Hỏi Đáp

TOP 12 bài Thuyết minh tác hại của thuốc lá – Download.vn

đoạn văn thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Lý giải tác hại của thuốc láTuyển chọn 12 bài văn mẫu và gợi ý chi tiết cách viết. Thông qua download.vn tổng hợp các Bài giảng Tác hại của thuốc lá 12 giúp các em có thêm gợi ý học tập, nâng cao vốn từ vựng, củng cố kỹ năng viết, ngày càng giỏi hơn.

Thuốc lá có hại không chỉ cho người hút mà còn cho những người xung quanh. Vì vậy chúng ta cần biết về tác hại của chúng, biết để không hút thuốc và giúp đỡ người thân của mình cai nghiện. Để hiểu rõ hơn về tác hại của việc hút thuốc lá, các em hãy đọc 12 bài văn mẫu đầu tiên dưới đây.

Dàn ý thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Dàn bài số 1

I. Giới thiệu:Giới thiệu về thuốc lá và sự nguy hiểm của nó

Khi đến bệnh viện, công ty hay bất kỳ nơi công cộng nào, chúng ta sẽ bắt gặp những biển báo “Cấm hút thuốc”. Làm thế nào hút thuốc vẫn xảy ra trước mắt chúng ta. Mặc dù người hút thuốc lá vẫn biết sự nguy hiểm của thuốc lá nhưng họ vẫn hút bất chấp sức khỏe của họ. Ngay cả khi chúng ta không hút thuốc, chúng ta ngày càng phải đối mặt với tác hại của thuốc lá.

Hai. Văn bản: Giải Thích Tác Hại Của Thuốc Lá

1. Tình trạng hút thuốc hiện tại

– Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

– Khoảng 40.000 người chết mỗi năm – tức là hơn 100 ca tử vong mỗi ngày do thuốc lá.

– Trong điều kiện hiện nay, ước tính đến năm 2030, số ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên 70.000 ca/năm.

– Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới với 47,4%

– Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc, có 12,8 triệu người (39,4% nam và 1,2% nữ) hút thuốc. 4,1 triệu người lớn hiện đang hút shisha (gats 2010).

– 67% người không hút thuốc (khoảng 33 triệu người) cho biết họ đã tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động. Hoạt động công việc (GATS 2010).

– Nhà xã hội học thống kê, nếu tiền hút thuốc được dùng để mua thực phẩm hoặc các nhu yếu phẩm khác trong gia đình thì hơn 2 triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

2. Tác hại của thuốc lá:

– Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư như phổi, thực quản, họng, khoang miệng, thận và bàng quang, hậu môn trực tràng, sinh dục…

– Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

– Loại thuốc này được biết là làm giảm khả năng sinh sản và có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ.

– Hút thuốc lá rất có hại cho phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ nhẹ cân, dị tật bẩm sinh ở trẻ…

– Người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc.

– Trẻ hít phải khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, lên cơn hen suyễn, sa sút trí tuệ…

Ba. Kết luận:

-Nêu cảm nghĩ của em về thuốc lá và tác hại của nó

– Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, hãy bỏ ngay

– Bảo vệ bản thân cũng là bảo vệ gia đình bạn

Dàn bài số 2

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu chủ đề bài tường thuật: Tác hại của thuốc lá

– Nói ra suy nghĩ của mình và ở mức độ nào: đây là đối tượng tiêu cực cần lên án, phê phán

Hai. Nội dung bài đăng

1. Thuốc lá là gì?

– Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu là cây thuốc lá. Lá thuốc được sấy khô và chế biến trước khi cuộn thành điếu để hút.

– Thuốc lá các dạng: thuốc lá vụn, thuốc lá điếu, xì gà.

– Thuốc lá có chứa chất gây nghiện, người hút thuốc lá nhiều lần sẽ bị nghiện và lệ thuộc vào thuốc.

2. Thực trạng sử dụng thuốc lá trong cuộc sống.

– Tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam rất cao vì loại thuốc này khá rẻ và dễ sử dụng

– Thuốc lá hiện nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và có nhiều đối tượng: từ trí thức, công nhân, nông dân đến học sinh

– Đối tượng sử dụng thuốc lá chủ yếu là nam giới.

3. Lý do sử dụng thuốc lá.

A. Nguyên nhân khách quan.

– Do lối sống phương Tây du nhập vào đời sống người Việt nên kéo theo cái ác.

– Do nhà nước chưa kiểm soát chặt chẽ, chặt chẽ

– Do gia đình và nhà trường chưa có biện pháp giáo dục trẻ đúng đắn

Lý do chủ quan.

– Mọi người thiếu hiểu biết vì cạnh tranh

– Vì tuổi trẻ tò mò, ham cái lạ, thích cái mới

– Do bị bạn bè, đồng nghiệp dụ dỗ

– Vì không có quyết tâm bỏ thuốc lá

4. Tác hại của việc hút thuốc lá đến đời sống con người

A. về sức khỏe.

– Thuốc lá chứa chất độc hại gây ung thư.

– Hút thuốc lá làm tổn thương các cơ quan nội tạng, dẫn đến các bệnh về phổi, tim mạch và hô hấp

– Rút ngắn tuổi thọ con người

– Người nghiện thuốc lá bị lệ thuộc, không hút thường xuyên sẽ không tỉnh táo.

– Khói thuốc thụ động cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hít phải nó và những người vô tình hít phải khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh như những người trực tiếp hút thuốc.

Kinh tế.

– Số tiền chi cho thuốc mỗi năm ảnh hưởng đến tài chính của mọi người.

– Chất độc của thuốc ngấm vào cơ thể khiến bạn mang những căn bệnh hiểm nghèo. Số tiền chữa trị rất lớn, gia đình có thể nợ nần chồng chất vì bệnh tật.

Về môi trường.

– Đầu mẩu thuốc lá bị vứt ra môi trường làm ô nhiễm môi trường

– Khói thuốc thụ động được coi là chất độc hại nhất trong môi trường, làm cho môi trường trở nên độc hại và ngột ngạt.

5. Các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá.

– Nhà nước đàn áp mạnh việc sản xuất và buôn bán thuốc lá.

– Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ tác hại của thuốc lá

– Gia đình, nhà trường cần có biện pháp giáo dục, răn đe để con em tránh xa thuốc lá

– Mỗi người cần tỉnh táo trong suy nghĩ và hành vi, làm chủ bản thân, tránh xa tác hại của thuốc lá.

6. Tiếp cận bản thân và học hỏi từ đó.

– Là học sinh, sinh viên cần xây dựng lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh

– Biết tự bảo vệ mình trước sự cám dỗ, khiêu khích của kẻ xấu.

– Học hỏi, khám phá nhưng phải có chọn lọc

Xem Thêm : Nguyên liệu và vật liệu là gì? Các nguyên vật liệu thường dùng trong xây dựng

Ba. Kết thúc

– Tóm tắt vấn đề cần giải thích

– Bày tỏ suy nghĩ và đưa ra đề xuất: Thuốc lá có tác hại rất lớn đối với con người, không gây hậu quả tức thời như ma túy nhưng hậu quả của nó cũng nặng nề không kém.

– Đưa Ra Lời Khuyên: Hãy Nói Không Với Thuốc Lá

Mô tả ngắn gọn về tác hại của thuốc lá

Ví dụ 1

Thuốc lá là chất kích thích gây nghiện cực kỳ nguy hại cho sức khỏe con người. Thế nhưng nhiều người vẫn phớt lờ và bỏ qua những ảnh hưởng xấu đó.

