Hỏi Đáp

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

Nguồn bài viết: https://webnaut.jp/design/620.html

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

Bạn đang xem: Hiệu ứng lân cận là gì

Áp dụng các yếu tố và nguyên tắc thiết kế trong thiết kế trực quan

Các nguyên tắc thiết kế giúp ích rất nhiều không chỉ trong thiết kế web mà còn trong thiết kế trực quan. Các nguyên tắc và yếu tố thiết kế này được tóm tắt ngắn gọn trong hai tài liệu Các yếu tố và nguyên tắc thiết kế và Nguyên tắc Gestalt dưới đây.

** 4 giai đoạn của nguyên tắc thiết kế **

 1. Các điều kiện tiên quyết để thiết kế (điều kiện tiên quyết trước khi bắt đầu thiết kế)
 2. Các yếu tố của thiết kế (Elements of Design)
 3. Nguyên tắc thai nghén
 4. Nguyên tắc thiết kế ( Nguyên tắc thiết kế)

** Điều kiện tiên quyết để bắt đầu thiết kế **

Trước khi bắt đầu thiết kế, nhà thiết kế cần xác định các quy trình và tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình sáng tạo diễn ra suôn sẻ. Nếu các nhà thiết kế luôn bắt đầu thiết kế mà không đặt trước bất kỳ tiêu chuẩn nào, nó sẽ gây ra rất nhiều rắc rối sau này. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu thay đổi bố cục sắp hoàn thành hoặc thay đổi chủ đề giữa chừng trong quá trình thiết kế.

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

 1. Định dạng

Định dạng có thể được hiểu là kích thước và mục đích của canvas. Thông thường, sẽ có hai định dạng: dọc cho chân dung và ngang cho phong cảnh. Trong trường hợp định dạng phức tạp, tốt nhất người thiết kế nên dự đoán mẫu trước khi thiết kế.

 1. Hướng dẫn

Nhìn chung, có hai loại góc, bao gồm góc máy ảnh thấp với vị trí chụp thấp hướng lên trên và góc máy ảnh cao hướng xuống dưới tầm mắt. Ngay cả khi vẽ hình minh họa thì góc cũng đóng vai trò quan trọng nên người thiết kế cần xác định góc trước khi bắt đầu vẽ. Ví dụ, có một kỹ thuật cubysme (tranh trừu tượng), trong đó có các đối tượng có thể được vẽ từ nhiều góc độ khác nhau trên canvas.

 1. Hệ thống lưới

Hệ thống lưới là một tập hợp các số liệu mà nhà thiết kế đồ họa có thể sử dụng để căn chỉnh và thay đổi kích thước các đối tượng trong một khổ giấy nhất định. Trong thiết kế đáp ứng, hệ thống lưới có thể được cắt để phù hợp với định dạng. Một điều thú vị nữa là đối với những nhà thiết kế đã lâu năm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, ngay cả khi họ không sử dụng tính năng này trong thiết kế của mình, họ vẫn có thể hiện rõ hệ thống lưới trong tâm trí của họ.

 1. Thành phần

Bố cục đóng một vai trò rất quan trọng vì một bố cục tốt có thể cải thiện đáng kể một thiết kế. Một số bố cục điển hình có thể được gọi là bố cục hình tròn và bố cục.

.

 1. Chuyển động của mắt

Khi sắp xếp thông tin quan trọng, nhà thiết kế cần đảm bảo rằng chuyển động mắt của người đọc được hướng dẫn bởi một bố cục nhất định. Một số bố cục phổ biến có thể kể đến là bố cục hình chữ z, chữ f trên web hay bố cục hình chữ i trên nền tảng di động.

 1. Chủ đề

Một thiết kế trở nên vô giá trị nếu một nhà thiết kế không tạo ra một trọng tâm hoặc chủ đề nhất định cho thiết kế của mình tại thời điểm thiết kế. Một khi thiết kế không truyền tải được thông điệp của nó đến đối tượng dự kiến, các tiêu chí và quyền đánh giá thiết kế không còn nằm trong tầm kiểm soát của nhà thiết kế.

