Hỏi Đáp

Giải thích câu Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (15 mẫu) – Văn 7

Giải thích câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam còn rất nhiều câu tục ngữ có giá trị. Và câu nói “tốt gỗ hơn nước sơn” gửi gắm một bài học về cách nhìn nhận và đánh giá sự vật hay con người. Chính vì vậy, download.vn sẽ cung cấpBài văn mẫu lớp 7 giải thích câu tục ngữ “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn”.

Tài liệu này gồm 2 dàn ý và 15 bài văn mẫu giúp giải thích câu tục ngữ. Xem để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Các chi tiết ở đây.

Dàn ý giải thích câu tục ngữ gỗ tốt hơn nước sơn

Dàn bài số 1

1. Lễ khai trương

Có câu “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” thể hiện quan điểm sống của ông cha ta.

2. Nội dung bài đăng

A. Giải nghĩa tục ngữ

 • “gỗ”: phẩm chất của sự vật (chỉ phẩm chất bên trong của con người); “sơn”: vẻ bề ngoài.
 • “Đồ không bằng nước sơn”: Chất bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài.
 • =>Khẳng định vẻ đẹp bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

  Ý nghĩa của câu tục ngữ

  -Đối tượng nào cũng nên coi trọng chất lượng, đừng để vẻ bề ngoài thu hút. Hình thức phải đi liền với chất lượng.

  – Đánh giá con người nên chú trọng vào nội dung bên trong (bản chất) hơn là vẻ bề ngoài, bởi vì:

  • Người có tư cách đạo đức cao sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức đẹp (diện mạo, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng.
  • Người có ngoại hình đẹp mà phẩm chất, năng lực, tư cách kém thì cũng chỉ là kẻ vô dụng.
  • 3. Kết thúc

   Câu tục ngữ này là lời khuyên khôn ngoan và thiết thực để đánh giá sự vật và con người.

   Dàn bài số 2

   1. Lễ khai trương

   Giới thiệu câu tục ngữ “tốt gỗ hơn nước sơn”.

   2. Nội dung bài đăng

   A. giải thích

   -nghĩa đen:

   • “Gỗ” là phần rắn chắc nằm dưới vỏ thân và cành của một số loại cây, dùng làm vật liệu xây dựng, làm nguyên liệu sản xuất giấy…
   • “Sơn” là việc phủ màu bên ngoài để ngăn mối mọt phát triển và tăng thêm màu sắc và vẻ đẹp cho đồ trang trí bằng gỗ.
   • =>Tục ngữ là một gợi ý để đánh giá một con người, cần tôn trọng bản chất, nhân cách của một con người chứ không nên chỉ nhìn nhận, đánh giá qua hình thức bên ngoài.

    – Ẩn dụ:

    • “Gỗ” là chỉ chất lượng bên trong của đồ vật, còn “sơn mài” là hình thức bên ngoài của đồ vật.
    • Trạng ngữ “tốt” được lặp lại 2 lần nhằm nhấn mạnh đặc điểm, tính chất của “gỗ” và “sơn”.
    • Hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh một cách bất công với “hơn” gửi gắm thông điệp rằng chúng ta nên coi trọng bản chất bên trong hơn là vẻ hào nhoáng.
    • =>Tục ngữ là một gợi ý để đánh giá một con người, cần tôn trọng bản chất, nhân cách của một con người chứ không nên chỉ nhìn nhận, đánh giá qua hình thức bên ngoài.

     Mở rộng câu hỏi

     – Dẫn chứng: chàng sọ dừa (truyện cổ tích sọ dừa), Chủ tịch Hồ Chí Minh…

     – Một số người sống thực dụng, coi trọng thực chất và hình thức mà không đầu tư cho tri thức và chất lượng.

     – Tự quan hệ: Học sinh cần tích cực trau dồi phẩm chất của bản thân, trở thành người có tấm lòng cao đẹp…

     3. Kết thúc

     Điều đó càng khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ “tốt gỗ hơn nước sơn”.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài văn mẫu 1

     Tục ngữ đúc kết kinh nghiệm sống của ông cha ta. Một trong số đó là câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng nước sơn” tuy ngắn gọn nhưng để lại bài học sâu sắc, quý giá.

     Trước hết, theo nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ thân và cành của một số loại cây, được dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… và “ sơn bóng” là sơn bên ngoài bằng màu, để tránh mối mọt, làm cho gỗ lên màu đẹp hơn. Khi chọn một sản phẩm, chúng ta nên chú ý đến chất lượng chứ không chỉ là hình thức bên ngoài. Nói một cách hình tượng, “gỗ” đề cập đến chất lượng của nội thất và “sơn mài” đề cập đến hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được lặp lại hai lần để nhấn mạnh tính chất, đặc tính của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không bằng “hơn” truyền tải thông điệp rằng chúng ta nên coi trọng bản chất bên trong hơn là vẻ ngoài bóng bẩy. Từ đó, ta có thể hiểu một cách khái quát lời khuyên trong câu tục ngữ: nên coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ đừng chỉ nhận định, đánh giá qua vẻ bề ngoài.

     “Tốt gỗ hơn nước sơn” là lời khuyên quý giá. Chúng tôi có thể khẳng định rằng ngoại hình cũng quan trọng. Một món đồ đẹp mắt có thể khiến ai đó cảm thấy được yêu mến. Cũng có một người xinh đẹp và có thể dễ dàng khiến những người xung quanh yêu anh ta. Nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Nhiều thứ bên ngoài đẹp, nhưng chất lượng không tốt. Nhiều người xinh đẹp và ăn mặc sang trọng, nhưng họ thực sự xấu xa và ích kỷ. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến chất lượng và tập trung vào vẻ đẹp bên trong.

