Hỏi Đáp

ETD là gì? ETA là gì? Phân biệt ETD và ETA trong Logistics – JobsGO

Etd

Nhờ thị trường việc làm năng động và toàn cầu hóa, hậu cần là một trong những ngành học hấp dẫn nhất hiện nay. Để giúp sinh viên có kiến ​​thức làm việc về logistics, jobsgo sẽ cung cấp thông tin về các thuật ngữ quan trọng trong ngành như: “etd là gì và eta là gì?”

ETd trong hậu cần là gì?

etd thường có hai định nghĩa sau để hiểu:

 • etd là viết tắt của Thời gian khởi hành dự kiến, tức là thời điểm mà ngày giờ khởi hành dự kiến ​​được xác định sau khi hàng hóa rời khỏi tệp.
 • etd là viết tắt của thời gian giao hàng ước tính, nghĩa là thời gian giao hàng ước tính, khi sản phẩm đến điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần hoặc được giao cho người nhận hàng.
 • etd (thời gian giao hàng ước tính) thường được hãng vận chuyển hoặc hãng vận chuyển hàng hóa sử dụng để đóng gói hàng hóa.

  eta trong hậu cần là gì?

  Trong hậu cần, eta (thời gian đến dự kiến) là thời gian dự kiến ​​đến điểm đến trong hành trình vận chuyển, được xác định theo ngày và giờ. Ngoài ra, eta được sử dụng cho các dịch vụ khác như sửa chữa thiết bị để thông báo cho các chuyên gia dịch vụ khách hàng về thời gian đến dự kiến ​​của họ.

  ? Xem thêm:Ngành logistics là gì? Khám phá cơ hội việc làm trong ngành logistics

  Vai trò của etd và eta trong hậu cần

  Các chức năng chính của etd và eta trong hậu cần như sau:

  • Đảm bảo giao hàng đúng hạn giúp các nhà sản xuất tránh được thời gian ngừng hoạt động của dây chuyền hoặc hết hàng.
  • Giúp chính quyền cảng quản lý giao thông hiệu quả, giảm tắc nghẽn, cải thiện an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn.
  • Duy trì uy tín dịch vụ của doanh nghiệp hoặc công ty chuyển phát nhanh.
  • Giảm ô nhiễm môi trường bằng cách cải thiện tắc nghẽn giao thông.
  • etd và eta sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như phương tiện vận chuyển, khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa, điều kiện thời tiết,… nên việc xác định etd và eta sao cho chính xác nhất luôn là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, công nghệ công nghệ cao với các thuật toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến sẽ giúp công việc xác định etd và eta trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

   Xem Thêm : Phép lặp là gì? Ví dụ phép lặp – Thư Viện Hỏi Đáp

   ? Xem thêm: Giao nhận vận tải là gì và vai trò của nó trong xuất nhập khẩu

   Phân biệt etd và eta trong hậu cần

   Sự khác biệt cơ bản giữa etd và eta trong hậu cần như sau:

   • etd: Là khái niệm xác định thời gian dự kiến ​​khởi hành hoặc thời gian dự kiến ​​giao hàng.
   • ETA: là khái niệm đề cập về việc đến điểm cuối trong hành trình vận chuyển của một phương tiện vận tải hoặc tàu biển,…
    etd là gì
    Phân biệt ETD và ETA trong Logistics
   • Người đọc cần lưu ý rằng eta và etd (thời gian giao hàng ước tính) là khác nhau, mặc dù có thể thấy những điểm tương đồng về mặt khái niệm.

    Ví dụ: eta nếu một xe tải giao hàng đến một tòa nhà cao tầng vào lúc một giờ chiều. Tuy nhiên, gói hàng có thể không được giao cho người bán hoặc khách hàng cho đến một giờ rưỡi, đó là etd (thời gian giao hàng ước tính).

    Ngoài ra, một quan niệm sai lầm phổ biến về các khái niệm etd và eta là thời gian khởi hành hoặc thời gian đến được xác định chỉ là tạm thời và có thể thay đổi. Sự hiểu lầm này cần được giải đáp cụ thể cho khách hàng sử dụng dịch vụ để tránh những xung đột, tranh chấp do hiểu lầm gây ra.

    ? Xem thêm:Danh sách việc làm lương cao ngành logistics

    Một số thuật ngữ quan trọng trong logistics

    Ngoài etd và eta, Jobsgo xin giới thiệu với bạn bốn thuật ngữ quan trọng không kém trong hậu cần.

    ATD trong hậu cần là gì?

    atd có nghĩa là gì? atd là viết tắt của thời gian thực tế của bộ phận.

    Xem Thêm : 9 cách mở Word, Word online trên máy tính Win 10 nhanh chóng

    Trong lĩnh vực logistics, atd được hiểu là thời gian khởi hành thực tế của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, atd cũng là thời điểm máy bay hoặc tàu ra khơi.

    Mặc dù etd (Thời gian khởi hành dự kiến) là một yếu tố xác định, nhưng atd chỉ được cập nhật sau khi giao hàng. So sánh etd và atd giúp phát hiện những thiếu sót và chậm trễ trong dịch vụ logistics.

    ata là gì?

    ata (thời gian đến thực tế) là phiên bản đối chiếu của atd, mô tả thời gian cần thiết để hàng hóa đến đích trong hành trình vận chuyển. Mặc dù ata thường được sử dụng theo khái niệm khác nhau trong các ngành vận tải, khoa học, kỹ thuật và quân sự, thuật ngữ này cũng được công chúng sử dụng rộng rãi.

    ect là gì?

    ect(thời gian hoàn thành ước tính), như etd(thời gian giao hàng ước tính), đề cập đến thời gian ước tính để hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, ect được sử dụng rộng rãi trong ngành dịch vụ chứ không phải giao hàng.

    Điều quan trọng đối với các chuyên gia bảo trì và dịch vụ vì các cuộc hẹn bảo dưỡng có thể kéo dài vài giờ. Ví dụ: một thợ sửa ống nước cần có mặt tại địa điểm lúc hai giờ chiều, tức là eta. Công việc dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng hai giờ, vì vậy hãy mong đợi công việc lúc bốn giờ.

    ? Xem thêm:Tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. Nhân viên xuất nhập khẩu cần có những tố chất gì?

    ETB là gì?

    Trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu hay logistics, etb (thời gian đưa hàng ước tính) là thời điểm tàu ​​dự kiến ​​cập cảng cuối cùng của hành trình. Thuật ngữ được sử dụng trong các thông báo trước hội đồng quản trị.

    Ngoài việc trả lời các câu hỏi thường gặp của sinh viên ngành hậu cần như “etd là gì?” và “eta là gì?”, jobsgo còn giới thiệu cho bạn các thuật ngữ ngành quan trọng không kém. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ kiến ​​thức của bạn và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong ngành logistics.

    (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button