Hỏi Đáp

Nghề giáo viên mầm non là gì? Mô tả công việc giáo viên mầm non –

Giáo viên mầm non là gì

Giáo viên mầm non là một trong những nghề được nhắc đến và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bạn có biết cô giáo mẫu giáo là ai không? Bản mô tả công việc giáo viên mầm non bao gồm những gì? Các yêu cầu cho công việc này có nghiêm ngặt không? Hãy cùng jobgo khám phá thông tin chi tiết về nghề nghiệp này qua bài viết dưới đây.

Nghề giáo viên mầm non là gì?

giáo viên mầm non

Nghề giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non hay còn được gọi với một cái tên khác là “cô nuôi dạy trẻ”. Họ là những người mang sứ mệnh cao cả, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa các bạn nhỏ làm quen, tiếp cận với kiến thức xã hội bên ngoài. Giáo viên mầm non sẽ giúp cho những “đứa trẻ” có thể hình thành nên phẩm chất, thế giới quan và kích thích sự niềm đam mê học tập.

Nghề làm cha mẹ là đặc biệt. Bởi giáo viên không chỉ có nhiệm vụ giảng dạy mà còn mang đến sự thoải mái, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Họ được xem như những “bảo mẫu” và chăm lo mọi thứ cho lũ trẻ.

Vậy cụ thể, mô tả công việc mẫu giáo bao gồm những gì? Hãy theo dõi Phần 2 của bài viết này.

Mô tả Công việc Giáo viên Mẫu giáo

Trở thành giáo viên mẫu giáo tưởng chừng dễ dàng và nhàn hạ, nhưng thực tế còn khó hơn. Trách nhiệm chính của họ là chăm sóc, quản lý và dạy dỗ trẻ khi trẻ ở trên lớp. Trong số những công việc mà giáo viên mầm non cần phải hoàn thành hàng ngày bao gồm:

 • Đón và trả trẻ hàng ngày khi phụ huynh đưa, đón.
 • Xây dựng nên các chương trình dạy học mới mẻ, sáng tạo, phù hợp với trẻ mầm non.
 • Giáo viên mầm non sẽ cần sử dụng các công cụ giảng dạy đa dạng (kể chuyện, đóng kịch, các công cụ hỗ trợ khác,…) để các bé nhanh chóng tiếp thu kiến thức.
  giáo viên mầm non
  Mô tả công việc giáo viên mầm non
 • Thường xuyên quan sát quá trình học tập, sinh hoạt của từng em để có thể hỗ trợ các bạn cải thiện năng lực hành vi xã hội cũng như hình thành tính tự trọng.
 • Luôn tìm cách để khuyến khích các bé tương tác, trò chuyện với nhau nhiều hơn, giải quyết các vấn đề gây lộn, mâu thuẫn của trẻ khi học tập, vui chơi.
 • Hướng dẫn cho các bạn nhỏ các kỹ năng về nghệ thuật, kỹ năng mềm thông qua các chương trình giảng dạy với kết cấu rõ ràng. Ví dụ như là giúp trẻ nhớ, nhận ra các dạng hình học, con số, màu sắc, các món đồ thủ công,…
 • Sắp xếp thời gian ăn – ngủ trưa, ăn nhẹ buổi chiều cho các bé, giám sát các bé để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.
 • Theo dõi về sự tiến bộ của các bé trong học tập, sự hòa đồng với môi trường mới và báo cáo cho phụ huynh.
 • Thường xuyên liên lạc với phụ huynh để hiểu hơn về hoàn cảnh, tính cách, tâm lý của các bé. Từ đó giáo viên mầm non sẽ có phương pháp để hỗ trợ, giảng dạy tốt và phù hợp nhất cho các bạn nhỏ.
 • Hợp tác, hỗ trợ các đồng nghiệp trong nghề.
 • Luôn duy trì lớp học sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ về tiêu chuẩn y tế.

????Xem thêm: Điều gì quyết định sự thành công của hồ sơ giáo viên?