     Đối với mỗi học sinh cần hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ và tích cực nâng cao chất lượng kiến ​​thức cũng như thực hành. Hãy nhớ rằng, vẻ ngoài chỉ tạo ấn tượng đầu tiên.

     Tóm lại, câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” đã cho mọi người những lời khuyên quý giá. Từ đó, hãy tích cực rèn luyện bản thân để đẹp từ trong ra ngoài.

     Giải thích câu tục ngữ hơn nước sơn – Bài mẫu 2

     Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu của mình thành ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ: “tốt gỗ hơn nước sơn”.

     Tục ngữ có hai lớp nghĩa đen và nghĩa bóng. Trước hết, về lớp nghĩa, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn chắc nằm dưới vỏ thân, cành của một số loại cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… còn “sơn mài” là có thể sơn màu bên ngoài Để tránh mối mọt và trang trí đồ gỗ lên màu đẹp hơn. Nói một cách hình tượng, “gỗ” chỉ chất lượng bên trong của vật thể, còn “sơn mài” là hình thức bên ngoài của vật thể. Tính từ “tốt” được lặp lại hai lần để nhấn mạnh tính chất, đặc tính của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không bằng “hơn” truyền tải thông điệp rằng chúng ta nên coi trọng bản chất bên trong hơn là vẻ ngoài bóng bẩy. Theo nghĩa rộng, lời khuyên của câu “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” có thể hiểu là coi trọng bản chất, nhân cách của một con người chứ không chỉ nhìn vào và đánh giá vẻ bề ngoài của một người.

     Xem Thêm : 0935 là mạng gì? Những thông tin cần biết về sim 0935

     Trong cuộc sống thực, chúng ta sử dụng những thứ làm bằng gỗ. Nếu được làm bằng gỗ chất lượng, nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Nếu làm bằng gỗ kém chất lượng thì dù có sơn đẹp đến mấy cũng nhanh mục nát. Việc đánh giá một người cũng vậy. Người có tư cách đạo đức cao, năng lực cao sẽ làm được nhiều việc ích lợi cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức đẹp (diện mạo, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Người có dung mạo đẹp đẽ (mã đáo thành công) nhưng trình độ, năng lực, tư cách kém cỏi là người vô dụng.

     Vì vậy, mỗi học sinh cần quan tâm rèn luyện từ kiến ​​thức đến kỹ năng hay đạo đức. Ngoại hình chỉ có thể gây ấn tượng với người khác trong một thời gian ngắn. Sự chinh phục phải xuất phát từ một tâm hồn có trái tim nhân hậu.

     Vì vậy, câu tục ngữ “tốt gỗ hơn nước sơn” là một lời khuyên sâu sắc. Ngoại hình quan trọng nhưng tâm hồn bên trong và nhân cách tốt mới được yêu mến và kính trọng hơn.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài mẫu 3

     Tục ngữ là sản phẩm từ kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta. Và câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” có lời khuyên sâu sắc đối với con người trong cuộc sống.

     Ông cha ta đã vay mượn những hình ảnh rất quen thuộc trong đời sống con người. Chắc hẳn nhà nào cũng có ít nhất một vật dụng làm bằng gỗ như bàn, ghế, tủ… Chúng được con người làm bằng gỗ, sơn phủ bóng loáng, mang tính thẩm mỹ cao. Nhiều người chỉ chú ý đến lớp sơn bóng bên ngoài mà không quan tâm đến chất liệu gỗ bên trong. Sau một thời gian sử dụng, sản phẩm bị hư hỏng. Chính vì thế gỗ tốt hơn nước sơn bóng đẹp. Cũng giống như con người, bạn không thể biết một người tốt hay xấu nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của họ. Nhưng phẩm chất, đạo đức và tấm lòng thì phải đánh giá.

     Câu tục ngữ này đúng khi khuyên mọi người cách đánh giá người khác. Vai trò của ngoại hình trong cuộc sống là không thể phủ nhận. Khi nhìn thấy một người ăn mặc bảnh bao, sạch sẽ, chắc hẳn ai cũng có ấn tượng tốt. Nhưng đó mới là điều quyết định tất cả, và còn có cách hành xử của con người. Có những người bề ngoài chỉn chu nhưng bên trong lại cao quý và xinh đẹp. Có những người bên ngoài ăn mặc bảnh bao, nhưng bên trong lại xấu xa và ích kỷ. Cũng giống như bàn gỗ, lớp sơn phủ bên ngoài càng làm cho chiếc bàn trở nên sang trọng hơn. Nhưng nếu bạn lột bỏ hết lớp sơn, bạn sẽ chỉ thấy phần gỗ mục nát bên trong. Ngoại hình sẽ không trường tồn với thời gian, chỉ có nhân cách tốt và tấm lòng cao thượng mới có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh – tấm gương về lối sống giản dị, cao đẹp. Bạn đã sống một cuộc đời không giống bất kỳ tổng thống hay tổng thống nào khác. Nơi ở của Bác mà tác giả gọi là “Phủ Chủ tịch” chỉ là một ngôi nhà gỗ nhỏ cạnh ao. Chỉ có vài phòng “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ”, còn đồ đạc bên trong cũng “rất mộc mạc, giản dị”. Từ nơi ở cho đến trang phục của ông cũng “rất giản dị” – chỉ bộ quần áo bà ba màu nâu, chiếc áo giáp và đôi dép đơn sơ. Cuối cùng các bạn ăn cũng rất nhiệt tình, món nào cũng có: cá kho, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa… những món ăn dân dã của miền quê Việt Nam. Một chàng trai đơn giản nhưng có trái tim rộng lớn và một nhân cách tuyệt vời. Bạn được biết đến, yêu mến và tôn trọng trên toàn thế giới.

