Hỏi Đáp

Dòng chảy môi trường là gì? Đặc điểm và các vấn đề gặp phải

Dòng chảy môi trường mô tả số lượng, thời gian và chất lượng của dòng nước cần thiết để duy trì các hệ sinh thái nước ngọt và cửa sông cũng như sinh kế và phúc lợi của những người sống phụ thuộc vào các hệ thống này. sinh thái này.

Luật sư Tư vấn pháp luật Trực tuyến qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Dòng chảy môi trường là gì

1. Dòng chảy xung quanh là gì?

– Dòng chảy Môi trường – Dòng chảy là “biến số chính” ảnh hưởng đến tất cả các biến số khác – chất lượng nước, chu kỳ năng lượng, môi trường sống vật lý và các tương tác sinh học – điều hòa hệ sinh thái nước ngọt (karr 1991; poff et al. 1997). Điều chỉnh ảnh hưởng của một biến, chẳng hạn như chất lượng nước, không đủ để khôi phục một hệ sinh thái lành mạnh nếu biến chính vẫn bị ảnh hưởng.

– Dòng chảy môi trường là lượng và thời gian của dòng nước cần thiết để duy trì thành phần, chức năng, các quá trình và khả năng phục hồi của các hệ sinh thái dưới nước cũng như hàng hóa và dịch vụ mà chúng cung cấp. cung cấp cho con người. Không giống như các chế độ dòng chảy tự nhiên, các chế độ dòng chảy môi trường cho phép biến đổi thủy văn ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, các dòng chảy môi trường được thiết kế để bắt chước các mô hình sinh thái và kết quả của các chế độ dòng chảy tự nhiên.

– Điều tiết nhu cầu của các dòng chảy môi trường vốn dĩ là một quá trình liên ngành. Đối với bất kỳ vùng nước nhất định nào, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và các tổ chức khác khuyến nghị sử dụng khung phân lớp để xác định cách tiếp cận toàn diện đối với dòng chảy môi trường, điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến việc thực hiện các quy định về dòng chảy và quản lý thích ứng. Để khám phá sâu hơn các khái niệm và thực tiễn về di chuyển môi trường, Nature Conservancy cung cấp các khóa đào tạo trực tuyến và không chính thức tại chỗ.

– Sông là một phần của hệ thống tích hợp bao gồm các bãi bồi và các hành lang ven sông. Nói chung, các hệ thống này mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, các dòng sông trên thế giới đang ngày càng bị biến đổi do xây dựng các đập, chuyển hướng và đê. Hơn một nửa số con sông lớn trên thế giới bị đập và con số này tiếp tục tăng lên. Gần 1.000 đập đang được lên kế hoạch hoặc đang xây dựng ở Nam Mỹ, và 50 đập mới được lên kế hoạch cho riêng sông Dương Tử ở Trung Quốc. Đập và các cấu trúc sông khác làm thay đổi mô hình dòng chảy ở hạ lưu, ảnh hưởng đến chất lượng nước, nhiệt độ, chuyển động và lắng đọng phù sa, cá và động vật hoang dã cũng như sinh kế của người dân, vốn phụ thuộc vào hệ sinh thái sông lành mạnh. Các dòng chảy môi trường tìm cách duy trì các chức năng của sông này trong khi cung cấp các lợi ích truyền thống ngoài dòng chảy.

XEM THÊM:  Bánh Khọt Tiếng Anh Là Gì - Bánh Khọt (Vietnamese Mini Pancakes)

2. Các tính năng và sự cố gặp phải:

Xem thêm: chiến thuật thi đấu đá cầu | THCS Trung Nguyên

* Đặc điểm Luồng môi trường:

– Ở Ấn Độ, sông rất cần thiết cho nhu cầu văn hóa và tinh thần. Bằng cách thực hiện các dòng chảy môi trường, các nhà quản lý nước cố gắng đạt được trạng thái hoặc mô hình dòng chảy cho con người sử dụng và duy trì các quá trình thiết yếu cần thiết để hỗ trợ các hệ sinh thái sông lành mạnh. Các dòng chảy môi trường sẽ không nhất thiết khôi phục lại các mô hình dòng chảy tự nhiên ban đầu đã xảy ra trong trường hợp không có sự phát triển, sử dụng và chuyển hướng của con người, mà nhằm mục đích tạo ra nhiều giá trị và lợi ích từ các dòng sông hơn là quản lý tập trung chặt chẽ vào cung cấp nước, năng lượng. , Giải trí hoặc chống lũ lụt.