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những hiểm họa của thuốc lá liên tục được cập nhật, những hiểm họa mà nó gây ra cho cuộc sống con người có thể nói là đã đến mức gây sốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là những người nghiện thuốc lá họ thường bâng khuâng: bị mang tiếng, khổ sở, vô chừng. Nó thực sự trở nên nguy hiểm bởi nếu bản thân người hút không có những hiểu biết cơ bản về tác hại của thuốc lá thì vô tình gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình cũng như những người xung quanh và môi trường. Bài viết dưới đây mong muốn bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu mà những người đang hút thuốc hiện nay chưa để ý, đặc biệt là các bạn ở lứa tuổi học sinh, đây sẽ là những kiến ​​thức cần thiết để các bạn vượt qua mọi cám dỗ trong đó có thuốc lá trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Hút thuốc lá có hại, nhưng theo cách nào? Chúng ta có thể viết nhiều về tác hại của việc hút thuốc, nhưng chúng ta chỉ có thể đề cập đến một phạm vi nhỏ ở đây. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo bạn: hãy hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh, nếu không bạn sẽ bất tỉnh! Thuốc lá rất có hại cho học sinh.

Thuốc lá có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách: hút thuốc, nhai trầu, thuốc lào và hít phải khói thuốc lá của những người xung quanh. Cứ 10 người thì có 3 người chết vì bệnh tim và 9 trên 10 người chết vì hút thuốc.

Nếu bạn hút thuốc trước 18 tuổi, phổi của bạn sẽ không phát triển và teo lại, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và nguy cơ mắc bệnh sau này trong đời. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển các khối u hệ thống tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột mãn tính cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, những người nghiện thuốc lá mắc các bệnh này càng khó điều trị và có nguy cơ tái phát cao hơn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, khói thuốc thụ động còn là mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc phải sống chung với khói thuốc.

Tác hại nhiều như vậy, vì sao thuốc lá lại tiêu thụ mạnh như vậy? Trên thực tế, các công ty thuốc lá đã đưa ra những chiêu thức quảng cáo lừa bịp nhằm tạo cho người dùng những nhận thức sai lệch về thuốc lá.

Sau đó, bạn có thể khuyến khích người thân và bạn bè của mình bỏ hút thuốc và giúp họ trong quá trình này bằng cách biến nhà của bạn thành nơi “cấm hút thuốc” nếu có thể, dán các biển báo yêu cầu khách không hút thuốc hoặc giải thích rằng nhà của bạn là nơi cấm hút thuốc. -nơi hút thuốc – Nơi hút thuốc. Vứt hết gạt tàn và lịch sự đề nghị khách hút thuốc bên ngoài. Thảo luận với các bạn cùng lớp, giáo viên và ban giám hiệu trường học về cách biến trường học của bạn thành nơi “cấm hút thuốc”. Ở mức tối thiểu, học sinh không được hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động khi ở trường.

Hiện nay, hầu hết thuốc lá sản xuất tại Việt Nam đều có in hình, chữ cảnh báo, gây ấn tượng với người dùng nhưng không ngăn được tình trạng hút thuốc ngày càng gia tăng. Không thể chờ đợi lâu hơn nữa, giờ là lúc mỗi chúng ta hãy nói KHÔNG với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Ví dụ 2

Với sự phát triển của xã hội, con người ngày càng chú ý đến nó, nhưng vẫn có nhiều yếu tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một trong số đó là thuốc lá!

Trên bao thuốc lá có ghi dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng người dân vẫn hút bất chấp cảnh báo. Hút đến vàng răng, vàng ngón tay bóp thuốc, hôi miệng cho người xung quanh… Đã có thời, thuốc lá trở thành vật dụng không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút thuốc và trẻ em cũng vậy. Điều gì đã gây ra thói quen tai hại này? Vì thói quen giao tiếp và vì học bắt chước, anh ta thích giả làm người “thời thượng”.

Hầu hết những người hút thuốc đều nhận thức được tác hại của nó. Thuốc lá có chứa nicotin, một chất gây nghiện. Hút thuốc nhiều có thể gây hại cho hệ hô hấp, gây ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể dẫn đến rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Vì vậy, hút thuốc lá làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe và tuổi thọ. Không chỉ vậy, việc hút thuốc còn làm tiêu tốn túi tiền của người dùng. Có thể không nhiều tiền để chi cho thuốc lá, nhưng nếu chúng ta không hút thuốc, chúng ta có thể tiêu số tiền đó vào những việc khác có ích hơn. Đối với trẻ nhỏ, việc bắt chước, bắt chước hút thuốc vừa hại sức khỏe, vừa làm thay đổi cảm xúc, dẫn đến nói dối, ăn cắp vặt để có tiền hút…

Thuốc lá không chỉ gây hại cho người trực tiếp hút mà còn gây hại cho những người xung quanh khi khói thuốc lan tỏa trong không khí. Hiện nay, khi đến những nơi công cộng như bến xe, trường học, cơ quan nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều người hút thuốc lá bất chấp sức khỏe của mình hay cảm xúc của người khác. Như vậy, họ đã gián tiếp gây hại cho sức khỏe cộng đồng và vô tình làm suy thoái môi trường. Theo khảo sát mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, với xu hướng hút thuốc lá như hiện nay, số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người/năm vào năm 2020. Con số này nhiều hơn số ca tử vong do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự đoán có thu hút sự chú ý của những người hút thuốc không?

Thuốc lá rất có hại. Làm thế nào để bỏ thuốc lá? Có lẽ tác hại của nó cần được công khai nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hãy nghĩ rằng hút thuốc là một hành vi xấu vì đó là dấu hiệu của một người nghiện và dễ bị kiểm soát. Yếu tố quan trọng nhất là bạn phải tự ý thức và chủ động tránh xa thuốc lá để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Thuốc lá có hại. Hút thuốc có hại cho sức khoẻ. Vì vậy, hãy cùng nhau nói không với thuốc lá!

Mô hình 3

Thuốc lá có hại cho con người, không chỉ cho người hút mà còn cho những người xung quanh. Vì vậy chúng ta cần biết về tác hại của chúng, biết để không hút thuốc và giúp đỡ người thân của mình cai nghiện.

Chúng ta có thể viết vô số trang nói về tác hại của thuốc lá. Thuốc lá giết chết 5 triệu người trên thế giới mỗi năm, nhiều hơn cả tai nạn lao phổi, bệnh lao và AIDS cộng lại. 25 năm sau, nếu không có các biện pháp ngăn chặn, con số đó sẽ là 10 triệu trường hợp; 2/3 trong số đó ở các nước đang phát triển. Thuốc lá làm bằng gì mà hại thế?

Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó hơn 200 chất có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện, chất độc hại và 43 chất gây ung thư đã được biết đến. Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30% lên 80%, chủ yếu do ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim, làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, dẫn đến suy giảm chủng tộc. …

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng sẽ làm giảm lưu thông máu trong cơ thể, làm tăng nhịp tim, gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, ung thư ruột kết, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư thận… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng Tuổi thọ trung bình ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 đến 8 năm, tức là khi tôi tự nhiên hút 1 điếu thuốc, tôi sẽ mất đi 5,5 phút tuổi thọ. Vì vậy, có phải những người hút thuốc chỉ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của việc hút thuốc?

Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại khi hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của người khác có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính và cấp tính về họng, tai, tinh thần cũng như ảnh hưởng sức khỏe thể chất. vui thích. Phụ nữ mang thai hút thuốc có nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân, bệnh tật hoặc tử vong cao hơn. So với những đứa trẻ có cha không bao giờ hút thuốc, những đứa trẻ có mẹ hút thuốc trong những tháng đầu tiên của thai kỳ và trong suốt thai kỳ có nguy cơ bị hở hàm ếch, tăng bạch cầu và nguy cơ ung thư não cao gấp đôi. Đây là những tác động không hề nhỏ.

Thuốc lá không chỉ gây bệnh mà còn gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế cho xã hội. Mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Chúng ta có 12 triệu người hút thuốc lá và mỗi năm phải chi hơn 8.200 tỷ đồng cho dự án này. Và số tiền đó đủ để mua thực phẩm để nuôi sống 10,6 triệu người. Hơn nữa, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chi tiêu cho thuốc lá của nước tôi gấp 3,6 lần cho giáo dục, 2,5 lần cho quần áo và gần 2 lần cho khám chữa bệnh.

