Hỏi Đáp

CÁC NHÀ TÂM LÝ ĐỊNH NGHĨA HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

định nghĩa về hạnh phúc

1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc được đặc trưng bởi niềm vui, sự hài lòng, mãn nguyện và cảm giác đạt được thành tựu. Mặc dù hạnh phúc có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng nó thường gắn liền với những cảm xúc tích cực và sự hài lòng trong cuộc sống.

Khi mọi người nói về hạnh phúc, có thể họ đang nói về cảm giác của họ trong thời điểm hiện tại hoặc nói chung hơn là cảm nhận của họ về cuộc sống nói chung.

Bởi vì hạnh phúc thường là một thuật ngữ được định nghĩa rộng nên các nhà tâm lý học và các nhà xã hội học khác thường sử dụng thuật ngữ “hạnh phúc chủ quan” khi nói về cảm giác này. Như tên cho thấy, hạnh phúc chủ quan có xu hướng tập trung vào cách một cá nhân cảm nhận chung về cuộc sống của họ trong thời điểm hiện tại.

Hai thành phần chính của hạnh phúc (hay hạnh phúc chủ quan) là:

Cân bằng cảm xúc: Mọi người đều trải qua những cảm xúc và tâm trạng tích cực và tiêu cực. Hạnh phúc thường gắn liền với những trải nghiệm tích cực hơn là những cảm xúc tiêu cực.

Hài lòng với cuộc sống: Đề cập đến mức độ hài lòng của bạn với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của mình, bao gồm các mối quan hệ, công việc, thành tích và các lĩnh vực khác mà bạn cho là quan trọng.

2. Làm sao để biết bạn đang hạnh phúc

Mặc dù mức độ hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, nhưng các nhà tâm lý học vẫn tìm kiếm các dấu hiệu khi đo lường và đánh giá mức độ hạnh phúc.

Dấu hiệu của hạnh phúc bao gồm:

 • Tôi cảm thấy mình đang sống cuộc sống mà mình mong muốn

 • Tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật tốt

 • Cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành (hoặc sẽ sớm hoàn thành) những mong muốn của mình trong cuộc sống

 • Hài lòng với cuộc sống của mình

 • Cảm xúc tích cực nhiều hơn cảm xúc tiêu cực

  Điều quan trọng cần nhớ là hạnh phúc không phải là trạng thái hưng phấn liên tục. Thay vào đó, hạnh phúc là cảm giác tổng thể khi trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn những cảm xúc tiêu cực.

  Những người cảm thấy hạnh phúc vẫn có đầy đủ các cung bậc cảm xúc của con người—tức giận, thất vọng, chán nản, cô đơn và thậm chí đôi khi buồn bã. Nhưng ngay cả khi đối mặt với sự khó chịu, họ vẫn có một niềm lạc quan tiềm ẩn rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, rằng họ có thể đối mặt với những gì đang diễn ra và họ sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc một lần nữa.

  3. Các dạng hạnh phúc

  Có nhiều cách để nghĩ về hạnh phúc. Ví dụ, nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đã phân biệt hai loại hạnh phúc khác nhau: niềm vui và hạnh phúc.

  • hedonia: Hạnh phúc khoái lạc là hạnh phúc bắt nguồn từ khoái lạc. Đó thường là làm những điều khiến bạn cảm thấy thoải mái, chăm sóc bản thân, thỏa mãn mong muốn và trải nghiệm sự thích thú và mãn nguyện.

  • Eudaimonia: Loại hạnh phúc này bắt nguồn từ việc tìm kiếm đức hạnh và ý nghĩa. Một phần quan trọng của hạnh phúc eudaimonia bao gồm cảm giác rằng cuộc sống của bạn có ý nghĩa, giá trị và mục đích. Nó thường liên quan đến việc hoàn thành trách nhiệm, đầu tư vào các mục tiêu dài hạn, quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh và sống theo nguyện vọng của chính bạn.

   Ngày nay, hedonia và eudaimonia thường được hiểu trong tâm lý học là niềm vui và ý nghĩa. Gần đây, các nhà tâm lý học đã đề xuất thêm một thành phần thứ ba liên quan đến cam kết. Đây là những cảm giác cam kết và tham gia trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

   Nghiên cứu cho thấy rằng những người cảm thấy hạnh phúc có xu hướng xếp hạng khá cao về mức độ hài lòng với cuộc sống hạnh phúc và trên mức trung bình về mức độ hài lòng với cuộc sống khoái lạc.

