Hỏi Đáp

Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ

Hiện tượng nghiện facebook

Tập thể dục

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hóa, nhu cầu chia sẻ của con người cũng ngày càng cao. Điều này đã làm cho các mạng xã hội như twitter, instagram, google và đặc biệt là facebook trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không thể phủ nhận tính hữu ích và lợi ích của các mạng xã hội này đối với con người. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan tác hại của mạng xã hội. Khi số lượng bạn trẻ mắc căn bệnh “nghiện Facebook” ngày càng nhiều.

Xem Thêm : Soạn bài Cô Tô | Hay nhất Soạn văn 6 Kết nối tri thức – VietJack.com

<3 Khắp mọi nơi. Các thành viên giao tiếp với nhau như trò chuyện, up ảnh, viết bình luận… Facebook do Mark Zuckerberg lập ra với mục đích ban đầu là kết nối các sinh viên Đại học Harvard với nhau. Sau đó, ý tưởng của anh đã được mở rộng để tạo thành một mạng xã hội kết nối tất cả mọi người trên hành tinh. Đây chính là điều khiến facebook trở nên hấp dẫn. Chỉ cần có kết nối internet, bạn có thể nhìn và nói chuyện với bạn bè của mình dù ở cách xa hàng nghìn cây số chỉ bằng cách gọi video qua facebook. Hoặc bạn có thể chia sẻ tâm trạng, ảnh đẹp lên facebook, mọi người có thể cập nhật trạng thái của bạn một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều thứ trên mạng xã hội facebook như kết bạn mới, kiếm thêm thu nhập nhờ kinh doanh online, học hỏi kinh nghiệm hay giải trí…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đáng khen đó, Facebook cũng để lại vô số hệ lụy cho người sử dụng khi ai đó trở thành “con nghiện Facebook”. Nghiện facebook là hiện tượng một người dùng thường xuyên mải mê với mạng facebook, không rời được và cảm thấy thiếu thốn, không rời được facebook.

Giới trẻ nghiện facebook dường như đang dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho mạng xã hội này. Khi ăn, ngủ, đi chơi, đi học hay thậm chí là đi vệ sinh, tôi cũng mang điện thoại di động của mình lên Facebook. Các bạn lên facebook chỉ để check xem hôm nay mình đi đâu, làm gì, ăn gì và xem mình khác mọi ngày như thế nào. Thế giới ảo luôn mang đến cho chúng ta cảm giác thích thú và tò mò như vậy. Bạn đánh đổi thời gian của mình để vào facebook mỗi ngày. Nhưng điều bạn không biết rằng facebook là con dao hai lưỡi khiến bạntrở nên ích kỷ và hẹp hòi hơn. Bạn chỉ nhìn mọi người bình luận về bài đăng của mình, bạn ngồi chờ từng nút like, từng lượt chia sẻ. Một số bạn thậm chí còn ghen tị với những bài viết, bức ảnh và thậm chí là bình luận được thích. Bạn dành hết tâm trí cho facebook và không để ý mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình như thế nào. Bạn nhìn đời qua lăng kính của facebook thay vì con mắt thật của chính mình.

Xem Thêm : Cách vẽ con bò sữa cute đơn giản dễ thương ngộ nghĩnh cho bé

Nghiện Facebook đang xảy ra với giới trẻ. Hầu hết những người sở hữu điện thoại thông minh đều có tài khoản facebook. Sau đó, bạn dành nhiều thời gian cho mạng xã hội đó. Tôi thường mời bạn bè đi uống cà phê và trò chuyện, mọi người nói chuyện và cười rất vui vẻ, nhưng hôm nay một nhóm bạn tụ tập với nhau, mọi người chỉ vào nhau bằng điện thoại di động, nhìn chằm chằm vào điện thoại di động của họ và không ai nói một lời từ cho bất cứ ai nói chuyện. Trước đây, những người trẻ tuổi có thể ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời như bóng đá, đá cầu khi rảnh rỗi, nhưng bây giờ hầu hết thời gian rảnh rỗi của họ dành cho Facebook. Vì facebook là mạng xã hội ảo nên nhiều người giấu mình và sống khác đi, dần dần hình thành thói quen tự dối lòng mình, tự tin và mặc cảm hơn trong cuộc sống thực, luôn muốn sống cuộc sống ảo đó trên mạng. Nghiện facebook dẫn đến hiện tượng sống ảo, con người chìm đắm trong thế giới ảo, sự tự tin, thiếu tự tin, ghen tuông và những lời nhận xét ngày càng hấp tấp trở thành anh hùng của những bình luận tùy tiện. Gây ra nhiều tranh cãi không đáng có

Nghiện Facebook có hậu quả xấu và không nên xảy ra. Sự thân mật trở nên căng thẳng, không có không gian cho bạn bè, thời gian học tập bị gián đoạn và tâm trí bạn đang dần mất đi cảm xúc vì những thứ “ảo” đó.

Mạng xã hội facebook có nhiều lợi ích nhưng nghiện facebook là một hiện tượng xấu có thể gây ra nhiều tác hại cho cá nhân và xã hội. nghiện facebook chỉ làm lãng phí thời gian của chúng ta. Tôi luôn để điện thoại bên mình, lướt facebook và đọc status của người khác, rồi rảnh rỗi thì chẳng làm gì cả. Thời gian này có thể được dành để đọc, nghiên cứu hoặc tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích khác nhau. facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà facebook đã mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên, nó chỉ hữu ích nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian và để mạng xã hội này chi phối cuộc sống thực của bạn. Hãy là một người đàn ông hiện đại thông minh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button