Hỏi Đáp

EXP là gì trong sản xuất? Một số quy định về EXP trên nhãn hàng hóa

Exp là gì

exp là từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, thường là trong sản xuất và trên nhãn sản phẩm. Vậy exp là gì? Hãy cùng tìm hiểu luật chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

exp là gì?

exp trong sản xuất

là gì

Trong sản xuất hàng hóa, exp là từ viết tắt của từ Expiration date, có nghĩa là thời hạn hiệu lực. Thuật ngữ này dùng để chỉ hạn sử dụng của hàng hóa, sản phẩm thực phẩm, thường được in hợp pháp trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm trong thời hạn sử dụng.

Exp trong sản phẩm sản xuất là thời hạn hiệu lực

exp cung cấp cho người dùng số ngày, tháng và năm cuối cùng mà sản phẩm đã được sử dụng. Người dùng có thể kiểm tra các thông tin này trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, không sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Có các phương pháp ghi khác nhau tùy theo nơi xuất xứ, sản phẩm và công ty. Ba cách ghi thường được sử dụng là: ngày/tháng/năm, tháng/ngày/năm, tháng/năm/mã sản phẩm/ngày.

Thời hạn sử dụng được quy định theo tính chất cụ thể của từng loại hàng hóa, thực phẩm. Các nhà sản xuất không thể viết tùy tiện, họ có thể viết bao lâu tùy thích.

Ngày hết hạn trên sản phẩm gây nhầm lẫn

exp rất quan trọng trong thực phẩm. Cụ thể, theo mục 2 của Luật An toàn Thực phẩm 2010, thời hạn sử dụng của thực phẩm được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất và là thời gian thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng nếu được bảo quản trong điều kiện thích hợp, vui lòng làm theo hướng dẫn. Ở đâu:

 • Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm dễ bị hư hỏng do vi sinh vật phải có ngày hết hạn an toàn, đó là “ngày hết hạn”, hay “hạn sử dụng”.

 • Thực phẩm được đánh dấu “hạn chế” hoặc “bị hạn chế” không được bán sau ngày hết hạn này.

 • Các loại thực phẩm khác có thể được đánh dấu bằng ngày “tốt nhất trước”, cho biết ngày hết hạn an toàn và áp dụng cho từng loại thực phẩm.

 • Các sản phẩm thực phẩm được đánh dấu bằng ngày “tốt nhất trước” vẫn được phép bán sau ngày này. Tuy nhiên hạn sử dụng vẫn cần ghi rõ ràng dưới dạng “expiration date” hoặc “use by date”.

 • Các nhà sản xuất thực phẩm có thể kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm của họ. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng dài nhất được kéo dài đến thời hạn sử dụng được nêu đầu tiên.

 • Hạn sử dụng phải được đảm bảo theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và ghi nhãn. Các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về vấn đề này trước pháp luật.

  Thời hạn sử dụng là một yếu tố gây lãng phí thực phẩm

  Tuy nhiên, ngày hết hạn cũng được coi là vô nghĩa và góp phần gây lãng phí thực phẩm. Theo một nghiên cứu của Trường Luật Harvard, thời hạn sử dụng của một số loại thực phẩm hầu hết là vô nghĩa, khiến người tiêu dùng lãng phí một số thực phẩm vẫn có giá trị dinh dưỡng vô hại.

  Xem Thêm : Số máy iPhone VNA là gì? Nên mua iPhone VNA hay quốc tế?

  Một nghiên cứu của Vương quốc Anh cũng cho thấy, có khoảng 20% ​​sản phẩm thực phẩm trên thị trường bị vứt bỏ do lẫn lộn, hiểu sai về hạn sử dụng. Các nhà sản xuất áp dụng một số hình thức ghi ngày hết hạn cho từng loại sản phẩm.

  • hạn sử dụng (ub) nghĩa là hạn sử dụng, người tiêu dùng chỉ được sử dụng sản phẩm trước ngày hết hạn này. Những thực phẩm này là những thực phẩm dễ hư hỏng như: sữa, phô mai, thịt, tôm, cá…

   Người tiêu dùng nếu tuân thủ các quy định thì không nên sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc, nguy hại cho sức khỏe. Việc nhà sản xuất kinh doanh sản phẩm sau ngày ghi trên bao bì là bất hợp pháp.

   • best before date hoặc best before (bb) được hiểu là tốt nhất trước ngày. Đây là hạn sử dụng của các loại thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô,…

    Sau ngày này, sản phẩm vẫn được phép bán ra thị trường, vì chất lượng thực phẩm vẫn được đảm bảo tốt nhất trước ngày cuối cùng, và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ giảm dần sau ngày này.

    • bán theo ngày hoặc bán theo ngày hoặc trưng bày cho đến khi có nghĩa là chỉ bán cho đến ngày đó. Các sản phẩm mang nhãn hiệu này dành cho các nhà phân phối, chế biến thực phẩm, v.v. Hầu hết các mặt hàng thực phẩm vẫn có thể sử dụng được sau ngày này, nhưng chất lượng sẽ không còn như trước.

    • Hạn sử dụng – exp thường được sử dụng trong kẹo hộp, kem đánh răng, thực phẩm chức năng… Sản phẩm trước ngày này được xác định là không có giá trị dinh dưỡng và vô dụng.