   Tất cả những điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm hạnh phúc tổng thể, mặc dù giá trị tương đối của mỗi điều mang tính chủ quan cao. Một số hoạt động có thể vừa thú vị vừa bổ ích, trong khi những hoạt động khác có thể thiên về bên này hơn là bên kia.

   Ví dụ: hoạt động tình nguyện vì mục đích mà bạn tin tưởng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là thú vị. Mặt khác, xem chương trình truyền hình yêu thích của bạn có thể ít bổ ích hơn và thỏa mãn hơn.

   Một số dạng hạnh phúc có thể thuộc ba loại này bao gồm:

   • Niềm vui: cảm giác nhất thời, thường tương đối ngắn ngủi

   • Phấn khích: cảm giác hạnh phúc gắn liền với dự đoán về hy vọng tích cực

   • Lòng biết ơn: Những cảm xúc tích cực liên quan đến lòng biết ơn và lời khen ngợi

   • Xem Thêm : Đồng hồ Sunrise – Smile Watch

    Tự hào: Sự hài lòng với những gì đã đạt được

   • Lạc quan: Đây là cách nhìn cuộc sống với thái độ lạc quan, tích cực

   • Hài lòng: Loại hạnh phúc này gắn liền với cảm giác mãn nguyện

    4. Cách thực hành

    Bên cạnh việc trở thành một người hạnh phúc hơn một cách tự nhiên, bạn có thể làm nhiều việc để tăng mức độ hạnh phúc của mình.

    Theo đuổi mục tiêu bên trong

    Đạt được các mục tiêu do cá nhân bạn đề ra, đặc biệt là những mục tiêu mà bạn tập trung vào sự phát triển của cá nhân và cộng đồng, có thể giúp nâng cao mức độ hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy rằng theo đuổi các mục tiêu có động cơ thúc đẩy bản thân dẫn đến nhiều hạnh phúc hơn là theo đuổi các mục tiêu bên ngoài như thu nhập tài chính hoặc địa vị.

    Tận hưởng khoảnh khắc

    Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng kiếm quá nhiều tiền—họ tập trung quá nhiều vào việc tích lũy và bỏ bê việc tận hưởng những gì họ đang làm.

    Vì vậy, thay vì rơi vào cái bẫy của sự tích lũy thiếu suy nghĩ có thể gây tổn hại đến hạnh phúc của chính bạn, hãy tập trung vào việc biết ơn những gì bạn có và tận hưởng quá trình này.

    Vượt qua suy nghĩ tiêu cực

    Khi bạn thấy mình bị mắc kẹt trong một tình huống bi quan hoặc trải nghiệm tiêu cực, hãy tìm cách chuyển hướng suy nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn.

    Chúng ta có xu hướng trở nên tiêu cực hoặc tập trung vào điều xấu hơn là điều tốt. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cách bạn đưa ra quyết định đến cách bạn tạo ấn tượng với người khác. Hạ thấp giá trị tích cực – một sự bóp méo nhận thức khi mọi người tập trung vào tiêu cực và bỏ qua tích cực – cũng có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

    Cách để vượt qua những nhận thức tiêu cực này là không bỏ qua những điều tồi tệ. Thay vào đó, nó có nghĩa là cố gắng có một cái nhìn cân bằng và thực tế hơn về các sự kiện. Nó khiến bạn chú ý đến các kiểu suy nghĩ của mình và sau đó thách thức những suy nghĩ tiêu cực.

    Tham khảo: Tái cấu trúc nhận thức

    5. Tác động của hạnh phúc

    Hạnh phúc đã được chứng minh là có thể dự đoán những kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống:

    • Những cảm xúc tích cực có thể làm tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

    • Hạnh phúc giúp mọi người xây dựng kỹ năng đối phó tốt hơn và nguồn cảm xúc mạnh mẽ hơn.

    • Những cảm xúc tích cực có liên quan đến sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người có nhiều cảm xúc tích cực hơn những cảm xúc tiêu cực có nhiều khả năng sống lâu hơn trong khoảng thời gian 13 năm.

    • Cảm xúc tích cực xây dựng khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi có thể giúp mọi người quản lý căng thẳng và phục hồi tốt hơn sau những thất bại. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc có xu hướng có mức hormone căng thẳng cortisol thấp hơn và những lợi ích này có xu hướng tồn tại theo thời gian.

    • Những người cho biết cảm giác hạnh phúc tích cực có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi lành mạnh, chẳng hạn như ăn trái cây và rau quả và hoạt động thể chất thường xuyên.

