơ đồ tư duy toán 3 – Phương pháp học giúp trẻ nâng cao tư duy

+ Tiếng “Ôi” ngân vang trong lồng ngực, câu nào cũng như chân lý “Không gì mạnh hơn cây mâm xôi…”, “Cán bộ là đảng,… nước còn”, “Họ mang súng… …họ mang giáo”.

+ Tính cách, phẩm chất: cương nghị, dũng cảm, tỉnh táo, nhìn xa trông rộng, luôn yêu thương dân làng. Bà cụ là biểu tượng của những người anh hùng thế hệ trước, kết tụ những nét đẹp của người dân đồng bằng Trung Bộ.

– ký tự tnú

+ Mang những nét tính cách phi thường từ thuở nhỏ: Xung phong đi nuôi giấu cán bộ, được giác ngộ lý tưởng cách mạng từ nhỏ, trong rừng rậm tháo vát nhanh nhẹn, không sợ bị địch bắt, chỉ vào bụng “Đây là cộng sản “Bởi”.

+ Lớn lên, bà trở thành cán bộ cách mạng:

 • Ông là một người cộng sản gan góc và dũng cảm: giặc đốt 10 ngón tay của ông không kêu ca “cộng sản không kêu ca bao giờ”, “tròn mắt nhìn kẻ xấu” và giết kẻ thù bằng cả hai tay súng,…
 • => tnú là con cháu ưu tú của núi rừng đồng bằng Trung Bộ, là nòng cốt trong cuộc kháng chiến chống Nhật, biết nén nỗi đau cá nhân để làm lợi cho xã hội.

  – nhân vật xấu

  + là một cô gái gan dạ, dũng cảm, có sức chịu đựng phi thường, biết nén đau thương nung nấu ý chí phục thù: mang thóc vào rừng cho dân làng, giặc bắn dọa không khai chiến, nhưng cô thua mà không khóc…

  -Bé Ziheng

  +Tuy còn trẻ nhưng anh rất tận tụy với nhiệm vụ: thông thuộc từng hầm hố, từng điểm chiến đấu, hướng dẫn cán bộ cách mạng và khách thập phương về làng.

  <3

  =>Họ là tập thể anh hùng mãi mãi tiếp nối truyền thống tốt đẹp: yêu nước, căm thù giặc, trung thành với cách mạng. Qua đó thấy được phẩm chất và con đường cách mạng của nhân dân đồng bằng miền Trung.

  »Phân tích khí chất anh hùng của các nhân vật trong rừng

  c) Kết luận

  – Khái quát nghệ thuật: kết cấu truyện theo lối lồng truyện, tương ứng với đầu cuối độc đáo, ngôn ngữ sử thi, giản dị mộc mạc, hình ảnh tạo hình,…

  – Rừng xà nu là sử thi văn xuôi hiện đại tái hiện vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, con người và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

  Dưới đây là bài văn mẫu phân tích tác phẩm Rừng xà nu được sưu tầm qua tìm hiểu văn học, giới thiệu cho các em tham khảo, mở rộng vốn từ, học cách trình bày, viết văn:

  p>

  Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Rừng xanh

  Đồng bằng Trung Bộ có núi non hùng vĩ, có những con người kiên trung bất khuất, có những con người cương trực, trung kiên, hết lòng đi theo cách mạng. Mảnh đất này đã sinh ra biết bao anh hùng dân tộc được ghi danh sử sách, đồng thời cũng là mảnh đất đã khơi nguồn cho tác giả thủy chung Nguyễn Thi. Những đấu tranh anh dũng của quân dân Tây Nguyên trong những ngày tháng vẻ vang của những mốc son trong lịch sử dân tộc đã thôi thúc ông viết truyện ngắn Rừng xà nu, một truyện ngắn chống Mỹ xuất sắc.

  “Lin Xu Nu” là thiên anh hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của đồng bằng miền Trung, kể về sự trưởng thành của một thế hệ cách mạng mới trẻ trung, đầy nhiệt huyết, thông minh và ngoan cường. Đây chỉ là một truyện ngắn nhưng giá trị lịch sử khẳng định có ý nghĩa thực tiễn to lớn.

  Rừng rắn” mô tả các anh hùng của Làng Strathorman trong Chiến tranh chống Nhật Bản. Tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn của văn học Việt Nam 1954-1975. Cảm hứng về hình tượng người anh hùng của tác giả được khơi nguồn từ đất nước hùng vĩ gắn liền với hình ảnh cây nêu. Hàu ở Tây Nguyên. Tác phẩm mở đầu bằng hình ảnh rừng xà nu – một loại cây thông, gỗ và nhựa rất quý, có sức sống bền bỉ và kiên cường, rất gần gũi với đời sống của người dân Tây Nguyên, tượng trưng cho phẩm chất và sức mạnh của con người. người dân Tây Nguyên. cao nguyên miền trung. Củng cố tinh thần bất khuất của dân làng Xô Viết và các dân tộc Tây Nguyên.

