Kiến thức

Đúc kết kinh nghiệm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Bạn đang quan tâm đến Đúc kết kinh nghiệm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới phải không? Vậy hãy cùng Xettuyentrungcap.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM VIDEO Đúc kết kinh nghiệm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới tại đây.

Đánh giá đúng thực chất, gợi mở giải pháp

Ngay trước ngày khai mạc kỳ họp, các ĐBQH đã đến tận những “điểm nóng” dân sinh để tiếp xúc cử tri và nắm bắt thực tế địa phương. Vì thế, tại phiên khai mạc, trong các báo cáo thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ QH và báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt ra rất nhiều nhiệm vụ cần khẩn trương giải quyết: vấn đề Biển Đông, tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khô hạn ở Tây Nguyên, vấn đề cháy nổ, an toàn thực phẩm, gian lận thương mại…

Tiếp đó, trong các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 5 năm (2011-2016) đã đặc biệt chú trọng bài học kinh nghiệm, thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, những nhiệm vụ chưa đạt hiệu quả như mong đợi trong nhiệm kỳ công tác của cả QH và Chính phủ.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trình bày, nhấn mạnh: Thành tựu nổi bật của QH khóa này là đã làm tròn trọng trách ban hành Hiến pháp năm 2013 và 100 luật, bộ luật (tính đến kỳ họp thứ 10); hoàn thành hệ thống văn bản pháp luật cụ thể hóa Hiến pháp, tạo lập nền tảng pháp lý quan trọng đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, QH cũng đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh, đối ngoại…; bảo đảm bám sát yêu cầu thực tế, phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

XEM THÊM:  đậu bắp tiếng anh là gì

Cụ thể, những mục tiêu đã đạt được theo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 và 5 năm 2011-2015; triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016 và 5 năm 2016-2020 của Chính phủ, cho thấy: Trong 5 năm qua, quy mô và tiềm lực của đất nước được nâng lên, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát giảm từ 11,75% năm 2010 xuống còn 0,6% năm 2015, chất lượng tăng trưởng có bước chuyển biến tích cực: đóng góp của khoa học, công nghệ tăng, năng suất lao động tăng bình quân 4,2%/năm cao hơn giai đoạn trước. Các cân đối lớn dần được cải thiện, nhập siêu giai đoạn 2011-2015 chỉ còn khoảng 2% so với mức nhập siêu 17,4% giai đoạn 5 năm trước,…

Nhiều ĐBQH và cả cử tri bày tỏ đánh giá cao chất lượng các báo cáo công tác toàn nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ không chỉ bởi những thành tựu đạt được mà còn bởi những bài học kinh nghiệm được rút ra, và cả những gợi mở giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày đã đặt ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020, gồm: Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế,…

XEM THÊM:  Báo cáo cá nhân làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Phát huy hơn nữa nhân tố con người

Trong phần trình bày Báo cáo thẩm tra công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý đề cập: Việc kiểm soát “nợ” văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của QH, Ủy ban Thường vụ QH bước đầu đi vào nền nếp. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số văn bản được ban hành chậm, chất lượng chưa cao, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật vẫn chưa được khắc phục triệt để, vẫn còn tình trạng luật được ban hành và đã có hiệu lực pháp luật nhưng phải chờ nghị định, thông tư để thực hiện; hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật chưa cao, chưa sát với nội dung pháp luật mà người dân cần.

Đây cũng là vấn đề tồn tại kéo dài gây nhiều bức xúc cho xã hội, đòi hỏi cần được khẩn trương khắc phục. Theo đó, cần làm rõ nguyên nhân kết quả cải cách hành chính chưa cao, một số thủ tục trong hoạt động của Nhà nước còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin-cho”, nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân chậm được khắc phục; hệ thống cơ quan hành chính nhà nước chưa đồng bộ, thống nhất và thật sự thông suốt, bộ máy hành chính nhà nước còn cồng kềnh, chưa phù hợp với cơ chế thị trường; năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa tương xứng với yêu cầu của thời kỳ mới…

XEM THÊM:  Cách làm chả đầu heo đặc sản miền Tây thơm ngon ngày Tết

Để bộ máy nhà nước vận hành trơn tru, hiệu quả, đòi hỏi những cơ chế, chính sách, nhất là trong công tác trọng dụng, sử dụng cán bộ cần phải được đổi mới. Trước hết là yêu cầu đổi mới ngay từ công tác nhân sự trong QH. Đề cập nhân tố con người, người đứng đầu QH cho rằng, khóa tới cần tiếp tục tăng cường số lượng ĐBQH chuyên trách lên khoảng 40% để làm nòng cốt trong việc xây dựng luật, hoạt động giám sát và các hoạt động khác của QH. Giảm số lượng ĐB công tác tại các cơ quan trong bộ máy hành chính nhà nước và tăng tỷ lệ ĐB là các nhà khoa học, ĐB có trình độ, năng lực và điều kiện hoạt động QH.

Cử tri và nhân dân cả nước luôn mong mỏi, QH hoạt động ngày một hiệu quả, quy tụ được những đại diện ưu tú nhất, để sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 11 diễn ra từ ngày 21-3 đến 12-4. QH sẽ dành thời gian bốn ngày để thảo luận, xem xét, thông qua bảy dự án Luật; dành khoảng 4, 5 ngày để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2015, kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 – 2020. Đặc biệt, tại kỳ họp này, QH sẽ mười ngày rưỡi để xem xét, quyết định về công tác nhân sự.

Vậy là đến đây bài viết về Đúc kết kinh nghiệm, tạo đà cho nhiệm kỳ mới đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button