    • Cảm thấy thoải mái có thể giúp bạn giảm khả năng bị bệnh. Trạng thái tinh thần hạnh phúc hơn có liên quan đến khả năng miễn dịch được tăng cường.

     Tham khảo: 3 cấp độ điều tiết cảm xúc

     6. Gia tăng hạnh phúc

     Hạnh phúc của một số người có cơ sở tự nhiên cao hơn – một nghiên cứu lớn với hơn 2.000 cặp sinh đôi cho thấy khoảng 50% mức độ hài lòng trong cuộc sống nói chung là do di truyền, 10% là do ảnh hưởng bên ngoài và 40% là do hoạt động cá nhân.

     Vì vậy, cho dù “mức độ” hạnh phúc của bạn có nằm ngoài tầm kiểm soát đến đâu, bạn vẫn có thể làm những việc để cuộc sống của mình tốt đẹp và viên mãn hơn. Mặc dù hạnh phúc lớn nhất của một người có thể giảm dần theo thời gian, nhưng đó là điều mà mọi người nên theo đuổi một cách có ý thức.

     Tập thể dục thường xuyên

     Tập thể dục tốt cho cả thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất có liên quan đến một loạt lợi ích về thể chất và tâm lý, bao gồm cải thiện tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp mọi người hạnh phúc hơn.

     Trong phân tích các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và hạnh phúc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tích cực mạnh mẽ.

     Ngay cả một hoạt động thể chất nhỏ cũng giúp tăng cường sức khỏe – những người tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày hoặc chỉ một lần một tuần cho biết mức độ hạnh phúc cao hơn so với những người không bao giờ tập thể dục.

     Bày tỏ lời cảm ơn

     Trong một nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu dành 10 đến 20 phút mỗi đêm trước khi đi ngủ để viết ra bất cứ điều gì. Một số được yêu cầu viết về những điều khiến họ bận tâm trong ngày, những người khác được yêu cầu viết về các sự kiện chung và điều gì đó mà họ biết ơn. Kết quả cho thấy những người viết về lòng biết ơn đã tăng cảm xúc tích cực, tăng hạnh phúc chủ quan và cải thiện sự hài lòng trong cuộc sống.

     Như các tác giả của nghiên cứu gợi ý, lập danh sách lòng biết ơn là một việc tương đối dễ dàng, có thể làm được, tương đối đơn giản và thú vị để có thể nâng cao tâm trạng của một người. Kính thưa. Cố gắng dành vài phút mỗi tối để viết hoặc nghĩ về những điều trong cuộc sống mà bạn biết ơn.

     Tìm mục đích sống của bạn

     Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có ý thức về mục đích sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn và cảm thấy viên mãn hơn. Mục đích cuộc sống liên quan đến việc xem cuộc sống của một người có mục đích, phương hướng và ý nghĩa. Nó có thể giúp cải thiện hạnh phúc. Bằng cách thúc đẩy các hành vi lành mạnh hơn.

     Xem Thêm : Phó từ là gì? Ý nghĩa của phó từ và cách phân biệt

     Một số điều bạn có thể làm để tìm thấy mục đích sống của mình bao gồm:

     • Khám phá sở thích và sở thích của bạn

     • Hành động vì lợi ích chung của xã hội và có ích

     • Nỗ lực giải quyết bất công xã hội

     • Tìm thứ gì đó mới mà bạn muốn học

      Mục đích sống này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhưng đó là điều bạn có thể phát triển. Nó liên quan đến việc tìm kiếm một mục tiêu mà bạn quan tâm sâu sắc, điều đó sẽ dẫn bạn tham gia vào hoạt động tích cực hướng tới mục tiêu đó.

      Trích: Hạnh Phúc Vô Tưởng

      7.Thử thách

      Khi việc tìm kiếm hạnh phúc là quan trọng, đôi khi việc theo đuổi sự viên mãn trong cuộc sống có thể trở nên khó khăn. Một số thách thức bạn nên ghi nhớ bao gồm:

      Đánh giá cao những thứ không phục vụ mục đích của chúng

      Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tiêu tiền vào những thứ như trải nghiệm có thể khiến bạn hạnh phúc hơn của cải vật chất.

      Ví dụ: một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu tiền vào những thứ giúp mua thời gian (chẳng hạn như tiêu tiền vào các dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian) làm tăng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống. Đời sống.