  Đặc biệt, đó còn là bất chấp bom đạn, vượt qua sự hủy diệt tàn ác, chấp nhận ánh sáng mặt trời để duy trì sự sống, bất chấp họng pháo của kẻ thù “đã thành thông lệ, ngày hai lần, hoặc sáng và chiều, hoặc đứng trời tối, Hay nửa đêm “gà gáy” tát chết nó đau điếng.Truyện bắt đầu và kết thúc bằng hình ảnh rắn rừng, cả hai đều là dụng ý của tác giả nguyễn ngọc.

  Trong khi kể chuyện, hình ảnh khu rừng tái hiện tạo cảm giác điệp khúc, tác giả nhắc đến rừng sa nhân gần 20 lần, cây sa nhân, ngọn sa nu, ngọn xà nu, ngọn xà nu, ngọn xà nu. núi xà nu, khói xà nu, lửa xà nu, dầu xà nu… dường như mọi thứ đều xoay quanh loài cây đặc biệt này. Không khó để người đọc hiểu rằng, ý nghĩa của Rừng Sán Lá nằm ở chỗ nói lên sức sống của dân làng Xô Viết và sự quật khởi trường kỳ của vùng đất Tây Nguyên bất khuất.

  Chất sử thi của truyện cổ tích sẽ không trở thành giọng điệu chủ đạo của tác phẩm nếu không có hình ảnh cây xà nu được khai quật từ nhiều góc độ và lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là hình ảnh cây xoan. “Rắn núi” (4 lần), “Rừng sống động” (5 lần), “Nghìn cây thành rừng”, “Đứng lên bảo vệ xóm làng”.

  Hình ảnh cây xà nu như khởi đầu cho cuộc đấu tranh quyết liệt của dân làng, đồng thời cũng là hình ảnh mang tính chất tiên tri. Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa để diễn tả nỗi đau mất mát của dân làng Xô man, đồng thời tố cáo tội ác của kẻ thù. Mỗi khi một cây thông bị đổ, tôi cảm thấy đau khổ như một người dân bị đổ.

  Tác giả Nguyễn Trung Thành đã miêu tả rừng xà nu một cách có chủ đích bằng một ngôn ngữ hết sức thơ mộng, chắt lọc, vừa gợi tả vừa gợi mở, mở ra những liên tưởng phong phú cho con người. người đọc. Hình ảnh rừng Sắn ở đây không chỉ là hình ảnh chân thực của khu rừng “khát nắng” mà còn là biểu tượng cho nỗi đau, sự kiên cường, ngoan cường của người dân Tây Nguyên trong thời đại cộng sản. .Sự kết hợp giữa phong cách quy phạm và phương pháp cá thể hóa đã phát huy hiệu quả cao nhất. Rừng xà cừ hiện lên như một người bạn trung thành, che chở cho dân làng Xô, chẳng khác gì những người đẹp trong làng. Có thể nói, rừng sa nhân là biểu tượng cho sức sống bất diệt của người dân đồng bằng miền Trung, của dân tộc Việt Nam.

  Xem Thêm : Top 10 Bài văn tả cô giáo hay nhất

  Truyện ngắn thể hiện dưới hình thức tranh, tái hiện chân thực toàn bộ quá trình đấu tranh của đồng bào Tây Nguyên trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và giúp đỡ Triều Tiên không thiếu sự kiên cường, tác giả tập trung miêu tả sự trưởng thành của một thế giới , kế thừa và tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông, nhà văn Cũng chính qua truyền thống ấy đã phản ánh sự trưởng thành của nhân dân Tây Nguyên trong cuộc chiến đấu một mình với kẻ thù mới là đế quốc Mỹ. Đại diện tiêu biểu của thế hệ thanh niên đó là nú và dit. Sự trưởng thành của họ gắn liền với cuộc đấu tranh của người dân làng Suoman.

