Hỏi Đáp

Hiệu ứng Domino là gì và các nguyên tắc cần phải nắm được

Hiệu ứng domino

Gần đây, chúng ta đã nghe đến thuật ngữ phản ứng dây chuyền – hiệu ứng domino hay hiệu ứng domino. Vậy chính xác thì nó là gì và tại sao nó lại có tác động lớn đến hành vi của người dùng như vậy?

Hiểu đúng: hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng domino cho thấy rằng khi bạn thay đổi bất kỳ hành vi nào, nó sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng khác cũng dẫn đến sự thay đổi trong hành vi liên quan.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học tại Đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng khi mọi người giảm thời gian nhàn rỗi mỗi ngày, họ cũng giảm lượng chất béo trong cơ thể mà họ hấp thụ. Những người tham gia nghiên cứu không được yêu cầu ăn ít chất béo hơn, nhưng như một tác dụng phụ rất tự nhiên, thói quen ăn uống của họ được cải thiện khi họ dành ít thời gian hơn để ngồi trên ghế, xem TV và ăn uống vô độ. Một thói quen dẫn đến một thói quen khác, giống như một quân domino đánh đổ một quân cờ khác khi tác dụng một lượng lực thích hợp.

hieu-ung-domino-la-gi-va-cac-nguyen-tac-can-phai-nam-duoc 1

Bạn có thể nhận thấy khuôn mẫu tương tự trong cuộc sống của chính mình. Ví dụ như mình, nếu tập gym thành thói quen thì tự nhiên thấy mình tập trung hơn vào công việc và ngủ ngon hơn dù chẳng bao giờ lên kế hoạch cụ thể cho việc đó. Cải thiện các hành vi khác.

Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng hiệu ứng domino cũng có thể khiến bạn có những thói quen xấu. Thói quen kiểm tra điện thoại dẫn đến thói quen chạm vào các thông báo của mạng xã hội như facebook, twitter, từ đó kích thích bạn vào các ứng dụng đó để vô tình lướt qua news feed của mình. Ở cấp độ sâu hơn, bạn có thói quen trì hoãn trong 20 phút hoặc lâu hơn thay vì phớt lờ những thông báo đó và tập trung vào công việc của mình.

Theo Giáo sư BJ Fogg của Đại học Stanford, “Bạn không bao giờ có thể thay đổi chỉ một hành vi. Tất cả các hành vi của chúng ta đều có mối liên hệ với nhau, vì vậy khi chúng ta thay đổi một hành vi, những hành vi khác sẽ thay đổi theo.”

Xem Thêm : Lăng trụ đều tạo bởi?

hieu-ung-domino-la-gi-va-cac-nguyen-tac-can-phai-nam-duoc 2

Bạn không bao giờ có thể thay đổi dù chỉ một hành vi. Tất cả các hành vi của chúng ta đều được kết nối với nhau, vì vậy khi chúng ta thay đổi một hành vi, những hành vi khác sẽ thay đổi theo. Theo tôi biết, có hai lý do dẫn đến hiệu ứng domino:

Thứ nhất, nhiều thói quen và hoạt động hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta có mối liên hệ với nhau. Đây là một mối liên hệ đáng kinh ngạc giữa các hệ thống sống và hành vi của con người, và nó cũng không ngoại lệ. Mối liên hệ bên trong này là lý do cốt lõi giải thích tại sao những lựa chọn được thực hiện trong một “lĩnh vực” trong cuộc sống của bạn có thể dẫn đến những kết quả không ngờ tới ở những “lĩnh vực” khác cho dù bạn có kế hoạch gì đi chăng nữa. sao cung được.

Thứ hai, hiệu ứng domino khai thác một trong những nguyên tắc cốt lõi của hành vi con người: cam kết và nhất quán. Hiện tượng này được giải thích trong cuốn sách kinh điển của Robert Cialdini về hành vi con người, Ảnh hưởng. Ý tưởng cốt lõi mà tác phẩm truyền tải là nếu mọi người toàn tâm toàn ý với một ý tưởng hoặc mục tiêu, dù nhỏ đến đâu, thì họ có nhiều khả năng sẽ cam kết thực hiện vì họ thấy ý tưởng hoặc mục tiêu phù hợp với hình ảnh bản thân của họ.

3 quy tắc cơ bản của hiệu ứng domino

Hiệu ứng domino không chỉ là một hiện tượng xảy ra với bạn, mà là thứ bạn có thể tạo ra. Nó được kích hoạt bởi sức mạnh của bạn để hình thành một chuỗi thói quen tốt bằng cách thiết lập những hành vi mới dẫn đến những hành động tích cực tiếp theo một cách tự nhiên.

hieu-ung-domino-la-gi-va-cac-nguyen-tac-can-phai-nam-duoc 3

Dưới đây là 3 quy tắc quan trọng để áp dụng hiệu ứng domino trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

Làm điều gì đó mỗi ngày

Xem Thêm : Tuyến giáp TIRADS 4 và kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị khối u | Medlatec

Hãy bắt đầu với những gì bạn có động lực nhất để làm, chẳng hạn như một hành động nhỏ và tiếp tục thực hiện nó. Điều này không chỉ khiến bạn hạnh phúc mà còn cho thấy rằng bạn có thể trở thành chính xác con người mà bạn muốn trở thành. Không quan trọng con domino nào rơi trước, miễn là một con rơi.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Hãy duy trì đà phát triển và ngay lập tức chuyển sang hành vi tiếp theo mà bạn có động lực thực hiện. Hãy để tác động của việc hoàn thành một nhiệm vụ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, thúc đẩy khả năng hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo của bạn. Với mỗi lần lặp lại, bạn ngày càng cam kết nhiều hơn với con người mới của mình.

Chia nhỏ mọi thứ để dễ quản lý

Khi nghi ngờ, hãy chia mọi thứ thành nhiều phần nhỏ hơn. Khi bạn đang thử những thói quen mới, hãy tập trung vào những phần nhỏ, có thể quản lý được. Hiệu ứng domino là quá trình, không phải kết quả. Chỉ cần duy trì “đòn bẩy” ban đầu và để quá trình lặp lại, vì các quân domino rơi xuống sẽ tự động hạ gục các quân liền kề.

Thói quen không dẫn đến hành vi mới vì hành vi đó không phù hợp với 3 quy tắc. Có rất nhiều cách để làm đổ domino. Vì vậy, hãy tập trung vào những hành vi khiến bạn phấn khích và để chúng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn.

Trên đây là những lẽ thường tình về hiệu ứng domino và những nguyên tắc áp dụng vào cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì thực hiện thì mới thành công được.

Tham khảo: marketingchienluoc.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button