     Thế nên câu “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” đã dạy cho tôi một bài học ý nghĩa. Mỗi người đừng quá chú trọng đến vẻ bề ngoài mà hãy tích cực tu dưỡng phẩm chất, đạo đức bên trong.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài văn mẫu 4

     Ông cha ta đã dạy cho con cháu những bài học vô cùng ý nghĩa qua những câu ca dao tục ngữ. Một trong số đó là câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

     Câu tục ngữ này mượn hai từ quen thuộc trong cuộc sống: “gỗ” và “sơn”. Theo nghĩa đen, “gỗ” là phần rắn chắc nằm dưới vỏ thân, cành của một số loại cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… và “sơn mài” là màu được sơn bên ngoài để chống mối mọt. và trang trí thêm màu sắc và vẻ đẹp. Nói một cách hình tượng, “gỗ” chỉ chất lượng bên trong của vật thể, còn “sơn mài” là hình thức bên ngoài của vật thể. Từ cách diễn đạt so sánh của hai hình ảnh “gỗ” và “sơn mài” kết hợp với “tỉ lệ” khuyên chúng ta nên quan tâm đến bản chất bên trong hơn là vẻ hào nhoáng bên ngoài. Mở rộng nghĩa, ta có thể hiểu lời khuyên của câu “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” chính là tôn trọng bản chất, nhân cách của một con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá vẻ bề ngoài của một người.

     Quả thật, ý nghĩa của câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. Sản phẩm làm bằng gỗ tồn tại trong một thời gian dài. Những đồ làm bằng gỗ kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị mục nát cho dù được sơn sửa đẹp đẽ. Con người cũng vậy. Người có tư cách đạo đức cao, năng lực cao sẽ làm được nhiều việc ích lợi cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức đẹp (diện mạo, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Một người tuy đẹp đẽ (tư chất tốt) nhưng tư chất, năng lực, tư cách kém cỏi thì cũng chỉ là một kẻ vô dụng. Chính vì vậy chúng ta cần nhìn vào phẩm chất, đạo đức của một người chứ không phải vẻ bề ngoài.

     Đồng thời, câu tục ngữ này cũng muốn nhắc nhở mọi người đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá bên trong. Nhiều người nhìn thấy nam thanh niên xăm trổ và cho rằng anh ta là một kẻ lưu manh, ăn chơi. Nhưng ít ai biết rằng, chính chàng thanh niên này đã giúp cụ già ăn xin qua đường và đưa đứa trẻ bị lạc về đồn cảnh sát. Cũng có nhiều người ăn mặc sang trọng, đẹp đẽ, ra vẻ lịch lãm nơi đông người. Nhưng anh ta nói những lời không tử tế và đánh đập người nghèo khó.

     Mỗi học sinh cần tích cực trau dồi phẩm chất của bản thân, trở thành người có tấm lòng cao đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng phải tránh chạy theo sự phù phiếm, “nước sơn” thì đẹp mà không bền.

     Tóm lại, câu ngạn ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” quả là một lời khuyên hữu ích. Mỗi người hãy ghi nhớ những câu tục ngữ trên, tích cực rèn luyện bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài văn mẫu 5

     Tục ngữ là một loại hình văn học dân gian Việt Nam. Câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” đã mang đến cho con người những lời khuyên hữu ích.

     Câu tục ngữ sử dụng “gỗ” và “sơn mài” làm ẩn dụ. Trước hết, “coax” là chất liệu dùng để làm đồ nội thất như tủ, giường, bàn ghế,… “sơn mài” là chất liệu được quét lên lớp ngoài cùng để đồ gỗ đẹp và bền hơn. Nhiều người chỉ quan tâm đến lớp sơn bề mặt sáng bóng mà mua phải đồ gỗ kém chất lượng, gỗ mục. Ông cha ta đã đúc kết từ kinh nghiệm sống của mình rằng: “tốt gỗ không bằng tốt sơn”.

     Qua bức tranh trên, câu tục ngữ đưa ra lời khuyên về cách nhìn nhận, đánh giá về một sự vật, con người. Chúng ta không thể mù quáng bởi vẻ rực rỡ bên ngoài mà hãy đánh giá cao bản chất bên trong. Ngoài ra, câu này còn hàm chứa một lời khuyên về cách sống: hãy sống lương thiện, đối xử chân thành với người khác, không khoe khoang, khoác lác về cuộc sống với vẻ bề ngoài giả dối, “không khéo dùng khẩu ngoài”. để che đi sự thô ráp của phần bên trong”.

     Cũng như những bài khác, bài này được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta, trải qua biết bao đời, với bao thành công và thất bại, những thất bại và vấp váp, đúc kết lại một chân lý: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi nhìn nhận, đánh giá một sự vật, chúng ta phải thấy rằng giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong không phải bao giờ cũng có sự thống nhất, mà thông thường sự vật đó có một bản chất khác lạ, một hình thức hấp dẫn. Các đồ vật như tủ, giường, bàn gỗ đều được sơn và trang trí bằng nước sơn sáng bóng nhiều màu sắc. Mọi kẻ bất tài thường giả vờ lịch sự và hiểu biết. Trong xã hội vẫn còn những người “đâm dao vào bụng”. Vì vậy, trong quá trình tiếp xúc hàng ngày với vạn vật, mỗi người đều phải quan tâm đến phẩm chất bên trong của sự vật, quan tâm đến vẻ đẹp của lòng người, không được quên vẻ đẹp bên ngoài, bên trong trống rỗng, mục nát, xấu xa, và vô vị. Vì suy cho kỹ, suy cho cùng, nếu giá trị thực của sự vật nằm ở bản thể, thì giá trị thực của con người nằm ở đức tính trí tuệ.

