Hỏi Đáp

Hiệu quả là gì? Sự khác biệt giữa năng suất và hiệu quả?

định nghĩa hiệu quả là gì

Video định nghĩa hiệu quả là gì

Khi năng suất tập trung nhiều hơn vào việc tăng sản lượng, hiệu quả đề cập đến chất lượng và hiệu quả của công việc đang được thực hiện. Hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả của công việc.

1. Hiệu quả của nó như thế nào?

– Hiệu quả là khả năng tạo ra kết quả mong đợi hoặc khả năng tạo ra sản lượng mong đợi. Khi điều gì đó được coi là hiệu quả, điều đó có nghĩa là nó có kết quả mong đợi hoặc được mong đợi, hoặc tạo ấn tượng mạnh mẽ và sống động.

– Trong toán học, hiệu quả đôi khi được sử dụng như một từ đồng nghĩa với các thuật toán có thể tính toán được.

– Trong lý thuyết nhóm, một yếu tố nhóm hoạt động hiệu quả (hoặc trung thực) tại một điểm nếu điểm đó không được khắc phục bằng hành động. – Trong vật lý, lý thuyết hiệu quả, tương tự như lý thuyết hiện tượng học, là một khuôn khổ cố gắng giải thích các tác động (quan sát được) nhất định mà không tuyên bố rằng lý thuyết này mô hình hóa chính xác một quá trình cơ bản (không được quan sát).

– Trong truyền nhiệt, hiệu suất là thước đo hiệu suất của thiết bị trao đổi nhiệt khi sử dụng phương pháp ntu.

– Trong y học, hiệu quả đề cập đến hiệu quả thực tế của một phương pháp điều trị, đặc biệt là được thể hiện trong các thử nghiệm lâm sàng thực tế, chứ không phải là hiệu quả, đo lường mức độ hoạt động của nó trong các thử nghiệm lâm sàng diễn giải hoặc các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Xem Thêm : FECL3 Là Gì? Tính Chất Lý Hoá & Những Ứng Dụng Của FECL3

– Trong tương tác giữa con người và máy tính, hiệu quả được định nghĩa là “tính chính xác và đầy đủ của các hành động của người dùng khi sử dụng hệ thống”.

– Trong khoa học quân sự, tính hiệu quả là một tiêu chí được sử dụng để đánh giá những thay đổi đã xác định trong hệ thống mục tiêu, hành vi, khả năng hoặc thuộc tính của nó có liên quan đến việc đạt đến trạng thái kết thúc, đạt được mục tiêu hoặc tạo ra hiệu ứng

– Tuy nhiên, nhiều công ty sản xuất có thể chỉ hoạt động với hiệu suất 60-80%. Ví dụ, bạn sản xuất nhiều hơn 40% sản phẩm trong một tháng so với kỳ trước, nhưng sau đó nhận ra rằng 30% số sản phẩm đó bị lỗi. Trong khi năng suất tăng lên thì hiệu quả lại giảm. Lựa chọn nguyên liệu thô tốt hơn làm tăng hiệu quả do công việc dễ dàng hơn và tính nhất quán tốt hơn. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn tối đa hóa hiệu quả (hoặc ít nhất là không làm mất hiệu quả) khi bạn tăng sản lượng trong một khoảng thời gian.

– Một cách khác để xem xét hiệu quả là lấy số giờ làm việc năng suất chất lượng cao chia cho số giờ làm việc có sẵn trong một ngày. Bạn cũng có thể coi nó như một thước đo lợi nhuận của bạn trên bảng lương. Cách tiếp cận và đào tạo phù hợp có thể tăng hiệu quả. Chúng tôi có một danh sách tuyệt vời các KPI sản xuất và KPI sản xuất để giúp bạn bắt đầu đo lường các chỉ số chính. Về cơ bản, để có năng suất, bạn muốn tạo ra nhiều sản lượng hơn trong cùng một khoảng thời gian, vì vậy hãy chọn bộ kpi phù hợp với năng suất và hiệu quả của riêng bạn để giúp bạn thực hiện điều đó.

Xem thêm: Năng suất lao động là gì? Tầm quan trọng của việc đo lường năng suất lao động

– Có nhiều cách khác nhau để tăng hiệu quả và tăng năng suất: đầu tư vào việc cải tiến dây chuyền và những người chịu trách nhiệm về nó. Thiết kế cho 6 sigma đã được giới thiệu để đảm bảo một quá trình thiết kế hiệu quả và thành công từ những giai đoạn thiết kế ban đầu. Bạn có thể đã nghe tuyên bố rằng bạn không thể kết hợp chất lượng vào thiết kế tồi, và điều đó hoàn toàn đúng.