Mặt khác, những căn bệnh do thuốc lá mang lại đã làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất sức lao động. Người nghèo ngày càng kiệt quệ vì thuốc lá. Trên thực tế, đối với nhiều gia đình, hậu quả của việc hút thuốc vượt xa chi phí mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình mắc bệnh do hút thuốc lá, gia đình phải chịu chi phí điều trị, chăm sóc và tốn thời gian. Vì vậy, hút thuốc có thể mang lại nhiều vấn đề khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thuốc lá tây và nhiều người nghĩ rằng người phương tây hút thuốc rất nhiều. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Tại Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ người hút thuốc đang giảm nhanh chóng. Hút thuốc ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học hiện là bất hợp pháp ở nhiều nước phương Tây. Khi thuốc lá bị tẩy chay ở những quốc gia này, các công ty thuốc lá đã nhắm đến các quốc gia đang phát triển như chúng ta. Các công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là một thứ “xa xỉ”.

Thực tế, hút thuốc là thói quen của người nghèo. Người nghèo có nhiều khả năng hút thuốc nhất và ít có khả năng mua thuốc nhất. Số tiền mà mọi người sử dụng để mua thuốc lá thay vì nhu cầu thiết yếu của cuộc sống gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tài sản và gia đình của họ. Tiền chi cho thuốc lá thay vì những thứ cần thiết khác như thực phẩm, đồ dùng gia đình… và nhiều nghịch cảnh không thể kể xiết khác.

Biết tất cả những điều trên, chúng ta nên làm gì với những người nghiện và những người không nghiện? Trước hết, những người bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng hút thuốc và khuyên bạn bè của bạn đừng hút thuốc! Áp lực bên cũng có thể tích cực! Sau đó, bạn có thể khuyến khích người thân và bạn bè của mình bỏ thuốc và giúp họ trong quá trình này.

Và đối với những người nghiện thuốc lá thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình hút thuốc để từ đó tìm cách cai thuốc. Quan trọng nhất là chúng ta phải quyết tâm bỏ thuốc lá: trước khi bỏ thuốc lá, chúng ta phải quyết định xem mình thực sự muốn gì, chứ không chỉ những gì gia đình và bạn bè của chúng ta muốn. Lập kế hoạch cho tương lai, đặt mục tiêu cho bản thân và lập kế hoạch để đạt được chúng, đồng thời tập trung vào những mục tiêu mà việc hút thuốc có thể xuất hiện trên đường đến mục tiêu của bạn. Một trong những cách hiệu quả nhất là nhai kẹo cao su mỗi khi bạn muốn hút thuốc. Thói quen này sẽ dần thay thế cơn nghiện. Sau khi bỏ thuốc, đôi khi cơn “nghiện” lại quay trở lại. Hãy sẵn sàng cho tình huống. Bỏ thuốc lá không phải là điều dễ dàng nhưng vẫn có nhiều người làm được.

Tóm lại, thuốc lá có nhiều tác hại đối với nền kinh tế, sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Cái vòng luẩn quẩn nghèo-dốt-hút-bệnh, nghèo… sẽ không bao giờ chấm dứt nếu thuốc lá không được loại bỏ khỏi cuộc sống của người dân. Vì vậy, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì tương lai tươi sáng của nhân loại, đặc biệt là Việt Nam, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá.

Mô hình 4

Dịch hạch, dịch tả hàng chục triệu người chết, nhờ sự tiến bộ của y học loài người gần như bị xóa sổ. Thế giới đang lo lắng về AIDS, và nếu không tìm ra giải pháp, sẽ có vấn đề về thuốc lá. Có thể nói, trong số những tác hại khác, tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người là vô cùng lớn.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh về phổi, gan, tim mạch Khoa học và thực tiễn đã chứng minh nếu một người hút thuốc lá lâu năm thì tuổi thọ của người đó sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều so với người không hút thuốc. tại sao. Cocaine trong thuốc lá gây nghiện và có thể khiến người hút hưng phấn sau khi hút, nhưng nó rất có hại. Nó tạo thành một màng đen trong phổi, càng hút nhiều thì diện tích màng đen càng lớn và người hút sẽ bị bệnh. Không chỉ người hút thuốc mà những người xung quanh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh. . . cũng ngộ độc, cũng đau tim, viêm phế quản, ung thư. . . Đặc biệt, những người hít phải khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần so với những người hút thuốc. Hút thuốc bên cạnh phụ nữ mang thai là một tội ác.

Hút thuốc lá có tác động lớn đến tình trạng kinh tế và xã hội của mọi người. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút một lượng nhỏ thuốc lá mà không tốn nhiều tiền, nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và tần suất hút sẽ tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, một người chồng, người cha mẫu mực nên quan tâm đến số tiền gia đình mà một thanh niên dành ra để quyên góp cho đồng bào bị lũ lụt. .. sau đó nướng và hun khói. nặng! Đặc biệt, trên vỏ ngoài của mỗi bao thuốc có ghi dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, mức thuế nhập khẩu thuốc lá đắt đỏ như vậy đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước. Như vậy, có thể nói thuốc lá gây thiệt hại cho nền kinh tế của từng cá nhân, cho cả quốc gia và toàn thế giới.

Rất nhiều thanh niên (kể cả phụ nữ) ngày nay muốn giả làm người lớn nên tìm đến thuốc lá. Họ nghĩ rằng thật thời trang khi luôn cầm điếu thuốc trên tay. Thật nguy hiểm khi nghĩ theo cách đó! Thuốc lá có ảnh hưởng đáng kể đến tính cách của một người. Bố và anh hút thuốc, chú hút thuốc. . . . không chỉ đầu độc chính con mình mà còn làm gương xấu. Có một điều mà điện ảnh Việt Nam và thế giới đáng trách là người công an mẫu mực nhất, người cán bộ được yêu mến nhất. . . trước cơn đau đầu cần lời giải, anh phì phèo điếu thuốc và trầm ngâm. Điều này khuyến khích hút thuốc nhiều hơn. Sự nguy hiểm của thuốc lá không giới hạn trong phạm vi của nó. Từ thuốc lá, bia, ma túy, thực sự không còn xa nữa. Tất cả tội ác dường như bắt đầu với thuốc lá.

Thuốc lá-môi trường tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất lại có liên quan mật thiết với nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ. Khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì những tác hại như vậy đối với sức khỏe kinh tế, nhân cách và đời sống con người, mỗi cộng đồng và toàn thế giới cần phải tích cực phản đối việc hút thuốc lá. Không chỉ là khẩu hiệu, khẩu hiệu, mỗi người phải có ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, gia đình nhắc nhở nhau. .. sẽ tốt biết bao nếu tất cả chúng ta cùng nhau không hút – không mua – không bán thuốc lá.

Ví dụ 5

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hút thuốc lá mang lại nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người hút và những người xung quanh. Vì vậy mọi người nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Hút thuốc lá có hại không chỉ cho người hút mà còn cho những người xung quanh. Thuốc lá ước tính giết chết 5 triệu người mỗi năm. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có hơn 200 chất có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và chất độc hại, trong đó có 43 chất được biết là gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn có nguy cơ cao mắc ung thư miệng, ung thư ruột kết, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư thận và nhiều loại ung thư khác… thấp hơn từ 5 đến 8 năm so với người không hút thuốc. Nói cách khác, hút 1 điếu thuốc, chúng ta mất đi 5,5 phút cuộc đời. Vì vậy, có phải những người hút thuốc chỉ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của việc hút thuốc?

Những người không hút thuốc hít phải khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cấp tính ở họng và tai, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai có nhiều nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân, bệnh tật hoặc tử vong ở trẻ. So với những đứa trẻ có cha không bao giờ hút thuốc, những đứa trẻ có mẹ hút thuốc trong những tháng đầu tiên của thai kỳ và trong suốt thai kỳ có nguy cơ bị hở hàm ếch, tăng bạch cầu và nguy cơ ung thư não cao gấp đôi. Đây là những tác động không hề nhỏ.

