Hỏi Đáp

Data Science là gì? Vai trò của một Data Scientist

Data science and analytics là gì

Khoa học dữ liệu (còn được gọi là khoa học dữ liệu) đã trở thành một trong những ngành được tìm kiếm nhiều nhất trong thế kỷ 21. Thuật ngữ “khoa học dữ liệu” cũng là một thuật ngữ được nhiều người nhắc đến. Hãy đến mỗi ngày. Vậy khoa học dữ liệu là gì? Hãy bắt đầu với một hướng dẫn về khoa học dữ liệu.

Khoa học dữ liệu là gì?

Khoa học dữ liệu được định nghĩa là việc thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu để khám phá những thông tin chi tiết có giá trị. Sau đó, trực quan hóa cái nhìn sâu sắc cho các bên liên quan, biến cái nhìn sâu sắc thành hành động. Đây là một lĩnh vực đa ngành sử dụng các phương pháp và quy trình khoa học để có được những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu.

Với sự ra đời của công nghệ mới, dữ liệu đang tăng lên theo cấp số nhân. Điều này mở ra cơ hội mới để phân tích và chuyển đổi những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa từ dữ liệu.

Do đó, nhu cầu cấp thiết về một “nhà khoa học dữ liệu” chuyên gia có thể sử dụng các công cụ thống kê và học máy (một lĩnh vực khoa học máy tính nhỏ, nơi các công cụ có thể tự học từ đầu vào mà không cần lập trình chuyên biệt).

Xem Thêm : Truyện cổ tích Thạch Sanh – Eva

Các nhà khoa học dữ liệu không chỉ dừng lại ở việc phân tích dữ liệu, họ biết cách sử dụng các thuật toán máy học để dự đoán tương lai của các sự kiện.

Vì vậy, khoa học dữ liệu có thể được hiểu là lĩnh vực xử lý dữ liệu, phân tích và trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp thống kê và thuật toán máy tính khác nhau. Nó là một lĩnh vực đa ngành kết hợp toán học, thống kê và khoa học máy tính.

Tầm quan trọng của khoa học dữ liệu

Các công ty dựa vào nền tảng dữ liệu để xây dựng, phát triển và cải thiện doanh nghiệp của họ. Các nhà khoa học dữ liệu xử lý các con số, phân tích một lượng lớn dữ liệu để có được những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa. Những hiểu biết này rất hữu ích khi phân tích các công ty và hoạt động của họ trên thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

Giống như các ngành kinh doanh khác, ngành chăm sóc sức khỏe cũng áp dụng khoa học dữ liệu. Có nhu cầu cao về công nghệ xác định sớm các khối u siêu nhỏ.

Thống kê cho thấy số lượng việc làm của nhà khoa học dữ liệu đã tăng 650% kể từ năm 2012. Khoảng 11,5 triệu việc làm liên quan đến vị trí này sẽ được tạo ra vào năm 2026 (theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ). Ngoài ra, công việc Nhà khoa học dữ liệu đứng đầu danh sách các công việc nổi bật trên LinkedIn.

Vai trò của nhà khoa học dữ liệu

Các nhà khoa học dữ liệu phải làm việc với cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc. Dữ liệu không có cấu trúc được biểu thị dưới dạng dữ liệu thô cần được xử lý, làm sạch và tái cấu trúc để tạo ra một cấu trúc có ý nghĩa cho tập dữ liệu.

Xem Thêm : 60+ khung nền đẹp, miễn phí dành cho powerpoint

Các nhà khoa học dữ liệu nghiên cứu dữ liệu được tổ chức và phân tích kỹ lưỡng để trích xuất thông tin bằng nhiều phương pháp thống kê. Họ sẽ sử dụng các phương pháp thống kê để mô tả, hình dung và đưa ra các giả thuyết từ dữ liệu này.

Sau đó, các nhà khoa học dữ liệu sẽ sử dụng các thuật toán máy học để dự đoán các sự kiện sắp tới và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đó. Các nhà khoa học dữ liệu sẽ triển khai nhiều công cụ và thực hành để xác định các mẫu dư thừa trong dữ liệu. Các công cụ này bao gồm sql, hadoop, weka, r và python.

Họ thường đóng vai trò là nhà tư vấn trong công ty, tham gia vào các quá trình ra quyết định khác nhau và phát triển các chiến lược. Với thông tin chi tiết về dữ liệu, họ có thể giúp các công ty đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn.

Ví dụ: các công ty công nghệ như Google, Netflix và Amazon đang sử dụng khoa học dữ liệu để phát triển hệ thống khuyến nghị tích cực cho người dùng. Tương tự như vậy, các công ty tài chính khác nhau đang sử dụng các phương pháp phân tích và dự báo để dự báo giá cổ phiếu.

Khoa học dữ liệu giúp tạo ra một hệ thống thông minh hơn có thể đưa ra các quyết định tự chủ dựa trên dữ liệu lịch sử. Thông qua sự đồng hóa với các công nghệ mới nổi như thị giác máy tính, xử lý công nghệ tự nhiên, học tăng cường (lĩnh vực học máy).

Nguồn: Data Talent

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Data Science là gì? Vai trò của một Data Scientist đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button