Hỏi Đáp

Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Bệnh Viện FV

Giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tĩnh mạch bị giãn trong túi da có chứa tinh hoàn (bìu). Tình trạng này tương tự như chứng suy giãn tĩnh mạch ở chân.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không phổ biến ở trẻ em trai dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi dậy thì và dậy thì và hiếm gặp sau tuổi dậy thì. Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ xảy ra ở bên trái do máu chảy ra từ tinh hoàn bên trái. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể xảy ra ở bên phải hoặc cả hai tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở bên trái của bìu.

Bạn đang xem: Giãn tĩnh mạch bìu là gì

Triệu chứng

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng, không gây đau, không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào và không cần điều trị. Tình trạng này có thể được phát hiện bởi bệnh nhân, cha mẹ hoặc bác sĩ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc đánh giá khả năng sinh sản ở người trưởng thành.

Có thể cần điều trị nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển:

 • Đau
 • khiến tinh hoàn kém phát triển hoặc teo nhỏ (teo tinh hoàn)
 • ảnh hưởng đến cha mẹ – con cái (khả năng sinh sản).

Cơn đau hiếm khi xảy ra, nếu nó xảy ra:

 • Đau bìu từ dữ dội đến âm ỉ
 • Tăng khi đứng hoặc hoạt động gắng sức
 • Đau tăng trong ngày
 • Khi nằm Giảm đau .

Sự co rút (teo) của tinh hoàn bị ảnh hưởng: Hầu hết các tinh hoàn bao gồm các ống hình bán lá kim. Khi bị chấn thương, tinh hoàn có thể bị teo và mềm do giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Nguyên nhân của sự co thắt tinh hoàn vẫn chưa được biết rõ, nhưng một van bị rối loạn chức năng có thể khiến máu đọng lại trong các tĩnh mạch. Vết bầm này có thể làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch, có thể gây tổn thương cho tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách giảm lưu lượng máu và tăng nhiệt độ tinh hoàn. Điều này ảnh hưởng đến sự hình thành, khả năng vận động và chức năng của tinh trùng, do đó tinh hoàn sản xuất ít tinh trùng hơn, có thể không khỏe mạnh. Điều trị sớm có thể giúp sản xuất tinh trùng khỏe mạnh hơn và thậm chí giúp tinh hoàn phục hồi.

Làm thế nào để chẩn đoán?

Thông thường, chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh tương đối đơn giản. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử chi tiết và đặt câu hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, nếu có.

 • Khám bác sĩ là quan trọng để loại trừ hoặc xác nhận giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bác sĩ sẽ khám kỹ cơ quan sinh dục ngoài. Một tĩnh mạch thừng tinh bị sưng và rối ở bìu mà bác sĩ có thể cảm nhận rõ ràng khi đứng hoặc kéo căng có thể giúp xác định giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các mạch máu sưng lên như “một đám giun.” Nên khám cả hai tinh hoàn để so sánh kích thước. Tinh hoàn trong bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường nhỏ hơn.
 • Siêu âm. Máu chảy ngược trong tĩnh mạch khi tinh hoàn sưng to thường được xác nhận qua siêu âm bìu.
XEM THÊM:  Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Một giãn tĩnh mạch thừng tinh bên phải là rất hiếm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể do khối u thận gây ra, vì vậy cần phải siêu âm thận để loại trừ.

Danh mục và lý do

Không biết nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này xảy ra khi van một chiều của tĩnh mạch bìu, nơi cho phép máu chảy từ tinh hoàn và bìu trở về tim chống lại trọng lực, bị rối loạn chức năng. Kết quả là, các tĩnh mạch mở rộng (giãn ra) dẫn đến chứng giãn tĩnh mạch.

Các sợi nấm có thể được chia thành ba cấp:

 • Chỉ sử dụng được khi duỗi người (cấp độ i)
 • Có thể sử dụng khi đang thư giãn (cấp độ ii)
 • ở khoảng cách xa ngay cả khi nghỉ ngơi hoàn toàn Có thể nhìn thấy (Cấp độ iii).

Điều trị

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuyên tắc mạch, nhưng thường không cần điều trị.

Xem thêm: Stainless Steel là gì? Tại sao cụm từ này lại phổ biến trong giới đồng hồ như vậy?

Các chỉ định xác định để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tuổi dậy thì bao gồm teo tinh hoàn tiến triển, đau, sưng hoặc khó chịu đáng kể và kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường.

Nếu bệnh nhân không đủ các tiêu chuẩn trên thì không cần phẫu thuật. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ hàng năm cho đến khi có kết quả phân tích tinh trùng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để chặn các tĩnh mạch bị giãn để ngăn máu chảy từ tinh hoàn. Sự tắc nghẽn này chuyển hướng dòng máu đến các tĩnh mạch khỏe mạnh. Làm điều này:

 • Vi phẫu được sử dụng để tạo các vết rạch nhỏ ở vùng bẹn
 • Nhiều vết rạch nhỏ được thực hiện bằng dụng cụ nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng bảo vệ các cơ quan lân cận được gọi là mạch bạch huyết. Những cấu trúc nhỏ này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng mang bạch huyết, một chất lỏng màu vàng trong suốt thu thập từ các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu bị tổn thương, chất lỏng bạch huyết sẽ không lưu thông đúng cách và có thể dẫn đến các biến chứng. Thủ thuật này, được gọi là thắt ống dẫn tinh chống co thắt lympho, giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Biến chứng hậu phẫu thường gặp nhất?