Ước tính mỗi năm người Việt chi 8,2 nghìn tỷ đồng cho thuốc lá. Và số tiền đó đủ để mua thực phẩm để nuôi sống 10,6 triệu người. nước tôi chi cho thuốc lá gấp 3,6 lần cho giáo dục, 2,5 lần cho quần áo và gần 2 lần cho khám chữa bệnh. Mặt khác, những căn bệnh do thuốc lá mang lại đã làm tăng gánh nặng kinh tế của mỗi gia đình và làm mất sức lao động. Người nghèo ngày càng kiệt quệ vì thuốc lá. Trên thực tế, đối với nhiều gia đình, hậu quả của việc hút thuốc vượt xa chi phí mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình mắc bệnh do hút thuốc lá, gia đình phải chịu chi phí điều trị, chăm sóc và tốn thời gian. Vì vậy, hút thuốc có thể mang lại nhiều vấn đề khác.

Hiện nhiều nước trên thế giới có tỷ lệ hút thuốc giảm nhanh như Mỹ, Canada. Hút thuốc ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học hiện là bất hợp pháp ở nhiều nước phương Tây. Khi các quốc gia này tẩy chay thuốc lá, các công ty thuốc lá đã nhắm đến các nước đang phát triển, nơi dân trí còn hạn chế để phát triển thị trường.

Bỏ thuốc lá không khó, chỉ cần chúng ta quyết tâm thì sẽ làm được. Quan trọng nhất là chúng ta phải quyết tâm bỏ thuốc lá: trước khi bỏ thuốc lá, chúng ta phải quyết định xem mình thực sự muốn gì, chứ không chỉ những gì gia đình và bạn bè của chúng ta muốn. Lập kế hoạch cho tương lai, đặt mục tiêu cho bản thân và lập kế hoạch để đạt được chúng, đồng thời tập trung vào những mục tiêu mà việc hút thuốc có thể xuất hiện trên đường đến mục tiêu của bạn. Một trong những cách hiệu quả nhất là nhai kẹo cao su mỗi khi bạn muốn hút thuốc. Thói quen này sẽ dần thay thế cơn nghiện. Sau khi bỏ thuốc, đôi khi cơn “nghiện” lại quay trở lại. Hãy sẵn sàng cho tình huống. Bỏ thuốc lá không phải là điều dễ dàng nhưng vẫn có nhiều người làm được.

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của nền kinh tế, cá nhân và cộng đồng. Vì vậy, mỗi người hãy bỏ thuốc lá, bảo vệ chính mình và những người xung quanh trong gia đình, giảm bớt gánh nặng xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Ví dụ 6

Vấn đề phổ biến và được quan tâm nhất hiện nay là tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.

Như chúng ta đã biết, hút thuốc lá xảy ra mọi lúc trên thế giới. Họ hút thuốc ở mọi nơi, bất kể họ ở đâu. Mỗi người đàn ông họ luôn nghĩ hút thuốc là để thể hiện mình là người có gu thẩm mỹ. Một bao thuốc khoảng 100.000 – 20.000 đồng là họ tiếc thứ khác chứ không phải thuốc lá.

Hút thuốc lá đã được khoa học chứng minh thuốc lá chứa 4.000 chất độc hại, trong đó nicotin là một trong những chất độc hại nhất và là nguyên nhân gây ung thư phổi. Thuốc lá là một trong những chất như vậy. Nếu hút một lần sẽ ghiền, hút một lần sẽ có lần thứ hai, thứ ba, từ đó hình thành nghiện và không thể bỏ được.

Hiện nay nhiều bạn trẻ thích ganh đua, thích chơi bời sa vào các tệ nạn xã hội, trong đó có hút chích. Hút thuốc ở khắp mọi nơi, kể cả trường học. Hiện chỉ có học sinh lớp 6 và lớp 7 tập hút, cứ ra chơi là rủ nhau vào nhà vệ sinh hút. Các em đến lớp sớm rủ nhau cùng hút, cho rằng đây mới là đàn ông đích thực, thích thể hiện trước mặt mọi người nhưng chưa bao giờ nghĩ đến hậu quả khủng khiếp mà ma túy sẽ mang lại cho các em. . .

Hàng triệu người chết vì hút thuốc mỗi năm. Hút thuốc có thể gây ra các bệnh như ung thư phổi và bệnh lao, có tác động tàn phá đối với cơ thể con người. Nguyên nhân khiến tình trạng hút thuốc lá ngày càng trở nên trầm trọng mà mọi người không nhận ra, và đa số là người nhà không để ý, điều đó khiến giới trẻ hiện nay sa vào tệ nạn hút thuốc lá.

Khi nghiện thuốc lá, bạn tìm mọi cách để bỏ. Ăn cắp, ăn trộm là để kiếm tiền thỏa mãn dục vọng. Thậm chí, chúng còn giết cha mẹ, người thân trong gia đình để tham ô tài sản. Thật đáng sợ phải không? Bây giờ trên Internet, có vô số tin tức về những đứa trẻ giết bà và mẹ để hút tiền.

Trên bao thuốc lá có ghi dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng người dân vẫn hút bất chấp cảnh báo. Hít vàng răng, ngậm thuốc vàng ngón tay, hôi miệng cho người xung quanh. Hút thuốc không chỉ có hại cho người hút mà còn cho những người xung quanh họ, những người cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc tràn ngập không khí.

Thuốc lá rất có hại. Làm thế nào để bỏ thuốc lá? Có lẽ cần tuyên truyền rộng rãi hơn về tác hại của nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hãy nghĩ rằng hút thuốc là một hành vi xấu vì đó là dấu hiệu của một người nghiện và dễ bị kiểm soát. Yếu tố quan trọng nhất là bạn phải tự ý thức và chủ động tránh tiếp xúc với thuốc lá để duy trì và bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Xã hội phát triển khiến người ta ít quan tâm đến tình trạng hút thuốc lá này. Hút thuốc rất nguy hiểm. Vậy họ cần làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Có lẽ chúng ta nên công khai tác hại này của việc hút thuốc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của chính chúng ta. Hãy cùng nhau “Nói Không Với Thuốc Lá”!

Thuyết minh đầy đủ về tác hại của thuốc lá

Ví dụ 1

Chúng ta thường thấy những người hút thuốc trong cuộc sống của mình. Đã có thời, thuốc lá là một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt. Hút thuốc ở cơ quan, ở nhà, ngoài đường. Hút thuốc trong các tiệc liên hoan, đám cưới, đám tang… nhưng thuốc lá cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đây là điều không phải ai cũng có thể hiểu được. Ngay cả với sự hiểu biết, vẫn không có hành động tích cực để loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn.

Thuốc lá’ là tên được đặt cho một sản phẩm được làm chủ yếu từ lá thuốc lá được cắt nhỏ, cuộn hoặc nhồi trong các dải giấy có hình tròn. Điếu thuốc lá thường được đốt ở một đầu, cháy âm ỉ để tạo ra khói, được luồng không khí từ đầu kia đưa vào miệng người hút.

Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng cho thuốc lá nói chung, trong khi thuốc lá điếu nói riêng đến loại sản phẩm thuốc lá được cuốn thành điếu. Các loại thuốc lá thường được sử dụng là: thuốc lá đầu lọc, thuốc lá không đầu lọc, thuốc lào, xì gà…

Thật ra, có rất nhiều người hút thuốc. Vậy tại sao họ lại hút thuốc? Có nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho một thói quen nào đó, đặc biệt là thói quen hút thuốc (nghiện). Nhiều người cho rằng hút thuốc tạo cảm giác: thư thái, sảng khoái, tập trung làm việc, thư thái, quên đi buồn phiền. Một số người hút thuốc vì họ bắt chước người khác, vì họ được mời hút thuốc. Giới trẻ nghĩ hút thuốc trông như thế nào: trưởng thành, nam tính, thời trang…

Hút thuốc lá, dù vì lý do gì, đều rất có hại. Thuốc lá gây nghiện như cocain hay heroin. Hút thuốc lá rất nguy hiểm và khó bỏ nếu không hiểu rõ về sự “láu cá” của nó. Người ta hút thuốc lá bất cẩn vì thói quen, vì nghiện, vì biết hoặc không biết tác hại của thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa hơn 400 chất hóa học, hầu hết trong số đó là chất độc hại và 43 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Khi hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Nicotin là một chất có độc tính cao gây nghiện trong thuốc lá. Một giọt nicotin có thể giết chết một con thỏ, bảy giọt có thể giết chết một con ngựa. Khi bạn bắt đầu hút thuốc, cơ thể bạn ngày càng phụ thuộc vào nicotin.