     Hơn nữa, chúng ta không nên xem nhẹ nó. Một mặt hàng, một mặt hàng nào có chất lượng tốt, đẹp, hình thức ưa nhìn thì sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn. Ngoại thất sẽ giúp tăng thêm giá trị cho nội thất. Con người cũng vậy, có học có đức, ăn nói lịch sự, ăn mặc chỉnh tề, tươm tất, dễ được kính trọng hơn những kẻ ngang tài, ngang sức mà ăn nói thô lỗ. Nội dung và hình thức là hai mặt đối lập thống nhất, luôn gắn bó với nhau.

     Tóm lại, câu nói “gỗ hơn nước sơn” không chỉ giúp chúng ta có một châm ngôn đúng đắn trong cách nhìn nhận, đánh giá và lựa chọn cuộc sống mà còn giúp chúng ta có một châm ngôn đúng đắn trong cách cư xử với người khác. .Bài học của câu tục ngữ này thật chân thực và sâu sắc.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 6

     Nhân dân ta rút ra phương pháp đánh giá, nhận biết sự vật, con người từ thực tế cuộc sống cam go, khó khăn, thử thách. Người xưa thường nói “ăn ngon mặc đẹp” và coi trọng bên trong hơn hình thức: “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn”. Vậy quan điểm này có đúng không, trong hoàn cảnh ngày nay, còn điều gì cần bổ sung không?

     Mọi thứ đều có hai mặt nội dung và hình thức. Khía cạnh nội dung hay còn gọi là chất lượng sản phẩm thường được đánh giá cao. Tuy nhiên, hình thức cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định nội dung.

     Thực tế cho thấy, đồ làm bằng gỗ tốt, gỗ quý (giường, tủ, bàn, ghế…) có tuổi thọ sử dụng rất lâu, càng sử dụng càng bóng đẹp. Chỉ cần làm phẳng chúng và đánh bóng bằng một lớp sơn bóng là đủ. Còn gỗ kém chất lượng, gỗ tạp hay lớp sơn bên ngoài lòe loẹt. Dù xinh đẹp đến đâu, họ cũng dễ bị tổn thương. Vì vậy, mọi người thích những gì họ thích, những gì tồn tại, bất kể hình thức. Nhưng cũng như nhiều câu tục ngữ khác, câu “gỗ hơn nước sơn” còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Đây là lời khuyên thiết thực và đúng đắn về cách nhìn nhận và đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ sự nhất quán khi khẳng định nội dung bên trong cao hơn hình thức bên ngoài.

     Lời khuyên này rất đúng đắn, vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần có thời gian dài, không thể chủ quan, mơ hồ dễ dẫn đến sai lầm, thậm chí gây hậu quả xấu khó lường. Ai cũng phải thừa nhận rằng, người có tư cách đạo đức cao, hiểu biết rộng, năng lực lao động vững vàng sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, nếu không có những đức tính tốt này thì người đó dù có vẻ ngoài hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu cũng khó thành công trong cuộc sống. Người xưa dùng một loại danh xưng mỉa mai cho những kẻ chỉ có bề ngoài, hay dùng vẻ bề ngoài để lừa dối người khác, che giấu tội lỗi và khuyết điểm bên trong… là “thiện kinh”. Hạt dẻ thực sự vô dụng và vô giá trị.

     Ngày nay, chúng ta nên đánh giá con người như thế nào cho đúng. Chúng ta cần biết giữa nội dung và hình thức có mối quan hệ với nhau. Nội dung xác định hình thức và hình thức bổ sung giá trị cho nội dung. Vì vậy, khi nhận xét, đánh giá một con người, hãy nghiên cứu, phân tích một cách bình tĩnh, hợp lý để rút ra kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

     Tôi đồng ý với lời người xưa nói, chúng ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng…) làm tiêu chuẩn cơ bản và thước đo giá trị con người. Đánh giá người tốt, kẻ xấu theo phẩm chất, mục đích công việc, mối quan hệ với gia đình, nhà trường và xã hội. Người tốt là người có lương tâm, có trách nhiệm với bản thân và với mọi người trong mọi hoàn cảnh. Ngày xưa các vĩ nhân, nhà khoa học… thường rất giản dị. Sống giản dị và tha thiết là tôn trọng mình và tôn trọng người khác, và khi đó nó trở nên rất thanh cao và cao quý. Ngược lại, những người thích phô trương bề ngoài thì bên trong lại hời hợt và rỗng tuếch. Tất nhiên, trong khi chú ý đến nội dung, chúng ta không nên coi thường hình thức, bởi vì hình thức phản ánh phần nào nội dung.

     Câu tục ngữ này là lời khuyên khôn ngoan, thiết thực để đánh giá sự vật, con người trong mọi hoàn cảnh, đồng thời là lời cảnh tỉnh những ai chỉ chạy theo hình thức phù hoa mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp – những yếu tố cơ bản tạo nên thành công. Giá trị thực sự của một người. Phấn đấu vươn lên đòi hỏi phải học tập rèn luyện, rèn luyện để trở thành người “tốt gỗ”, đồng thời phải có nhân cách, lối sống đẹp như “họa mi”.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 7

     Từ xưa đến nay, tục ngữ đã cho chúng ta biết bao lời khuyên và kinh nghiệm quý báu. Một trong những bài học bổ ích là mối quan hệ giữa tư cách đạo đức con người và ngoại hình. Tục ngữ nói lên tất cả: “tốt gỗ hơn nước sơn”.

     Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này. Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh cụ thể “gỗ và nước sơn”. Gỗ là vật liệu mà mọi thứ được tạo ra. Đồ gỗ tốt. Gỗ chất lượng kém làm cho các mặt hàng có khả năng chống hư hại. Sơn là một vật liệu được quét lên một vật thể để làm cho nó đẹp hơn và bền hơn. Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Chắc chắn rồi, khi đánh giá độ bền của một món đồ, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng của loại gỗ làm nên món đồ đó chứ không chỉ là lớp sơn bên ngoài của món đồ. Xuất phát từ ý nghĩa chân chính của cuộc sống, các tác giả dân gian chủ trương tư cách đạo đức của con người quan trọng hơn mọi vẻ đẹp ngoại hình.

