Hỏi Đáp

Chất Diệp Lục Là Gì? Vì Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

Diệp lục có màu vì

Tại sao lá cây có màu xanh? Đây có vẻ là một câu hỏi đơn giản, nhưng để giải thích tại sao lá cây có màu xanh thì không phải ai cũng biết. Trên đây là một số thông tin lý giải tại sao lá cây có màu xanh, Sài Gòn sap xin chia sẻ để các bạn tham khảo.

Giải thích vì sao lá cây có màu xanh

Bạn thấy lá màu xanh vì sự hiện diện của chất diệp lục trong lục lạp là thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp của cây.

Có thể bạn chưa biết rằng có tới 500.000 lục lạp trong 1 milimét vuông và có không dưới 10 lục lạp trong mỗi tế bào lá. Chất diệp lục được tìm thấy trong lục lạp, có nghĩa là càng nhiều lục lạp thì trong lá càng nhiều chất diệp lục.

Các chất khác có trong lá có màu vàng, đỏ và da cam, nhưng chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là màu xanh.

vì sao lá cây có màu xanh lục

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra các sản phẩm hữu cơ trong quá trình quang hợp. Ánh sáng được hấp thụ nhiều nhất ở vùng màu hồng đỏ và xanh lam tím, còn màu xanh lam thì hấp thụ ít hơn, sau đó phản xạ trở lại làm cho lá cây có màu xanh lục.

 • Rừng Amazon ở đâu? Tại sao chúng ta nên đặt câu hỏi về việc bảo vệ rừng Amazon?
 • Chất diệp lục là gì?

  Xem Thêm : Tấm Cám | Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam | Nguyễn Đổng Chi

  Chất diệp lục là một sắc tố quang hợp màu xanh lá cây được tìm thấy trong thực vật, tảo và vi khuẩn lam. Từ “điệp” có nghĩa là lá, và “lục” có nghĩa là màu xanh lá cây.

  Thực vật sử dụng chất diệp lục và ánh sáng mặt trời để cung cấp chất dinh dưỡng và trao đổi chất cho thực vật.

  Một trong những cách chính để bổ sung chất diệp lục vào chế độ ăn uống của bạn là ăn rau xanh. Chất diệp lục có trong dưa chuột rất có lợi cho cơ thể con người. Nó giúp tăng cường oxy cho cơ thể, tăng cường quá trình tạo máu và có tác dụng đối với nhiều chứng bệnh khác nhau như mất ngủ, viêm xoang, sỏi thận, ung thư…

  vì sao lá cây có màu xanh lục

  Tại sao chất diệp lục có màu xanh lục?

  Để hiểu tại sao chất diệp lục có màu xanh lục, chúng ta cần tìm hiểu thêm về vật lý của quang phổ học. Những màu sắc mà mắt thường của chúng ta có thể nhìn thấy được là màu sắc của các chất, vật thể không thể hấp thụ được bằng cách kết hợp.

  Ánh sáng trắng tồn tại trong ánh sáng phát ra từ mặt trời và về cơ bản có 7 màu. Những màu này dễ phân biệt nhất khi cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

  Chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hấp thụ ánh sáng đỏ, xanh tím…nhưng không hấp thụ ánh sáng xanh lục. Do đó, màu xanh lá cây được phản chiếu trở lại mắt của chúng ta, khiến chúng ta nhìn thấy những chiếc lá có màu xanh lá cây.

  Xem Thêm : Công thức tính thể tích hình lập phương và vận dụng trong bài tập

  Nếu chúng ta chiếu một nguồn ánh sáng đỏ vào chất diệp lục của lá cây, nó sẽ hấp thụ ánh sáng đỏ, nhưng vì không có ánh sáng xanh lục nào bị phản xạ trở lại nên kết quả là chúng ta nhìn thấy chiếc lá. Cây chỉ nhìn thấy một màu đen… nên ta có thể kết luận lá xanh là do có chất diệp lục trong lá.

  tại sao chất diệp lục có màu xanh

  Cây không có lá xanh

  Thông thường chúng ta thấy lá màu xanh, nhưng không phải tất cả các loại cây đều có lá màu xanh. Một số cây không có lá xanh, ví dụ:

  Rong biển đỏ

  Để hấp thụ tốt ánh sáng xanh, một số loài rong biển có lá màu nâu hoặc đỏ, vì ánh sáng đỏ khó xuyên qua nước biển. Vì vậy, ở vùng nước nông ta thấy tảo có màu xanh nhưng khi xuống vùng nước sâu ta thấy tảo chuyển dần sang màu nâu hoặc đỏ.

  Thu hải đường

  Điểm đặc biệt của thu hải đường là mặt trên và mặt dưới khác nhau: mặt trên lá màu xanh lục, mặt dưới lá màu nâu đỏ. Tại sao lạ lùng như vậy? Chỉ vì cây có màu đen, chỉ có phần trên của nó hướng lên trên để hấp thụ tia nắng mặt trời. Ngược lại, nếu mặt đáy hướng xuống dưới thì đèn sẽ không thể chiếu sáng.

  Rau dền

  Nếu là các loại cây khác thì chất diệp lục sẽ chiếm nhiều nhất, còn trong rau dền thì anthocyanin lại chiếm nhiều hơn. Anthocyanin là một hợp chất màu đỏ rất dễ hòa tan trong nước nóng. Để chứng minh rau dền có chứa chất diệp lục, người ta cho lá rau dền vào nước nóng, vài phút sau lá sẽ chuyển dần từ đỏ sang xanh.

  Như vậy, với bài viết trên, bạn đã có thể giải thích tại sao lá cây có màu xanh rồi phải không? Mong rằng qua nội dung bài viết này có thể giúp ích phần nào cho các bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích về thế giới quanh ta.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button