Nicotine khiến người dùng phê, giống như thuốc phiện và heroin khiến người nghiện khó cai nghiện. Các bệnh do thuốc lá gây ra bao gồm: Bệnh đường tiêu hóa: viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng. các bệnh tai mũi họng. Các bệnh về đường hô hấp: viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm lợi. Rối loạn da: Các nếp nhăn trên khuôn mặt xuất hiện sớm, nicotin làm da các ngón tay cầm điếu thuốc rám nắng.

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, gần gấp 4 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Theo Giám đốc Bệnh viện Lao Trung ương, một nửa số người thường xuyên hút thuốc lá chết sớm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, họ phải chấp nhận mất đi 12-25 năm cuộc đời.

87% trường hợp ung thư phổi là do thuốc lá. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư lên 10-15 lần. Hút thuốc cũng làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, điều này góp phần làm suy giảm chủng tộc. Nó chứa hơn 400 độc tố làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng bạch cầu trong tinh dịch, giảm khả năng xuất tinh. Tỷ lệ mắc chứng bất lực tăng gấp đôi ở những người hút thuốc.

Đối với phụ nữ, hút thuốc có liên quan đến tăng nguy cơ mãn kinh sớm, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, sinh non, nhẹ cân và thai chết lưu. Người hút thuốc không chỉ mang bệnh tật cho mình mà còn gây hại cho người khác, đặc biệt là người thân vì hậu quả của việc hút thuốc lá thụ động cũng nghiêm trọng như hút thuốc lá chủ động. Khói thuốc thụ động đặc biệt có hại cho trẻ em.

Nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản và viêm phổi, đồng thời khiến bệnh hen suyễn nặng hơn. Nếu bạn dành một giờ mỗi ngày trong phòng có người hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn cao gấp 100 lần so với người sống trong tòa nhà có chứa thạch tín trong 20 năm.

Thuốc lá giết chết 5 triệu người trên thế giới mỗi năm, nhiều hơn cả tai nạn lao phổi, bệnh lao và AIDS cộng lại. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, 25 năm sau, con số đó sẽ là 10 triệu ca, 2/3 trong số đó ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, do tỷ lệ hút thuốc lá rất cao (56% đối với nam giới) nên số người tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng rất cao. Hơn 50% người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc ít nhất 30 phút mỗi ngày. Theo khảo sát tại 5 tỉnh đại diện cho 5 vùng kinh tế, cứ 10 học sinh thì có 6 học sinh tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp thuốc lá bị bệnh nặng hơn. Hầu hết họ đều mắc bệnh xanh khói, do chất nicotin thấm dần qua da sau nhiều ngày tiếp xúc với lá thuốc. Các triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn, nôn, suy nhược, nhức đầu, chóng mặt và thậm chí là đau quặn bụng, khó thở, rối loạn huyết áp và nhịp tim.

Thuốc lá không chỉ gây bệnh mà còn gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế cho xã hội. Sản phẩm độc hại này cũng là nguyên nhân đẩy 1,3 triệu người Việt Nam vào cảnh nghèo đói. Kinh tế gia đình: Người hút thuốc chi rất nhiều tiền cho thuốc lá, ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, đặc biệt là những gia đình khó khăn về tài chính.

Xem Thêm : Tru di tam tộc là gì, tru di cửu tộc là gì

Hút thuốc lá chắc chắn sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm nêu trên và chi phí y tế của bản thân người hút thuốc và gia đình người hút thuốc lá thụ động là rất lớn. , có một gia đình không thể chịu nổi (chưa kể ung thư, COPD…).

Và nền kinh tế quốc gia: Đất canh tác được sử dụng để sản xuất cây lương thực đã bị thu hẹp để nhường chỗ cho việc trồng thuốc lá vì nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Rất nhiều giấy để vận chuyển thuốc lá và các loại bao bì khác nhau. Hút chất thải còn có tác động xấu đến môi trường sống. Chi phí chăm sóc sức khỏe cho những người hút thuốc và việc giảm số giờ làm việc của họ là một tổn thất lớn đối với một quốc gia có số lượng lớn người hút thuốc.

Thêm vào đó là nguy cơ thuốc lá gây ra những đám cháy dữ dội và cháy rừng hủy diệt toàn bộ quốc gia! Một người hút thuốc ở Việt Nam chi 700.000 đồng một năm cho thuốc lá. Chúng ta có 12 triệu người hút thuốc lá và mỗi năm phải chi hơn 8.200 tỷ đồng cho dự án này. Số tiền này đủ mua lương thực cho 10,6 triệu người và số tiền mà người Việt Nam hút thuốc chi mua thuốc có thể mua được 1,5 triệu tấn gạo mỗi năm.

Cũng như xu hướng chung trên thế giới, số người hút thuốc lá ở Việt Nam tập trung ở nhóm thu nhập thấp. Tiền chi cho thuốc lá chiếm một phần lớn ngân sách vốn đã eo hẹp của họ và ảnh hưởng đến chi tiêu cho quần áo, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta gấp 3,6 lần chi phí học hành, 2,5 lần chi phí quần áo và gần gấp đôi chi phí khám chữa bệnh. Mặt khác, những căn bệnh do thuốc lá mang lại đã làm tăng gánh nặng kinh tế của mỗi gia đình và làm mất sức lao động. Vì thuốc lá, người nghèo ngày càng gầy mòn.

Vậy chúng ta đã và đang làm gì để loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình, đặc biệt là giới trẻ? Thế giới đã bước vào để loại bỏ thuốc lá. Ngày 31 tháng 5 hàng năm là Ngày thế giới không thuốc lá. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố báo cáo “Thuốc lá và Quyền trẻ em”. Báo cáo này vạch ra các quyền của trẻ em không bị đe dọa bởi thuốc lá, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em.

Việt Nam hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc. Từ năm 2007, chính phủ quy định bắt buộc phải in cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì. Tuy nhiên, tuyên bố khiêm tốn rằng “hút thuốc lá gây ung thư” không làm những người hút thuốc lo lắng. Theo Công văn số 1315 của Thủ tướng Chính phủ, cũng từ ngày 1/1/2010, tại Việt Nam, quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực.

Địa điểm cấm hút thuốc bao gồm trường học, lớp học, thư viện, cơ sở y tế, rạp hát, trung tâm văn hóa, khu sản xuất, nơi làm việc trong nhà, phương tiện giao thông công cộng có nguy cơ cháy nổ cao. Và tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ phải luôn ghi nhớ đừng một lần thử thuốc lá và nói không với thuốc lá trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người nghiện tuy khó cai nhưng chỉ cần có quyết tâm và kiên trì thì vẫn có thể cai được thuốc.

Vòng luẩn quẩn nghèo đói – dốt nát – bệnh tật, nghèo đói sẽ không bao giờ chấm dứt nếu thuốc lá không được loại bỏ khỏi cuộc sống của người dân. Với việc gia nhập Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá, Việt Nam đang nỗ lực hướng tới mục tiêu này. Chúng tôi cũng làm việc cùng nhau để tạo ra một thế giới không khói thuốc. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể hy vọng loại bỏ được thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình.

Ví dụ 2

Ngày nay, trên bao bì thuốc lá đều có những dòng cảnh báo như “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” hay “Hút thuốc lá gây ung thư phổi”. Vậy hút thuốc lá có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta không, nếu có thì ảnh hưởng như thế nào, hút thuốc lá chỉ gây hại cho người hút hay những người xung quanh chúng ta? ? Đây là những điều chúng ta cần làm rõ để mọi người trong xã hội hiểu hết tác hại nghiêm trọng mà tội phạm “thuốc lá” gây ra đối với đời sống, sức khỏe của cộng đồng.