     Vì sao người xưa nói: “Tốt gỗ không bằng tốt sơn mài”? Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng đời sống đạo đức, nhân cách của con người. Một người có tư cách đạo đức tốt sẽ làm tốt bất kỳ công việc gì trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngược lại, nếu một người chỉ chú trọng đến vẻ bề ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức, lối sống thì người đó sẽ bị mọi người chối bỏ. Vì vậy, một người có tư cách tốt, có đức độ bao giờ cũng được mọi người kính trọng, yêu mến. Cổ nhân nói: “Có tật giết mỹ nhân” quả không sai. Và nếu một người vừa có tư cách đạo đức vừa có ngoại hình lịch sự thì người này sẽ được tôn trọng hơn. Nội dung quyết định hình thức và hình thức tạo nên giá trị của nội dung.

     Hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này, học sinh chúng ta phải có phẩm chất đạo đức tốt. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện, tu dưỡng những phẩm chất đạo đức tốt. Cần phải “học ăn, học nói, học ngăn nắp, học mở” để hoàn thiện nhân cách học sinh. Và trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có thể rèn luyện để phẩm chất của chính mình ngày càng tốt hơn, góp phần cho xã hội văn minh hơn.

     Câu tục ngữ thực sự là bài học quý giá, để mỗi học sinh chúng ta hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình trong việc tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nếp sống văn minh.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 8

     Thói quen đánh chết mỹ nữ là lời phán xét của người xưa làm kinh nghiệm sống và bài học cho con cháu mai sau. Khi nhận xét, đánh giá một con người, chúng ta cần chú ý đến tư cách, phẩm hạnh chứ không phải vẻ bề ngoài. Điều này một lần nữa được khẳng định trong câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

     Tục ngữ là một gợi ý rất giản dị nói lên hai chất liệu rất gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là “gỗ” và “sơn”. Gỗ là chất liệu được sử dụng để làm các vật dụng như tủ, bàn, ghế. Còn “sơn mài” là chất liệu dùng để quét bên ngoài nhằm tăng vẻ đẹp cho đồ vật. Đối với một cái gì đó bền, hãy chú ý đến gỗ bên trong và đừng bị nhầm lẫn bởi màu sắc lạ mắt ở bên ngoài. Qua kinh nghiệm sống, ông bà ta đã đúc kết rằng “tốt gỗ” hơn “nước sơn đẹp”. Từ nghĩa thực, câu tục ngữ này muốn khuyên chúng ta hãy nhìn kỹ hơn quan điểm của bản thân, nhìn nhận thực tế hơn về cách sống của mình, đừng đánh giá qua vẻ bề ngoài mà hãy quan tâm đến phẩm chất bên trong và nhân phẩm. Thật vậy, bản chất bên trong của sự vật, cũng như đạo đức và năng lực của con người, phải quý hơn vẻ bề ngoài. Lời khuyên này là một bài học quý giá cho mỗi chúng ta.

     Trong thực tế cuộc sống, không phải lúc nào mọi vật, mọi người cũng giống nhau, giữa hình thức và nội dung, giữa vẻ bề ngoài và bản chất bên trong. Thường thì một cái gì đó có chất lượng kém được cho một cái nhìn rất hấp dẫn. Tủ, bàn làm bằng gỗ kém chất lượng luôn được quét sơn sặc sỡ. Và những kẻ độc ác, bất tài, thường ẩn dưới vẻ ngoài lịch thiệp, sang trọng…

     Xem Thêm : Ngứa núm vú: Dấu hiệu không nên xem thường • Hello Bacsi

     Đứng trước một trường hợp như vậy, chúng ta phải nhận định, đánh giá một cách thận trọng để không bị nhầm lẫn. Và nếu bắt buộc phải lựa chọn, chúng ta nên lấy nội dung và chất lượng bên trong làm tiêu chuẩn và thang điểm đánh giá. Gỗ là một thứ, chúng ta chú ý đến chất lượng, còn con người là con người, chúng ta nên chú ý đến tư cách đạo đức, trình độ năng lực của người đó. Bằng cách đó, chúng ta sẽ không hối tiếc về sau. Bởi hình thức bên ngoài không thể lâu bền, sẽ phai tàn theo thời gian, nhưng sự vững chắc và lâu bền vẫn là cốt lõi bên trong. Ngoài ra, câu tục ngữ còn giúp chúng ta xác lập một phương châm sống, đó là tu thân. Đừng quá chạy theo hình thức mà quên đi giá trị đạo đức, tài năng và trí tuệ của một con người. Đây là nền giáo dục thực sự giúp chúng ta ổn định hơn trong cuộc sống.

     Tóm lại, câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” đã dạy cho chúng ta một bài học về cách nhìn nhận, đánh giá sự vật hay con người. Nếu hiểu đúng và áp dụng đúng lời khuyên trên, chúng ta sẽ ít mắc lỗi hơn. Cũng từ bài học này cho chúng em biết rèn luyện, tu dưỡng bản thân, nâng cao phẩm chất của người học sinh đồng thời thấy rõ hơn mối quan hệ giữa nội dung và hình thức, phấn đấu trở thành con người toàn diện, phụng sự Tổ quốc.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 9

     Người Việt Nam có rất nhiều câu tục ngữ hay để giáo dục lại ý thức và tư duy của con người, điển hình như câu tục ngữ “tốt gỗ hơn nước sơn” – câu tục ngữ này để lại nhiều bài học quý giá nhất, ý nghĩa nhất vì nó để lại những hiểu biết thấu đáo và giá trị nhất.