XEM THÊM:  Bán thời gian là gì? 10 Công việc bán thời gian cho sinh viên

Yếu tố thiết kế

Các yếu tố thiết kế là các thành phần riêng biệt của thiết kế tổng thể. Mục đích chính của tất cả các yếu tố riêng lẻ kết hợp với nhau là tạo thành một tổng thể truyền tải thông điệp dự định. Việc dễ dàng tận dụng và kiểm soát việc sử dụng các yếu tố trong một thiết kế đòi hỏi người thiết kế phải nắm được các đặc điểm riêng biệt của từng yếu tố.

Tham khảo: Tam giới duy tâm vạn pháp duy thức là thế nào?

Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao các thiết kế chất lượng cao thường được chế tạo tỉ mỉ đến từng chi tiết, trong đó các yếu tố được sắp xếp có chủ đích và đóng một vai trò trong thiết kế tổng thể.

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

 1. Các yếu tố đường trong thiết kế

Đường là một tập hợp các điểm, một cấu trúc bao gồm chiều dài và độ dày. Đường kẻ là một trong những yếu tố cơ bản nhất được sử dụng để phân chia, nhấn mạnh và kết nối các khu vực trong một thiết kế.

 1. Yếu tố thiết kế (màu sắc)

Màu sắc có 3 thuộc tính cơ bản, sắc độ, sắc độ và độ đậm nhạt. Các nhà thiết kế có thể tùy chỉnh việc sử dụng màu sắc để tạo ấn tượng khác biệt cho thiết kế. Color Scheme Designer là một công cụ hữu ích giúp ích rất nhiều cho việc phối màu mà các nhà thiết kế có thể áp dụng.

 1. Các yếu tố hình dạng trong thiết kế

Phần tử hình dạng

trong thiết kế hình dạng bao gồm các đường và các vùng màu. Một số hình dạng cơ bản thường được sử dụng trong thiết kế thường là hình tam giác, hình vuông hoặc hình tròn, vv …

 1. Các yếu tố kết cấu trong thiết kế

Kết cấu trong thiết kế thường chia thành hai loại lớn, kết cấu bề mặt (kết cấu xúc giác) và kết cấu trực quan (kết cấu trực quan). Kết cấu xúc giác là ấn tượng thô được tạo ra bởi bề mặt thiết kế, trong khi kết cấu trực quan là ấn tượng trực quan mà một thiết kế mang lại thông qua việc sử dụng màu sắc, xu hướng và mật độ. Ngoài 2 loại kết cấu trên, có một loại nhấn mạnh vào sự chuyển động. (Ví dụ, một hình dạng rơi xuống tạo ra hiệu ứng rung khi nó chạm đất, tạo cảm giác vật liệu mềm).

 1. Yếu tố không gian trong thiết kế

Có hai loại không gian chính, không gian 2d và không gian 3 chiều. Không gian bên trong hình dạng được gọi là không gian dương, và không gian bên ngoài được gọi là không gian âm. Thông thường, khi nói đến không gian, hầu hết mọi người đều đề cập đến không gian âm.

 1. Các phần tử biểu mẫu trong thiết kế

Biểu mẫu thường có 3 yếu tố như chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Nói chung, có hai dạng dạng: dạng hình học và dạng hữu cơ. Đối với những người làm công việc thiết kế web, khi nghe đến biểu mẫu, họ thường nghĩ ngay đến các yếu tố đầu vào trong thiết kế ui.

 1. Các yếu tố kiểu chữ trong thiết kế

Khi được sử dụng hiệu quả, kiểu chữ sẽ tăng khả năng đọc và khả năng chỉ định, đồng thời làm cho thiết kế trở nên ấn tượng hơn và dễ truyền đạt hơn. Trong thế giới thiết kế, việc sử dụng kiểu chữ đã trở nên phổ biến vì nó có thể làm cho thiết kế trở nên tốt hơn.