– Từ đầu những năm 1900 đến những năm 1960, việc quản lý nước ở các nước phát triển chủ yếu tập trung vào việc tối đa hóa việc bảo vệ lũ lụt, cung cấp nước và sản xuất năng lượng thủy điện. Trong những năm 1970, các tác động sinh thái và kinh tế của các dự án này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghĩ cách thay đổi hoạt động của đập để giữ cho một số loài cá sống. Trọng tâm ban đầu là xác định dòng chảy tối thiểu cần thiết để bảo vệ một loài đơn lẻ, chẳng hạn như cá hồi, trong sông. Dòng chảy môi trường phát triển từ các khái niệm “dòng chảy tối thiểu” và sau đó là “dòng chảy”, nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ nước trong đường thủy.

– Đến những năm 1990, các nhà khoa học nhận ra rằng các hệ thống sinh học và xã hội được hỗ trợ bởi các con sông là quá phức tạp để có thể được gói gọn bởi một yêu cầu dòng chảy tối thiểu duy nhất. [5] [6] Kể từ những năm 1990, việc hỗ trợ phục hồi và duy trì toàn diện hơn các dòng chảy trong môi trường đã phát triển, cũng như khả năng của các nhà khoa học và kỹ sư trong việc xác định các dòng chảy này để duy trì các loài, quá trình và dịch vụ trên khắp bờ sông ngày càng nhiều ủng hộ. Ngoài ra, việc thực hiện đã phát triển từ việc mở lại các con đập để tích hợp tất cả các khía cạnh của quản lý tài nguyên nước, bao gồm chuyển hướng nước ngầm và nước mặt và dòng chảy hồi lưu, cũng như sử dụng đất và quản lý nước mưa. Khoa học cũng đã được phát triển để hỗ trợ việc xác định và quản lý các dòng chảy môi trường quy mô khu vực

XEM THÊM:  Viêm thoái hoá khớp ngón tay: Những điều cần biết | Vinmec

Xem thêm: Sự cố môi trường là gì? Phân loại và nguyên nhân của các vấn đề môi trường?

– Trong một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2003 với các chuyên gia về nước để đánh giá nhận thức về dòng chảy môi trường, 88% trong số 272 người được hỏi đồng ý rằng khái niệm này là quan trọng đối với việc quản lý bền vững tài nguyên nước và đáp ứng nhu cầu lâu dài của người dân là cần thiết. Năm 2007, Tuyên bố Brisbane về Tính di động của Môi trường đã được hơn 750 học viên từ hơn 50 quốc gia tán thành. Công bố cam kết chính thức hợp tác để bảo vệ và khôi phục các sông và hồ trên thế giới. Đến năm 2010, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng các chính sách di chuyển môi trường, mặc dù việc thực hiện các chính sách này vẫn còn là một thách thức.

Xem thêm: Hiểu thế nào là lý lịch không rõ ràng? Lý lịch công an nhân dân

– Dòng chảy môi trường đề cập đến nước được cung cấp bởi các con sông hoặc vùng đất ngập nước để duy trì các hệ sinh thái và lợi ích của chúng đối với con người. Một cách hữu ích và dễ hiểu về dòng chảy như một “nhu cầu nước sinh thái”, tương tự như nhu cầu nước nông nghiệp hoặc công nghiệp. Dòng electron là sự cân bằng hiệu quả giữa khai thác tài nguyên nước và nhu cầu bảo vệ các hệ sinh thái phụ thuộc vào nước ngọt.

