Hỏi Đáp

Cách điệu trong nghệ thuật tạo hình

Họa tiết cách điệu là gì

Cách điệu nghệ thuật thị giác

1. Cách điệu:

* cách điệu: Cách điệu, tiếng Pháp có nghĩa là cách điệu, có nghĩa là nhấn mạnh ý tưởng chính được nêu thông qua một cách diễn đạt đơn giản, để phát hiện các yếu tố đẹp của đối tượng đó và sử dụng nó như một chủ đề. trang hoàng.

* Tính khái quát: Tính khái quát là nền tảng của nghệ thuật. Chúng ta cần hiểu tầm quan trọng của nó.

Thoạt đầu, nó có thể được so sánh với quy luật khoảng cách, đến bố cục, nhưng không có chủ đề nào cơ bản hơn nó.

Chúng ta nên nhớ rằng khái quát hóa không chỉ là việc lược bỏ các chi tiết của một bản vẽ hoặc tác phẩm chưa hoàn thành, mà là một công việc rất phức tạp, phức tạp, có kỹ năng, được trau chuốt để bảo toàn hình ảnh cơ bản.

Điều này không có nghĩa là một chủ đề chỉ có thể có một giải pháp chung, như chúng tôi làm đối với một vấn đề. Nhiều phương án có thể được thực hiện, nhưng tất cả các phương án chỉ có một điểm chung, đó là mô tả cốt lõi của sự việc.

Để khám phá bản chất của sự vật, chúng ta phải phân tích các đối tượng mà chúng ta vẽ hoặc tạo hình. Mỗi người trong chúng ta đều có những quan sát và ý tưởng riêng để loại bỏ những chi tiết thừa và định hình những khái quát theo ý muốn.

Chúng ta không nên vẽ nhanh nếu chúng ta không nghiên cứu kỹ. Công việc khái quát hóa đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp. Chúng ta cần rất nhiều quan sát, và có lẽ là rất nhiều giấy tờ, để tìm ra những khái quát.

Làm thế nào để tóm tắt? Không có sự sáng tạo nghệ thuật nào có trước sự khái quát hóa. Bước đầu tiên là phân tích và tổng hợp. Nếu một hình ảnh được mô tả, các đường nét cơ bản và đặc trưng của đối tượng phải được phát hiện. Vẻ đẹp cần nó.

Đầu tiên, cần nghiên cứu kỹ đối tượng và phân tích đường nét cấu tạo của đối tượng. Bước tiếp theo là mở rộng nghiên cứu sang các đối tượng cùng loại, so sánh với các đối tượng khác và xác định đối tượng bằng cách tổng hợp, lựa chọn và lập bản đồ các đối tượng có tính thông tin cao.

Các khái quát ở đây không ngụ ý rằng chỉ cần một vài bản vẽ bằng bút chì. Điều cần thiết là các nét vẽ phải chính xác. Chân lý không hoàn toàn giống như một đối tượng, mà là một thuộc tính của đối tượng.

Trong hội họa và điêu khắc, có nhiều tác phẩm chỉ đơn thuần là ký họa hoặc chứa đựng đầy đủ tư tưởng của tác giả là sản phẩm “hiện đại” mang tính nghệ thuật cao.

Sai! Khái quát hóa là một biểu hiện đạt đến đỉnh cao, một cái nhìn sâu sắc về một đối tượng. Sự ngắn gọn được tạo ra bởi một vài dòng phải là kết quả của một quá trình nghiên cứu và suy ngẫm. Ngược lại, nếu sự đơn giản không đến từ việc nghiên cứu sâu, thì đó chỉ là sự lười biếng. Một số ví dụ: Con công, tranh dân gian Việt Nam; Con gà của Picasso; Con rùa, vật trang trí của Việt Nam; Con lợn, tranh dân gian Việt Nam

Để tạo phong cách nghệ thuật thành công cho một chủ đề, một nghệ sĩ cần phải: biết cách “nhìn” và biết cách thể hiện chủ đề đó.

Học cách “nhìn” ở đây có nghĩa là học cách nhìn. Không khó nhưng nếu bạn không biết cách thì sẽ rất khó, thậm chí là vụng về hoặc sa lầy vào các chi tiết.

<3

Về cách diễn đạt, cần lấy một ảnh duy nhất, căn cứ một cách hợp lý và chọn một ảnh gần với ảnh thực nhất và không có chi tiết thừa. Ví dụ về một con ốc sên. Nó không nhận được bất kỳ đơn giản hơn thế này. Ở đây chúng ta thấy rằng hình dạng bản chất nhất của con vật không phải là ngẫu nhiên, mà là kết quả của việc nghiên cứu hình dạng thực của nó: hình tròn tượng trưng cho vỏ, đường cong tượng trưng cho thân ốc, nhô ra ngoài. Gia súc.

Đơn giản hóa rất hiệu quả khi làm việc với các đường và hình dạng.