Kỹ năng của Giáo viên Mầm non

giáo viên mầm non

Kỹ năng cần có đối với giáo viên mầm non

Để có thể trở thành một giáo viên mầm non, các bạn sẽ cần đảm bảo được một số kỹ năng nhất định như sau:

Kỹ năng giảng dạy

Xem Thêm : Những câu nói hay về ước mơ, stt về ước mơ, thơ về ước mơ ý nghĩa

Là một giáo viên, kỹ năng giảng dạy là hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt đối với giáo viên mầm non, các kỹ năng cần có là hát, múa, đọc truyện, sử dụng các dụng cụ liên quan đến âm nhạc, làm đồ chơi thủ công. Tất cả những kỹ năng này hoặc giỏi một loại “tài năng” nào đó sẽ là một lợi thế lớn. Nghề nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng với trẻ em

Giao tiếp, tác phong chuyên nghiệp, lành nghề sẽ là điều kiện để giáo viên lấy được lòng yêu mến của trẻ. Ngay cả khi bạn đã học trong một trường cao đẳng giáo dục, có thể mất rất nhiều thời gian để thực hành. Vì lý thuyết đôi khi không tưởng, nếu không có kinh nghiệm thực tế thì sẽ không hiệu quả.

Khi giáo viên không đồng cảm với trẻ em, rất khó để dạy hoặc giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình trong học tập, vui chơi và giải trí. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề này, bạn cần phải trau dồi và hoàn thiện kỹ năng này thường xuyên.

Kỹ năng soạn giáo án, tổ chức hoạt động, trò chơi

giáo viên mầm non

Kỹ năng soạn kế hoạch giảng dạy

Nhiều người nghĩ rằng làm giáo viên mầm non thì chỉ cần sáng đến trường trông nom các con, tối về nhà. Thế nhưng, công việc của họ còn bao gồm cả chuẩn bị các bài giảng, hoạt động cụ thể cho các bé hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể phát triển tốt nhất các khả năng, tính cách của mình.

Vì vậy, một kỹ năng không thể thiếu đối với giáo viên mầm non là biết xây dựng giáo án, biết cách tổ chức bài học, các hoạt động …

Kỹ năng sơ cứu để hướng dẫn trẻ em trong trường hợp xảy ra tai nạn

Trong quá trình học tập và vui chơi ở trường mầm non, không thể tránh khỏi những sự việc bất ngờ, bất ngờ. Một giáo viên cần quản lý một lớp học có nhiều trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vì vậy, đôi khi trẻ có thể bị ngã, đánh nhau, bị thương… và cần được sơ cứu kịp thời. Lúc này, giáo viên mẫu giáo cần sơ cứu nhanh và hướng dẫn trẻ cách giải quyết sự cố.

Vì vậy, trong quá trình học tập nghiệp vụ của giáo viên mầm non, các kỹ năng y tế, sơ cấp cứu luôn được các bạn hết sức quan tâm và cần nắm vững.

Kỹ năng máy tính tốt

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang tác động rất lớn đến mọi ngành nghề, trong đó có giáo dục. Giáo viên mầm non cần soạn bài trên máy vi tính, nơi thu thập và lưu trữ thông tin trên phương tiện này. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu giáo viên hiển thị bài dạy cho trẻ để trẻ dễ tiếp cận. Vì vậy, kỹ năng tin học cũng rất quan trọng và cần thiết đối với nghề giáo viên mầm non này.

Kỹ năng xử lý tình huống dạy học

giáo viên mầm non

Kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm

Xem Thêm : MÃ ZIP CODE TỈNH KIÊN GIANG | MÃ BƯU CỤC VIỆT NAM

Làm giáo viên mầm non, các bạn sẽ cần phải biết xử lý các tình huống sư phạm liên quan đến giáo dục lối sống, đạo đức cho trẻ. Ngoài ra, một số vấn đề khác như ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh, các bạn nhỏ,… cũng cần phải được giải quyết khéo léo. Cụ thể, một số tình huống thường xuyên gặp phải như:

 • Các vấn đề liên quan đến trẻ em (quấy khóc, trộm cắp, đánh nhau, tai nạn …).
 • Các vấn đề liên quan đến cha mẹ của trẻ (bỏ con, chuyển trường, v.v., trường học, công việc với gia đình, …).
 • Các vấn đề liên quan đến đồng nghiệp trong môi trường giảng dạy (ứng xử khi phản ánh về năng lực chuyên môn, quá trình giảng dạy, quản lý trẻ, đánh giá chất lượng, …).

