Hỏi Đáp

Lấy nét là gì? Dùng để làm gì? Các loại lấy nét phổ biến hiện nay

Lấy nét là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng nên biết. Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu cơ chế lấy nét của máy ảnh hoạt động như thế nào, dùng để làm gì và có bao nhiêu cơ chế lấy nét phổ biến hiện nay nhé!

Mỗi nhà sản xuất có một công nghệ lấy nét độc quyền khác nhau, do đó, giao diện để truy cập các chế độ lấy nét hầu như khác nhau trên từng thương hiệu thiết bị. Những thông tin cơ bản sau đây sẽ giúp bạn hình dung khái quát về tiêu điểm là gì và cách sử dụng linh hoạt để chụp những bức ảnh độc đáo và sáng tạo!

1 Tiêu điểm là gì?

Lấy nét là khả năng chụp ảnh với sự trợ giúp của độ phân giải ống kính cảm biến để tạo ra hình ảnh đẹp – như bạn muốn. Muốn, trong đó, chủ thể sẽ được làm nổi bật và nền xung quanh sẽ bị mờ.

Bạn đang xem: Focus trong máy ảnh là gì

Lấy nét là gì?

Cách hoạt động của 2 Focus

Cảm biến lấy nét tự động là công cụ giúp máy ảnh lấy nét chính xác và hiển thị rõ ràng qua ống kính các mảng chi tiết và màu sắc trong trường xem của hình ảnh. Mỗi cảm biến xác định vị trí tương đối của tiêu điểm bằng cách thay đổi độ tương phản tại điểm tương ứng của nó trong ảnh – giả sử rằng độ tương phản tương ứng với độ sắc nét.

af thường làm theo các bước bên dưới:

  • Đầu tiên, bộ xử lý lấy nét tự động (viết tắt là afp) tạo ra những thay đổi nhỏ về khoảng cách lấy nét .
  • Tiếp theo, afp đọc cảm biến lấy nét tự động (viết tắt là af) để đánh giá vị trí lấy nét sẽ cải thiện bao nhiêu. li>
  • Thông tin sẽ được ghi lại cho afp để điều chỉnh ống kính nhằm tạo khoảng cách lấy nét mới.
  • Và cứ tiếp tục như vậy, bộ xử lý lấy nét tự động lặp lại các bước tương tự như trên cho đến khi hình ảnh sắc nét tối là tốt nhất.

Đối với lấy nét tự động, toàn bộ quá trình chỉ mất một phần nhỏ của giây. Tuy nhiên, với những chủ thể khó lấy nét, khả năng lấy nét tự động của máy dường như không được khả quan. Do đó, người chụp cần lấy nét thủ công.

Nguyên lý hoạt động của lấy nét

Ba yếu tố ảnh hưởng đến tiêu điểm

3 yếu tố ảnh hưởng đến tiêu điểm: cường độ ánh sáng, độ tương phản của chủ thể và máy ảnh hoặc chuyển động của chủ thể.

Lưu ý rằng mỗi yếu tố này không độc lập; nói cách khác, nếu đối tượng cũng có độ tương phản cực cao, máy ảnh có thể tự động lấy nét ngay cả khi đối tượng mờ và ngược lại. Điều này có tác động lớn đến sự lựa chọn trọng tâm của bạn

Cường độ ánh sáng

Yếu tố ánh sáng sẽ xác định việc lựa chọn tiêu điểm tương ứng với các cạnh sắc nét để hiển thị rõ ràng các chi tiết kết cấu của hình ảnh. Cường độ ánh sáng đủ giúp lấy nét dễ dàng hơn, nhưng nhiều máy ảnh và cảm biến hiện có thể lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu.

mức độ ánh sáng ảnh hưởng đến khả năng lấy nét

Độ tương phản của đối tượng

Độ tương phản của đối tượng ảnh hưởng đến khả năng lấy nét, có nghĩa là thiết bị sẽ lấy nét tốt nhất vào hậu cảnh hơn là chủ thể.

Quan sát trong ảnh, nếu nguồn sáng di chuyển ra sau chủ thể, nhiếp ảnh gia sẽ điều chỉnh đối tượng nằm ngoài tiêu điểm để tạo độ sâu trường ảnh.

Tham khảo: Năng Khiếu Là Gì? Các Loại Năng Khiếu Và Sở Trường Của Trẻ

Nếu máy ảnh gặp khó khăn khi lấy nét vào các điểm nổi bật ngoài chủ thể, điểm lấy nét có độ tương phản thấp hơn (nhưng vẫn ổn định và đủ ánh sáng) sẽ giữ cho chủ thể được bật sắc nét và nổi bật.

độ tương phản của chủ thể ảnh hưởng đến khả năng lấy nét

Máy ảnh hoặc chuyển động của chủ thể

Các yếu tố chuyển động của máy ảnh (hoặc chủ thể) sẽ liên quan đến khả năng lấy nét khi chụp.

Lấy nét sẽ tập trung vào các điểm sáng bên ngoài của đối tượng và độ sắc nét của các điểm sáng đó sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào vị trí nguồn sáng đang di chuyển hoặc thậm chí là chuyển động của nguồn sáng. chính chủ thể.