 • Chất lỏng tích tụ trong bìu xung quanh tinh hoàn (gây ra chứng tràn dịch màng tinh hoàn).
 • Sự co rút của tinh hoàn (teo tinh hoàn).
 • Giảm chức năng tinh hoàn.
 • Tổn thương động mạch tinh hoàn hiếm gặp.
XEM THÊM:  Viêm loét hành tá tràng là bệnh gì?

Nút (cắt) giãn tĩnh mạch.

Mạch kín

Thuyên tắc hoặc thuyên tắc mạch là một thay thế tốt cho điều trị phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Thủ tục được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật mạch máu hoặc bác sĩ X quang can thiệp. Một ống thông dẫn đường bằng tia X sẽ tiêm một chất cản quang để điều tra nguyên nhân của bệnh. Mục đích là tìm ra tất cả các tĩnh mạch gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Các cuộn dây, thiết bị gây tắc mạch có hoặc không có bệnh xơ cứng bì, được sử dụng để chặn dòng máu đến tĩnh mạch thừng tinh và gây ra sẹo. Thủ thuật này sử dụng gây tê cục bộ hoặc thuốc an thần nhẹ thông qua một lỗ rất nhỏ ở vùng bẹn hoặc cổ. Quá trình này thường kéo dài từ 45 phút đến một giờ.

Sau phẫu thuật hoặc thuyên tắc mạch

Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại mà không cần hoạt động gắng sức. Nếu không có cảm giác khó chịu, bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động mạnh, chẳng hạn như tập thể dục 2-4 tuần sau phẫu thuật hoặc 7-10 ngày sau khi thuyên tắc mạch.

Quy trình này thường gây đau nhẹ nhưng có thể kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau một thời gian sau khi phẫu thuật. Mặc quần bó hoặc quần sịp cũng có thể giúp giảm áp lực lên tinh hoàn.

Phải mất vài tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân mới thấy chất lượng tinh trùng được cải thiện thông qua phân tích tinh dịch. Điều này là do phải mất khoảng 3 đến 4 tháng để hình thành tinh trùng mới.

Câu hỏi thường gặp

Tham khảo: Triệu chứng ớn lạnh trong người – Tìm hiểu từ A đến Z

Điều gì xảy ra nếu tôi chọn không nhận điều trị?

Hầu hết đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Cứ năm người thì có một người gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Phân tích tinh dịch được khuyến khích sau 16 tuổi để xác định nhu cầu điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu kết quả phân tích tinh dịch đồ bình thường, bệnh nhân nên đi xét nghiệm lại sau mỗi 2 đến 3 năm, vì chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian. Các vấn đề về khả năng sinh sản có thể xuất hiện sau nhiều năm, nếu không sớm hơn.

Con trai tuổi teen của tôi được chẩn đoán mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này có cần điều trị không?

Việc điều trị cho thanh thiếu niên sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ tiết niệu nhi. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ vị thành niên có thể là một lựa chọn tốt nếu trẻ bị đau, một bên tinh hoàn nhỏ hơn nhiều so với bên kia hoặc nếu kết quả phân tích tinh dịch bất thường ở tuổi 16. Một số người quyết định điều trị vì họ không muốn lo lắng về khả năng sinh sản trong tương lai của mình. Phân tích tinh dịch có thể được thực hiện khi đứa trẻ đã trưởng thành để kiểm tra xem việc điều trị có hiệu quả hay không.

XEM THÊM:  Ý nghĩa của những thuật ngữ trong Liên Quân và cách dùng - Mọt Game

Tôi không có triệu chứng nhưng muốn có con. Tôi có nên điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh không?

Thông thường, giãn tĩnh mạch thừng tinh không cần điều trị nếu chúng không có triệu chứng. Hầu hết các bác sĩ tiết niệu tin rằng tình trạng này không gây ra các vấn đề sức khỏe nếu không được điều trị. Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản, bạn có thể tiến hành phân tích tinh dịch để kiểm tra xem giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là một cơn đau ở mông. Có cách nào để giảm cơn đau không?

Nâng đỡ bìu bằng quần lót hoặc ống quần có thể giúp giảm đau do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nằm ngửa giúp thoát máu và giảm đau thường xuyên. Dùng thuốc giảm đau như acetaminophen và ibuprofen cũng có thể hữu ích. Bệnh nhân cũng có thể thảo luận về việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh với bác sĩ tiết niệu của họ.

Tôi đang xem xét điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh vì lý do sinh sản. Tôi phải đợi bao lâu để xem chất lượng tinh dịch của mình có được cải thiện hay không?

Phân tích tinh dịch thường được thực hiện từ 3 đến 4 tháng sau khi phẫu thuật. Chất lượng tinh dịch thường cải thiện trong vòng 6 tháng, nhưng có thể kéo dài đến một năm.

Tôi đã phát hiện ra một khối u trên bìu của mình trong một lần tự kiểm tra. Tôi có nên lo lắng về điều này?

Tham khảo: Các Hình Thức Thanh Toán Quốc Tế Qua Ngân Hàng

Các bất thường trong hệ thống sinh sản nam giới có thể biểu hiện dưới dạng khối u ở bìu. Những khối u này có thể không đáng lo ngại và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc chúng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Việc tìm ra nguyên nhân của khối u là rất quan trọng. Khối u có thể là ung thư tinh hoàn. Đây là điều đáng lo ngại và cần điều trị kịp thời. Khi bạn nhận thấy một khối u hoặc cục u trong tinh hoàn của mình, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ.

Vậy là đến đây bài viết về Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Bệnh Viện FV đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button