Hỏi Đáp

Phơi Nhiễm Là Gì Và Cách Xử Lý Khi Gặp Phải Từng Trường Hợp Cụ Thể

định nghĩa phơi nhiễm là gì

Video định nghĩa phơi nhiễm là gì

Nhắc đến phơi nhiễm HIV, Viêm gan B, Viêm gan C mà chúng ta thường nghĩ đến. Khi điều này xảy ra với bạn, nếu xử lý không đúng cách và kịp thời, bạn có khả năng mắc phải một trong những căn bệnh nói trên. Các bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến ​​thức hữu ích về vấn đề: phơi nhiễm là gì và cách xử lý khi gặp phải.

Tiếp xúc là gì? Nó có nguy hiểm không?

Tiếp xúc là gì ? Đây là một thuật ngữ y tế dùng để chỉ sự tiếp xúc giữa màng nhầy hoặc vùng da bị tổn thương của người chưa bị nhiễm (HIV, viêm gan B, viêm gan C) và máu, mô hoặc chất dịch cơ thể của người mắc các bệnh này. Khi điều này xảy ra với bạn, bạn có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh kể trên.

Nếu bị phơi nhiễm, bạn có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B hay C

Nếu bị phơi nhiễm, bạn có thể có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B hay C

Tuy nhiên cũng cần xác định rõ trường hợp nào mới được gọi là phơi nhiễm có nguy cơ lây nhiễm viêm ban B, viêm gan C hay HIV. Cụ thể:

 • Khi bạn cho bệnh nhân thử máu hoặc truyền dịch và lấy kim tiêm.
 • Một con dao mổ, một thiết bị y tế được sử dụng để phẫu thuật hoặc để lấy máu từ người. khiến bạn bị thương và chảy máu.
 • Ống thủy tinh nhỏ chứa máu của bệnh nhân bị vỡ và làm thủng da, gây trầy xước.
 • Người nhiễm HIV, viêm gan B hoặc C có máu hoặc chất dịch cơ thể bắn tung tóe và dính vào màng nhầy, chẳng hạn như mắt, mũi, cổ họng hoặc da bị tổn thương.
 • Bị tấn công bởi kim tiêm đã qua sử dụng của người khác và có chứa vi rút viêm gan B, C và HIV gây ra vết thương.
 • li>
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, viêm gan B hoặc C mà không sử dụng bao cao su.

Do đó, nếu máu và chất dịch cơ thể từ người bệnh tràn ra vùng da lành và không có vết xước hoặc vết thương hở thì bạn không có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Vậy phơi nhiễm có nguy hiểm không? Có thể nói là cực kỳ nguy hiểm. Vì nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C của bạn là rất cao. Đặc biệt là HIV, căn bệnh thế kỷ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm mà chưa có thuốc chữa.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không phải mọi tiếp xúc đều có thể thực sự lây bệnh. Phần lớn phụ thuộc vào cách xử lý và điều trị vết thương.

Trình xử lý tiếp xúc và trình xử lý là gì?

Việc xử lý và xử lý sẽ tùy thuộc vào loại địa chỉ liên hệ và cách nó được gây ra. Thông tin chi tiết như sau:

Xử lý kịp thời khi bị phơi nhiễm giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh

Xử lý kịp thời khi bị phơi nhiễm giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh

Cách xử lý phơi nhiễm

Cách bạn xử lý phơi nhiễm đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định liệu bạn có bị bệnh lên đến 50% hay không. Dưới đây là một số bước sơ cứu đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể làm theo:

