Hỏi Đáp

Học làm sao cho có Nhân – Trí – Thể – Mỹ là được | Giáo dục Việt Nam

lts: Đọc bài “Học sinh THPT thực sự cần học bao nhiêu môn?” Tác giả phan tuyền, thầy trần tri dũng cho rằng nội dung giáo dục THPT cần bàn thêm.

Theo quan điểm của giáo viên, nội dung học tập phải đảm bảo bốn yêu cầu cơ bản: nhân, trí, thể, mỹ.

Bạn đang xem: đức trí thể mỹ nghĩa là gì

Tòa soạn muốn gửi đến bạn bài viết!

Ngày 20 tháng 12 năm 2016, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết “Học sinh phổ thông thực sự cần học bao nhiêu môn? Tác giả Pan Xue. Trong bài viết, tác giả kể câu chuyện có thật về một người đàn ông học không đều các môn, thậm chí kém nhiều môn nhưng vẫn đỗ được vào đại học và sau đó thành công trong công việc. Đây là một câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm về việc học, trong việc đánh giá năng lực thực sự của người học và vai trò của việc đánh giá lại các môn học được dạy ở các cấp học hiện nay, nhất là khi Đảng và đất nước đang tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Vì vậy, cần phải thảo luận và mở rộng thêm về vấn đề này. Cuối bài báo, nhóm tác giả viết: “Học sinh cấp 3 học quá nhiều môn cùng một lúc cũng có thể khiến các em khó học những môn mình giỏi để phát triển nghề nghiệp tương lai”.

Câu hỏi này cũng đặt ra ý kiến ​​rằng chúng ta cần xem xét lại cơ cấu và vai trò của các hiệu trưởng để có những giải pháp chung phù hợp.

Học làm sao cho có Nhân - Trí - Thể - Mỹ là được ảnh 1 Học sinh trung học học bao nhiêu môn là đủ? (Ảnh minh họa trên Báo Đại Đoàn Kết)

Mục tiêu chung của giáo dục là nâng cao dân trí, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

Việc đưa bất kỳ môn học nào vào kế hoạch học tập của học sinh là để đảm bảo các mục tiêu chung.

Sinh viên khi đang theo học, nếu thể hiện được khả năng của mình ở một môn học nào đó thì có thể chọn học nhiều môn để định vị cho sự phát triển nghề nghiệp của mình. Chính vì vậy chúng tôi có chủ trương chia nhỏ kiến ​​thức cho học sinh. Để nâng cao trình độ trí tuệ của con người, yêu cầu đặt ra đối với người học là phải học đều các môn.

XEM THÊM:  Biến trở là gì? Ký hiệu, công dụng, phân loại và cấu tạo của biến trở

Tuy nhiên, trên thực tế, một số người chỉ thể hiện khả năng xuất sắc ở một số môn học nhất định trong quá trình học của họ. Con số này tuy nhỏ nhưng nó phản ánh sự khác biệt về khả năng của người học. Trong thực tế, một số người học kém ở trường nhưng lại xuất sắc trong công việc thực tế.

Những công trình và phát minh phi thường của một số nông dân mà chúng tôi biết là minh chứng cho điều này.

Học làm sao cho có Nhân - Trí - Thể - Mỹ là được ảnh 2

Tham khảo: Khác hệ biển số là gì? Có được đổi biển số xe do khác hệ không?

Học sinh Việt Nam học đồng thời 14 môn học, “Con người còn gì bằng?”

Bởi với sự tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc, cộng với lòng nhiệt huyết và trí tuệ cho công việc, họ có thể làm được những điều mà người khác không làm được. Vì vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là học bao nhiêu là đủ?

Ở trường, các môn học được thiết kế để cung cấp kiến ​​thức cơ bản và việc học các môn này cũng là để hình thành và phát triển tư duy.

Mỗi chủ đề có một vai trò và ý nghĩa khác nhau.

Theo cách phân loại truyền thống của hệ thống khoa học cơ bản Việt Nam hiện nay, hai học phần phổ biến: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Các môn khoa học tự nhiên đòi hỏi người học phải nhanh nhạy, nhạy bén và có khả năng tìm tòi, đổi mới.

Các môn khoa học xã hội yêu cầu tư duy tiềm ẩn, chuyên sâu và riêng tư, chủ yếu yêu cầu người học ghi nhớ các kỹ năng và lập luận về các vấn đề.

Thông thường, những người giỏi khoa học tự nhiên cũng có thể giỏi khoa học xã hội, nhưng cũng có người chỉ giỏi khoa học xã hội như bài viết của tác giả.