  Nhân vật rừng tnú mồ côi từ nhỏ, là người con của núi rừng Tây Nguyên, lớn lên dưới sự đùm bọc của dân làng. Đó là người anh hùng dân tộc đã trưởng thành, trưởng thành và bất khuất trong lòng nhân dân, dân tộc.

  tnú đến với cách mạng ngay từ những ngày đầu gian khổ, ác liệt nhất, khi mỹ nữ ngày đêm đi khắp nơi khủng bố cách mạng. Anh đã tận mắt chứng kiến ​​nỗi thống khổ của dân làng. Giặc “treo anh lên cây sung đầu làng, giết đàn bà, cắt tóc, treo cổ bằng súng” chỉ vì họ là những người dũng cảm dám nuôi giấu cán bộ cách mạng.

  Khi trốn vào rừng nuôi cán bộ, việc tiếp thu kiến ​​thức và nguyên tắc sống đều do cán bộ hướng dẫn quyết định. Họ bị địch phục kích bắt ngay khi vừa tiếp xúc, bị giải về làng, tra tấn, chặt lưng, chặt lưng… “Họ là cộng sản.” Câu trả lời đó không phải là một câu trả lời đơn giản, mà là một thử thách, lòng can đảm! Hãy trả giá bằng ba năm tù giam.

  Từ trong tù trở về, tnú là một thanh niên có tính cách trưởng thành hơn. Khi anh nói lời cuối cùng, anh hiểu rõ nhiệm vụ của mình. Ông trở thành người lãnh đạo cuộc đấu tranh của làng Xô Viết. Anh lập tức làm theo chỉ dẫn của ông và quyết định “chuẩn bị giáo, lao, giáo, rìu, tên, súng cao su…” và chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho trận chiến sắp tới, và hạnh phúc đã đến với anh trong vài ngày đó. Ngày mai, người bạn gái đã đi liên hệ với anh ấy để trở thành bạn đời của anh ấy.

  Một thử thách nữa ập đến với tnú: bọn giặc đồn đại hà kéo xuống làng Soman bắt anh, vợ con anh rơi vào tay chúng. Tôi không đành lòng nhìn kẻ thù hành hạ vợ con tôi. Tôi phải ra ngoài và đối mặt với họ. Và trong lần chạm trán này, phẩm chất ngoan cường của anh càng tỏa sáng hơn bao giờ hết. Giặc nương tay đốt mười ngón tay, “mười ngón hóa thành mười ngọn đuốc”, cắn môi cắn răng, im lặng, trừng mắt nhìn quân thù.

  tnú có thể nói là hình ảnh của đồng bằng Trung Bộ gian khổ, kiên trung bất khuất. Sự tàn ác của kẻ thù đã đến cùng cực, và người dân không thể chịu đựng được gông cùm tàn khốc. Vì vậy, khi tiếng hét giận dữ vang lên, tiếng hét dường như đang kêu gọi dân làng cầm vũ khí, cả làng Suoman đã đứng dậy. “Tiếng chém giết,” tiếng chân người đập vào nhà. Tiếng hét của bộ đội… Dân làng nổi dậy cứu họ, rồi anh đi giải phóng quân giải phóng dân, dùng bản án sâu hơn để giải phóng đất nước.

  Có thể thấy rõ điều này qua lời tâm sự của tnu với dân làng sau khi “đi lính ba năm”. Anh ta nói với tôi rằng anh ta đã giết cậu bé tình dục, tên chỉ huy của đồn địch Dakha, kẻ đã giết vợ con anh ta, kẻ đã gây ra bao tang thương cho làng Soman, và theo anh ta, kẻ thù nào cũng “là lũ khốn nạn”. . Rõ ràng, đối với người giải phóng quân này, kẻ thù chung của đồng bằng miền Trung và đất nước cũng là kẻ thù của gia đình và quê hương. Đó là một nhận thức sâu sắc, một nhận thức mà cô đã rút ra từ nỗi đau của chính mình, những ngôi làng của đất nước này và những cuộc đấu tranh của quê hương cô.

  Cùng thế hệ tnu còn có dit nhau là bí thư chi bộ xã và chính trị viên xã soman. Ba năm trước, ngày anh mất. Dieter “là một cô bé không có quần áo để mặc, không có giấc ngủ trong những đêm lạnh giá…”. Tuy nhiên, khi trở về, cô ấy đã đảm nhận công việc quan trọng nhất ở làng Xô Viết. Con trai của Dieter không phải là điều ngẫu nhiên mà là một quá trình được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ để vượt qua thử thách. dit là một đứa trẻ thông minh, rất dũng cảm. Lúc đó ông bị địch bắt “Chúng để bà đứng giữa sân, nạp đạn. Con tép xong, rồi từ từ từng con một, trượt, đạn sượt qua tai, cắt tóc, Cày dưới bàn chân nhỏ, vạt áo rách tơi tả, anh kêu lên, viên đạn thứ mười đến, anh gạt nước mắt, từ đó anh im lặng, anh lặng lẽ đứng giữa đám lính, Với tiếng nổ Sau mỗi viên đạn, thân hình mảnh khảnh của anh hơi co giật, nhưng anh vẫn nhìn kẻ thù với một vẻ bình tĩnh lạ lùng.