 • Nếu tiếp xúc là kim tiêm hoặc vật sắc nhọn: Rửa ngay vùng bị ảnh hưởng bằng nước và xà phòng diệt khuẩn. Chú ý không bóp vết thương để lấy máu mà để máu tự chảy ra ngoài.
 • Nếu máu hoặc chất lỏng dính trên vùng da bị tổn thương: Rửa vết thương bằng xà phòng và nước. Cẩn thận, không sử dụng chất khử trùng trên da và không chà xát vùng bị ảnh hưởng.
 • Nếu máu hoặc chất lỏng bắn vào màng nhầy của mắt: Rửa mắt bằng vòi nước chảy hoặc nhẹ. Vô trùng NaCl 0,9% trong ít nhất 5 phút với mắt mở và nắp hơi lật ngược. Chú ý không dùng tay dụi mắt.
 • Chảy máu / dịch cơ thể vào miệng: Phun ra máu / dịch cơ thể ngay lập tức và súc miệng bằng nước muối. Hãy cẩn thận, không bao giờ đánh răng và sử dụng chất khử trùng.
 • Nếu máu / chất lỏng bắn vào mũi: Xì mũi và rửa mũi bằng nước muối 0,9% nacl. Cẩn thận không sử dụng chất khử trùng.
 • Nếu máu / chất dịch cơ thể bắn vào vùng da lành, không bị thương: Rửa vùng bị ảnh hưởng trực tiếp dưới vòi nước bằng xà phòng. Lưu ý không chà xát và chà mạnh khi giặt.

Các chuyên gia và bác sĩ cũng đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra các đánh giá nguy cơ phơi nhiễm cao và thấp. Cụ thể:

Xem Thêm : 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm nhiều có mập không, nên chọn

Nguy cơ cao nhiễm HIV, viêm gan B và C:

 • Da bị tổn thương nghiêm trọng gây chảy máu nhiều.
 • Máu hoặc chất dịch cơ thể bắn vào vết thương hở của những người nhiễm HIV, viêm gan B hoặc C.

Rủi ro phơi nhiễm thấp:

 • Bề mặt da bị mài mòn do mài mòn nông và không chảy máu hoặc có nhưng không thường xuyên.
 • Máu và dịch cơ thể bắn ra trên niêm mạc không loét, tổn thương.
 • Không có rủi ro phơi nhiễm: Máu và chất dịch cơ thể bắn vào màng nhầy khỏe mạnh, không bị thương.

Quản lý phơi nhiễm hiệu quả

Cách bạn điều trị phơi nhiễm với vi rút HIV, viêm gan B hoặc C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định xem bạn có mắc bệnh hay không.

Liệu pháp phơi nhiễm HIV

Hiện nay, không có loại thuốc nào có thể làm phơi nhiễm HIV mà chỉ có những loại thuốc giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Trong trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm, điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV có thể không cần thiết. Ngược lại, nếu có cả rủi ro cao và thấp, điều trị bằng thuốc kháng vi rút nên được áp dụng kịp thời.

Người bị phơi nhiễm HIV có thể được điều trị dự phòng bằng ARV

Người bị phơi nhiễm HIV có thể được điều trị dự phòng bằng ARV

Nên bắt đầu điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV bằng ARV sớm nhất có thể. Tốt nhất là sau 2 đến 6 tiếng và muộn nhất là sau 72 tiếng. Trong trường hợp không thể phòng ngừa được nhiễm HIV, thì việc điều trị phơi nhiễm sớm cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Nó cũng giúp làm chậm sự khởi phát của bệnh AIDS. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc điều trị sẽ không có kết quả sau một thời gian dài.

Thông thường, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc kháng vi-rút sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần. Trong quá trình điều trị phơi nhiễm HIV, người bệnh cần thực hiện các bước để ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.

Các phác đồ điều trị cơ bản sẽ có sẵn cho những người có nguy cơ nhiễm trùng thấp. Các phác đồ mở rộng được sử dụng trên cá có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao.

Trong thời gian này, bác sĩ sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra để xem liệu thuốc kháng vi-rút có thể gây ra tác dụng phụ hay không. Cụ thể:

 • Xét nghiệm máu.
 • Men gan Alt / sgpt được đo khi bắt đầu điều trị và sau 14 ngày điều trị.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.

Xem Thêm : Co2 là gì? Ứng dụng của co2 và lưu ý khi sử dụng và bảo quản co2

Đặc biệt, bệnh nhân phải được xét nghiệm HIV 1, 3 và 6 tháng sau khi phơi nhiễm. Sau 6 tháng, nếu kết quả âm tính thì người bị phơi nhiễm loại trừ nhiễm HIV.

Hiện tại, chỉ có cảnh sát và bác sĩ chuyên nghiệp phơi nhiễm với HIV mới được điều trị dự phòng miễn phí. Chế độ này không áp dụng nếu tự phơi nhiễm xảy ra trong cộng đồng. Tuy nhiên, họ cũng có thể gặp bác sĩ và tự mua thuốc.