     “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khẳng định giá trị của vật liệu gỗ sẽ cao hơn sơn tường ngoại thất. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu nói này là chúng ta nên quan tâm đến chất lượng hơn là mẫu mã bên ngoài, bởi đó mới là những thứ thực sự mang lại ý nghĩa to lớn cho mọi người. Hình ảnh mang nhiều giá trị cuộc sống và chúng ta nên đánh giá đúng chất lượng của một sản phẩm xem nó có bền đẹp, giá trị hay không để từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn chứ không chỉ đánh giá qua loa. Những hiện tượng bên ngoài như vậy sẽ khiến chúng ta có những nhận định sai lầm thay vì đánh giá đúng hiện tượng. Kể từ thời xa xưa, nhân viên của chúng tôi đã coi trọng chất lượng hơn số lượng hoặc thiết kế. Những sản phẩm đó cần phải được tạo ra sao cho có giá trị, hiệu quả nhất, mang lại điều gì đó cần thiết và vô cùng quan trọng cho mọi người, bởi niềm tin sản phẩm mình làm ra là sản phẩm của chính mình. sản phẩm có giá trị nhất.

     Câu tục ngữ trên là một bài học quý giá cho mọi người rằng trong bất cứ việc gì cũng không nên nhìn sự việc mà xét đoán. Đó chỉ là vỏ bọc cho sự vật, hiện tượng cần được nhìn nhận chính xác hơn qua những thuộc tính bên trong của chúng, cũng như con người, chúng ta không nên đánh giá đối phương qua vẻ bề ngoài. Vì như vậy sẽ chỉ cho phép chúng ta hiểu không chính xác về người đó, để đánh giá họ một cách chính xác, chúng ta phải đánh giá từ tâm, từ những đặc điểm sâu thẳm trong trái tim họ.

     Mỗi chúng ta hãy biết đánh giá mọi thứ một cách chín chắn và toàn diện hơn, vì tốt gỗ hơn nước sơn nên cần coi trọng chất lượng hơn mẫu mã.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 10

     Kho tàng ca dao, tục ngữ có rất nhiều ý nghĩa hay để đánh giá con người, sự vật. Một trong số đó là câu tục ngữ “nước không tốt bằng nước sơn” để lại một bài học quý giá.

     Tục ngữ đưa ra hai hình ảnh giống nhau “gỗ” và “sơn”. “Gỗ” là vật liệu dùng để làm đồ dùng, còn “sơn mài” là dùng để quét lên bề mặt gỗ để gỗ đẹp và bền hơn. Gỗ tốt làm đồ dùng tốt, còn gỗ xấu dù có sơn một lớp sơn đẹp nhất cũng rất mau mục nát. Mọi vật tồn tại trên đời đều có hai mặt: nội dung và hình thức. Hình thức có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường từ bên ngoài. Nội dung bên trong, còn chất lượng phải check lâu mới xem được. Hơn nữa, nội dung và hình thức không phải lúc nào cũng giống nhau. Một đối tượng có hình dạng tốt nhưng chất lượng không chắc chắn. Biết mình biết địch, quan niệm của ông cha rất có ích cho cuộc đời chúng ta.

     Khẳng định câu nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, muốn đánh giá chất lượng của một sự vật, chúng ta cần xem kỹ chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Tổ tiên của chúng tôi nhấn mạnh phẩm chất đạo đức hơn vẻ đẹp hình thể. Tục ngữ đúc kết từ kinh nghiệm sống, chỉ những người có đức, có hiểu biết mới có năng lực trong công việc và được người khác tín nhiệm. Tư cách đạo đức tốt, nếu được giao việc sẽ chăm chỉ, cố gắng hoàn thành công việc. Thay vào đó, hãy giao công việc cho một người có vẻ ngoài hào nhoáng và một người nói chuyện trôi chảy, người thực sự giỏi và phải được chú ý.

     Trong thực tế, hình thức và nội dung có thể không trùng khớp. Nhiều khi chúng ta nhìn thấy một vật đẹp đẽ, sáng bóng, nhưng thực ra nó được làm bằng những vật liệu dễ hư hỏng và độc hại. Nhất là với con người, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, khoảng cách giữa con người với nhau ngày càng lớn thì sự mộc mạc, giản dị ngày xưa cũng dần bị mai một và gần như biến mất. Con người ngày càng trở nên đạo đức giả, che giấu bản chất thật của mình. Vì vậy, trước khi đánh giá một người, chúng ta phải luôn suy nghĩ thấu đáo, đừng vội đánh giá một người qua vẻ bề ngoài.

     Như vậy, câu tục ngữ trên đã để lại cho chúng ta một bài học. Mọi người hãy luôn ghi nhớ phẩm chất và đạo đức, tài năng thực sự mới là điều quan trọng nhất chứ không phải vẻ đẹp bên ngoài.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 11

     “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn”, với nhiều người, đó là câu tục ngữ rất giá trị và ý nghĩa, dùng để đánh giá, nhìn nhận sự vật, con người trong xã hội. Đây cũng là một câu tục ngữ phổ biến của cha ông ta để lại.

     Đầu tiên, hãy hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Chất liệu gỗ quan trọng hơn sơn tường ngoài, hàm ý sâu xa của câu này là chúng ta nên chú trọng chất lượng hơn là vẻ bề ngoài, chất lượng mang lại ý nghĩa cho con người. Vì vậy, chúng ta không nên chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài mà đánh giá sự vật, hiện tượng sẽ dẫn đến những nhận định sai lầm, không chính xác. Từ xa xưa, dân tộc ta luôn coi trọng chất lượng hơn số lượng và cần phải tạo ra những sản phẩm một cách có giá trị và hiệu quả nhất.