– Nhu cầu kết nối mạng nảy sinh do cân nhắc rằng, mặc dù có vô số thông tin, kiến ​​thức và kinh nghiệm đằng sau khái niệm về luồng điện tử, các chính sách môi trường quốc gia và quốc tế hiếm khi tính đến luồng điện tử. Bất chấp sự gia tăng đáng kể số lượng các quốc gia đưa khái niệm này vào quản lý nước, lượng phát thải ước tính và quy định để thực hiện trên thực tế vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, mặc dù thông tin được tạo ra trên toàn cầu, nhưng không có điểm tham chiếu trung tâm nào để mọi người có thể dễ dàng truy cập hoặc chia sẻ thông tin và kiến ​​thức liên quan đến luồng điện tử thông qua thuật ngữ, liên kết hoặc liên kết chi tiết về các phương pháp khoa học, nghiên cứu điển hình, phần mềm hoặc tài liệu chuyên môn

– Wani đồng sáng lập eflownet với mục tiêu tích hợp luồng điện tử vào các thực tiễn tiêu chuẩn để quản lý và sử dụng lưu vực. Một mạng lưới hỗ trợ truyền thông, nâng cao năng lực và giáo dục, cho phép các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ và quốc tế và cộng đồng địa phương tiếp cận các lưu vực để quản lý các con sông, khuyến khích đối thoại rộng rãi về dòng chảy điện tử và thu hẹp khoảng cách giữa khoa học, chính sách và sự khác biệt trong thực thi. Như vậy, eflownet cung cấp một kho lưu trữ và kho thanh toán thông tin về luồng điện tử và ủng hộ việc đưa luồng điện tử vào chính sách bằng cách nâng cao nhận thức.

XEM THÊM:  Trial Mix Bê Tông Là Gì - Nguyên Tắc Kiểm Tra Chất Lượng Hỗn Hợp Bê Tông - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

– eflownet đã và đang hỗ trợ nhiều hoạt động thân thiện với các bên liên quan, bao gồm một trang web tương tác với các nghiên cứu điển hình, diễn đàn thảo luận, bản tin về các cơ hội phát triển quan hệ đối tác và các phiên kỹ thuật tại các hội thảo và hội nghị. Các sự kiện này kết nối các thành viên trong mạng lưới để chia sẻ thông tin, bài học và kinh nghiệm về luồng điện tử và tạo cơ chế hỗ trợ cho việc khởi xướng và thực hiện công việc luồng điện tử, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà khái niệm luồng điện tử còn hạn chế.

– Nói chung hơn, các đối tác eflownet làm việc cùng nhau để xây dựng năng lực và hỗ trợ đào tạo về eflow để xây dựng sự hợp tác và nâng cao kiến ​​thức để giải quyết các lỗ hổng thông tin. Các nỗ lực hồi sinh eflownet và các dòng chảy chính đang được thực hiện thông qua Mạng lưới toàn cầu về quản lý tổng hợp lưu vực sông (irbm), một mối quan hệ đối tác giữa các tổ chức lớn nhằm thúc đẩy quản lý nước hiệu quả và phát triển nguồn nước thông qua việc thực hiện iwrm ở cấp lưu vực sông một cách bền vững sự phát triển. Điều này lại cho phép xem xét tốt hơn tất cả các nhu cầu, bao gồm cả những nhu cầu của hệ sinh thái.

– Chế độ thủy văn tự nhiên (poff et al. 1997; arthington et al. 1992; bunn and arthington; sparks 1995) là mô hình đặc trưng của lượng nước, thời gian và sự thay đổi trong các thủy vực tự nhiên. Chế độ thủy văn hoặc dòng chảy của sông bao gồm các thành phần dòng chảy môi trường (toán học và richter, 2007; The Nature Conservancy, 2009), mỗi thành phần có thể được mô tả về cường độ, tần suất, thời gian, thời gian và tốc độ thay đổi. Tính toàn vẹn của các hệ thống nước ngọt phụ thuộc vào động lực tự nhiên của các thành phần dòng chảy này để điều chỉnh các quá trình sinh thái.

Xem thêm: Gam (âm giai) là gì? Cấu tạo gam trưởng, thứ | Hocpiano.net

Vậy là đến đây bài viết về Dòng chảy môi trường là gì? Đặc điểm và các vấn đề gặp phải đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button