Hỏi Đáp

JPEG là gì? JPEG khác gì JPG và PNG? Định dạng hình ảnh nào tốt

File jpeg là gì

Khi làm việc với máy tính, laptop, smartphone,… chắc hẳn các bạn đều biết đến các định dạng ảnh phổ biến hiện nay như jpeg, jpg, png nhưng chúng không giống nhau. .Vậy jpeg là gì? Sự khác biệt giữa jpeg và jpg là gì? jpeg khác với png như thế nào? Định dạng hình ảnh nào là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Bài viết được trích dẫn từ website công nghệ: chủ đề makeuseof, petapixel và phát triển mạnh.

Xem thêm: Tệp zip là gì? Sự khác biệt giữa tệp zip và tệp rar là gì?

Jpeg là gì?

jpeg là viết tắt của Joint Photographic Experts Group và là tên của tổ chức đã phát triển định dạng hình ảnh này. Tiêu chuẩn jpeg đầu tiên được ban hành bởi iso (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) vào năm 1992. ISO đã xây dựng một số tiêu chuẩn bao gồm hình ảnh kỹ thuật số và cam kết cung cấp cho người dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất.

jpeg là một định dạng hình ảnh được lưu bằng cách nén mất dữ liệu. Trong số đó, hình ảnh đầu ra là kết quả của quá trình nén, là sự cân bằng giữa dung lượng lưu trữ và chất lượng hình ảnh. Người dùng có thể điều chỉnh tỷ lệ nén để đạt được mức chất lượng mong muốn đồng thời giảm dung lượng lưu trữ. Chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu áp dụng nén 10:1.

Jpeg, mặt khác, có thể hỗ trợ 16.777.216 màu, được tạo bằng cách sử dụng 8 bit cho mỗi màu trong mô hình màu rgb. Định dạng này cũng có thể hiển thị đồng thời hơn 16 triệu màu, cung cấp khả năng khớp màu và độ phân giải tương phản gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, jpeg không phù hợp với hình ảnh có cạnh sắc nét, do đó có thể dẫn đến hình ảnh bị mờ hoặc vỡ. Bạn cũng không nên chỉnh sửa file nhiều lần và lưu dưới dạng jpeg, vì chất lượng ảnh sẽ giảm đi sau mỗi lần lưu.

Các định dạng hình ảnh dựa trên jpeg khác

 • jif?

  Xem Thêm : Kiến thức về các ngôi trong tiếng anh bạn nhất định phải nhớ – Yola

  Tệp jif là viết tắt của Định dạng trao đổi JPEG, cũng được phát triển bởi Nhóm chuyên gia chụp ảnh chung. Loại tệp này không còn được sử dụng rộng rãi vì khó mã hóa và giải mã, đồng thời bị lỗi về không gian màu và định dạng pixel. Mặc dù các tệp jif không bị giới hạn ở một số màu nhất định và dựa trên bảng màu 24 bit, nhưng một số dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình nén.

  Nhưng những hạn chế của tệp jif đã nhanh chóng được cải thiện với tệp jfif, định dạng exif và cấu hình màu icc. jfif là viết tắt của định dạng trao đổi tệp jpeg và được xây dựng dựa trên định dạng jif bằng cách giảm độ phức tạp và khắc phục các hạn chế của jif.

  Sau đó, định dạng exif (định dạng tệp ảnh có thể trao đổi) cũng được phát triển và trở thành tiêu chuẩn để lưu trữ thông tin và trao đổi tệp ảnh, đặc biệt là các tệp sử dụng nén jpeg. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay sử dụng định dạng exif, trong khi jpeg/jfif là định dạng phổ biến nhất để lưu trữ, chuyển và chụp ảnh trên internet hiện nay.

  • jpg2 hoặc jpf là gì?
  • Năm 2000, Nhóm chuyên gia chụp ảnh chung đã phát hành một định dạng hình ảnh khác, jpeg 2000 (phần mở rộng tệp của jpeg 2000 là jpg2 và jpf). jpeg 2000 là một cải tiến lớn so với jpeg gốc, định dạng này sử dụng mã hóa phức tạp giúp giảm khả năng mất dữ liệu khi nén tệp và ít bị lỗi bit cũng như các lỗi hệ thống tệp khác do cấu trúc mã hóa hiệu quả hơn .