     Câu tục ngữ trên mang lại kinh nghiệm học tập và ứng dụng quý báu, chúng ta nên quan tâm đến chất lượng chứ không phải hình thức của sản phẩm. Sản phẩm làm bằng gỗ lim nhưng sơn mờ, thiết kế đẹp nhưng vẫn được ưa chuộng hơn so với sản phẩm làm từ gỗ phế liệu nhưng được trang trí đẹp mắt.

     Câu tục ngữ trên cũng là một bài học đắt giá cho mọi người, cái gì cũng không nên đánh giá từ bên ngoài, muốn đánh giá chính xác thì phải đánh giá từ bên trong, tức là chất lượng sản phẩm, tính cách của sản phẩm. người. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần nhìn mọi thứ từ bên trong và từ những kinh nghiệm trong quá khứ, những điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy để phát huy những điều tốt nhất ở mọi người. Trong cuộc sống ngày nay, con người cần có cái nhìn đúng đắn hơn, điều đó sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi hành động của chúng ta và mang lại những điều giá trị, ý nghĩa nhất. Quý trọng và trân trọng những gì bên trong mới mang lại giá trị thực sự chứ không phải sự phù phiếm bên ngoài.

     Mọi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ này như một bài học quý giá để từ đó có cách sống đúng đắn. “Tốt gỗ không bằng nước sơn” là câu nói có giá trị.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 12

     Tục ngữ là câu đúc kết của tổ tiên, đã cho con người nhiều lời khuyên và kinh nghiệm quý báu. Có rất nhiều câu nói thể hiện mối quan hệ giữa tư cách đạo đức và tướng mạo của con người “Tốt gỗ không bằng nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ này.

     Hiểu nghĩa đen, nghĩa bóng của các câu tục ngữ. Câu tục ngữ gợi một hình ảnh quen thuộc “gỗ và nước sơn”. Trước hết, “gỗ” là nguyên liệu để làm ra đồ vật. Gỗ tốt làm đồ dùng tốt và bền. Gỗ kém chất lượng có thể khiến vật dụng xuống cấp nhanh chóng. “Sơn” là lớp sơn phủ bên ngoài đóng vai trò trang trí cho vật thể. Có thể thấy câu nói “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” hàm ý muốn đánh giá độ bền của một đồ vật thì nên quan tâm đến chất lượng gỗ chứ không chỉ đánh giá vẻ bề ngoài của đồ vật. qua sơn. Tục ngữ vì thế cũng ca ngợi tính cách hơn vẻ bề ngoài.

     Từ ngàn xưa, tổ tiên đã ngưỡng mộ lối sống luôn phải có đức hạnh và ân nghĩa. Người có tư cách đạo đức cao thì dù trong hoàn cảnh nào cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và trách nhiệm.

     Những câu tục ngữ trên cũng giúp học sinh rèn luyện nhân cách đạo đức. Trước tiên chúng ta phải “học ăn, học nói, học ngăn nắp, học mở” thì mới có thể biết cách cư xử và giao tiếp với người khác. Tính cách và tư cách tốt cũng giúp chúng ta có được sự tin tưởng và yêu mến. Ngoại hình chỉ là thứ yếu, nhưng sự hoàn hảo về tính cách và ngoại hình sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

     Những câu tục ngữ không chỉ là lời khuyên, mà còn là những bài học quý giá, giúp học sinh rèn luyện đạo đức, tu thân, rèn tài.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài văn mẫu 13

     Giới răn của tổ tiên là bài học quý giá cảnh tỉnh thế hệ mai sau. Trong số đó, câu tục ngữ “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” nhắc nhở chúng ta cách nhìn nhận và đánh giá con người hay sự vật cần quý trọng bản chất, nhân cách của họ.

     Tục ngữ nói về các sự kiện hàng ngày trong cuộc sống. “Gỗ” được sử dụng để làm nhiều nhu yếu phẩm hoặc để trang trí nhà cửa. “Sơn” là màu sơn phủ bên ngoài để tránh mối mọt và tăng thêm màu sắc và vẻ đẹp cho đồ trang trí bằng gỗ. Do đó, “gỗ” là nói đến chất lượng bên trong của vật thể, còn “sơn mài” là nói đến hình thức bên ngoài của vật thể. Câu tục ngữ này khuyên chúng ta nên coi trọng bản chất bên trong hơn là vẻ ngoài hào nhoáng. Mở rộng nghĩa, ta có thể hiểu lời khuyên của câu “tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” chính là tôn trọng bản chất, nhân cách của một con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá vẻ bề ngoài của một người.

     Những câu tục ngữ trên hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ. Vì gỗ tốt nên chúng ta có thể sử dụng được lâu và bền. Ngay cả lớp sơn cũng phai màu theo thời gian. Nếu gỗ xấu, bị mối mọt, nước sơn và bàn tay khéo léo của người thợ sơn che đi những khuyết điểm thì sau một thời gian sử dụng, gỗ cũng sẽ hư hỏng. Khi đó lớp sơn dù có đẹp đến đâu cũng không còn giá trị. Con người chúng ta cũng vậy, nếu bề ngoài đẹp đẽ mà tư chất kém cỏi thì là người vô dụng. Như một đóa hoa không hương sắc, luôn rực rỡ và thu hút mọi ánh nhìn, nhưng rồi sẽ sớm tàn và bị lãng quên. Một con người có nghị lực và nhân cách sống cao thượng, luôn trung thực, khiêm tốn, hiếu học, giúp đỡ mọi người, biết yêu thương và chia sẻ, đó là một tâm hồn đáng được trân trọng. Chúng ta cần phải luôn học hỏi, rèn luyện bản thân để làm giàu tâm hồn, nâng cao giá trị bản thân. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần “tô vẽ” để tô vẽ cho mình, ngoại hình cũng rất quan trọng vì nó sẽ thể hiện phong cách và cá tính của chúng ta. “Sắc đẹp là lụa” – Con người vẫn cần phải biết chăm chút cho vẻ ngoài của mình từ ngoại hình, trang phục, kiểu tóc, ngôn ngữ…, bởi chỉ có như vậy bạn mới biết trân trọng và yêu thương chính mình.

