Hỏi Đáp

Phân tích đoạn thơ “Để đất nước này là đất nước của nhân dân”

Dạy anh biết yêu em từ thuở trong nôi

Hãy để đất nước này là đất nước của nhân dân

Đất nước của nhân dân, quê hương của huyền thoại, ca dao

Dạy con “yêu mẹ từ trong nôi”

Biết cách cầm vàng khi đi du lịch

Tôi sẽ trồng tre, đợi nó mọc thành que

Không sợ lâu dài, trả thù và trả thù

Sông lấy nước từ đâu?

Nhưng khi về nước, tôi bắt đầu đi hát

Người ta hát khi vừa chèo vừa kéo thuyền qua thác

Gợi ý hàng trăm màu sắc trên hàng trăm hình dạng dòng sông…

(Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục, 2018, trang 121)

Mô tả chi tiết

Tôi. lớp học bắt đầu

Hiếm có thời kỳ văn học nào lại tập trung hình ảnh quê hương đất nước như thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Với “Oh, Vietnam! Tình yêu của cuộc đời tôi / Bây giờ tôi có thể ôm lấy bạn hoàn toàn, em yêu!” (Happy today), Cha Lan-Wien đã tạo ra “Standing Pose” với “Ngôi sao chiến thắng”, Li Anxuan của hình ảnh PLA Việt Nam”. và Nguyễn khoa Điểm đều gắn với đất nước qua chữ “Đất nước” – đây là đoạn thơ trong thiên anh hùng ca “Bề mặt ước nguyện”. của Nhân dân”. Dưới đây Bài thơ thể hiện đậm nét ý này:

Đất nước này là đất nước của nhân dân

Xem Thêm : Phốt pho trắng: Vũ khí khủng khiếp mà các quốc gia đều khiếp sợ

Gợi lên trăm màu trên trăm dáng sông…

Hai. Văn bản

1.Tổng quan: Nguyễn Khắc An thuộc thế hệ các nhà thơ lớn lên trong thời chống Mỹ, thơ ông giàu trí tuệ, suy tư sâu sắc và cảm xúc nồng nàn. “Hương quê” là bài thơ được chọn từ chương 5 của bản hùng ca “Mặt đường khát vọng” được hoàn thành trên chiến trường hòa bình năm 1971. Viết về sự thức tỉnh của thanh niên miền Nam xuống đường đấu tranh hài hòa với công cuộc kháng chiến kiến ​​quốc. Bài thơ chúng ta sẽ phân tích nằm ở phần thứ hai của chương năm. Nội dung xuyên suốt cả bài thơ là tư tưởng “Trung Hoa Dân Quốc”.

Xưa nay, người ta thường quan niệm rằng: nước ở triều, vua ở. Trong “Dưới núi Nam” – Li Shangjie cũng nói rằng “Hà Nam Đế định cư dưới núi Nam”. Trong “Ngô đại cáo” – Nguyễn Trãi viết “Triệu, Đinh, Lý qua muôn đời dựng nền độc lập”. Ngày nay trong thời đại Hồ Chí Minh, khi thấy được sức mạnh của nhân dân, sự đóng góp xương máu của nhân dân đã làm nên đất nước, thì đất nước phải là của dân, do dân làm chủ.

2. Cảm nhận nội dung:

2.1. Mở đầu bài thơ là một câu khẳng định, là cảm hứng chung cho cả bài thơ:

“Đất nước này là đất nước của nhân dân

Đất nước của nhân dân, quê hương của huyền thoại, ca dao

Nhà thơ khẳng định chắc nịch “Đất nước này là đất nước của nhân dân”, điều đó thể hiện một cách chân thành và mạnh mẽ tình cảm của nhà thơ đối với dân tộc. Nhà thơ hiểu hơn ai hết rằng để có một đất nước trường tồn, trường tồn thì nhân dân trước hết là những người đã đổ máu xương, dồn tâm huyết để tạc nên hình tượng đất nước. Vì vậy, Nhà nước không của riêng ai, mà là tài sản chung của nhân dân và mãi mãi thuộc về nhân dân.

