Hỏi Đáp

Tránh tạo thói quen cáu gắt ở bé – Huggies

Gắt

Video Gắt

Trạng thái bồn chồn là một phần bình thường trong quá trình phát triển của bé. Bài viết này cung cấp một số mẹo giúp bạn đối phó hiệu quả khi bé quấy khóc để bạn có thể phát triển hành vi tốt.

Mẹo hay giúp kiểm soát cơn giận dữ ở trẻ mới biết đi

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Cáu kỉnh – một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ

Khó chịu là một giai đoạn phát triển của bé mà tất cả trẻ mới biết đi đều trải qua ở một mức độ nào đó. Sự tức giận có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ khuôn mặt gắt gỏng đến căng thẳng giống như Thế chiến III! Một số cơn giận dữ chỉ kéo dài trong vài giây, nhưng một số cơn giận dữ giống như đánh trận trăm năm! Thông thường, em bé của bạn sẽ chỉ khó chịu và khó chịu trong vài phút trước khi bình tĩnh lại và tiếp tục. Em bé hiếm khi quấy khóc lâu—ngay cả khi nó chỉ kéo dài nửa ngày, những cơn giận dữ thường trực đối với cả cha mẹ và con cái. Là cha mẹ, chúng ta thường có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là giúp kiểm soát cơn giận dữ bằng cách xác định các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cơn giận dữ, chỉ cho trẻ cách thể hiện cảm xúc và giúp trẻ bình tĩnh trong và sau cơn giận dữ.

Xin lưu ý, nhiều bậc cha mẹ và tác giả đã nói về “lo lắng khi hai tuổi”, là một bà mẹ có bốn đứa con khỏe mạnh và thông minh, cô đã nghiên cứu về tâm lý học phát triển. Tính khí nóng nảy và hành vi sai trái của con tôi. Trong những ngày trước sinh nhật lần thứ ba của mỗi đứa trẻ, tôi luôn tự hào rằng tôi đã vượt qua lớp hai của con mình một cách dễ dàng mà không gặp quá nhiều thử thách. Bây giờ bạn đã ba tuổi chưa? Tôi không phải là người duy nhất có nhận xét này, vì vậy đừng coi giai đoạn này là một giai đoạn riêng biệt. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 18 tháng đến 3 tuổi. Nếu con bạn vẫn nổi cơn thịnh nộ sau một thời gian dài (một số trẻ vẫn còn nổi cơn thịnh nộ khi mới 12 tuổi), hãy xem bạn phản ứng thế nào với hành vi của con bạn.

Xem Thêm : Top 12 game mô phỏng dành cho PC, máy tính hay và hấp dẫn nhất

Bạn sẽ “bó tay” trước mong muốn của bé? Nếu bạn để bé có được thứ bé muốn, bé sẽ học cách làm như vậy và bé sẽ có được thứ bé muốn. Điều này có thể khiến bé có thói quen cáu kỉnh.

Bạn có nhận thấy con mình ré lên và la hét không? Nếu vậy, bé biết đó là một cách hay để thu hút sự chú ý của bạn (ngay cả khi sự chú ý của bạn là tiêu cực và bạn la mắng bé).

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Những điều thường gặp khi mất bình tĩnh

Đây là một ví dụ phổ biến về tương tác giữa cha mẹ và con cái. Mẹ sẽ uống cà phê với con. Bé đang chơi với đồ chơi trên sàn nhưng lại muốn chơi trong vườn. Đứa bé đến gần người mẹ và yêu cầu bà mở cửa nhưng người mẹ nói “không” vì không muốn làm bẩn con. Đứa bé van xin, nhưng người mẹ vẫn tiếp tục cuộc trò chuyện của mình. Đứa trẻ cố gắng mở cửa nhưng không được. Đứa trẻ mệt mỏi và thất vọng vì không thể mở cửa và nổi cơn thịnh nộ. Tại thời điểm này, tôi cảm thấy có lỗi vì rõ ràng là anh ấy muốn đi chơi, và tôi nhận ra rằng anh ấy có bẩn một chút cũng không sao, vì vậy tôi đã vỗ về anh ấy và mở cửa cho anh ấy. ?Thật không may, người mẹ này đã dạy con mình rằng cách duy nhất để đạt được điều chúng muốn là làm theo cách đó. Chúng ta có thể tranh luận về việc giữ em bé bên ngoài ngay từ đầu là đúng hay sai. Nhưng nói “không” trước những yêu cầu của anh ấy, và sau đó thay đổi ý định sau khi anh ấy bực bội, đã dạy anh ấy: Hãy tức giận để đạt được điều mình muốn! Tôi tin rằng mỗi chúng ta có thể nhìn thấy chính mình trong tình huống này.

