Hỏi Đáp

Hiệu năng máy tính là gì, các yếu tố giúp hiệu năng máy tính mạnh mẽ – Techs Daily Tips

Hiệu năng của máy tính là gì

Nói chung, hiệu suất của máy tính phụ thuộc vào các thiết bị hoạt động cùng nhau. Nếu chúng ta nâng cấp một bộ phận của thiết bị máy tính và làm cho bộ phận khác trở nên lỗi thời, nó sẽ không cải thiện hiệu suất. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính bao gồm tốc độ của bộ xử lý trung tâm (cpu), dung lượng và tốc độ của bộ nhớ ram, tốc độ của đĩa cứng và card đồ họa (card đồ họa)

Tốc độ đơn vị xử lý trung tâm (cpu)

Tốc độ CPU liên quan đến tần số xung nhịp hoạt động của nó (đơn vị là mhz, ghz, v.v.). Đối với các CPU tương tự, tần số này cao hơn cũng có nghĩa là tốc độ xử lý cao hơn. Điều này không nhất thiết đúng với các cp khác nhau. Ví dụ, một cpu intel core 2 duo ở 2,6 ghz có thể xử lý nhanh hơn một cpu intel pentium 4 ở 3,4 ghz.

Xem Thêm : Input Và Output Là Gì ? Input Và Output Trong Tin Học Nghĩa Là Gì? – Cẩm nang Hải Phòng

Tốc độ CPU cũng phụ thuộc vào bộ nhớ đệm – được sử dụng để lưu trữ các lệnh / dữ liệu được sử dụng thường xuyên hoặc bộ nhớ có thể được sử dụng trong tương lai gần, giúp giảm độ trễ của cpu. Ví dụ: bộ đôi intel core 2 sử dụng cùng bộ nhớ đệm l2 (bộ nhớ đệm chia sẻ, l1 có bộ nhớ đệm 128kb, l2 là 256-512kb) điều này làm cho hệ thống lõi kép mới này nhanh hơn hệ thống có hai lõi thế hệ 1 (intel pentium d) mỗi lõi có bộ nhớ cache L2 của riêng nó.

Dung lượng và tốc độ bộ nhớ

Kích thước và tốc độ của bộ nhớ ram của máy tính ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của máy tính. Nếu bạn cố gắng chạy windows xp với ram 64mb thì có thể nó không hoạt động. Khi máy tính sử dụng hết bộ nhớ có sẵn, máy tính sẽ bắt đầu sử dụng ổ cứng làm bộ nhớ ảo. Việc chuyển đổi dữ liệu giữa ram và bộ nhớ ảo (bộ nhớ ổ cứng) có thể làm chậm máy tính của bạn một cách đáng kể. Đặc biệt là khi cố gắng tải xuống ứng dụng hoặc tệp.

Tốc độ của bộ nhớ ram của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Tốc độ thông thường của bộ nhớ ram trong hầu hết các máy tính hiện nay là pc100 (100mhz). Điều này hoạt động cho hầu hết các ứng dụng. Các máy đời cao có thể sử dụng ram ddr (double data rate). Nó mới hơn và đắt hơn, nhưng chạy nhanh hơn đáng kể (266mhz).

Tốc độ đĩa

Xem Thêm : Top 10 bài văn mẫu tả cây ăn quả lớp 2 chọn lọc

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn là tốc độ ổ cứng — ổ cứng có thể tìm, đọc, ghi và truyền dữ liệu nhanh như thế nào và điều này có thể có tác động lớn đến cách máy tính của bạn được triển khai. Ngày nay, hầu hết các ổ cứng quay ở tốc độ 7.200 vòng / phút và máy tính xách tay vẫn quay ở tốc độ 5.200 vòng / phút, đó là một lý do tại sao máy tính xách tay thường chậm chạp hơn so với máy tính để bàn.

Dung lượng của ổ cứng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính của bạn. Miễn là bạn có đủ dung lượng trống cho bộ nhớ ảo và giữ cho ổ đĩa của bạn được chống phân mảnh, máy tính sẽ làm được, bất kể lớn hay nhỏ.

Tốc độ cạc đồ họa

Nếu bạn chạy trò chơi 3-D hoặc chương trình chỉnh sửa video, tốc độ của cạc đồ họa có thể là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất máy tính của bạn. Card đồ họa xử lý đồ họa 3D và các tác vụ phức tạp khác giúp tăng hiệu suất cho máy tính của bạn.

Đây là những tiêu chí để đánh giá một máy tính / máy tính xách tay mạnh mẽ. Bạn có thể chọn dựa trên kinh nghiệm.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button