Câu hỏi test mà các bạn đang xem: phân tích thơ khiến đất nước này trở thành đất nước của nhân dân… nước chảy xuôi ngược

Ở khổ thơ thứ hai, một lần nữa nhà thơ khẳng định “Đất nước của muôn dân, quê hương của thần thoại và ca dao”. Cụm từ chuyển ngữ “tổ quốc của nhân dân” được lặp đi lặp lại nhấn mạnh một lần nữa sứ mệnh thiêng liêng của nhân dân đối với Tổ quốc. Vế thứ hai nhà thơ nhấn mạnh “xứ thần thoại và ca dao”. Nói đến ca dao thần thoại, chúng ta lại càng nghĩ nhiều đến nhân dân, bởi nhân dân hơn ai hết là người sáng tạo ra văn hóa, dân ca. Bài hát. Thần gươm. Đất nước “Thần hài” có nghĩa là đất nước này đẹp như trăng tiên, ngọt ngào như câu ca dao, và như dòng sữa mẹ nuôi ta khôn lớn. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đề cập đến hai trường phái tiêu biểu nhất của văn học dân gian. “Thần thoại” thể hiện cuộc sống thông qua trí tưởng tượng hoang dã của mọi người. Và “Hát bài hát thiếu nhi” sử dụng tình yêu, sự lãng mạn và sự lạc quan để tiết lộ thế giới tinh thần của mọi người. Đây là những tác phẩm do nhân dân sáng tạo và lưu truyền, phản ánh đậm nét nhất tâm hồn và bản sắc dân tộc.

2.2. Khi nói đến “Đất nước của nhân dân” thì tự nhiên tác giả trở về với cội nguồn văn hóa, văn học dân gian giàu đẹp, tiêu biểu là ca dao. Vẻ đẹp tinh thần của con người, trên hết, có thể tìm thấy trong ca dao, dân ca và truyện cổ tích. Ở đây tác giả chỉ trích ba câu để nói về ba khía cạnh quan trọng nhất của con người và truyền thống dân tộc:

Dạy con yêu mẹ thở từ trong nôi

Biết rằng bạn giữ vàng cho những ngày bạn đi du lịch

Biết trồng tre, đợi đến khi thành tre

Trả thù và trả thù không sợ lâu dài

Xem Thêm : APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC

Chức năng của dân ca, cũng giống như Nguyễn Khắc An, là “dạy dỗ”. Chức năng này và ý nghĩa của nó thể hiện ở ba khía cạnh. Ở khía cạnh thứ nhất, Ruan Guoyan nhấn mạnh lòng trung thành với tình yêu của người dân Việt Nam. Từ câu ca dao “Mẹ thương con từ trong nôi/ Con nằm mẹ khóc, mẹ ngồi mẹ lặng”. Nhà thơ đã viết về những cảm xúc chân thật của một chàng trai đang yêu “từ trong nôi em đã dạy anh biết yêu em”. Tình yêu của chàng trai không phải là một ánh mắt lướt qua, không phải là ngôn ngữ bay bướm, mà là một lời yêu thương thực sự. Thơ khẳng định một tình yêu bất diệt. Người ta dùng những câu ca dao này để dạy chúng ta biết yêu, biết yêu một cách lãng mạn, say đắm và thủy chung. Đây là một khám phá mới của nguyễn khoa điểm. Bởi từ xưa đến nay, nhắc đến con người, người ta thường nghĩ ngay đến những đức tính cần cù, kiên trì, bền bỉ. Và đây chúng ta hát ca ngợi vẻ đẹp trẻ trung, lãng mạn của tình yêu, những chuyện tình lãng mạn từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành.