Bạn đã học được những điều không nên làm khi đối phó với cơn giận dữ của con mình. Bây giờ, chúng ta sẽ điểm qua một số mẹo giúp bé vượt qua giai đoạn này nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

Sự phân tâm

Nếu bạn biết con mình đang mệt và muốn làm điều gì đó nguy hiểm (ví dụ: mở tủ), hãy thử đánh lạc hướng con bằng cách hướng con làm việc khác. Bạn có thể tránh được những cơn giận dữ nếu bạn đánh lạc hướng bé. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách xoa dịu cơn giận dữ của bé bằng cách ôm ấp, ôm ấp hoặc đi dạo cùng bé, điều này cũng có thể giúp giảm căng thẳng!

Cho bé đi chỗ khác

Xem Thêm : Cách chuyển Word sang PowerPoint online tự động, dễ dàng

Giúp con bạn tránh khỏi những tình huống căng thẳng. Tìm một nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy để giúp bé bình tĩnh lại (bạn có thể bế bé hoặc xích lại gần bé hơn, tùy theo tình huống).

Hạn chế sử dụng câu phủ định

Cố gắng không hạn chế con bạn quá nhiều. Nếu bé cứ nghe bạn nói “không”, bé có thể dễ dàng bực bội. Cho con bạn nhiều cơ hội để đưa ra quyết định và phát triển tính độc lập của mình.

Đừng đầu hàng!

Như trong ví dụ trên, đừng nhượng bộ con bạn cho dù ban đầu bạn nói không nên hay không nên. Chúng tôi chắc chắn không muốn con bạn biết rằng la hét giúp bé có được thứ mình muốn!

Luôn sẵn sàng!

Nếu bạn đi ra ngoài, hãy nhớ mang theo một túi nhỏ “bất ngờ” để bé chơi và ăn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn ngủ đủ giấc trước khi ra ngoài.

Giữ bình tĩnh (hoặc ít nhất là giả vờ)

Khi em bé mất kiểm soát, chúng ta phải giữ bình tĩnh. Điều này sẽ cho con bạn biết cách cư xử khi chúng buồn bã. Chúng ta cũng phải cho đứa trẻ thấy rằng cáu kỉnh sẽ không đạt được điều nó muốn. Nếu bạn không thể giữ bình tĩnh, hãy quay đi hoặc sang phòng khác cho đến khi bạn bình tĩnh lại.

Hãy nhớ rằng cáu kỉnh là giai đoạn bình thường của trẻ nhỏ. Đừng nổi giận với con bạn vì hành vi này – cơn giận dữ sẽ khiến bé sợ hãi! Con bạn sẽ cảm thấy mất kiểm soát và không thể giải quyết các tình huống khó chịu một cách hiệu quả hơn. Cố gắng làm cô ấy bình tĩnh lại và thuyết phục cô ấy rằng bạn yêu cô ấy và cô ấy sẽ ổn thôi. Dạy con bạn sử dụng ngôn ngữ bổ sung để xác định cảm xúc của mình (ví dụ: nói với con rằng con đang tức giận vì không thể mở cửa) để con có thể nói với bạn bè cảm xúc của mình sau này. Làm thế nào về việc nhìn thấy nó thay vì hiển thị nó cho bạn!

Để biết thêm thông tin, hãy xem phần về cách chăm sóc em bé và trẻ mới biết đi của bạn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button