      Thay vì đánh giá quá cao những thứ như tiền bạc, địa vị hoặc của cải vật chất, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi theo đuổi những mục tiêu mang lại cho bạn nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc trải nghiệm thú vị hơn.

      Không tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội

      Hỗ trợ xã hội có nghĩa là bạn có thể nhờ bạn bè và người thân hỗ trợ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hỗ trợ xã hội đóng một vai trò quan trọng trong hạnh phúc chủ quan. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng sự hỗ trợ xã hội được nhận thức chiếm 43% mức độ hạnh phúc của một người.

      Điều quan trọng cần nhớ là khi nói đến hỗ trợ xã hội, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Thậm chí chỉ một vài người bạn rất thân thiết và đáng tin cậy cũng có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe tổng thể của bạn so với việc có nhiều người quen xã hội.

      Coi hạnh phúc là đích đến cuối cùng

      Hạnh phúc không phải là thứ bạn có thể dễ dàng đạt được và đạt được. Đó là một sự theo đuổi bền bỉ đòi hỏi sự nuôi dưỡng và duy trì liên tục.

      Một nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng coi trọng hạnh phúc nhất cũng có xu hướng ít hài lòng nhất với cuộc sống của mình. Về cơ bản, hạnh phúc trở thành một mục tiêu gần như không thể đạt được.

      “Đánh giá cao hạnh phúc có thể gây bất lợi vì một người càng coi trọng hạnh phúc, họ càng dễ bị trầm cảm”, các tác giả của nghiên cứu gợi ý.

      Có lẽ bài học ở đây không phải là đặt định nghĩa về “hạnh phúc” làm mục tiêu của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng và nuôi dưỡng cuộc sống và các mối quan hệ của bạn để lấp đầy cuộc sống của bạn với sự viên mãn.

      Việc xem xét cách cá nhân bạn định nghĩa hạnh phúc cũng rất quan trọng. Hạnh phúc là một thuật ngữ rộng có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với mọi người. Thay vì xem hạnh phúc là đích đến cuối cùng của bạn, hãy nghĩ xem hạnh phúc thực sự có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, rồi làm những điều nhỏ nhặt khiến bạn hạnh phúc hơn. Điều này có thể làm cho việc đạt được những mục tiêu này trở nên dễ quản lý hơn và ít căng thẳng hơn.

      8. Lịch sử hạnh phúc

      Hạnh phúc từ lâu đã được công nhận là một thành phần quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần. “Quyền mưu cầu hạnh phúc” thậm chí còn được coi là quyền bất khả xâm phạm trong Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Tuy nhiên, sự hiểu biết của chúng ta về những gì mang lại hạnh phúc đã thay đổi theo thời gian.

      Các nhà tâm lý học cũng đã đề xuất nhiều lý thuyết khác nhau để giải thích cách mọi người trải nghiệm và theo đuổi hạnh phúc. Những lý thuyết này bao gồm:

      Tháp nhu cầu của Maslow

      Hệ thống phân cấp nhu cầu cho thấy mọi người có động lực để theo đuổi những nhu cầu ngày càng phức tạp hơn. Khi những nhu cầu cơ bản hơn được đáp ứng, con người có động lực để theo đuổi những nhu cầu tâm lý và tình cảm.

      Trên đỉnh của kim tự tháp là nhu cầu tự hoàn thiện bản thân hoặc nhu cầu phát huy hết tiềm năng của mình. Lý thuyết này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những trải nghiệm đỉnh cao, hay những khoảnh khắc siêu việt, khi mọi người trải nghiệm sự hiểu biết sâu sắc, hạnh phúc và niềm vui.

      Tâm lý tích cực

      Mưu cầu hạnh phúc là trọng tâm của lĩnh vực tâm lý học tích cực. Các nhà tâm lý học nghiên cứu về tâm lý học tích cực quan tâm đến việc học cách tăng động lực và giúp mọi người sống hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn.

      Thay vì tập trung vào bệnh tâm thần, lĩnh vực này tìm cách giúp mọi người, cộng đồng và xã hội cải thiện cảm xúc tích cực và đạt được hạnh phúc lớn hơn.

      Nguồn: Hạnh phúc là gì? – tâm trí rất tốt

      Xem thêm: Làm gì khi cảm thấy không xứng đáng với hạnh phúc?

      Hãy gọi ngay đến Hotline của Viện theo số 0977.729.396 để được tư vấn chuyên sâu.

      Hình ảnh một số bác sĩ, chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm của Viện Tâm lý Việt Pháp:

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button