Hãy so sánh các bức vẽ thực tế, quan sát trực tiếp rồng Komodo, cò, chuột … với rồng, cò, chuột Mickey … được vẽ theo lối khái quát, cách điệu để có được tính trang trí cao và mỹ quan.

Khoảng cách giữa hình ảnh hiện thực và hình ảnh khái quát cách điệu hầu như không có giới hạn, điều này phụ thuộc vào khả năng nắm bắt tinh thần của sự vật và sự sắp xếp tài tình trong cách trình bày của tác giả.

Những con rồng có cùng một mẫu, nhưng mỗi thời đại có một biểu hiện khác nhau.

cũng được cách điệu, nhưng mỗi quốc gia có một cách khác nhau.

Không chỉ vậy, tính khái quát và cách điệu khác nhau tùy theo chất liệu được sử dụng. Những gì thể hiện trên mặt bằng khác với những gì thể hiện trên khối nhà, những gì thể hiện trên không gian, những gì thể hiện trên góc cạnh, những gì thể hiện trên hình, khác với những gì thể hiện trên công trình. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm này từ hình vẽ.

* Hoa cách điệu, chim, từ ngữ, động vật, đồ vật:

– Cách tạo kiểu cho hoa và lá: Có nhiều cách tạo kiểu cho hoa và lá, tùy thuộc vào chất liệu, khung, hình dáng của đối tượng mà nghệ nhân đưa hình ảnh vào.

Kiểu hoa trên diềm của văn bia khác với kiểu hoa trên áo, quạt …

Trước khi tạo kiểu ứng dụng cho từng môi trường, chúng ta cần làm cho bố cục đẹp mắt, sau đó hãy đi vào chi tiết. Tận dụng các khía cạnh khác nhau của đồ vật tùy theo yêu cầu và ý nghĩa của đồ vật bạn muốn trang trí. Ví dụ, một cái cây đôi khi sẽ tận dụng hình dáng của một lùm cây, đôi khi vẻ đẹp của tán lá của nó, nhưng đôi khi vẻ đẹp của màu sắc của cành, dây leo và tán lá. Đôi khi khi thiết kế hình rồng, chúng tôi sử dụng lá làm yếu tố tạo kiểu, miễn là chúng đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ.

– Chim và động vật cách điệu: Tạo kiểu cho kiểu này khó hơn kiểu trên. Đầu tiên chúng ta cần nắm được cấu tạo giải phẫu của động vật. Khung sau đó được cách điệu theo từng yêu cầu và chất liệu.

Trong quá trình cách điệu, chúng ta có thể biến hình và thay đổi, nhưng cốt lõi là tôn trọng vẻ đẹp của động vật và tránh những ánh mắt.

Xem Thêm : Lũng đoạn thị trường tài chính: Nhà đầu cơ ‘thổi giá rồi bán tháo’ tài sản ảnh hưởng ra sao đến kinh tế?

– Chữ cách điệu: Chúng ta thường bắt gặp chữ Hán cách điệu trong các ngôi chùa, bảo tháp, kiến ​​trúc nhà cổ và một số phong tục tập quán khác.

Đôi khi vì chúng ta không biết phương pháp cách điệu, chúng ta không biết nó thực sự là gì, vì vậy chúng ta không hiểu ý nghĩa của nó. Ngược lại, khi chúng ta cần cách điệu từ ngữ, hay nói đúng hơn là khi chúng ta cần cách điệu văn bản, chúng ta lại làm sai khiến từ ngữ không có ý nghĩa.

Chữ kanji là một từ dùng để vẽ một ý tưởng, một từ tượng hình, một từ diễn đạt ý đúng, một từ sử dụng từ đồng âm hoặc kết hợp giữa âm và nghĩa.

Đối với loại chữ Latinh mà chúng tôi sử dụng trong hệ thống chữ phổ thông, cách điệu có phần tinh tế, làm thế nào để người đọc vẫn có thể nhận biết được font chữ là quan trọng nhất.

p>

Chúng ta hãy xem một hình ảnh cách điệu của ba chữ a, b, c, dưới dạng hình xoáy … chúng ta chỉ nên sử dụng một cách tiết kiệm trong một số trường hợp thật cần thiết. Ví dụ: viết tắt đầu thư, viết tắt ký hiệu, viết tắt trong sách …

– Người cách điệu: Vẽ người cách điệu là một vấn đề khó. Tuy nhiên, trong những di tích của quá khứ, dù ở nước này hay trên các châu lục khác, chúng ta không hiếm thấy những hình tượng cách điệu trên đồ gốm, đồ đồng, tượng, phù điêu, các công trình kiến ​​trúc, đình, miếu, tháp.

Cùng xem một số hình cách điệu trên trống đồng, hình cách điệu của các dân tộc khác trên thế giới.

Ở đây, chúng ta gặp nhiều hiện tượng bày tỏ đức tin: người và chim, người và động vật, v.v.

Khiêu vũ là một bộ môn mang tính thị giác cao. Cách điệu trong múa là rất cần thiết và rất điêu luyện trong nghệ thuật tuồng, mặt nạ và kịch câm: cách điệu tĩnh và cách điệu động.

