Hỏi Đáp

Giả thuyết là gì?

Trong một đề tài nghiên cứu thường có nhiều giả thuyết, được tác giả nghiên cứu và chứng minh bằng những số liệu, luận cứ dựa trên từng giả thuyết cụ thể. Đối với nghiên cứu, giả định là một trong những câu hỏi quan trọng đối với các nhà nghiên cứu để có được công việc tốt nhất có thể. Vậy các giả định là gì? Có bao nhiêu giả thuyết? Làm thế nào để đưa ra các giả định?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều sau đây để hỗ trợ khách hàng cung cấp thông tin cần thiết về giả thuyết.

Bạn đang xem: Giả thuyết mô tả là gì

Giả thuyết là gì?

Giả thuyết là một dự đoán, một phán đoán tạm thời được đưa ra sau khi quan sát và phân tích lý thuyết, và giả thuyết là câu trả lời cho một câu hỏi nghiên cứu.

Giả thuyết là một tuyên bố dưới dạng một phát biểu có thể xảy ra về vấn đề mà nhà nghiên cứu đang điều tra. Mỗi giả thuyết đòi hỏi thời gian được kiểm tra để thu thập dữ liệu và chứng minh hoặc bác bỏ các lập luận của giả thuyết. Một giả thuyết đã được chứng minh về độ chính xác sẽ được bổ sung vào kho tàng lý thuyết khoa học của nhân loại.

Tuy nhiên, mỗi giả thuyết là đa biến, vì nhiều câu trả lời khác nhau thường đứng trước mỗi câu hỏi nghiên cứu.

Danh mục giả định

-Theo đối tượng nghiên cứu, các giả thuyết được chia thành hai loại:

+ Giả thuyết tổng hợp là giả thuyết áp dụng cho một nhóm đối tượng có đặc điểm chung, người ta đưa ra các phán đoán về nguyên nhân và quy luật vận hành của toàn bộ nhóm đối tượng đó dựa trên các số liệu. Các giả định chung thường được sử dụng cho các hiện tượng trong một phạm vi rộng không gian và thời gian.

+ Giả định cụ thể là giả định áp dụng cho một bộ phận, mặt hoặc đối tượng cụ thể. Giả định này thường dùng cho các sự vật, hiện tượng có các tính chất khác nhau.

-Theo mục tiêu nhận thức của giả thuyết, giả thuyết được chia thành hai loại sau:

Xem Thêm : Mùa thu tháng mấy? Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch?

+ Giả thuyết hoàn chỉnh là giả thuyết được áp dụng trong suốt quá trình nghiên cứu, đưa ra các lập luận và thu thập dữ liệu cho đến khi giả thuyết được chứng minh hoặc bác bỏ.

+ Giả thuyết trung gian là giả thuyết được sử dụng sớm trong quá trình chứng minh giả thuyết, là giả thuyết bổ sung cho giả thuyết chính, là giả thuyết tạm thời.

-Theo chức năng nghiên cứu, các giả thuyết được chia thành bốn loại sau:

+ Giả thuyết mô tả là những giả định về trạng thái, hình thức, hiện tượng của sự vật, được áp dụng để nghiên cứu mô tả.

+ Giả thuyết giải thích là giả thiết đưa ra lý do để xảy ra trạng thái của sự vật, hiện tượng.

+ Giả thuyết giải pháp là giả thuyết đề xuất một giải pháp hoặc mô hình giả định để giải quyết một vấn đề.

+ Giả thuyết dự đoán là một giả định về trạng thái của sự vật tại một thời điểm hoặc không gian nào đó trong tương lai.

Cách giả định

– Khi đưa ra giả thuyết, điều quan trọng là phải biết cách hình thành giả thuyết để có thể chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết. Do đó, khi xây dựng giả thuyết, nhà nghiên cứu cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Một giả thuyết có thể được kiểm tra không?

+ Các phần, các phần và các yếu tố cần nghiên cứu?

Xem Thêm : Jack (J97) – Tiểu sử, hoạt động nghệ thuật của Jack (J97)

+ Là phương pháp thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hoặc ngoài trời, bằng cách trả lời bảng câu hỏi hoặc bằng cách bày tỏ ý kiến?

+ Dữ liệu và tiêu chí nào được yêu cầu trong quá trình thử nghiệm?

+

+ Phương pháp xử lý dữ liệu nào được sử dụng để biện minh cho việc chấp nhận hay bác bỏ giả thuyết?

Lưu ý: Tránh đặt những câu hỏi quá lớn hoặc thiếu tự tin và đặt những câu hỏi không rõ ràng, hãy chia nhỏ các câu hỏi lớn thành các chi tiết liên quan đến từng bản chất, khía cạnh của sự việc, vấn đề cần nghiên cứu, v.v.

– Giả thuyết yêu cầu các đặc điểm sau để thể hiện tính hiệu quả của nó:

+ Các giả định phải có cơ sở dựa trên các quan sát hoặc lý thuyết hiện tại (kiến thức, tài liệu, giả định đã được nghiên cứu và chứng minh) và phải phù hợp với thực tế. Phần lý thuyết của giả thuyết là phần lý thuyết chưa được khẳng định trong thực tế, nên là giả định cần thiết của nghiên cứu.

+ Giả thiết rằng một đối tượng hoặc hiện tượng có thể được dự đoán có thể đúng hoặc có thể không đúng (ví dụ, tần suất cao của động đất và núi lửa không chỉ do ô nhiễm). Môi trường làm ấm hành tinh, …)

+ Giả thuyết được đề xuất phải có khả năng được chứng minh là đúng hoặc sai thông qua các thí nghiệm và thu thập dữ liệu làm bằng chứng.

Trên đây, tất cả các giả định về có liên quan là gì? Có bao nhiêu giả thuyết? Làm thế nào để giả định? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung các bài viết trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Giả thuyết là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button