Hỏi Đáp

Bán giải chấp cổ phiếu là gì? – VnExpress Kinh doanh

Giải chấp chứng khoán là gì

Video Giải chấp chứng khoán là gì

Bán cổ phần là việc công ty chứng khoán thực hiện bán cổ phần của nhà đầu tư theo quy định để giảm tỷ lệ nợ vay về mức an toàn.

Bán cưỡng bức thường xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng hình thức tài trợ ký quỹ và cho vay chứng khoán, đồng thời giá cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán, nhưng nhà đầu tư không trả quá cao. Các công ty chứng khoán thường thông báo cho khách hàng trước 1-2 ngày về việc bán cổ phiếu cầm cố. Nhà đầu tư phải bỏ thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để đáp ứng ngưỡng bảo mật tối thiểu do các công ty chứng khoán quy định nếu không muốn bị thế chấp.

Ví dụ: Nhà đầu tư có 1 tỷ đồng và muốn mua 40.000 cổ phiếu xyz trị giá 2 tỷ đồng thông qua danh mục cho vay 3: 7 từ một công ty chứng khoán (giá mỗi cổ phiếu là 50.000 đồng).

Tức là, công ty chứng khoán cho khách hàng vay: 2 tỷ x 70% = 1,4 tỷ rupiah.

Vốn đầu tư của nhà đầu tư: 2 tỷ x 30% = 600 triệu đồng.

Xem Thêm : Bụi phấn – Lê Văn Lộc & Vũ Hoàng – Vàng Son

Công ty chứng khoán yêu cầu mức ký quỹ duy trì tối thiểu từ 30% trở lên. Giá cổ phiếu xyz giảm xuống còn 35.000 Rp / cổ phiếu khi thị trường có tín hiệu xấu, tổng tài sản 35.000 x 40.000 = 1,4 tỷ Rp

Số tiền còn lại của khách hàng: 1 tỷ – (15.000 x 40.000) = 400 triệu rupiah

Khi đó, tỷ lệ ký quỹ của tài khoản: (400 triệu / 1,4 tỷ) x 100% = 28,6%, thấp hơn yêu cầu ký quỹ duy trì tối thiểu. Do đó, khách hàng sẽ được gọi là ký quỹ.

Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 33.000 đồng / cổ phiếu, sổ cái sẽ là: 33.000×40.000 đồng = 1,32 tỷ đồng.

Tiền còn lại của Khách hàng: 1 Tỷ – (17.000×40.000) = 320 Triệu

Số tiền ký quỹ hiện tại là: 320 triệu / 1,32 tỷ = 24%. Tại thời điểm này, cổ phiếu sẽ được bán để thế chấp.

Xem Thêm : CÁCH ĐỌC CÁC NGÀY TRONG TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ NHẤT – Alibaba English Center

Bán tháo cổ phiếu là tình huống không mong muốn đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, khi tổng tài sản sụt giảm vượt quá phạm vi quản lý rủi ro của họ, khiến các công ty chứng khoán phải vào cuộc. Đối với mỗi cổ phiếu bán ra, các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại.

Để giữ cho cổ phiếu không bị bán và sử dụng ký quỹ hiệu quả, nhà đầu tư cần chú ý đến tỷ lệ ký quỹ của tài khoản trước khi cổ phiếu họ nắm giữ biến động.

Mặc dù các chuyên gia không khuyến nghị nhà đầu tư xem xét danh mục đầu tư của mình quá thường xuyên, nhưng nếu nhà đầu tư có số dư ký quỹ lớn, họ cần theo dõi chúng hàng ngày. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu được vị trí và nếu danh mục đầu tư của họ gần với mức ký quỹ duy trì.

Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng ký quỹ nếu họ có kinh nghiệm lâu năm và hiểu biết về thị trường và hoạt động kinh doanh. Không nên ký quỹ đối với các cổ phiếu đầu cơ và chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có xu hướng cao hơn. Rõ ràng, nhưng khiêm tốn, tạo ra một tài khoản an toàn cho các nhà đầu tư.

Phân tích chuyên sâu về chứng khoán, hiểu tỷ lệ ký quỹ của các nhà môi giới và giúp nhà đầu tư xây dựng kế hoạch đầu tư ổn định hơn. Các nhà đầu tư có thể sử dụng ứng dụng chứng khoán để giúp tìm điểm mua / bán.

Đầu tư vào chứng khoán vốn đòi hỏi tính kỷ luật cao, vì các nhà đầu tư ký quỹ phải thiết lập kỷ luật cao hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Bán giải chấp cổ phiếu là gì? – VnExpress Kinh doanh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button