     Tục ngữ đã trở thành lời khuyên ý nghĩa cho mọi người. Từ đó chúng ta tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của sự phát triển nhân cách và đạo đức tốt.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Bài văn mẫu 14

     Kho tàng ca dao tục ngữ dân tộc Việt Nam chứa đựng nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu nói “gỗ hơn nước sơn” minh chứng cho cách đánh giá con người.

     Trước hết, từ nghĩa đen của câu tục ngữ, có thể hiểu rằng đồ làm bằng gỗ, nếu chất lượng gỗ tốt thì dù nước sơn bên ngoài xấu xí cũng bền. Hiểu theo nghĩa đen, “gỗ” chỉ phẩm chất của (sự vật) hay bản chất bên trong của (con người); “sơn mài” là hình thức bên ngoài. Câu tục ngữ muốn khẳng định tâm hồn hay phẩm chất bên trong của con người quan trọng hơn vẻ bề ngoài.

     Chúng tôi có thể khẳng định rằng câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. Người có tư cách đạo đức cao, năng lực cao sẽ làm được nhiều việc ích lợi cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức đẹp (diện mạo, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, phong cách…) thì giá trị càng tăng. Một người tuy đẹp đẽ (tư chất tốt) nhưng tư chất, năng lực, tư cách kém cỏi thì cũng chỉ là một kẻ vô dụng. Chúng ta có thể gặp nhiều người không có ngoại hình đẹp, nhưng có một tâm hồn đẹp, tài năng, giỏi giang. Người khuyết tật thậm chí không có ngoại hình hoàn hảo. Nhưng họ là những con người năng động, luôn khao khát được sống có ích và cống hiến cho đời. Đây chính là sự thể hiện của câu tục ngữ “không bằng tốt nước sơn”.

     Nhưng cũng có nhiều người chỉ biết đánh giá tư cách đạo đức, năng lực của người khác qua vẻ bề ngoài. Hoặc một số người chỉ coi trọng vẻ bề ngoài mà không trau dồi trí tuệ và nhân cách của mình. Vì đó là những giá trị trường tồn theo thời gian. Nhưng vẻ đẹp bên ngoài sẽ phai nhạt theo thời gian.

     Vì vậy, học sinh phải có sự lựa chọn đúng đắn giữa nội dung và hình thức. Chúng ta phải ra sức tích lũy kiến ​​thức, trau dồi phẩm chất, biết yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh. Chỉ có một tâm hồn đẹp mới có thể khiến người khác yêu bạn mãi mãi.

     Tóm lại, câu tục ngữ này là lời khuyên khôn ngoan và thiết thực để đánh giá sự việc và con người. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ này như một bài học quý giá để trở thành một người đẹp hơn.

     Giải thích câu tục ngữ hơn gỗ hơn nước sơn – Văn mẫu 15

     “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn” là câu nói của ông cha ta muốn đề cao vẻ đẹp bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Từ đó, chúng em nhận thấy phải tu dưỡng phẩm chất, đạo đức của bản thân.

     Nghĩa đen, “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ thân và cành của một số loại cây, thường được dùng làm vật liệu xây dựng hoặc nguyên liệu thô để làm giấy… và “sơn mài” là lớp phủ bên ngoài của đồ vật được làm bằng gỗ thành, tránh mối mọt và mang tính thẩm mỹ. Khi lựa chọn sản phẩm cần quan tâm đến chất lượng, không nên quá chú trọng vẻ bề ngoài. Nói một cách hình tượng, “gỗ” là chất lượng bên trong, và “sơn mài” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được lặp lại hai lần để nhấn mạnh tính chất, đặc tính của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “sơn” được so sánh không cân xứng qua từ “hơn”. Tục ngữ là gợi ý để đánh giá một con người, cần tôn trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không nên chỉ nhìn nhận, đánh giá qua hình thức bên ngoài.

     Câu chuyện Sọ dừa minh họa ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Lúc mới sinh, sọ dừa xấu xí—không chân, không tay, tròn như quả dừa. Mẹ định vứt đi nhưng mẹ nghe thấy liền cất đi và nhấc lên. Lớn lên, cậu xin đi chăn bò cho phú ông. Ba cô con gái của người đàn ông giàu có thay phiên nhau mang thức ăn cho ông. Nhưng hai chị em luôn tỏ ra khinh thường. Chỉ có cô con gái nhỏ là tử tế với anh. Hết mùa, Sọ Dừa xin mẹ sang nhà phú ông tìm vợ. Người giàu rất coi trọng việc thách cưới. Tuy nhiên, anh vẫn chuẩn bị đầy đủ phù dâu để cho muội muội của mình vào nhà một gia đình giàu có. Người đàn ông giàu có hỏi ý kiến ​​​​của ba cô con gái và chỉ có cô con gái út đồng ý. Vào ngày cưới, sọ dừa biến lại thành người, anh chàng đẹp trai biến lại thành người khiến ai cũng ngỡ ngàng, hai chị em vừa ghen vừa tức. Về sau, sọ dừa đỗ trạng nguyên, được sang sứ Trung Quốc, vượt qua khó khăn, vui vẻ đoàn tụ. Câu chuyện về sọ dừa là một bài học cho chúng ta không nên nhìn và đánh giá con người chỉ qua vẻ bề ngoài. Điều quan trọng là vẻ đẹp bên trong và những phẩm chất tốt đẹp.

     “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu nói ngắn gọn nhưng vô cùng giá trị. Người ta cần phải tích cực tu tập để trở thành một người tốt.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Giải thích câu Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (15 mẫu) – Văn 7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button