  Không chỉ dũng cảm mà còn là một cô gái mạnh mẽ. Chứng kiến ​​cái chết đau đớn của người tớ gái, nàng “lặng người đi, mắt ráo hoảnh, ai cũng khóc, kể cả ông cụ”. Vì vậy, anh lớn lên trong cuộc đấu tranh của làng Soman. Với tư cách là người đứng đầu cuộc đấu tranh của làng, Dit cũng tỏ ra là một người đàn ông dũng cảm và có sức thuyết phục. Khi gặp lại, chúng ta không khỏi xúc động khi nhìn Người bằng “đôi mắt khoáng đạt, bình thản, trong suốt”. Tuy nhiên, khi cô hỏi “Có giấy không?”, cô không quên trách nhiệm của mình, khi cô tha thiết nói: “Không có giấy không được, ủy ban phải bắt cô”, đọc xong giấy của cô, cô nói. “Tại sao?” Bạn sẽ trở lại chỉ trong một đêm? “Một con người nhanh trí như vậy, cương quyết dứt khoát, không kém phần sâu nặng tình quê hương, khiến thế giới bên ngoài dường như chỉ có lạnh lùng và bình lặng.

  tnú và dit tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên làng Xô man đi từ lòng căm thù đến đấu tranh giữ nước và lớn lên trong cuộc đấu tranh này. Sự trưởng thành của họ một mặt dựa vào việc tự mình vượt qua những thử thách to lớn, mặt khác lại dựa vào sự dìu dắt cách mạng của cha mẹ. Đặc biệt, Nguyễn miêu tả quá trình trưởng thành của tnú và dit có liên quan đến truyền thống anh hùng của strá. Ông già là một đại diện cho thế hệ cách mạng đi trước ở làng Soman.

  Ông là một lịch sử sống động và là trụ cột tinh thần của nhân dân. Tuy đã già nhưng “ông vẫn thế… ngực như cái kèo lớn… giọng nói vẫn sang sảng”, ông vẫn ngày đêm lãnh đạo làng chiến đấu. Có lẽ ông đã trải qua nhiều gian khổ trong cuộc đời và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu nên ông luôn nhắc nhở con cháu về quá khứ bất khuất đau thương của quê hương.

  Chứng kiến ​​cái chết thương tâm của Mai và sự bất lực trước sự tra tấn dã man, dã man của kẻ hành hung tình dục, bà cụ càng thấy rõ: Đối với giặc, “chỉ có hai bàn tay trắng, hai bàn tay trắng” không thể chống lại chúng, và một người phải mang vũ khí đứng lên! Ông sẽ truyền lại bài học này cho các thế hệ mai sau: “Các cháu hãy nghe cho kỹ, có hiểu không, ghi nhớ và ghi lại. Sau khi tôi chết, nếu các cháu còn sống, các cháu phải nói cho con cháu biết. Họ có súng, chúng ta phải có giáo.” Lời nói của ông già vang vọng trong ánh lửa bập bùng của Eagle House.

  Tạo nên một nhân vật huyền thoại và cô đọng nhiều phẩm chất tốt đẹp của người dân Trung Nguyên, phải chăng Nguyễn Du muốn khẳng định vai trò của thế hệ trước đối với thế hệ trẻ! Mẹ là người kết nối thế hệ truyền thống với lịch sử nước nhà, là người dìu dắt thế hệ trẻ trong những cuộc đấu tranh hiện tại. Chính là nhờ có một thế hệ phụ thân như ông cụ mà sự trưởng thành của thế hệ cô dì chú bác này…

  Và không chỉ những người như Tún, lớp người thứ hai, như Xiao Heng, cũng lớn lên trong cuộc chiến khốc liệt ở làng Suoman. Nguyễn Du là một nhân vật nhỏ, chỉ phác qua vài dòng về ngoại hình nhưng cũng đủ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

  Heng Baobao tuổi đáng lẽ phải đi học và chơi game, nhưng đất nước vẫn còn chiến tranh, anh ấy vẫn còn trẻ, và anh ấy đã có dáng vẻ của một “quân nhân thực thụ”, mặc một bộ quân phục. Người giải phóng đi ăn xin đội mũ, áo dài che mông, đóng khố, đeo súng sau lưng, và những cạm bẫy, hầm hố mà anh thuộc về từng tầng, trở thành liên lạc viên như mọi khi Người dân tự hào và tự tin biết bao lớp người như anh ấy!Đó là lớp người ngày càng lớn mạnh,trưởng thành xứng đáng với thế hệ cha anh.

