Hỏi Đáp

Tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán là gì? – TNEX

Fomo là gì

1. Người hâm mộ đầu tư chứng khoán

Sợ bỏ lỡ là từ viết tắt của từ sợ bị bỏ lỡ, còn fomo là một hiệu ứng tâm lý mà người mang nó thường lo sợ bị bỏ lỡ. Vậy hiểu thế nào là fomo trong đầu tư chứng khoán?

Do sự cạnh tranh khốc liệt, thị trường chứng khoán luôn khiến các nhà đầu tư cảm thấy thua kém những người xung quanh. Càng so sánh mình với người khác, họ càng sợ bị đánh gục và trở nên “cổ lỗ sĩ”.

Kể từ đó, họ chạy theo sự đầu tư điên cuồng của hầu hết mọi người, nhưng kết quả chỉ là thua lỗ và thất bại. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi khi cảm xúc chi phối mọi hành động, họ không còn đủ tỉnh táo để ứng biến trước những thay đổi bất ngờ của thị trường.

Ví dụ, một cổ phiếu có mã chứng khoán xyz đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Nhiều người bắt đầu lo lắng rằng nếu họ không đầu tư, họ có thể bỏ lỡ những cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ. Một số người trong số họ đã mua cổ phiếu ngay lập tức, mặc dù giá đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của xyz ngay lập tức giảm mạnh và không ai quan tâm đến nó, các nhà đầu tư hoảng sợ và bán nó, gây ra tổn thất nặng nề.

2. Lý do khiến nhà đầu tư dễ bị fomo

Sợ bỏ lỡ

Đây là nguyên nhân chính khiến đầu tư chứng khoán mất kiểm soát. Nỗi ám ảnh về thành công có thể khiến nhà đầu tư mất kiểm soát, các quyết định và hành động của họ sẽ đi chệch hướng ban đầu.

Xem Thêm : World wide web là gì? Những điều cần biết về World Wide Web

Mặc dù cổ phiếu họ nắm giữ đã tăng giá mạnh nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua mạnh vì không muốn bỏ lỡ đợt tăng giá tiếp theo. Ngay cả khi lợi nhuận đáp ứng kỳ vọng ban đầu, họ vẫn không có ý định bán. Kết quả là đã quá muộn để phản ứng, và giá cổ phiếu đột ngột lao dốc, mất tất cả trong tích tắc.

Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán, chạy theo xu hướng

Hầu hết những người mới đặt chân vào thị trường chứng khoán đều chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Tất cả những gì họ làm là cố gắng học hỏi từ những người đi trước và giao tiếp nhiều hơn để thích nghi với môi trường này.

Nhưng hãy nhớ rằng, tìm hiểu một người và biết tôi là một trận chiến của tất cả các giao dịch. Bẫy Fomo luôn tồn tại và chỉ có sự hiểu biết thấu đáo về thị trường mới có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro tiềm ẩn của Fomo.

Kỳ vọng quá mức vào thị trường

Dự đoán quá mức về thị trường là một yếu tố góp phần hình thành fomo. Đối với một cổ phiếu đang tăng, các nhà đầu tư thường nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài, và nếu bạn mua nó, bạn chắc chắn sẽ lỗ và không mua, điều này cực kỳ lãng phí.

Tất nhiên, thị trường chứng khoán chưa bao giờ dễ bị thao túng như vậy. Do đó, những ý kiến ​​chủ quan nêu trên sẽ không mang lại kết quả khả quan mà chỉ khiến nhà đầu tư trở thành con mồi bị thị trường xâu xé.

Quá tự tin hoặc tự ti

Sự tự tin thái quá tạo ra sự chủ quan, vì vậy các nhà đầu tư có thể bỏ qua những biến động quan trọng trên các sàn giao dịch. Nhiều người muốn chứng tỏ mình, muốn chứng tỏ mình không hơn kém ai nhưng cuối cùng lại ngậm trái đắng.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti. Những người có lòng tự trọng thấp là những người dễ bị fomo điều khiển nhất, khi họ không đủ can đảm và ý chí mạnh mẽ để tiếp tục những kế hoạch trước đó.

Khát khao chiến thắng

Xem Thêm : Bài tập thì tương lai đơn lớp 7 có đáp án mới nhất – Hau1.edu

Nhà đầu tư có thể đạt được một số kết quả nhất định, nhưng nếu họ luôn khao khát “kiếm thật nhiều tiền” thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Sau đó, khi họ thất bại, họ suy sụp và điên cuồng cố gắng bù đắp số tiền đã mất.

3. Cách vượt qua “bẫy” đầu tư fomo

Tích lũy kiến ​​thức về thị trường chứng khoán

Ngay cả những nhà giao dịch dài hạn cũng không chắc chắn về việc làm chủ toàn bộ thị trường. Nhưng phân tích kỹ thuật và cập nhật tin tức thị trường sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá ở một mức độ nào đó. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bán và so sánh những ưu nhược điểm cạnh tranh của công ty này với các công ty cùng ngành.

Bình tĩnh và kiên quyết

Tiếp nhận thông tin là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn tham gia thị trường. Tuy nhiên, mọi người cần lựa chọn các nguồn thông tin chính thức hoặc các tuyên bố và dự báo có giáo dục. Cảnh giác trước những thông tin định hướng dư luận là vô cùng cần thiết để xử lý đúng tình hình, tránh trở thành fomo.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên thương lượng về phương án đầu tư của mình. Thay đổi là có thể, nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Xác định thời điểm dừng lỗ thích hợp

Đề nghị nhà đầu tư mạnh dạn đặt lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy, biến động tăng. Điều này có thể giúp bảo toàn một phần vốn để nhà đầu tư tái đầu tư khi thị trường có nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Xem thêm:

  • Cổ phiếu là gì? 5 kênh thông tin đầu tư chứng khoán uy tín nhất
  • 7 Kênh Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Năm 2021
  • Đầu tư là gì? Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là gì?
  • #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #tnex

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button