Ở khía cạnh thứ hai, nhân dân đã gìn giữ và truyền lại cho chúng ta nhân sinh quan cao đẹp, sâu sắc, câu ca dao “dạy bạn biết chữ” – ở đời phải biết ơn và “biết” quý ​​trọng lẽ công bằng. “Cầm vàng trong ngày lặn”. Bài thơ này lấy cảm hứng từ câu ca dao “Dạo chơi sông vàng/ Rớt vàng không tiếc ôm vàng”. Người ta bảo có thứ quý hơn vàng bạc châu báu, ngà voi… và đó chính là tình bạn giữa người với người. Vì vậy, nghĩa tình nặng gấp nhiều lần giá trị vật chất.

Về khía cạnh thứ ba, những người bình dân đã dạy cho chúng ta hiểu biết về lòng căm thù và đấu tranh “Biết trồng tre chờ ngày nên gậy/ Trả thù không sợ lâu dài”. Hai câu thơ này gợi cho ta nhớ về những cuộc kháng chiến oanh liệt, trường kỳ của nhân dân ta trong nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Từ khi dựng nước, tổ tiên ta luôn phải đối phó với giặc ngoại xâm. Mọi cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do đều kéo dài hàng thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ. Người phương bắc tranh giành chủ quyền mấy nghìn năm, rồi lại bị giặc Tây đô hộ thêm 100 năm… Nếu không có lòng kiên trung và khát vọng tự do mãnh liệt, thì làm sao đất nước nhỏ bé này có thể vượt qua biết bao nhiêu khó khăn. khó khăn, gian khổ, mất mát, hy sinh, Cho đến ngày toàn thắng.

2.3. Bốn câu cuối: Hình ảnh người lái đò vừa kéo con thuyền vượt thác vừa cất cao tiếng hát tượng trưng cho sức mạnh, niềm lạc quan, tin tưởng của con người vượt qua mọi thử thách, đưa đất nước đến một ngày mai thật sảng khoái. Chào buổi sáng:

Ôi, sông lấy nước ở đâu

Nhưng khi về nước, tôi bắt đầu đi hát

Mọi người vừa hát vừa chèo kéo thuyền qua thác

Xem Thêm : Phốt pho trắng: Vũ khí khủng khiếp mà các quốc gia đều khiếp sợ

Gợi lên trăm màu trên trăm dáng sông…

Đoạn thơ gợi cho ta hình ảnh dòng sông, dòng sông không biết từ đâu mà hòa vào đất Việt cất lên bao khúc hát. Những câu thơ của Nguyễn khoa Điểm gợi cho ta nhớ đến tiếng ca hùng tráng trên sông Mã, ca Huế du dương trên sông Hương, những câu hò chèo mạnh mẽ của miền Trung, hay bản đờn ca tài tử tha thiết trên sông Tiên. miền Nam. Và “dòng sông” ấy không chỉ là dòng sông của quê hương, mà còn là dòng sông của văn hóa, lịch sử. Có 54 quốc tịch và 54 loại luồng đa văn hóa ở Trung Quốc. Đó chính là sự đa dạng, phong phú của văn hóa Việt Nam, là phù sa bồi đắp qua bao thăng trầm, bồi đắp cho đất nước ý thức bản sắc dân tộc.

3. Tổng kết nghệ thuật: Đoạn thơ để lại âm hưởng ca dao độc đáo, nhưng không lấy lại từng chữ mà tạo nên một quan niệm nghệ thuật riêng mềm mại, tài hoa, triết lí. Từ “đất nước” được lặp lại nhiều lần, bao giờ nhà thơ cũng viết hoa từ “đất nước” tạo cảm giác tự hào thiêng liêng về đất nước Việt Nam.

Ba. kết luận

Tóm lại, bài thơ chúng ta vừa phân tích đã thể hiện rất thành công những tư tưởng lớn mang tính thời đại của “Trung Hoa Dân Quốc”. Cảm ơn nhà thơ nguyễn khoa điểm đã cho chúng ta những vần thơ tài hoa, những vần thơ triết lí, để chúng ta biết yêu hơn, yêu hơn, tin vào sức mạnh của nhân dân, tin vào lòng yêu nước hơn. Tôi:

Ôi đất nước ta yêu như máu

Cha mẹ như vợ chồng

Nếu cần, tôi sẽ chết

mọi gia đình

(có thể)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button