     Exp trong một số lĩnh vực khác là gì

     • exp trong trò chơi

      Khi đủ kinh nghiệm, người chơi sẽ lên cấp

      Trong lĩnh vực trò chơi, exp là viết tắt của kinh nghiệm, tức là kinh nghiệm người chơi tích lũy được thông qua thực hiện nhiệm vụ, đánh quái, tham gia thi đấu, v.v. Người chơi tích lũy kinh nghiệm và exp có thể được nâng cấp trong trò chơi khi đạt điểm mức độ nhất định.

      • Trải nghiệm toán học

       Trong toán học, exp là một hàm mũ cơ bản, trong đó e là cơ số và số mũ là x. Công thức chung exp(x) = e^x, e xấp xỉ bằng 2,72.

       p>

       Ví dụ: exp(2)=e^2=2,72^2.

       • exp trong sơ yếu lý lịch (cv – vitae)

        Exp trong đơn xin việc là kinh nghiệm làm việc – experience. Trong phần này, ứng viên phải trình bày chi tiết về khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc trước đây có liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể xác định các kỹ năng, thành tích và sự phù hợp của ứng viên đối với công việc và công ty.

        • Trải nghiệm hóa chất

         exp là dấu hiệu cảnh báo cháy nổ

         Xem Thêm : Nghị luận xã hội Uống nước nhớ nguồn (11 mẫu) – Văn 9

         Trong hóa học, exp thường được sử dụng cho chất nổ. Vật chất có năng lượng cao sẽ tạo ra nhiệt khi được kích hoạt, làm thay đổi áp suất và gây sát thương cho các vật thể ở gần.

         Từ này còn được dùng làm biển cảnh báo vật liệu nổ để tránh gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Vì chất nổ có sức hủy diệt và nguy hiểm đối với mọi thứ nên chúng chỉ được sử dụng để đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quân sự và khai thác mỏ.

         • Kinh nghiệm khoa học

          Trong lĩnh vực khoa học, exp là từ viết tắt của Expert, được đào tạo bài bản trong một lĩnh vực nhất định, có bề dày kinh nghiệm học thuật, đi sâu vào lý thuyết và thực hành các kỹ năng.

          Một số quy định pháp luật về ghi nhãn sản phẩm

          Nội dung của nhãn sản phẩm là gì?

          Nhãn sản phẩm cần ghi rõ hạn sử dụng và hàm lượng theo đúng quy định

          Theo Điều 9 Nghị định-Luật số 111/2021/nĐ-cp sửa đổi, bổ sung Điều 10 Nghị định-Luật số 43/2017/nĐ-cp về nội dung ghi nhãn hàng hóa lưu hành tại Việt Nam , nội dung phải hiển thị bằng thẻ Ngôn ngữ Việt Nam bao gồm:

          • Tên sản phẩm;

          • Tên và địa chỉ cụ thể của người hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về lô hàng;

          • Quốc gia xuất xứ của sản phẩm.

          • Nếu không thể xác định được nguồn, thì nên chỉ định vị trí thực hiện giai đoạn cuối cùng.

           Hàng hóa nên được dán nhãn ở đâu?

           Theo Điều 4 Nghị định 43/2017/nĐ-cp, nhãn sản phẩm phải được trình bày ở vị trí dễ quan sát và thể hiện đầy đủ các nội dung quy định trên sản phẩm, bao bì thương phẩm của sản phẩm. Hóa học.

           Trường hợp không thể hoặc không mở được bao bì ngoài như thùng carton, hộp chứa sản phẩm thì bao bì ngoài phải có nhãn thể hiện đầy đủ các nội dung bắt buộc như trên nhãn bao bì thương phẩm của sản phẩm.

           Làm cách nào để ghi ngày hết hạn trên nhãn sản phẩm?

           Ngày hết hạn được ghi trên nhãn sản phẩm

           • Theo Điều 14 Nghị định-Luật số 43/2017/nĐ-cp, hạn sử dụng của hàng hóa được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm tính theo năm dương lịch. Nếu viết theo thứ tự khác thì phải có đề mục giải thích nghĩa bằng tiếng Việt. “Ngày sản xuất”, “Ngày hết hạn” hoặc “Ngày hết hạn” có thể được viết hoa và viết tắt là: “nsx,” “hsd” hoặc “hd.”

           • Ngày, tháng, năm phải viết bằng hai chữ số, năm có thể viết bằng bốn chữ số nhưng vẫn phải viết trên cùng một dòng. Sản phẩm ghi tháng sản xuất thì ghi cả năm dương lịch.

           • Thực phẩm, thực phẩm, thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, đồ uống không phải thuốc lá và rượu, v.v. cần ghi rõ hạn sử dụng…

           • Một số mặt hàng không yêu cầu hạn sử dụng là rượu, thủy sản, đồ chơi trẻ em, dệt may, quần áo, da, giấy…

           • Đối với các lô hàng được sản xuất, chia nhỏ, lấy hàng, bốc hàng, đóng gói lại, ngày cấp, ngày chia nhỏ và ngày hết hạn phải xuất hiện trên nhãn gốc.

            Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin cụ thể để trả lời cho câu hỏi exp?. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Tìm Hiểu Pháp Luật để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button