XEM THÊM:  Trình duyệt web là gì?

Đây là lý do tại sao từ lâu người ta đã coi các môn khoa học tự nhiên là môn học chính và phần còn lại là môn học phụ. Các môn học này được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu chung của giáo dục. Mỗi ngành học có một vai trò khác nhau, và mục đích nghiên cứu nhằm đảm bảo mục tiêu chung là nâng cao dân trí.

Câu hỏi đặt ra là học gì, là yêu cầu lịch sử và chính trị của từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Vì vậy, trước nhu cầu đổi mới, cần đánh giá lại nội dung môn học để có cấu trúc hợp lý. Ở đây, để đảm bảo kiến ​​thức chung của người học là phải đáp ứng bốn yêu cầu cơ bản: nhân, trí, thể, mỹ.

Học làm sao cho có Nhân - Trí - Thể - Mỹ là được ảnh 3

Giáo sư Nguyễn Minh: Cải cách chương trình giáo dục nên bắt đầu từ đâu?

Xem thêm: Số khung số máy là gì? Những rủi ro về số khung số máy khi mua xe

Vì vậy, con người là sự hoàn thiện và phát triển của nhân cách con người; trí tuệ là trí tuệ bao gồm sự hiểu biết; cơ thể và sức khỏe; sắc đẹp là nhận thức về cái đẹp.

Theo bốn yêu cầu này, các môn học được xác định, thiết kế và xây dựng dựa trên các mục tiêu chung và phải được phối hợp với khả năng nhận thức của người học. Để đáp ứng các yêu cầu của nhân cách, các môn học cụ thể phải cung cấp cho người học sự hình thành và hoàn thiện nhân cách, năng lực và phẩm chất.

Đây là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo mục đích: học làm người.

Các môn học bắt buộc sau đó phải dựa trên các giá trị nhân văn, đạo đức truyền thống, các yếu tố và thuộc tính của con người, đồng thời có các kỹ năng sống theo các tình huống cụ thể.

XEM THÊM:  8084 là gì? Giải mã ý nghĩa cực ngầu đằng sau con số 8084

Để đảm bảo yêu cầu về trí tuệ, các ngành học bắt buộc phải đáp ứng được định hướng hình thành, phát triển nhận thức và tư duy dựa trên nền tảng khoa học cơ bản.

Ngoài ra, còn có các kỹ năng nhận thức, cách sử dụng và giải quyết vấn đề cũng như kỹ năng tranh luận đi kèm với sự sáng tạo. Cung cấp sự hiểu biết về thế giới tự nhiên và xã hội hình thành nhận thức và văn hóa con người.

Học làm sao cho có Nhân - Trí - Thể - Mỹ là được ảnh 4

GS nguyễn lan dung: Tôi viết thư này gửi Bộ trưởng phung Xuân nha

Để đạt yêu cầu về thể chất, các đối tượng bắt buộc phải phát triển thể chất và khỏe mạnh.

Do đó, một trí tuệ và ý thức lành mạnh chỉ có thể tồn tại và phát triển trên cơ sở một cơ thể con người khỏe mạnh. Đi kèm với nó là sự năng động với các kỹ năng sáng tạo cần thiết. Để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, các môn học phải đảm bảo cho người học cảm thụ được cái đẹp, trong đó có những giá trị thẩm mỹ chung của con người, thế giới tự nhiên, xã hội và văn hóa trong cuộc sống và ứng xử. Bốn yếu tố trên được phối hợp nhằm cung cấp cho người học những kiến ​​thức để có thể trả lời câu hỏi học bao nhiêu với những yêu cầu cơ bản nhất.

Khi đó, với sự phát triển của tư duy giáo dục và phân luồng đào tạo hợp lý sẽ hình thành hệ tư tưởng, hệ ý thức, xây dựng hệ thống môn học tương ứng, có lợi cho sự phát triển định hướng theo khả năng của người học. Đảm bảo cơ quan chính và hình thành hệ thống đào tạo phù hợp đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải có tầm nhìn chiến lược.

Hy vọng rằng với sự đánh giá đúng đắn và chỉ đạo đúng đắn, nền giáo dục Việt Nam nói chung sẽ phát triển theo hướng tích cực và hiệu quả.

Tham khảo: Phí duy trì thẻ ATM ngân hàng BIDV là bao nhiêu?

Vậy là đến đây bài viết về Học làm sao cho có Nhân – Trí – Thể – Mỹ là được | Giáo dục Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button