????Xem thêm: Tại sao bạn học Sư phạm? Tìm việc có dễ không?

Những phẩm chất của một giáo viên mẫu giáo xuất sắc

Ngoài những kỹ năng không thể thiếu trên, một giáo viên mầm non giỏi còn cần có những phẩm chất quý giá sau:

 • Sự kiên nhẫn: đây là phẩm chất rất cần thiết đối với nghề nuôi dạy trẻ. Bởi các bạn nhỏ đôi khi ngây thơ, chưa biết gì và thường xuyên nghịch ngợm, không nghe lời. Các thầy cô sẽ cần thật kiên trì, nhẫn nại giúp đỡ, chỉ dạy các em thật tỉ mỉ, chi tiết.
 • Sự sáng tạo: mầm non là giai đoạn các bé bắt đầu được tiếp cận với kiến thức, xã hội. Do đó, để các bạn nhanh chóng tiếp thu, thầy cô cần phải thường xuyên có những hoạt động sáng tạo, phong phú, đa dạng, làm sao để thu hút sự chú ý từ trẻ nhỏ. Việc thiết kế những bài học sáng tạo sẽ giúp cho các em thích thú hơn trong học tập, kích thích tư duy.
  giáo viên mầm non
  Phẩm chất của một giáo viên mầm non giỏi
 • Sự thấu hiểu: đây là phẩm chất không thể thiếu đối với giáo viên mầm non. Vì giai đoạn này các bé sẽ rất hiếu kỳ với mọi thứ. Bởi vậy, một người làm cô, làm thầy sẽ cần có sự thấu hiểu, nắm bắt tâm lý, cảm xúc của các bé và nhanh chóng xử lý các vấn đề xảy ra.
 • Yêu thương trẻ em: yêu nghề, yêu trẻ là phẩm chất đặc biệt quan trọng, giúp các thầy cô có thể duy trì và phát triển với công việc này. Nếu thiếu đi tình yêu thương, thầy cô sẽ không thể đủ kiên nhẫn, không có hứng thú mỗi khi chăm sóc, dạy dỗ các bạn nhỏ. Hơn nữa, việc yêu thương trẻ em cũng là điều kiện giúp giáo viên mầm non có thể tạo được sự quý mến từ các bạn nhỏ.

Mức lương của giáo viên mầm non là bao nhiêu?

Mức lương cho giáo viên mầm non khá tốt và ổn định. Theo thống kê của Jobgo, mức lương trung bình của giáo viên mầm non là 6 triệu đồng / tháng. Mức lương phổ biến từ 5-8 triệu đồng / tháng.

Tuy nhiên, mức lương này sẽ thay đổi tùy theo khu vực, môi trường làm việc hoặc kinh nghiệm. Ví dụ, giáo viên mẫu giáo tư thục ở Hà Nội có thể được trả lương cao hơn giáo viên trường công lập hoặc giáo viên mẫu giáo làm việc ở vùng sâu, vùng xa.

giáo viên mầm non

Mức lương của giáo viên mầm non là bao nhiêu?

Quyền lợi được hưởng khi trở thành giáo viên mầm non

Không chỉ có mức lương khá ổn định, khi trở thành giáo viên mầm non, bạn còn có thể nhận được một số quyền lợi nhất định như:

 • Được làm việc trong môi trường sư phạm chuyên nghiệp, năng động.
 • Môi trường làm việc năng động, thân thiện, cơ hội thăng tiến. Được đào tạo thêm để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.
 • Nâng cao kiến thức và cách tiếp cận, tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ và các kiến thức chuyên môn khác hỗ trợ để trở thành giáo viên chuyên nghiệp.
 • Được đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định của nhà nước.
 • Được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 • Được hưởng các quyền lợi khác theo chính sách của công ty.
  giáo viên mầm non
  Quyền lợi được hưởng khi trở thành giáo viên mầm non

Như vậy bài viết trên đây của jobgo đã giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về nghề giáo viên mầm non. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Nếu bạn đang tìm việc làm giáo viên mầm non ở nơi khác, hãy truy cập trang web jobgo.vn, tạo hồ sơ và ứng tuyển.

►Xem thêm: Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: tin tức mới nhất năm 2021

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button