Nguyên tắc Gestalt trong thiết kế

XEM THÊM:  Phát triển y tế cơ sở, tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Đây là một nguyên tắc hình thành từ khuynh hướng tri giác của con người. Nguyên tắc nhấn mạnh tổng thể trong thiết kế này được gọi là Gestalt. Đặc biệt, nguyên tắc tên bắt nguồn từ tiếng Đức thúc đẩy nhận thức về tổng thể hơn là các yếu tố rời rạc.

Theo nguyên tắc nhận thức Gestalt trong tâm lý học, thiết kế được hiểu một cách hiệu quả hơn khi các yếu tố của nó được sắp xếp theo thói quen nhận thức của con người. Ngược lại, khi sự sắp xếp các yếu tố trái với thói quen tri giác của con người, ý đồ của tác giả có thể dễ dàng bị hiểu sai.

Một ví dụ về ảo giác cử chỉ phổ biến trên web là nơi các thành phần con được sắp xếp lộn ngược trong một tổng thể. Ví dụ, khi nhìn liên tục vào chữ “Beng” trong thời gian dài, con người sẽ dần mất đi khả năng nhận biết từ ngữ, và cuối cùng chỉ nhìn thấy những nét tạo nên chữ cái đó, mà quên mất ý nghĩa thực sự của chữ cái.

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

 1. Hiệu ứng tiệm cận

Phương pháp tiếp cận về cơ bản sử dụng không gian trực quan để hiển thị mối quan hệ giữa các nội dung.

 1. Hiệu ứng tương tự

Hiệu ứng tương tự xảy ra khi các phần tử có màu sắc, hình dạng và chất liệu tương tự nhau.

 1. Hiệu ứng đóng gói

Khi chạm vào một vật thể hoặc hình dạng chưa hoàn chỉnh, não người sẽ tự động thêm các chi tiết để hình dung vật thể đó ở dạng hoàn chỉnh nhất. Hoặc khi gặp những hình phức tạp, người ta có xu hướng tách chúng thành những hình quen thuộc hơn để dễ nhận biết hơn.

 1. Hiệu ứng số phận chung

Tham khảo: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn?

Nhóm dễ xác định hơn khi bao gồm các thành phần chuyển động theo cùng một hướng so với nhóm có các thành phần cố định. Nhóm này cũng có khả năng nổi bật hơn các nhóm có hiệu ứng tương đồng và gần nhau.

 1. Hiệu ứng mối quan hệ bản đồ

“Hình ảnh” và “Nền” có liên quan chặt chẽ với nhau và có thể tạo ra ảo ảnh quang học. Ví dụ, nguyên tắc hình nền được đưa ra trong một mặt bình Rubin với một bình trắng và hai mặt đối lập trên nền đen. Nếu bạn coi cái bình màu trắng là một hình, thì các mặt đối diện của màu đen là mặt đất, và ngược lại.

 1. Hiệu ứng tiếp tục tốt

Những thứ có tính liên tục thường dễ dàng được xác định là một thể thống nhất. Một đường có độ liên tục cao thì mọi lực hút sẽ dồn hết vào đầu mút của nó.

Nguyên tắc thiết kế

Các nguyên tắc thiết kế yêu cầu các nhà thiết kế sử dụng nhận thức của họ để kết hợp các thành phần một cách thích hợp. Ngoài ra, người thiết kế cũng cần tạo ra mối quan hệ tổng thể giữa các thành phần để người nhận có thể dễ dàng cảm nhận được. Do đó, những thiết kế được coi là đẹp thường là những thiết kế sử dụng hiệu quả nhất các nguyên tắc thiết kế. Nếu bạn quan tâm đến bất kỳ thiết kế nào từ bây giờ, hãy thử tìm xem có bao nhiêu nguyên tắc thiết kế được áp dụng trong đó.

Các yếu tố và nguyên tắc trong design

 1. Hợp nhất

Mọi nhà thiết kế phải luôn hướng đến sự thống nhất về mặt hình ảnh, hay nói đúng hơn là đảm bảo rằng ngay cả khi thiết kế sử dụng nhiều màu sắc, nó vẫn tránh tạo cảm giác lộn xộn. Các nguyên tắc Gestalt cung cấp một phương tiện hiệu quả để đảm bảo tính nhất quán của thiết kế. Khi thiết kế đã đảm bảo tính thống nhất, nhưng trông quá đơn điệu, người thiết kế có thể sử dụng số 8 (Đa dạng) để khắc phục.

