Hỏi Đáp

Cách đọc dấu trong tiếng Thái

đọc tiếng thái bằng tiếng việt

Video đọc tiếng thái bằng tiếng việt

Giống như tiếng Việt, tiếng Thái là một ngôn ngữ biệt lập với các từ được tạo thành từ các phụ âm, nguyên âm và các ký tự có dấu. Do đó, để nói được tiếng Thái, bạn cần học bảng chữ cái phụ âm, nguyên âm và thanh điệu. Bây giờ chúng ta đã quen thuộc với các phụ âm và nguyên âm tiếng Thái, chúng ta sẽ nói về các dấu trọng âm. Giọng Thái cũng có cách phát âm tương tự như tiếng Việt, tuy nhiên vẫn có một số quy tắc khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những quy tắc đó!

Xem thêm: >>Bảng chữ cái tiếng Thái dành cho người mới bắt đầu

Xem thêm: >>Nguyên âm tiếng Thái cho người mới bắt đầu

dấu_trong_tiếng_Thái

Giọng Thái

Giọng Thái

Giới thiệu giọng Thái

Tiếng Thái là ngôn ngữ có thanh điệu. Giai điệu bao gồm các dấu thanh. Chẳng hạn, tiếng Việt có 6 thanh ghi trên hoặc dưới nguyên âm chính: trầm, ngã, hỏi, sắc, nặng, không dấu. Tương tự, giọng Thái tạo ra ngữ điệu Thái. Những từ có nguyên âm và phụ âm đầu giống nhau sẽ có nghĩa khác nhau nếu thanh điệu khác nhau.

Ví dụ:

Ta có thể thấy ba từ trên đều giống nhau, có phụ âm đầu ข và nguyên âm ไ đứng trước, hoặc cùng một từ gốc ไข. Hai từ cuối cùng có trọng âm, cách phát âm khác và nghĩa cũng khác:

ไข /sniff/: làm rõ

ไข่ /má/: trứng

ไข้ /khâ^y/: Sốt

dấu_trong_tiếng_Thái

Giọng Thái

Giọng Thái và ngữ điệu

Nếu tiếng Việt có 5 dấu và 6 thanh thì dấu ngã được đánh bằng dấu ngã (`), dấu ngã được đánh bằng dấu ngã (~), dấu thanh hỏi được đánh bằng dấu hỏi (?), và thanh shak được đánh dấu bằng ký hiệu sắc (?)’), thanh nặng được đánh dấu bằng ký hiệu đậm (.) và thanh ngang không dấu, Thanh điệu và các thanh điệu của Thái Lan cũng rất giống tiếng Việt, bao gồm 4 trọng âm và 5 Dấu thanh là:

– Âm vực thấp ( ), tương tự như tiếng Việt

<3

– Thanh chop-ta-wa ( ) gắn vào mái nhà, giống như một vấn đề Việt Nam

– Dấu bằng không dấu, giống tiếng Việt

– dính vào mái nhà gồ ghề()

thanh neh up là dấu đặc biệt nhất trong tất cả các dấu trong tiếng Thái, còn tiếng Việt không có dấu này. Tiếng ồn này sẽ có mức độ phát âm cao hơn so với âm cuối cao và xuống, tạo nên sự linh hoạt rõ rệt của tiếng Thái. Nhưng Giọng Thái không chuẩn như tiếng Việt, điều này gây khó khăn cho người Thái muốn học tiếng Việt.

dấu_trong_tiếng_Thái

Giọng Thái và ngữ điệu

Cách hiểu giọng Thái

Xem Thêm : Giải thích câu Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (15 mẫu) – Văn 7

Để dễ hiểu, đây là hướng dẫn Cách đọc với giọng Thái

Cá nhân

/sả sân thượng:-manh/

(không dấu)

Cá nhân /relative/

ทอง/tho:ng/

ลืม/lu:m/

ยำ /yám/

Cá nhân

/Mái Quên/

( )

เก่ง/liền kề:ng/

ผ่า/ferry:/

หนัก /năk/

สุข /suk/

Cá nhân

/Mái thô:/

( )

ใกล้ /klâ^y/

ข้า /kha:^/

ค่า/ha:^/

มาก /ma:^k/

Cá nhân

Xem Thêm : Số 19 Tiếng Anh Là Gì ❤️️Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 19 Chuẩn

/mái ba:/

( )

โต๊ะ/yếu tố/

Thở dài/thở dài/

รัก /rak/

น้อง/it:ng/

Cá nhân

/Trò chuyện trên mái nhà Tawa/

( )

Má/má/

ขวา /khwà:/

เหลือง /luong/

Biểu thức/biểu thức/

Như bảng trên có thể thấy, trọng âm trong tiếng Thái không phải lúc nào cũng xuất hiện trong mỗi từ, nhưng khi đọc to, mỗi từ bổ nghĩa lại có một âm điệu. Một số từ có trọng âm và thanh điệu giống nhau, một số từ có trọng âm và thanh điệu khác nhau, được xác định theo các quy tắc sau:

Các phụ âm trầm, trung, cao đều có thanh điệu và không có trọng âm. Đọc các phụ âm theo nguyên tắc trong bảng sau:

Tất cả các phụ âm thấp, trung và cao đều có trọng âm và thanh điệu giống nhau, theo nguyên tắc đọc các phụ âm được trình bày trong bảng sau:

Các ký hiệu và thanh điệu không chỉ trùng khớp với các phụ âm thấp. Phụ âm thấp (่) có mái dốc được phát âm là phụ âm ngang và có mái gồ ghề (้) là phụ âm cao, như trong bảng dưới đây:

Luyện đọc với giọng Thái

Sau khi đã làm quen với các ký hiệu trọng âm tiếng Thái và cách đọc trọng âm tiếng Thái, chúng ta hãy cùng nhau luyện đọc tiếng Thái để làm mới kiến ​​thức của mình nhé!

dấu_trong_tiếng_Thái

Luyện đọc theo giọng Thái

Đọc và nhấn mạnh các từ sau:

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về Giọng Thái. Hi vọng bài viết này có thể mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho các bạn, đặc biệt là những bạn yêu thích tiếng Thái và muốn học tiếng Thái. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng Thái, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và bấm số 1900 7060 để được Fangnan Education tư vấn về các khóa học tiếng Thái nhé!

Tags: Giọng Thái, Giọng Thái, Giọng Thái và Thanh điệu, Cách đọc giọng Thái, Luyện đọc giọng Thái, Học tiếng Thái, Trung tâm học tiếng Thái, Học tiếng Thái cho người mới bắt đầu

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button