   Ngoài ra, đối với định dạng jpeg 2000, bạn có thể chọn lưu tệp bằng cách nén hoặc không mất dữ liệu để giữ nguyên chi tiết ban đầu và định dạng Infinity cũng hỗ trợ dải động cao hơn. Độ sâu bit của hình ảnh.

   Jpeg 2000 được phát hành với mục đích thay thế dần jpeg, nhưng định dạng này không trở nên phổ biến như mong đợi. Nhược điểm đầu tiên là do jpeg 2000 dựa trên mã mới nên định dạng không tương thích ngược. Sau đó, việc xử lý các tệp jpeg 2000 phức tạp hơn nhiều và cần nhiều bộ nhớ hơn để xử lý (máy tính trung bình vào thời điểm đó chỉ có khoảng 64 mb bộ nhớ).

   Jpeg khác với jpg như thế nào?

   Thật ra, không có sự khác biệt giữa jpeg và jpg. Sự khác biệt duy nhất là số ký tự được sử dụng giữa hai định dạng. jpg được sử dụng vì các phiên bản trước của windows (hệ thống tệp ms-dos 8.3 và fat-16) yêu cầu phần mở rộng tệp gồm ba ký tự, vì vậy .jpeg đã được rút ngắn thành .jpg.

   Xem Thêm : Xét nghiệm máu gót chân của trẻ sơ sinh phát hiện được những bệnh gì? | Medlatec

   Nhưng linux không có giới hạn này nên người dùng linux và mac có thể tiếp tục sử dụng .jpeg. Mặc dù các phiên bản mới hơn của windows hiện cho phép nhiều ký tự hơn trong phần mở rộng tệp, nhưng .jpg đã tồn tại lâu đến mức nó trở thành thói quen. Các phần mở rộng phổ biến nhất.

   jpeg so với png: cái nào tốt hơn?

   Định dạng png là viết tắt của Portable Graphics Format, một định dạng tệp nén không mất dữ liệu khiến png trở thành lựa chọn phổ biến để sử dụng trên web. png là một lựa chọn tốt để lưu trữ các bản vẽ đường thẳng, văn bản và đồ họa mang tính biểu tượng ở kích thước tệp nhỏ.

   Nếu bạn bối rối giữa hai loại này, hãy xem xét một mẹo nhỏ, “jpeg cho hình ảnh, png cho đồ họa”. và văn bản được phân tách rõ ràng, png sẽ là lựa chọn tốt nhất.

   jpeg sử dụng tính năng nén để nhóm nhiều pixel tương tự lại với nhau và làm mờ ranh giới. Điều đó tốt cho ảnh, nhưng sẽ tệ cho đồ họa và ảnh chụp màn hình. Nhưng thay vào đó, nếu bạn lưu ảnh dưới dạng png, ảnh thu được sẽ rất đẹp và chi tiết. Tuy nhiên, hình ảnh jpeg có thể được nén thành kích thước tệp nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng, trong khi png không thể giảm nhiều như vậy.

   Tóm tắt

   Nói chung, việc lựa chọn định dạng phù hợp cũng quan trọng không kém, cả jpeg/jpg và png đều có những ưu điểm riêng, giải quyết và khắc phục các vấn đề về ảnh kỹ thuật số mà lĩnh vực công nghệ lúc bấy giờ gặp phải. Định dạng nào bạn chọn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn nghĩ gì về jpeg? Để lại những suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây! Cảm ơn bạn đã quan tâm và chú ý đến bài viết này.

   Nguồn: pcpc.me, petapixel và chủ đề phát triển mạnh.

   Xem thêm: pcie 5.0 là gì? Có sự khác biệt nào về tốc độ giữa pcie 5.0 và pcie 4.0 không?

   Bài viết liên quan
   • Hiệu suất của CPU máy tính 12 nhân đầu tiên của Qualcomm là cực kỳ hứa hẹn

   • Microsoft đang phát triển phiên bản Windows 11 có thể sử dụng trên nhiều thiết bị

   • Lenovo ra mắt pc legion blade 7000k: Core i7 mới nhất, rtx 3070, v.v.

   • Apple có thể mang dòng imac pro huyền thoại trở lại sau 5 năm nữa không?

   • Xiaomi ra mắt PC mini với chip Intel Core i5 thế hệ thứ 12, RAM 16gb, hỗ trợ wi-fi 6

   • Microsoft rất coi trọng dự án “Siêu ứng dụng”, tích hợp hầu hết mọi thứ vào 1

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button