Hỏi Đáp

Cá bạc biển Đông lặng, Cá thu biển Đông như đoàn thoi Đêm ngày

Hát rằng cá bạc biển đông lặng

Chi tiết:

1. Giới thiệu:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, trích thơ.

2. Văn bản:Bốn câu cảm nhận cảnh biển và lòng người

Xem Thêm : Những điều cần biết về hợp đồng ủy quyền có thù lao – VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG QUẬN 3 – VPCC NGUYỄN THÀNH HƯNG

Một. Hoàng hôn trên biển.

– Cảnh hoàng hôn được miêu tả rất hay và ấn tượng:

Mặt trời rơi xuống biển như lửa

Sóng đêm đã bị khóa

– Nghệ thuật so sánh nhân hóa thể hiện cảnh biển hoàng hôn lộng lẫy. Mặt trời được ví như ngọn lửa đang dần tàn lụi. Trong liên tưởng này, vũ trụ giống như một ngôi nhà lớn, khi màn đêm buông xuống, cánh cửa khổng lồ ấy bị sóng biển khóa lại. Chi tiết mặt trời lặn xuống biển sẽ khiến người đọc bối rối, vì đoạn thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ở biển Bắc, trong khi ở bờ biển nước ta, trừ miền Tây Nam Bộ, thường chỉ có thể nhìn thấy mặt trời mọc. Biển không thấy mặt trời lặn xuống biển. Trên thực tế, cảnh mặt trời xuống biển là một chiếc thuyền nhỏ ra khơi dưới ánh mặt trời lặn, hoặc từ một hòn đảo nhỏ nhìn về phía tây, bạn vẫn có thể nhìn thấy mặt trời xuống biển băng qua một mảnh biển. Nhà thơ đã miêu tả sự chuyển đổi của ngày và đêm rất chân thực với óc quan sát nhạy bén.

b. Khi thiên nhiên đi vào trạng thái tĩnh, con người bắt đầu hoạt động

Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 35 36 37 trang 122 123 sgk Toán 9 tập 1

“Thuyền đánh cá ra khơi”

Hát cùng gió và buồm

– Hạm đội, không chỉ là những con tàu ra khơi, gây ồn ào trên biển. Từ “Zai” không chỉ khẳng định nhịp điệu lao động của ngư dân đã đi vào ổn định mà còn cho thấy sự đối lập giữa phần còn lại của đất trời và sức lao động của con người.

– Tác giả tạo nên một hình ảnh mạnh mẽ, lạ mà chân thực qua sự kết hợp giữa ba sự vật, hiện tượng là tiếng hát, cánh buồm và gió biển. Người đánh cá căng buồm và hát bài thơ cho nhà thơ nghe như thể bài thơ là những cánh buồm căng. Tiếng hát đem lại niềm vui, và như gió biển căng buồm, niềm phấn khởi của người lao động biến thành sức mạnh, cùng con thuyền căng buồm ra khơi.

– Nghệ thuật ẩn dụ trong hình ảnh thơ lãng mạn này góp phần thể hiện hiện thực: đây là niềm vui, sự lạc quan của người dân chài. Họ ra khơi với niềm phấn khởi, bởi họ đã biết tìm niềm vui trong công việc, yêu biển, hăng say với công việc phấn đấu làm giàu cho đất nước.

3. Kết bài:Cảm nhận chung của em về bài thơ 4 câu khẳng định tài năng của tác giả huyễn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button