2. Sự khác biệt giữa năng suất và hiệu quả:

– Năng suất chỉ đơn giản là sản lượng trên một đơn vị thời gian. Hiệu quả là kết quả tốt nhất trên mỗi đơn vị thời gian: làm đúng. Bạn đạt hiệu quả và năng suất cao nhất khi bạn làm đúng những điều đúng đắn. Ví dụ: nếu andy tạo ra 1.000 dòng mã trong một tuần và brad tạo ra 800 dòng mã, thì có vẻ như andy là người làm việc năng suất hơn; nếu tỷ lệ lỗi của anh ấy thấp, điều đó đúng. Tuy nhiên, nếu mã của anh ấy mất 30 giờ để gỡ lỗi và brad hoạt động trong lần đầu tiên nó được biên dịch, thì brad rõ ràng có năng suất cao hơn andy – điều này liên quan trực tiếp đến năng suất thực tế của anh ấy, anh ấy có xu hướng làm đúng. Cuối cùng, anh ấy hiệu quả hơn Andy, mặc dù điều đó dễ bị bỏ qua đối với một số nhà quan sát.

Xem Thêm : Icon Nốt Nhạc ❤ Biểu Tượng Âm Nhạc, Nốt Nhạc Đẹp Nhất

– Việc tìm kiếm sự cân bằng ổn định giữa năng suất và hiệu quả là rất quan trọng để giúp công ty sản xuất của bạn hoạt động tốt nhất. Nhấn mạnh cái này hơn cái kia là một trò chơi nguy hiểm. Hãy tưởng tượng bỏ qua chất lượng đầu ra của sản phẩm của bạn, chỉ sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu, chỉ để thấy rằng chất lượng kém? Bây giờ bạn đã mất tiền và lòng tin của người tiêu dùng, và bạn có thể không bao giờ lấy lại được. Không chỉ đơn thuần là sản xuất hay số lượng sản xuất tối đa, những mặt hàng này còn phải duy trì chất lượng cao và vượt qua sự kiểm tra của khách hàng.

– Ngược lại, các yêu cầu khắt khe về hiệu quả có thể khiến nhân viên bị đe dọa. Đây là điểm mà chúng ta cần lưu ý khi thực hiện đúng các phương pháp tinh gọn để người lao động không phải lo lắng về việc mất việc làm do tăng hiệu quả công việc.

– Nói một cách đơn giản, năng suất là hoàn thành công việc và hiệu quả là hoàn thành công việc. Các nhà quản lý phải chịu rủi ro lớn khi họ cố gắng dồn nhiều nhiệm vụ hơn vào nhóm của mình mà không đạt được hiệu quả. Làm việc suốt bữa trưa, không nghỉ giải lao và trả lời thư thoại trong khi trả lời email hiếm khi dẫn đến việc phải hoàn thành nhiều việc hơn: thay vào đó, nó tạo ra căng thẳng, tăng khả năng mắc lỗi và cuối cùng dẫn đến việc người quản lý mệt mỏi và giao việc quá sức. Câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân không phải là liệu bạn có năng suất hay không mà là liệu bạn có đang sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và tập trung vào những công việc phù hợp hay không.

– Sử dụng khuôn khổ trách nhiệm giải trình phù hợp có thể biến lợi ích hiệu quả thành tăng năng suất. Nó cho phép các nhà quản lý xác định mức độ hiệu quả của họ trong việc xác định các ưu tiên của riêng họ và thiết lập bối cảnh cho các nhà quản lý cấp dưới. Nó cũng đảm bảo rằng các nhà quản lý hiểu rõ ràng về các ưu tiên của Tổ chức và các nhà quản lý cấp dưới của Tổ chức. Đổi lại, các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định đúng đắn, sử dụng thời gian hiệu quả và thực hiện hết khả năng của mình trong suốt ngày làm việc.

– Đào tạo về năng suất là quan trọng, nhưng bạn sẽ không tận dụng được tối đa nếu không dự phòng bằng một chiến lược hiệu suất tại chỗ. Hãy dành cùng một khoảng thời gian để thiết lập môi trường phù hợp cho người quản lý cấp dưới của bạn, đảm bảo rằng họ rõ ràng về trách nhiệm và quyền hạn của mình, đồng thời giúp họ thực hiện những đánh đổi cần thiết để họ có thể tập trung vào công việc quan trọng trong ngày.

– Tăng sản lượng trong khi đầu tư vào nhân viên là một thực tế phổ biến. Bất cứ khi nào một thay đổi xảy ra, nhân viên tự nhiên rất khó chịu. Sẽ rất hữu ích nếu được đào tạo và hiểu biết hiệu quả về toàn bộ dây chuyền, thể hiện tầm quan trọng của họ trong việc tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Điều quan trọng không kém là nhân viên phải hiểu sản phẩm được sử dụng như thế nào để họ có thể góp phần cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ ngay từ đầu. Trao quyền cho nhân viên là chìa khóa.

Xem thêm: Quy luật giảm dần năng suất cận biên là gì? Các tính năng

– Nói tóm lại, năng suất là tất cả về đầu ra và đầu vào. Mặt khác, hiệu quả liên quan đến việc thực hiện những việc đúng theo cách đúng đắn, giảm thiểu sai sót và tổn thất, đồng thời sử dụng tối đa các nguồn lực có giá trị. Khi hai khái niệm này được kết hợp với nhau, các công ty sẽ thấy sự gia tăng về số lượng và chất lượng. Tuy khác nhau nhưng năng suất và hiệu quả lại phụ thuộc nhiều vào nhau.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Hiệu quả là gì? Sự khác biệt giữa năng suất và hiệu quả? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button