Đầu tiên nói về thuốc lá điếu, là sản phẩm sử dụng nguyên liệu là lá thuốc lá, thái mỏng, phơi nắng và cuốn thành từng điếu sau khi sấy khô. Thuốc lá được thiết kế để đốt cháy ở một đầu để tạo ra khói và có một đầu lọc ở đầu kia để người hút hít khói. Ngày nay, với ngày càng nhiều chủng loại và chủng loại thuốc lá, sự phát triển của ngành sản xuất và tiêu thụ thuốc lá chủ yếu thu được lợi nhuận từ số lượng người sử dụng thuốc lá khổng lồ trên toàn thế giới.

Theo thống kê toàn cầu, tính đến tháng 3 năm 2018, ngành công nghiệp thuốc lá đã sản xuất khoảng 5,5 nghìn tỷ điếu thuốc lá mỗi năm và khoảng 1,1 tỷ người tiêu thụ số thuốc lá đó. Đây là con số rất đáng lo ngại, cho thấy số người sử dụng loại thuốc độc hại này ít mà số lượng sử dụng lớn, trung bình một người hút 5.000 điếu thuốc/năm.

Việc sử dụng thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm và hơn 900.000 người khác do tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Đối với Việt Nam, những con số về thuốc lá cũng rất đáng báo động, nước ta là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, con số có thể lên đến 70.000.

Số người hút thuốc là khoảng 15 triệu, nhưng số người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tăng gấp đôi lên 33 triệu. Có cái gì “mỡ” trong thuốc lá mà thu hút nhiều người hút nó đến vậy? Trên thực tế, trong thuốc lá không có chất nào có lợi cho cơ thể con người, ngược lại còn rất có hại cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới phân loại khói thuốc lá là chất gây ung thư loại I, hoàn toàn có hại cho cả người hút và những người hít phải một lượng nhỏ. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hơn 60 chất gây ung thư, đặc biệt là nicotin, carbon monoxide, hắc ín, carbon, asen, benzen và các chất gây ung thư khác đối với mạch máu, dây thần kinh và hệ nội tiết.

Người trực tiếp hút thuốc lá, từ viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi cho đến trường hợp nặng, tất yếu sẽ dẫn đến ung thư hầu họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư phế quản, ung thư phổi, ung thư thận… Đặc biệt thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.nguyên nhân trực tiếp. Ngoài ra, hút thuốc còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của cả nam và nữ, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục và tăng nguy cơ vô sinh.

Ở lứa tuổi thiếu niên và mầm non, khi các em tập hút thuốc và bắt chước người lớn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ngoài ra còn có thể dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội khác (trộm cắp, lừa đảo…). Vì hút thuốc lá cũng tốn rất nhiều tiền, hàng ngày người hút phải bỏ tiền mua những thứ độc hại cho người khác, khi không tự kiếm được tiền trẻ sẽ nảy sinh tư tưởng ăn cắp tiền và hút thuốc.

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến những người chủ động hút thuốc mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến những người hút thuốc thụ động khác. Đây là những người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động ở nơi công cộng, nơi làm việc, hoặc tại nhà riêng của họ. Hầu hết các đối tượng này đều rất nhạy cảm với tác hại của thuốc lá, trẻ em và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể dẫn đến sẩy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí là thai chết lưu. Với trẻ em, cơ thể còn quá non nớt và mỏng manh, việc hút thuốc lá sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, chậm phát triển trí tuệ. Nhìn chung, những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người không hút thuốc.

Có thể nói, việc sử dụng thuốc lá đã gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế, tốn tiền mua thuốc lá và chữa các bệnh do thuốc lá gây ra không chỉ ở người hút mà cả những người hút thuốc thụ động. lực lượng lao động của xã hội, và rộng hơn, thuốc lá là gánh nặng cho xã hội.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và xã hội của chúng ta là rất rõ ràng và nghiêm trọng, tuy không trực tiếp hay gián tiếp. Chúng ta phải quyết tâm từ bỏ thuốc lá, trước hết là vì sức khỏe của chính mình, của những người thân trong gia đình, thứ hai là bảo vệ một môi trường trong lành không khói thuốc cho những người xung quanh. Mỗi người phải ý thức được trách nhiệm của mình trong việc phòng chống khói thuốc lá, chúng ta hãy chung tay bảo vệ bầu không khí trong sạch, trong lành, một xã hội văn minh và một nền kinh tế phát triển.

Mô hình 3

Ba vấn đề nguy hiểm nhất đối với con người là: ma tuý, rượu bia, chưa kể thuốc lá. Ngày nay, việc sử dụng thuốc lá ngày càng trở nên phổ biến và nó gây ra những tác hại rất lớn đối với người sử dụng và những người xung quanh.

Thuốc lá điếu là sản phẩm mà lá cây thuốc lá được cắt nhỏ, sấy khô và cuộn thành giấy, có gắn đầu lọc ở đầu để hút. Nam giới sử dụng thuốc lá cao hơn nữ giới nhưng tỷ lệ này có xu hướng chững lại, điều này cho thấy tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng tăng.

Tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết, thậm chí trên bao bì sản phẩm luôn ghi rõ: hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn có nhiều người phớt lờ những lời cảnh báo, khuyến cáo mà hút một cách tùy tiện. Hút thuốc về thể chất. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học khác nhau, trong đó có hơn 200 chất có hại cho sức khỏe người sử dụng như nicotin, carbon monoxide, carbon, hắc ín, benzen, asen,…

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Theo thống kê, trong vòng 60 năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân ung thư phổi gia tăng nhanh chóng, điều này có liên quan mật thiết với sự gia tăng số lượng người hút thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Những người không hút thuốc kết hôn với người hút thuốc có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng 20% ​​so với những người không hút thuốc kết hôn với người hút thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn có thể gây ra các bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư mũi, ung thư thận, ung thư bàng quang… Chỉ là một điếu thuốc nhỏ nhưng lại câu dẫn người ta. Cửa vào mộ nhanh hơn bất kỳ bệnh tật nào Theo Sở Y tế Hà Nội, mỗi năm có hơn 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, con số này cao gấp ba lần so với tai nạn giao thông. Số liệu trên cho thấy sức tàn phá của thuốc lá đối với sức khỏe con người như thế nào.

Hút thuốc nhiều cũng có thể dẫn đến bệnh tim mạch, nếu mỗi ngày hút vài điếu thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch sẽ cao hơn những người khác. Những người hút thuốc có mức độ cao hơn bình thường của các sản phẩm oxy hóa, làm giảm mức cholesterol HDL – một yếu tố bảo vệ tim mạch trong cơ thể. Lâu dần sẽ dẫn đến tổn thương nội mô, làm giảm hàm lượng oxy trong máu, dẫn đến cơ tim phì đại nhanh chóng, tăng nguy cơ co thắt mạch vành. Đây là những căn bệnh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Đối với phụ nữ mang thai, hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Phụ nữ hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc) có nguy cơ thai chết lưu hoặc thai nhi chậm phát triển. Tỷ lệ sinh thấp, trẻ sơ sinh thường nhỏ và còi cọc so với những trẻ khác.

Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, phụ nữ mang thai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày có tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao gấp 2,3 lần so với người không hút thuốc. Điều nguy hiểm hơn là khói thuốc còn có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của thế hệ sau. Trẻ em sinh ra từ cha mẹ hút thuốc thường gặp khó khăn về nhận thức, rối loạn hành vi, kém tập trung và khả năng học tập kém. Vì vậy, thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn ảnh hưởng xấu đến tương lai giáo dục mầm non của đất nước.

Hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh nghiêm trọng mà còn làm giảm tình trạng tài chính của một người. Nếu mỗi ngày hút một bao thuốc trị giá 15.000 đồng, mỗi năm chúng ta có thể tiết kiệm được hơn 1.000 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ. Con số đó lớn biết bao nếu tính cả đời người. Kết quả là thuốc lá tốn rất nhiều tiền mà người hút không hề hay biết.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả những người không hút thuốc – những người hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc từ môi trường xung quanh). Tuy không trực tiếp hút thuốc nhưng người hít phải khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh của người trực tiếp hút thuốc như: viêm phế quản, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn thai nghén, sinh con dị dạng. Đối với trẻ em, khi hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài có thể gây hội chứng đột tử, các triệu chứng hen suyễn, viêm đường hô hấp cấp…

Tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người là vô cùng lớn. Vì vậy, mỗi người cần tìm cách bỏ thuốc lá. Đối với những người đang hút thuốc thì phải có ý chí và quyết tâm bỏ thuốc. Một chút mỗi ngày, và bạn nhất định bỏ thuốc lá. Hoặc có thể cải thiện bằng các loại thuốc hỗ trợ để quá trình bỏ thuốc trở nên thú vị hơn. Mọi người cần hiểu rõ tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người và tránh xa vấn nạn nguy hiểm này.

Hút thuốc lá chưa bao giờ là tốt cho cơ thể, nó không chỉ gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm dẫn đến chết người, ảnh hưởng kinh tế mà còn gây hại cho những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta cần chung tay chống hút thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của chúng ta và thế hệ tương lai.

Mô hình 4

Bạn có biết Việt Nam chúng ta nằm trong top 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới? Bạn có biết rằng có khoảng 15 triệu người hút thuốc ở nước ta mỗi ngày và con số đó đang ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa? Bạn có biết gần 50% nam giới nước ta hút thuốc, phần lớn trong độ tuổi từ 25 đến 45?

Bạn có biết ở nước ta, cứ mỗi giờ có khoảng 5 người chết và hàng năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá? …những con số trên thật đáng kinh ngạc. Nó xảy ra hàng ngày. Vì vậy, thuốc lá là chất độc hại nhất trong môi trường sống hiện nay.

Vậy thuốc lá có gì độc hại? Người ta ước tính rằng có khoảng 7.000 loại chất độc trong một điếu thuốc và có tới 60 loại chất gây ung thư. Trong đó, khủng khiếp nhất là nicotin, là chất lỏng có vị đắng, mùi hắc dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường miệng, đường hô hấp, thậm chí qua da. Ngoài ra, trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, người hút sẽ không bị ảnh hưởng ngay mà sẽ ngấm dần vào cơ thể.

Với những thành phần như thế này, thuốc lá chính là bản án tử hình dành cho con người. Thuốc lá giết chết khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm, nhiều hơn cả tai nạn, bệnh lao và AIDS cộng lại. Nếu không làm gì để ngăn chặn, con số đó sẽ tăng lên 10 triệu trường hợp chỉ sau 30 năm.

Những người hút thuốc cũng có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 5 đến 8 năm so với những người không hút thuốc. Vì vậy, với mỗi điếu thuốc hút, chúng ta mất đi 5,5 phút cuộc đời. Kết quả cuối cùng là như vậy, nhưng điều đáng nói là nó sẽ không đến ngay lập tức, vì vậy những người hút thuốc hoặc nạn nhân của vấn đề này đừng quá sợ hãi và hãy đề phòng.

Vậy thuốc lá đang hủy hoại sức khỏe con người từ từ như thế nào? Đầu tiên, khói đi vào phổi, cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng. Mọi người nghĩ ngay rằng hút thuốc gây ung thư phổi. Nhưng phổi bị ảnh hưởng do hút thuốc là hậu quả nghiêm trọng nhất. Thông thường, hút thuốc lá khiến người hút dễ bị viêm phế quản và viêm phổi, nhưng đáng ngại nhất là bệnh COPD.

Bởi khói thuốc kích thích đường hô hấp, gây viêm nhiễm, tiết nhiều đờm, làm tê liệt và phá hủy các lông rung làm nhiệm vụ tống các chất bẩn ra ngoài phổi, từ đó dẫn đến viêm phổi. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì hậu quả để lại là rất lớn. Đó là, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và nghẹt thở chỉ sau khi vận động nhẹ, ngay cả khi anh ta không làm gì theo thời gian. Biến chứng có thể dẫn đến suy hô hấp.

Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối. Người mắc bệnh khi đó sẽ không thể lao động, không thể tự chăm sóc bản thân, chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng và nguy cơ tử vong cao.

Nhưng chỉ là phổi thôi, hút thuốc lá còn là tác nhân gây ra các bệnh khác nữa. Trong số đó là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, thường là ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ. Ít ai nghĩ rằng hút thuốc lá có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

Nam giới hút thuốc thường xuyên có thể giảm 75% số lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và có nguy cơ cao bị sảy thai hoặc sinh non, sinh con nhẹ cân, dị tật và nghiêm trọng hơn là mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp.

Ngoài ra, người hút thuốc lá còn có thể khiến răng bị vàng, hơi thở có mùi, thậm chí mồ hôi gây ra mùi hôi. Da của họ xỉn màu và nhăn nheo hơn. Chưa kể việc hút thuốc rất dễ bị đánh giá qua chất lượng. Ví dụ, việc một người xuất hiện ở nơi công cộng, văn phòng và sử dụng thuốc lá được coi là bất lịch sự. Trên xe buýt, trong phòng họp, trong siêu thị, trong công viên, đặc biệt là những nơi có nhiều trẻ em sẽ bị coi là thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết.

Một thực trạng đáng lo ngại hiện nay là một số học sinh, nhất là học sinh nam sử dụng thuốc lá rất nặng, thậm chí rất trưởng thành. Nếu bạn đi ra đường và nhìn thấy một người bạn mặc đồng phục đang hút thuốc, điều đó chắc chắn sẽ gây ra sự phản cảm. Hoặc nếu đi học thì trốn, chủ yếu tụ tập trong nhà vệ sinh và hút thuốc. Không chỉ làm mất mỹ quan ngôi trường mà việc hút thuốc lá còn gây thêm nhiều tác hại.

Nhưng điều đáng nói là hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn gây tác hại nghiêm trọng cho người hít phải khói thuốc hay còn gọi là “hút thuốc lá thụ động”. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, tỷ lệ người tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà là 67,6%, tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc tại nhà cao tới 70%, trẻ em gần 50%.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường. Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy nó, khói thuốc thụ động có thể tồn tại trong không khí hơn hai giờ. Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc bị ảnh hưởng khi hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Các chuyên gia y tế đã nhiều lần cảnh báo về mối nguy hiểm đối với trẻ em nếu người lớn hút thuốc trong nhà.

Trẻ em sống trong những môi trường như vậy có nhiều nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa và suy giảm chức năng phổi. Người lớn sống trong môi trường này cũng có nguy cơ mắc ung thư tăng từ 20 đến 30%. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 600.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của khói thuốc thụ động. Con số này sẽ tiếp tục tăng nếu không có sự can thiệp ngăn chặn sự phát tán khói thuốc ra môi trường.

Hiện nay, trên bao bì của hầu hết các bao thuốc lá đều ghi tác hại của việc hút thuốc lá như: hút thuốc lá gây ung thư phổi, hút thuốc lá gây ung thư vòm họng, hút thuốc lá gây bệnh tim mạch, hút thuốc lá gây ra cái chết từ từ và đau đớn…

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao việc sản xuất và mua bán thuốc lá không bị cấm? Nó có mang lại lợi ích kinh tế lớn không? Hãy thử xem tính kinh tế của việc hút thuốc lá với phép so sánh sau. nước tôi chi cho thuốc lá gấp 3,6 lần cho giáo dục, 2,5 lần cho quần áo và gần 2 lần cho khám chữa bệnh. Điều đáng ngạc nhiên là thuốc lá vẫn được sản xuất và bán, thậm chí dẫn đến tình trạng buôn lậu thuốc lá tràn lan tại các cửa khẩu biên giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hầu hết những người hút thuốc hiện nay là ở các nước đang phát triển. Với những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế mà việc hút thuốc lá gây ra, rõ ràng là hút thuốc lá đang trở thành một nhóm bệnh tật và nghèo đói. Điều này khiến các nước đang phát triển khó phát triển hơn và thuốc lá là một trong những nguyên nhân cản trở tăng trưởng kinh tế. Xin đừng để tôi chết, đất nước tôi “không lớn” vì thiếu hiểu biết.

