Giờ tý canh ba là mấy giờ

Một năm Âm lịch phương Đông, ngoài can còn có Địa chi. Địa chilà cành ở đất. “Chi” có nghĩa là nhánh cànhtrên cây trúc rời khỏi thân. Thập nhị địa chilà 12 chithuộc hệ cơ số 12. Thập nhị chicó quan hệ với lục khí (sáu khí) vàcũng lấy một Âm, một Dương phối hợp để thành 12 chi.

Bạn đang xem: Giờ tý canh ba là mấy giờ

Đây cũng là mười hai từ chi12 con vật của hoàng đạo Trung Quốc dùng như để chỉ phương hướng, bốnmùa, ngày, tháng, năm và giờ ngày xưa gọi là canh gấp đôi giờ hiện đại). Việc liên kết các yếu tốliên quan đến cuộc sống con người với Chilà bắt nguồn từ triết học của người phương Đông.

Tương truyền ngày xưa có một người tên Đại Nhiêu đã lập ra Thập Chivà Thập Nhị Can để giúp người ta tính toán thờigian. Việc tính giờ cũng có liên quan đến tập tính của 12 loài vật. Giờ lấy tương đối do nó thay đổi theo từng tháng trong năm, với dung sai so với giờ trong bảng khoảng +- 70 phút.

Theo lý luận của học thuyết Âm Dương Ngũ hành, chúng ta có thể tìm hiểu môn dự báo khá lý thú về đời người qua vậttượng và tượng hình của địa chiđã từng tồn tại lâu đời trong đời sống dân gian.


*
Tý (con chuột)

Giờ Tý là giờ nào?

Chắc ai cũng đều đã nghe tới tên gọi: giờ Tý, giờ Dần, giờ Sửu... cũng như cũng biết được: Tý là con Chuột, Sửu là con Trâu, Dần là con Hổ, Mẹo là con Mèo... đây đều là những con vật rất thân thuộc, các bạn đã được gặp ở ngoài đời thực, trong sách vở hoặc qua những lời kể, những câu chuyện. Thế nhưng giờ Tý là giờ nào? hay giờ Tý là mấy h? thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ về những điều này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách tính giờ của người xưa gồm có: 12 giờ theo Can Chi.

1. Các tính giờ theo 12 con giáp của dân gian

Trong dân gian lưu truyền rằng cách tính giờ 12 con giápthì 1 giờ âm lịch bằng 2 giờ tính theo dương lịch.

Và thứ tự các giờ sẽ như sau:

Tên Giờ

Thời Gian

Tên Giờ

Thời Gian

Từ 23h - 1h

Ngọ

Từ 11h - 13h

Sửu

Từ 1h - 3h

Mùi

Từ 13h - 15h

Dần

Từ 3h - 5h

Thân

Từ 15h - 17h

Mão

Từ 5h - 7h

Dậu

Từ 17h - 19h

Thìn

Từ 7h - 9h

Tuất

Từ 19h - 21h

Tỵ

Từ 9h - 11h

Hợi

Từ 21h - 23h

Hầu hết ai cũng cho rằng như vậy, nhưng thực tế thì cũng giống như tháng thì có tháng đủ, tháng thiếu ,nămthì năm thường năm nhuận. Nên giờ cũng giống như vậy.

2. Cách tính giờ theo 12 con giáp chính xác nhất

Bản chất vấn đề năm nhuận, năm thường, tháng đủ tháng thiếu, kể cả giờ giấclà sự sai lệch củaquỹ đạo quayquanh mặt trời của trái đất, trái đất quay quanh mặt trời không phải theo dạng quỹ đạo tròn mà theo hình hình dạng elip.

Bạn có thể tìm hiểu định luật Kepler thứ nhất. Nếu động năng của hành tinh không thể thắng được thế năng của lực hút sao thì quỹ đạo sẽ là hình elip. Nếu động năng hành tinh thắng được thế năng thì quỹ đạo là hình parapol hay hyperpol. Hình tròn là hình elip đặc biệt nên điều kiện để có nó khó hơn. Trong không gian chỉ có lực hấp dẫn tạo nên thế năng. Trường thế năng không đổi này tạo ra gia tốc của hành tinh luôn hướng về sao trung tâm. Vì vậy trái đất quay quanh mặt trời theo dạng elip.