  » Thu thập và chọn lọc 3 bài viết hay nhất trong rừng phân tích

  Đọc The Jungle có cảm giác như đang xem một bộ phim về số phận của một con người, với nhiều biến cố trong đó. Câu chuyện quay ngược về quá khứ khi những người lính PLA đặt chân lên đất mẹ sau khi “phục vụ trong quân ngũ ba năm”.

  Quá khứ cứ hiện về trong kí ức của tnú, trong lời kể của tác giả, trong lời kể của chị. Những mảnh đời quá khứ và những mảnh đời hiện tại đan xen, soi sáng cho nhau, cắt nghĩa sự trưởng thành của thế hệ trẻ, sự trưởng thành của Làng Sử trong đấu tranh chống giặc, qua đó cắt nghĩa rõ nét chủ đề. Trong truyện, từ nỗi đau riêng trở thành nỗi đau chung, Soman và nữ tu sĩ đã phải cầm vũ khí tự cứu mình và chiến đấu anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đã khai sinh ra một thế hệ thanh niên mới. tương xứng với cha mình.

  Chính suy nghĩ này chi phối cấu trúc của rừng hàu. Hệ thống các sự việc trong truyện được tổ chức chủ yếu theo diễn biến tâm lí của nhân vật trung tâm chứ không theo trình tự thời gian thông thường. Cách sắp xếp các sự việc như vậy một mặt giúp nhà văn có thể tập trung miêu tả tình huống gay cấn làm nổi bật tính cách nhân vật, mặt khác cũng phù hợp với ý nghĩa chính trị của tác phẩm.

  Hai lần trực tiếp đối đầu với kẻ thù đều là lần thứ hai phản ánh rõ nét sự kiên cường của ông, tất nhiên, tác phẩm này mỗi lần lại thể hiện và phát triển khác nhau. Khi rơi vào tay kẻ thù khi còn trẻ, ông đã thể hiện sự dũng cảm và lòng trung thành. Lần đầu tiên đối mặt với kẻ thù, cô tỏa sáng với sức mạnh và ánh sáng bất khuất trước bóng tối tàn ác của kẻ thù.

  Về phương diện khắc họa nhân vật, Nguyễn Du rất giỏi trong việc lựa chọn những chi tiết tiêu biểu, có ý nghĩa khái quát cao, chi tiết tràn đầy hình ảnh và thi vị. Trong nhận thức của người đọc, hiện lên hình ảnh bà lão được tác giả chạm khắc khéo léo: một bà già khập khiễng, râu dài, mắt sáng, khuôn ngực thẳng tắp như cái xà.

  Điều đó cũng cảm động tấm lòng thương cháu của một ông lão, ông quay người gạt đi hai hàng nước mắt lớn, lặng nhìn tấm lưng rộng của bà, nơi vẫn còn những vết thương ngang dọc, nay đã hóa thành những vết sẹo tím tái. Như vậy, những nhân vật anh hùng của rừng rú gây ấn tượng với người đọc không chỉ ở sự vượt khó mà còn ở những tình cảm, những nỗi niềm thầm kín.

  Trên những trang viết của mình, Nguyễn Ngọc thường chia sẻ những cảm xúc trữ tình về con người, quê hương. Giọng rừng đầy trữ tình, sâu lắng, hào hùng trong ánh lửa bập bùng nơi quê nhà, nhưng khi kể câu chuyện trang nghiêm, xúc động về quá khứ đau thương của mẹ già, nó lại tha thiết chảy trong suy nghĩ của người thân. vần điệu, nhiều đoạn thanh thoát, uyển chuyển giống ngôn ngữ thơ (như đoạn mở đầu tác phẩm.) Chính hình thức của lời văn quyết định sức hấp dẫn của tác phẩm.

  Viết về cuộc khởi nghĩa chống Mỹ của dân làng Suman, lấy tên là “rừng xà nu”… Hình tượng cây sa nu là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của nhà văn trung thành Ruan. Chủ đề của truyện “Rừng rắn” được đào sâu thông qua lối viết tượng trưng. Đó là hình ảnh cây tùng, anh hùng bất tử.

  Chọn 12 văn bản mẫu tốt nhất / đọc tài liệu

  Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
  Danh mục: Hỏi Đáp

  Related Articles

  Back to top button