Hỏi Đáp

Đi ngoài phân đen là biểu hiện của bệnh lý gì? | Medlatec

Phân đen có thể do ăn phải thực phẩm màu đen hoặc sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu không phải vì 2 nguyên nhân trên mà bất ngờ xuất hiện triệu chứng này thì chúng ta cần hết sức cảnh giác, bởi rất có thể đó là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó trong cơ thể.

1. Giải thích nguyên nhân của phân đen

Đôi khi, mọi người cũng ăn thực phẩm có màu đen trong chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như ăn tiết canh, uống thuốc sắt hoặc thuốc có chứa bismuth, v.v. Nhưng ngay cả chúng ta cũng không tiêu hóa được những thức ăn này. Nếu ăn phải món này vẫn bị đi ngoài ra phân đen. Lúc này, rất có thể chúng ta đang bị rối loạn tiêu hóa. Nếu xuất phát từ nguyên nhân này thì chủ yếu có các nguyên nhân sau:

Bạn đang xem: Di cau phan den la bi gi

Chảy máu do ho ra máu, chảy máu nướu răng, cắt amidan:

Một số người có các tế bào hồng cầu bị sẫm màu do dịch vị khi chảy máu nướu răng, ho ra máu hoặc nuốt máu vào bụng khi cắt amidan.

Chảy máu do bệnh loét dạ dày tá tràng:

Đây là tình huống chung của nhiều người. Khi dạ dày bị viêm loét sẽ bị tắc nghẽn thức ăn, chất tiêu hóa được đào thải ra ngoài theo phân dẫn đến hiện tượng đi cầu phân đen .

Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đi ngoài phân có màu đen

Loét dạ dày là một trong những nguyên nhân có thể gây ra phân đen

Viêm ruột non gây ra phân sẫm màu:

Đây là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa và tất nhiên, nếu ruột non bị viêm hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng, màu sắc của phân cũng có thể thay đổi.

Rối loạn Tai, Mũi và Họng:

Máu có thể chảy từ miệng, từ tai, mũi và cổ họng vào hệ tiêu hóa, rồi theo phân. Điều này hiếm khi xảy ra trước đây, nhưng nó có thể xảy ra trong một số trường hợp.

XEM THÊM:  Khóc nhiều, hay suy nghĩ có phải trầm cảm không?

Ung thư:

Đây là bệnh tiêu hóa nghiêm trọng nhất. Trong giai đoạn đầu của ung thư trực tràng, ung thư dạ dày có thể dẫn đến melena . Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, không ăn uống các thực phẩm sậm màu hay bất cứ yếu tố nào thì người bệnh nên đi khám ngay để không làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chảy máu trong cây mật nhân:

Những người bị tổn thương gan, sỏi mật hoặc tổn thương ống mật trước đây có thể bị chảy máu tại các vị trí cơ quan này. Các mạch máu ở đây sau đó bị tổn thương và máu ngấm vào ruột, gây ra hiện tượng phân đen khi đi ngoài.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của lá dâm bụt mà ít ai biết

Bệnh sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết nghiêm trọng cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu từ các cơ quan nội tạng, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Bệnh nhân sốt xuất huyết giai đoạn cuối có máu trong phân và phân đen, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị.

2. Các biểu hiện có thể có của phân đen

2.1 Cờ chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button