Điều trị phơi nhiễm viêm gan B và C

Khi tiếp xúc với bệnh viêm gan B, tiêm globulin là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm. Đây là huyết thanh miễn dịch có thể được điều trị ngay lập tức chỉ trong trường hợp:

 • Tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể từ mắt, miệng, mũi hoặc vùng da bị tổn thương của người bị bệnh.
 • Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B.
 • Nhân viên y tế nhiễm virus viêm gan B máu khi làm nhiệm vụ.
 • Sau khi quan hệ tình dục với bệnh nhân viêm gan B.
 • ul>

  Globulin miễn dịch đặc hiệu cho bệnh viêm gan B hoàn toàn không có tác dụng nếu được tiêm trong vòng 7 ngày kể từ khi tiếp xúc qua đường máu hoặc từ mẹ sang con và trong vòng 14 ngày sau khi giao hợp.

  Đối với bệnh viêm gan C, hiện không có thuốc chủng ngừa bệnh này. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến nghị sử dụng thuốc kháng vi-rút và thuốc immunoglobulin để ngăn ngừa phơi nhiễm.

  Tiêm Globulin miễn dịch là biện pháp điều trị dự phòng viêm gan B hiệu quả

  Tiêm Globulin miễn dịch là biện pháp điều trị dự phòng viêm gan B hiệu quả

  Các nghiên cứu y học cho thấy trị liệu phơi nhiễm viêm gan C sớm bằng peginterferon ít nhiều có liên quan đến việc người bệnh nhanh khỏi hơn. Các liệu pháp kháng virus có thể áp dụng muộn nhất sau 12 tuần, thậm chí là 24 tuần từ ngày phơi nhiễm.

  Tỷ lệ đáp ứng virus dài hạn trên 80% đạt được khi sử dụng liệu pháp pegylated interferon đơn trị liệu trong 12 đến 24 tuần. Tuy nhiên, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

  Ngăn ngừa phơi nhiễm hiệu quả

  Ngoài liệu pháp phơi nhiễm, bạn cũng nên có kiến ​​thức để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này. Cụ thể:

  • Hết sức thận trọng khi sử dụng bơm kim tiêm.
  • Không dùng chung ống tiêm, kim tiêm, nước uống hoặc các thiết bị y tế không vô trùng khác với người khác. Thực hành các quy tắc an toàn: 1 người – 1 kim tiêm mới / 1 ống tiêm mới.
  • Không sử dụng lại kim và ống tiêm.
  • Vứt bỏ, vứt bỏ thiết bị y tế đúng cách, vì sự an toàn của chính bạn và những người khác. Các dụng cụ tốt nhất nên để trong hộp, và rác được phân loại cẩn thận.
  • Không bao giờ dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng dễ bị dính máu hoặc nước bọt.
  • Nếu bạn là nhân viên y tế, vui lòng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường máu và dịch bệnh. Tốt nhất nên đeo găng tay và đồ bảo hộ khi cần thiết.
  • Sử dụng bao cao su chất lượng tốt khi quan hệ tình dục. Loại bcs sử dụng cũng cần mua ở cơ sở uy tín để tránh hỏng hóc, lỗi kỹ thuật.
  • Chọn cơ sở xỏ khuyên, xăm hoặc châm cứu uy tín, sạch sẽ và an toàn. Sức khỏe.
  • Vắc xin viêm gan B cho trẻ em và người lớn. Đối với trẻ sơ sinh, ngoài việc tiêm chủng thông thường, cần tiêm cho trẻ ngay 1 mũi huyết thanh kháng viêm trong 12 – 24 giờ đầu sau sinh.
  • Các quy trình y tế xâm nhập được thực hiện tuân thủ các quy tắc khử trùng.

  Bài viết trước đã chia sẻ những kiến ​​thức hữu ích về vấn đề: Phơi nhiễm là gì và cách giải quyết. Tuy nhiên, để biết thêm chi tiết về thông tin này, bạn có thể liên hệ với chuyên gia để được tư vấn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Phơi Nhiễm Là Gì Và Cách Xử Lý Khi Gặp Phải Từng Trường Hợp Cụ Thể đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button