Giáo Dục.

Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt

Bạn đang quan tâm đến Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt phải không? Vậy hãy cùng Xettuyentrungcap.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM VIDEO Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt tại đây.

Thế hệ Y hay gen Y từ lâu đã là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong đời sống con người, nhất là đối với những người 8X cho tới 9X đời đầu. Tuy nhiên để biết thế hệ Gen Y được tính chính xác là từ năm bao nhiêu tới năm bao nhiêu thì không hẳn ai cũng biết.

Trong bài viết này, hãy cùng tripleR đi tìm hiểu về thế hệ gen Y, tìm hiểu xem thế hệ này có gì đặc biệt, phong cách thời trang của thế hệ này như thế nào nhé.

Nội dung bài viết:

Gen Y là gì? Thế hệ Y là gì?

Gen Y hay thường được gọi là thế hệ Millennials mà chúng ta đã từng tìm hiểu ở bài viết trước đây, ngoài ra Gen Y còn được biết đến với những tên gọi khác như thế hệ Y, thế hệ Echo Boomers, Gen Next, Generation Y, Gen Me, Gen We, thế hệ 8x, thế hệ 9x,… những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến năm 1994 (8X và 9X đời đầu), mốc thời gian này chưa được các định chính xác với nhiều ý kiến khác nhau, một số cho rằng, thế hệ Gen Y là những người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996.

 • Thế hệ Gen Y là thế hệ tiếp theo của Gen X và là thế hệ trước của Gen Z.
 • Thế hệ Gen Y là con cháu của thế hệ Gen X hoặc thế hệ Xennials, họ là anh chị của thế hệ Z và là bố mẹ, chú bác của thệ hệ Alpha.

Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt

Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt

Thế hệ Gen Y thường là thế hệ bố mẹ của thế hệ Alpha. Tại Việt Nam, theo thống kê thế hệ Gen Y chiếm khoảng ~37% dân số cả nước.

XEM THÊM:  Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất

Xuất xứ của tên gọi Gen Y

Xuất xứ của tên gọi Gen Y bởi Gen Y còn gọi là Gen Millennials, Millennials có từ gốc là Millennia nghĩa là “thiên niên kỉ”, bởi thế hệ này là nhóm người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ, truyền thông xã hội, các forum diễn đàn, blog, mạng xã hội,… gọi chung là nền công nghiệp 3.0, một bước ngoặt của thiên niên kỉ.

Xuất xứ và các đặc điểm của thế hệ Gen Y

Xuất xứ và các đặc điểm của thế hệ Gen Y

Mặt khác kí tự Y cũng là chữ cái xếp sau cứ tự X trong bảng chứ cái, chính vì thế sau thế hệ Gen X sẽ là thế hệ Gen Y.

Đặc điểm của thế hệ Gen Y

 • Thế hệ Gen Y theo thống kê thì có tới 52% giao tiếp với người khác bằng nói chuyện trực tiếp, 18% qua email và 15% qua tin nhắn.
 • Họ được cho là rất trung thành vì theo thống kê có tới 80% Gen Y làm việc cho 4 hoặc ít hơn 4 công ty trong suốt cuộc đời.
 • Thế hệ Y thuộc những người có am hiểu về khoa học, công nghệ, họ dễ dàng bắt kịp với những chuyến biến công nghệ, sự thay đổi của xã hội, công nghệ. Họ cổ kính, nhưng là một trong những người am hiểu công nghệ, sử dụng công nghệ.

Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt?

Như đã nói phía trên, thế hệ Y rất am hiểu công nghệ, họ bắt đầu tiếp xúc với máy móc công nghiệp thô sơ tới hiện đại của những thập niên 90, 2000, sau đó họ lại tiếp xúc tiếp với công nghệ hiện đại của nền công nghệ 3.0, 4.0. Họ chính là những “bậc thầy công nghệ” của thế giới hiện nay.

XEM THÊM:  Nghị luận nếu khi còn trẻ ta không chịu học tập thì lớn lên

Những điểm đặc biệt của thế hệ Gen Y

Những điểm đặc biệt của thế hệ Gen Y

Bởi những người thế hệ này cũng sinh ra và lớn lên và trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, sự chuyển biến của xã hội, mức sống của xã hội có sự thay đổi rõ rệt thông qua thế hệ này, họ điềm đạm, khéo léo và từng trải rất nhiều.

Bài viết liên quan:

>> Gen X là gì? Thế hệ Gen X có gì đặc biệt

>> Gen Alpha là gì? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt

>> Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Phong cách thời trang của thế hệ Gen Y

Họ sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước có sự thay đổi, họ chứng kiến và thấm nhuần điều đó. Họ đã từng mặc những trang phục đậm chất ông bà những năm 2000, hiện tại họ lại đón nhận những bộ trang phục thời trang, đậm chất cá tính.

Thế hệ Y sẵn sàng đón nhận những bộ trang phục trẻ trung và cá tính

Thế hệ Y sẵn sàng đón nhận những bộ trang phục trẻ trung và cá tính

Để nói về phong cách thời trang của thế hệ này hiện tại (2021), khi thế hệ gen Y đang ở độ tuổi từ 28 tới hơn 40 tuổi. Độ tuổi trường thành của một con người, họ có thể đã cưới vợ, sinh con và có thể con có cả những người cháu.

Còn ở những thời điểm trước đó, hộ sẽ có những phong cách thời trang cá tính hơn, phù hợp với độ tuổi đôi mươi của thế kỉ 21 hơn.

Phong cách trường thành hơn ở những Gen Y đời đầu

Phong cách cá tính hơn hơn ở những Gen Y đời gữa

Phong cách năng động, phá cách của các Gen Y đời cuối

XEM THÊM:  Cà cuống: Không chỉ là món ăn độc đáo

Nhưng phải nói một lần nữa, mốc thời trang phía trên chỉ là phong cách thời trang cụ thể trong những năm gần đây của thế hệ Gen Y.

Những thế khác ngoài thế hệ Gen Y

Ngoài thế hệ thế hệ Y, những người được sinh ra từ năm 1980 đến 1994, còn có những thế hệ khác với các tên gọi khác như:

 • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915
 • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
 • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
 • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
 • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979
 • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985
 • Thế hệ Alpha (α): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.

Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của tripleR về “thế hệ Gen Y”. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ hiểu rõ được thế hệ này là gì, họ sinh ra trong khoảng thời gian nào cũng như những đặc điểm mà hầu hết người thuộc thế hệ này nắm giữ. Chúc các bạn vui vẻ!

tripleR

Vậy là đến đây bài viết về Gen Y là gì? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button