Hỏi Đáp

Đối tượng nghiên cứu của triết học

đối tượng triết học là gì

Video đối tượng triết học là gì

Triết học là một môn học cung cấp cho chúng ta nhiều kiến ​​thức quan trọng nhất. Để hiểu được nội dung tri thức triết học, chúng ta cần hiểu rõ về đối tượng nghiên cứu của triết học.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết Đối tượng của Triết học.

Triết học là gì?

Trước khi hiểu đối tượng nghiên cứu triết học là gì, trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm triết học là gì.

Triết học là cơ sở tri thức lý thuyết chung nhất của nhân loại về thế giới; về vị trí và vai trò của con người trong thế giới đó; về chân lý, bản thể, tri thức, giá trị, quy luật, ý thức và ngôn ngữ.

Triết học phản ánh toàn bộ thế giới, nghiên cứu những vấn đề chung nhất, nghiên cứu những quy luật chung nhất của tổng thể này và trình bày chúng một cách có hệ thống dưới dạng lý luận.

Theo pha. engels: “Câu hỏi cơ bản lớn của tất cả triết học, đặc biệt là triết học hiện đại, là câu hỏi về mối quan hệ giữa tư duy và bản thể”

Đối tượng Nghiên cứu Triết học

Sự thay đổi của đối tượng nghiên cứu triết học trong chu kỳ lịch sử. Trong mỗi thời kỳ lịch sử, do điều kiện kinh tế xã hội và khoa học tự nhiên phát triển, đối tượng nghiên cứu của triết học có những nội dung cụ thể khác nhau nhưng vẫn xoay quanh mối quan hệ giữa con người với thế giới khách quan bên ngoài, tư duy và tồn tại.

Đối tượng nghiên cứu của triết học là: tiếp tục giải quyết mối quan hệ giữa tư duy và tồn tại, ý thức và vật chất theo quan điểm duy vật; nghiên cứu những quy luật phổ biến nhất của tự nhiên, xã hội và tư duy, để định hướng cho nhận thức và hoạt động thực tiễn của con người.

Xem Thêm : Mẫu đơn xin tách thửa mới nhất – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể các đối tượng nghiên cứu triết học của từng thời kỳ, cụ thể như sau:

+ Kể từ khi sinh ra:

Triết học được coi là dạng tri thức cao nhất, bao gồm tất cả các lĩnh vực tri thức mà không có đối tượng của riêng nó. Quan điểm này là lý do cơ bản giải thích tại sao triết học là khoa học của mọi khoa học, đặc biệt là triết học tự nhiên Hy Lạp cổ đại.

Thời kỳ này, triết học đã có nhiều thành tựu rực rỡ, nhưng ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của tư tưởng triết học Tây Âu vẫn còn đậm nét.

+ Thời kỳ Trung cổ:

Ở Tây Âu, khi quyền lực của nhà thờ tràn ngập mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, triết học trở thành nô lệ của thần học.

Triết học tự nhiên được thay thế bằng Chủ nghĩa Học giả. Triết học bây giờ phát triển chậm trong điều kiện chật chội của đêm trung cổ.

+ xv, xvi:

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học trong thế kỷ 15 và 20 đã tạo nền tảng trí tuệ vững chắc cho sự phục hưng của triết học. Để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, đặc biệt là nhu cầu của sản xuất công nghiệp, khoa học nghề nghiệp, đặc biệt là khoa học thực nghiệm ra đời với tư cách là một ngành khoa học độc lập.

Sự hình thành và củng cố quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, những khám phá lớn về địa lý và thiên văn học, cùng những thành tựu khác trong khoa học tự nhiên và nhân văn đã thúc đẩy sự phát triển xã hội và mở ra một thời kỳ phát triển triết học mới.

Xem Thêm : Cập nhật bản mô tả công việc Bác sĩ dinh dưỡng đầy đủ nhất

+ xvii – thế kỷ xviii:

Triết học duy vật dựa trên tri thức khoa học thực nghiệm đã phát triển nhanh chóng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa duy tâm và tôn giáo, vươn lên tầm cao mới trong chủ nghĩa duy vật thế giới. Thế kỷ XVII – XVIII có các đại diện tiêu biểu ở Anh, Pháp, Hà Lan, … là ph. Becon, t.hôpsk (Anh), didro, henvetius (Pháp), spinoda (Hà Lan) …

v.i.lenin đặc biệt đánh giá cao sự đóng góp của các nhà duy vật hợp pháp thời kỳ này đối với sự phát triển của chủ nghĩa duy vật trong lịch sử triết học trước Mác.

“Trong suốt lịch sử hiện đại của châu Âu, đặc biệt là vào cuối thế kỷ XVI, ở Pháp, với tất cả những thứ rác rưởi của thời Trung cổ, một trận chiến quyết định với chế độ phong kiến. Về thể chế và tư tưởng, chủ nghĩa duy vật là triết học cấp tiến duy nhất, trung thành với khoa học tự nhiên của mọi học thuyết, chống lại mê tín dị đoan, đạo đức giả, v.v. “

Mặt khác, tư tưởng triết học cũng được phát triển trong triết học duy tâm, và cuối cùng phát triển thành triết học Hegel, một đại biểu xuất sắc của triết học cổ điển Đức.

Sự phát triển của các bộ môn khoa học độc lập chuyên nghiệp cũng làm tiêu tan tham vọng của triết học để đóng một vai trò “khoa học của khoa học”. Triết học Hegel là học thuyết triết học cuối cùng mang tham vọng này.

ghegel coi triết học của mình như một tổng thể tri thức, trong đó các khoa học khác nhau chỉ là những liên kết con của triết học.

+ Đầu thế kỷ XX:

Môi trường kinh tế – xã hội và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học đầu thế kỷ XX đã dẫn đến sự ra đời của triết học Mác. Triết học Mác đã đoạn tuyệt hoàn toàn với khái niệm “khoa học của các khoa học”, và xác định đối tượng nghiên cứu là tiếp tục giải quyết mối quan hệ giữa vật chất và ý thức trên quan điểm của chủ nghĩa duy vật và khoa học triệt để, đồng thời nghiên cứu những quy luật phổ biến nhất của tự nhiên, xã hội và tư tưởng. .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đối tượng của nghiên cứu triết học. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn đọc nắm được nội dung này.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Đối tượng nghiên cứu của triết học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button