Ví dụ 5

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh những phát minh tiên tiến giúp ích cho cuộc sống thì cũng có những mặt trái nhức nhối. Một trong những vấn đề chưa được giải quyết là làm thế nào để mọi người bỏ hút thuốc. Vì nó là nguyên nhân của nhiều bất cập của xã hội.

Thuốc lá là sản phẩm của cây thuốc lá, được cuốn và bán cho người tiêu dùng. Thuốc lá chủ yếu chứa nicotin, một trong những chất độc hại làm suy giảm sức khỏe và tuổi thọ của con người, đồng thời là nguyên nhân chính gây ung thư. Hiện nay, thuốc lá tồn tại dưới nhiều dạng như: thuốc lá đầu lọc, thuốc lá điếu chưa đầu lọc, xì gà…

Có thể nói hút thuốc lá là một tệ nạn xã hội. Vì nó để lại quá nhiều hệ lụy xấu cho con người và xã hội. Không phân biệt người già, người trẻ, đàn ông hay kể cả phụ nữ đều sử dụng thuốc lá. Chính vì nhu cầu này mà nó được chia thành hai loại: thuốc lá dành cho nam và thuốc lá dành cho nữ.

Bạn thường thấy dòng chữ “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” trên bao bì của bao thuốc lá nhưng không hiểu sao mọi người lại phớt lờ và sử dụng. Vì thuốc lá thực chất có chứa chất gây nghiện. Làm cho mọi người phụ thuộc. Vậy tác hại của việc hút thuốc lá là gì?

Trước hết, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu khoa học của Đại học Mỹ cho thấy thuốc lá chứa tới 4.000 chất hóa học, trong đó có 200 chất gây nghiện và chất độc hại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính gây ung thư và ung thư phổi. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác, đồng thời có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Những người hút thuốc thường xuyên sống ít hơn 5-8 năm so với những người không hút thuốc, điều đó có nghĩa là mỗi điếu thuốc bạn hút tiêu tốn 5,5 phút cuộc đời của bạn.

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh. Trẻ em, người lớn và phụ nữ không sử dụng thuốc lá mà hít phải khói thuốc đều có nguy cơ mắc bệnh về họng, tâm thần và thể chất. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc dễ sinh non, sảy thai và tử vong. Những em bé có cha hoặc người thân hút thuốc có nguy cơ bị hở hàm ếch và ung thư não cao hơn 40% so với những em bé không hút thuốc.

Ngoài việc gây hại cho sức khỏe, thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế cho xã hội. Trung bình một người Việt Nam hút thuốc lá sẽ tiêu tốn khoảng 700.000 đồng/năm. Nếu có khoảng 12 triệu người hút thuốc lá như hiện nay, mỗi năm chúng ta sẽ phải chi tới 8,2 nghìn tỷ đồng… cho thuốc lá. Con số này gấp 3,6 lần chi phí giáo dục, 2,5 lần chi phí quần áo, 2 lần chi phí khám chữa bệnh, đủ mua thực phẩm cho 11 triệu người trong một năm. Chưa kể rằng tiểu bang sẽ mất hàng triệu đô la để điều trị cho những bệnh nhân bị hậu quả của thuốc lá.

Thực tế mâu thuẫn cho thấy nước càng nghèo, tỷ lệ người hút thuốc càng cao. Ở các nước phát triển, số lượng người hút thuốc đã giảm đáng kể. Ở các nước phương Tây, hút thuốc đã trở thành một trong những hoạt động bất hợp pháp. Đây là lý do tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư rất cao ở các nước nghèo và đang phát triển, và tại sao nạn đói lại ổn định như vậy. Nguyên nhân là do chúng ta chưa kiểm soát, kiểm soát được đối tượng nghiện thuốc lá.

Có thể nói, hút thuốc lá là một trong những tệ nạn mà xã hội cần chấm dứt. Đối với những người không hút thuốc, hãy tránh xa thuốc lá. Còn những ai đã từng hút và nghiện thuốc thì hãy nghĩ đến tương lai của mình và người thân mà tìm mọi cách để hạn chế và bỏ thuốc. Cai thuốc lá là một việc vô cùng khó khăn nhưng chỉ cần quyết tâm thì việc gì cũng có thể dễ dàng vượt qua.

Thuốc lá ăn và hủy hoại con người ngày này qua ngày khác. Vì vậy, ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em hãy hiểu tác hại của nó là khôn lường và có biện pháp phòng tránh. Hãy nói không với thuốc lá và bảo vệ cuộc sống của chính bạn và những người thân yêu.

Ví dụ 6

Trong chúng ta, ai cũng biết hút thuốc lá là một việc làm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh về phổi, gan, tim mạch Khoa học và thực tiễn đã chứng minh nếu một người hút thuốc lá lâu năm thì tuổi thọ của người đó sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều so với người không hút thuốc. Tuy nhiên, họ vẫn từ chối hút thuốc. Họ có những nỗi sợ hãi, nhưng họ vẫn hút thuốc. Đây vẫn là điều khiến nhiều người hoang mang. Hiện nay, hiện tượng học sinh hút thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến một cách lạ lùng. Vậy đấy, nó gây ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng có chứa nicotin, biến chất này thành hơi mà người hút hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử có bề ngoài tương tự như thuốc lá truyền thống hoặc xì gà. Những cái khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có thiết kế hoàn toàn khác.

Bạn có biết trong thuốc lá có chất cocain gây nghiện, khi hút có thể kích thích sự hưng phấn của người hút nhưng lại rất có hại. Nó tạo thành một màng đen trong phổi, càng hút nhiều thì diện tích màng đen càng lớn và người hút sẽ bị bệnh. Không chỉ người hút thuốc mà những người xung quanh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng như bệnh tim, viêm phế quản, ung thư, nhất là những người hít khói thuốc thụ động thì xác suất mắc bệnh gấp chục lần người hút. Hút thuốc bên cạnh phụ nữ mang thai là một tội ác.

Theo thống kê, năm 2019, tỷ lệ học sinh, sinh viên từ 13-17 tuổi tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử là 2,6%. Có rất nhiều sinh viên hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường. Hiện nay, việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi khu vực, kể cả nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn đề này trước hết là do ý thức chủ quan của người dân. Học sinh là những đứa trẻ và chúng thiếu hiểu biết về tác hại của vaping. Vì vậy, những sinh viên thử hút thuốc, do chất nicotin trong thuốc dẫn đến nghiện và dần dần trở thành nghiện. Không chỉ vậy, cũng có nhiều bạn trẻ vì muốn thể hiện mình, muốn người khác nghĩ mình là dân sành điệu, ăn chơi nên tranh nhau hút thuốc lá để thể hiện mình là người đẹp. lố bịch! Nguyên nhân khách quan có thể nói là do tác động của các yếu tố bên ngoài, em bị những người xung quanh và bạn bè xung quanh, bạn bè lôi kéo nên bị lôi cuốn.

Để giảm thiểu vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước tiên mỗi người hãy hiểu đúng về tác hại to lớn của thuốc lá thay vì sử dụng nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần tuyên truyền cho những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử, các gia đình cần giáo dục con cái về tác hại của thuốc lá điện tử để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, kiểm soát chặt chẽ việc hút thuốc lá nơi công cộng. Cùng nhau, mọi người có thể thực hiện một hành động nhỏ để giảm thiểu vấn nạn thuốc lá.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Để bỏ thuốc lá, hãy yêu bản thân mình trước, sau đó mới đến gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ trước khi quá muộn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button