Xem thêm: Cách Dạy Word Form - Công Thức Word Form

Do đó, theo nguyên lý chuyển động của trái đất, thì tất cả năm, tháng, ngày, giờ đều có sự sai lệch. Nếu như năm thì có năm nhuận rồi, tháng thì có tháng thiếu tháng đủ thìngày cũng cógiờ thiếu và giờ đủ theo từng tháng. Các chiêm tinh gia, các bậclão bối ngày xưa cũng đã hiểu và đưa ra phép tínhBát Môn Thần Khóa, phép tính này có thể tính được sự sai lệch của các giờ tùy thuộc vào các tháng. Và theo múi giờ Việt Nam (UTC+07:00:00) thì cách tính giờ như sau:

- Tháng Mười Một: đầu giờ Tý: 11giờ10 phút tốiđến 1 giờ 10 phút sáng hôm sau(đầu giờ Ngọ: 11giờ 10 phút). - Tháng Mười và Chạp: đầu giờ Tý: 11 giờ 20 phút tối đến 1 giờ 20 phút sáng hôm sau(đầu giờ Ngọ: 11giờ 20 phút). - Tháng Giêng và Chín: đầu giờ Tý: 11 giờ 30 phút tối đến 1 giờ 30 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 11giờ 30 phút). - Tháng Hai và Tám: đầu giờ Tý: 11 giờ 40 phút tối đến 1 giờ 40 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 11giờ 40 phút). - Tháng Ba và Bảy: đầu giờ Tý: 11 giờ 50 phút tối đến 1 giờ 50 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 11 giờ 50 phút). - Tháng Tư và Sáu: đầu giờ Tý: 12giờ 00 tối đến 2 giờ sáng (đầu giờ Ngọ: 12giờ đúng). - Tháng Năm: đầu giờ Tý: 12 giờ 10 phút tối đến 2 giờ 10 phút sáng(đầu giờ Ngọ: 12giờ 10).

Nếu trước 1975 trở đi, miền Nam theo chế độ cũ, thì họ lấy múi giờUTC+08:00:00.Thì giờ tý bắt đầu như sau:

- Tháng Mười Một: đầu giờ Tý: 12giờ10 phút tốiđến 2giờ 10 phút sáng hôm sau(đầu giờ Ngọ: 12 giờ 10 phút). - Tháng Mười và Chạp: đầu giờ Tý: 12 giờ 20 phút tối đến 2giờ 20 phút sáng hôm sau(đầu giờ Ngọ: 12 giờ 20 phút). - Tháng Giêng và Chín: đầu giờ Tý: 12 giờ 30 phút tối đến 2 giờ 30 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 12 giờ 30 phút). - Tháng Hai và Tám: đầu giờ Tý: 12 giờ 40 phút tối đến 2 giờ 40 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 12 giờ 40 phút). - Tháng Ba và Bảy: đầu giờ Tý: 12 giờ 50 phút tối đến 2 giờ 50 phút sáng hôm sau (đầu giờ Ngọ: 12 giờ 50 phút). - Tháng Tư và Sáu: đầu giờ Tý: 1 giờ 00 sáng đến 3 giờ sáng (đầu giờ Ngọ: 13 giờ đúng). - Tháng Năm: đầu giờ Tý: 1 giờ 10 phút sáng đến 3 giờ 10 phút sáng(đầu giờ Ngọ: 13 giờ 10 phút).

Nếu bạn để ý, thì sẽ hiểu được quy luật tính giờ và không cần phải nhớ bảng này:Từ tháng 11 thuận đến tháng 5 mỗi tháng lên 10 phút, và từ tháng 5 đến tháng 11 mỗi tháng sụt xuống 10 phút.

Trong phong thủy, nếu ai không biết Bát Môn Thần Khóa và ngày tháng theo Tiết Khí thì sẽ tính toán sai hết. Nhiều môn toán độn cần ghép giờ Âm lịch lúc người ta mốn xem mà định quẻ, lấy sai giờ thì quẻ đoán sai cả, đến việc chọn ngày giờ cũng cần nhất là giờ Âm lịch.

Xem thêm: Tử Vi 2018 Bính Dần: Một Năm Gặt Hái Thành Quả Tốt Lành, Tử Vi 2018 Tuổi Bính Dần Nam Mạng

Đặc điểm của giờ Tý là gì?

Giờ tý là giờ lúc chuột hoạt động mạnh. Vật tượng là chuột. Theo sách Thuyết Văn giải thích có nghĩa là vào tháng Mười Một dương khí động mạnh. Còn sách Y học nhập môn viết: Bắc phương Hàn thủy nhất dương bắt đầu sinh nơi "Âm cực thì dương sinh", về Âm Dương Ngũ Hành thuộc dương Thủy.


Chuyên mục: Phong Thủy