 1. Số dư
XEM THÊM:  An toàn điện là gì ? Biện Pháp, Quy Định an toàn điện

Các yếu tố cân bằng trong thiết kế bao gồm cân bằng vật lý đối xứng / không đối xứng và cân bằng màu sắc. Bằng cách kiểm soát sự cân bằng của các yếu tố thị giác, chẳng hạn như vị trí và khoảng cách giữa các yếu tố và kích thước, các nhà thiết kế có thể tạo ra một bầu không khí yên tâm và sống động trong thiết kế của họ.

 1. Phần tử phân lớp

Yếu tố xếp hạng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tán tầm quan trọng của thông tin. Một thiết kế tốt thường có cấu trúc từ một chủ đề chính đến các chủ đề phụ. Bằng cách tổ chức thông tin theo cấu trúc phân cấp, người thiết kế có thể dễ dàng làm nổi bật các thông tin hoặc yếu tố quan trọng để người đọc / người xem vẫn có thể nắm được thông tin chính ngay cả khi đọc lướt.

 1. Tỷ lệ / Yếu tố tỷ lệ

Sự đối xứng đến từ kích thước, chiều dài, diện tích, v.v. của các đối tượng được so sánh. Nếu nhà thiết kế vận dụng tốt nguyên tắc này, thiết kế sẽ trở nên mềm mại, thoải mái và tạo ra hiệu ứng huyễn hoặc. Tỷ lệ điển hình được coi là phù hợp nhất là 1: 1.618.

 1. Nổi bật

Sau khi thay đổi kích thước, tô màu lại và loại bỏ hệ thống lưới, nhà thiết kế có thể làm nổi bật những điểm mà họ muốn nhấn mạnh bằng cách điều chỉnh độ tương phản và kích thước.

 1. So sánh thư từ

Việc tạo ra cấu trúc giống nhau tạo ra sự ổn định khi tổ chức thông tin, nhưng việc lặp lại cùng một cấu trúc khiến tổng thể trở nên đơn điệu. Trong trường hợp này, các nhà thiết kế có thể giải quyết bằng cách sử dụng độ tương phản để làm nổi bật tâm điểm hơn.

 1. Nhịp điệu

Nhịp điệu có thể bao gồm các lần lặp lại và các khoảng trống. Tùy thuộc vào nhịp điệu, thiết kế có thể tạo ra cảm giác tĩnh lặng hoặc chuyển động. Nói chung, có 3 loại nhịp điệu khác nhau có thể được gọi là nhịp điệu đều đặn, nhịp nhàng và tăng dần.

 1. Sự đa dạng

Để thu hút sự quan tâm đến sản phẩm của họ, các nhà thiết kế nên linh hoạt trong cách phối màu và kích thước, đường nét, kết cấu và hình dạng. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều yếu tố sẽ dễ mất đi tính đồng nhất, còn nếu quá ít yếu tố thì thiết kế trở nên quá đơn giản. Vì vậy, các nhà thiết kế phải cẩn thận khi áp dụng nguyên tắc này trong các thiết kế của mình.

Các nguyên tắc rất quan trọng đối với các nhà thiết kế hợp lý. Ngược lại, đối với những nhà thiết kế thiết kế theo cảm xúc, họ sẽ luôn làm việc dựa trên những kinh nghiệm mà họ đã thu thập được.

Tuy nhiên, trong công việc thiết kế, dù là nhà thiết kế theo cảm tính hay lý trí, mỗi nhà thiết kế đều nên học hỏi để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, không ngừng đặt câu hỏi, vì sao, tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức mỗi ngày.

Tham khảo: Viên uống hỗ trợ điều trị mề đay Phụ Bì Khang 30 viên – Nhà thuốc Long Châu

Vậy là đến đây bài viết về Các yếu tố và nguyên tắc trong design đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button