Hỏi Đáp

Đau rát cổ họng kèm đờm có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh | Vinmec

đau rát cổ họng la bệnh gì

Đau họng có đờm là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, vì vậy với mỗi tình trạng bệnh chúng ta sẽ có những cách điều trị khác nhau. Đối với những căn bệnh đơn giản như cảm lạnh, viêm họng thì viêm họng không quá nguy hiểm nhưng những biểu hiện của nó vẫn gây khó chịu cho người bệnh, khiến người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống. Có một số biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà có thể giúp giảm đau rát và tăng tốc độ chữa bệnh.

• Uống nhiều nước là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để giảm đờm. Bạn nên uống thêm nước âm hoặc uống thêm nước trái cây, canh nóng, súp,… vì nước ấm không chỉ giúp làm ấm cổ họng mà còn giúp tạo độ ẩm, giảm đờm và tăng thải các cơ quan ra khỏi đường hô hấp. .
  • Súc miệng bằng nước muối: Vệ sinh họng và mũi bằng nước muối hai lần một ngày có thể giúp loại bỏ dị vật, chất nhờn, đờm mắc kẹt trong cổ họng, cũng như làm mềm màng nhầy và chì Dirt đi ra. Súc miệng đúng cách bao gồm nghiêng cổ, để nước muối đọng lại trong cổ họng khoảng 30 giây, sau đó súc lại bằng nước sạch. Nhưng cũng tránh súc miệng bằng nước muối quá lâu có thể khiến lưỡi và họng bị phồng rộp.
  • Giữ ẩm không khí: Giữ môi trường sống và không khí xung quanh đủ ẩm có thể giúp giảm đau họng. Bạn cũng có thể sử dụng máy phun sương để bổ sung độ ẩm cho không khí suốt cả ngày. Nhưng cần lưu ý không nên để độ ẩm quá cao, tránh để nấm mốc phát triển.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh: Khả năng miễn dịch kém tạo điều kiện cho bệnh khởi phát nhanh. . Do đó, hãy tăng cường sức khỏe từ bên trong về lâu dài. Ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung thêm mật ong, gừng, chanh và các loại thực phẩm khác cũng là một cách tốt để giữ gìn sức khỏe. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafein, thuốc lá, rượu bia, đồ ăn quá mặn, nhiều dầu mỡ. Nên có thói quen uống một cốc nước ấm trước khi ngủ để giúp làm dịu cổ họng và tạo độ ẩm cho cổ họng.
  • Tránh những nơi có nhiều bụi mịn, phấn hoa, nấm mốc, … dễ gây kích ứng. Nếu phải tiếp xúc nhiều thì phải đeo khẩu trang để bảo vệ hệ hô hấp. Tránh la hét hoặc nói quá nhiều, đặc biệt là với những người bị viêm thanh quản. Đây đều là những yếu tố góp phần gây ra tình trạng đau họng và có đờm.

Xem Thêm : Kết bài Người lái đò sông Đà hay nhất | Ngữ văn 12 – Bút Bi Blog

Khi bệnh do tạp khuẩn hoặc các nguyên nhân khách quan khác thì cách điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất là sử dụng thuốc tây y. Liệu pháp gia đình chỉ có thể hỗ trợ, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Mỗi nguyên nhân khác nhau và mỗi cơ địa khác nhau đều cần có loại thuốc phù hợp. Bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ vì họ sẽ kê đơn thuốc dựa trên tình trạng bệnh và tiền sử bệnh của mỗi người. Các loại thuốc thường dùng là thuốc kháng sinh, thuốc đau đầu, thuốc ho, thuốc long đờm… Để thuốc phát huy tác dụng, không phản tác dụng thì phải dùng đúng liều lượng, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách. đúng hướng. Bạn có thể sử dụng thêm các loại siro ho, viên ngậm để giảm đau họng.

Danh mục: Hỏi Đáp