4 loại tiêu điểm phổ biến hiện nay

Một số cơ chế lấy nét phổ biến hiện nay, chẳng hạn như:

Lấy nét thủ công

Với kỹ thuật lấy nét này, bạn có thể thay đổi vị trí của ống kính hoặc nhóm tiêu điểm bằng cách xoay vòng ống kính hoặc di chuyển nhiếp ảnh gia để tôi có thể tìm thấy tiêu điểm tốt nhất chủ đề này.

Đây là kỹ thuật phù hợp để lấy nét đối tượng khó lấy nét hoặc muốn tạo hình ảnh độc đáo dựa trên ý định chụp ảnh .

Lấy nét thủ công (Manual)

Một tiêu điểm

Single Shot / Single Servo / s-af / s / af-s,… được coi là một hình thức lấy nét đơn giản, có nghĩa là chỉ lấy nét vào đối tượng một lần . Khi bạn nhấn nhẹ nút chụp, máy ảnh sẽ ngay lập tức thông báo đã lấy nét và khoảng cách lấy nét sẽ không thay đổi ngay cả khi đối tượng di chuyển sau đó.

Lấy nét đơn (Single)

Lấy nét liên tục

Liên tục af / c-af / ai servo / af-c … v.v. tất cả đều thuộc chế độ lấy nét liên tục . Chế độ này cho phép bạn tiếp tục lấy nét vào đối tượng khi nó di chuyển trong khung và khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng thay đổi linh hoạt (tức là tiêu điểm được điều chỉnh tự động).

Phương pháp lấy nét này phù hợp để chụp các đối tượng chuyển động, liên tục như trẻ em, động vật …

Lấy nét liên tục (continuous)

Tiêu điểm kết hợp

Tính năng

ai-focus / auto-servo af / af-a… được coi là một dạng lấy nét lai, trong đó máy ảnh sẽ đánh giá đầy đủ cảnh và quyết định lấy nét .

Tham khảo: Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên lý đo điện trở nối đất

Lấy nét lai được cho là sự kết hợp của hai cơ chế đo độ tương phản và phát hiện lệch pha giúp các nhiếp ảnh gia cải thiện tốc độ lấy nét, bao gồm cả độ chính xác. Máy ảnh DSLR sẽ thực hiện so sánh khớp / lệch pha rất hiệu quả và hệ thống lấy nét dường như liên tục theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh.

Tuy nhiên, buồng gương và bộ phận lấy nét riêng biệt đòi hỏi không gian, vì vậy việc giảm kích thước thân máy không hề đơn giản.

Lấy nét lai (Hybrid)

af Chế độ Khu vực

Có một số loại AF vùng:

  • Điểm đơn

Nhiều máy ảnh DSLR ngày nay thực hiện chế độ tự động lấy nét một lần hoặc liên tục trên bất kỳ số tiêu điểm riêng lẻ nào trong một khung hình.

Cụ thể, máy ảnh DSLR cao cấp có thể có 45 điểm AF trở lên, trong khi các máy ảnh khác có thể có ít nhất một điểm AF trung tâm.

Lấy nét tự động theo chế độ vùng (AF Area Modes)

  • Nhóm

Tiêu điểm ở chế độ nhóm không khác nhiều so với điểm duy nhất. Chế độ này cho phép nhiều điểm được kích hoạt và thông tin từ các cụm điểm đó được đánh giá. Tức là, khi bạn nhắm vào một đối tượng, ngay cả khi điểm trên đối tượng đó bị mất, chế độ nhóm sẽ cố gắng tiếp tục theo dõi đối tượng (hành động có thể đoán trước được).

Máy ảnh ở chế độ này có thể phát hiện khuôn mặt và khóa các điểm trên mắt của đối tượng để dễ dàng theo dõi chuyển động.

  • Động

Chế độ lấy nét này sẽ khóa vào một điểm và nó sẽ tiếp tục theo dõi xem đối tượng có di chuyển đến các điểm xung quanh hay không, ngay cả bên ngoài các điểm trong khu vực nhóm.

  • Tự động

Chế độ lấy nét này có vẻ hoàn hảo khi bạn muốn lấy nét vào bố cục hoặc những thứ khác xung quanh đối tượng.

Tùy thuộc vào máy ảnh, chế độ này có thể tìm kiếm tông màu da và khóa vào điểm đó của đối tượng, chế độ này sẽ tự đánh giá thông tin từ nhiều điểm để theo dõi đối tượng gần nhất – tức là hiển thị chi tiết rõ ràng của từng cử chỉ.

các loại lấy nét máy ảnh

Tôi hy vọng những kiến ​​thức hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu khái niệm cơ bản về lấy nét và vai trò của nó trong việc chụp ảnh, đồng thời sử dụng linh hoạt cơ chế lấy nét để có được kết quả tốt nhất. Xinh đẹp.

Tham khảo: Các bộ phận cấu tạo của xe đạp cơ bản bạn nên biết

XEM THÊM:  Phân tích nhân tố khám phá EFA trong SPSS

Vậy là đến đây bài viết về Lấy nét là gì? Dùng để làm gì? Các loại lấy nét phổ biến hiện nay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button