– Cách điệu trong Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc: Khi nói đến nghệ thuật hội họa, điêu khắc hay kiến ​​trúc, không thể không đánh giá cao vai trò của các tác phẩm cách điệu. Nói cách khác, trên cơ sở giới tự nhiên thứ hai, giới tự nhiên thứ hai phải có nhiều “linh hồn” hơn giới tự nhiên thứ nhất. Công việc này chỉ có thể được thực hiện bởi một nghệ sĩ.

Người nghệ sĩ phải quan sát rõ ràng, phải có nhận thức rõ ràng, cảm xúc mạnh mẽ, trí tưởng tượng cao, nắm bắt được cái “thần” của sự vật, đặt chúng trên vải, trên chất liệu đất. , đá, gỗ hay mang tính trừu tượng cao được đưa vào không gian tạo thành những công trình kiến ​​trúc độc đáo tôn lên vẻ đẹp của khung cảnh rộng lớn, tạo thành một thiên nhiên thứ hai mà người ta thường ví.

Trong công nghệ phát triển nhanh chóng hiện nay, hình ảnh được chụp không chỉ rõ ràng mà còn có màu sắc phong phú. Không nhằm mục đích thay thế tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Cốt lõi của một tác phẩm nghệ thuật là hình ảnh dựa trên thế giới tự nhiên. Người nghệ sĩ truyền tải nó vào tác phẩm của mình bằng cách tạo hình, khái quát, trau chuốt, hư cấu, phóng đại, thay đổi … để tạo ra “tiếng nói” đặc biệt cho người xem. Một cảm xúc tinh tế. , một khái niệm thẩm mỹ.

Kết luận, cách điệu là kỹ thuật tốt nhất trong nghệ thuật thị giác, ngoài các phương pháp khác về đồ họa, giải phẫu, phối cảnh, bố cục, màu sắc, v.v. nhưng nó cũng là tác dụng của kỹ thuật này. Cũng khó tạo ra vẻ đẹp nếu chúng ta đã thành thạo về đồ họa, giải phẫu, bố cục và màu sắc, nhưng chúng ta thiếu khả năng khái quát và khám phá hoặc khai thác vẻ đẹp của chính mình.

Nhờ tổng hợp và khái quát hóa, chúng ta có thể cá thể hóa các đặc điểm cơ thể, đặc điểm tâm sinh lý, v.v … Những đặc điểm này có trong tự nhiên và chỉ có thể tìm thấy trong cấu trúc của từng loại đối tượng mới.

Ở đây, chúng tôi cũng cần nói rằng cách điệu không có nghĩa là biếm họa.

Phim hoạt hình là những tác phẩm phóng đại nhằm mục đích châm biếm và hài hước. Các đối tượng được phóng đại quá mức cũng nhằm mục đích thẩm mỹ, nhưng chủ yếu khai thác những khía cạnh thú vị của đối tượng.

Khi vẽ chân dung, cách điệu được sử dụng để phân biệt một người, các sắc thái của hình dạng cơ thể, sự khác biệt về tâm lý, nghề nghiệp, phong tục, biểu hiện nội tâm. Trí óc v.v… Có kiến ​​thức về giải phẫu, thành thạo tuyệt đối về đường nét, màu sắc… Người nghệ sĩ có thể “chơi” vài nét vẽ thành một bức chân dung cách điệu đầy cá tính và biểu cảm. Thoạt nghe, chúng ta nghĩ rằng nó dễ dàng, chúng ta đừng vội bắt chước.

Những điều đơn giản này có thể dễ dàng đánh lừa chúng ta vì chúng rất dễ thực hiện. Mỗi nét vẽ ở đây đều là một nét vẽ cần thiết, qua ống kính tổng hợp, phân tích và chọn lọc của người tạo ra.

Công việc cách điệu đòi hỏi mỗi chúng ta phải kiên trì nghiên cứu và nhạy bén khám phá những yếu tố đẹp đẽ của đồ vật.

2. Bản vẽ:

cach dieu 1

cach dieu 2

cach dieu 3

cach dieu 4

cach dieu 5

cach dieu 6

cach dieu 7

cach dieu 8

cach dieu 9

Xem Thêm : Bị chướng bụng đầy hơi, đâu là nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

cach dieu 10

cach dieu 11

cach dieu 12

cach dieu 13

cach dieu 14

cach dieu 15

cach dieu 16

cach dieu 17

cach dieu 18

cach dieu 19

cach dieu 20

cach dieu 21

cach dieu 22

cach dieu 23

cach dieu 24

cach dieu 25

cach dieu 26

cach dieu 27

cach dieu 28

cach dieu 29

cach dieu 30

cach dieu 31

cach dieu 32

cach dieu 33

cach dieu 34

cach dieu 35

cach dieu 36

cach dieu 37

cach dieu 38

cach dieu 39

– nguyen thuy tuân-

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cách điệu trong nghệ thuật tạo hình đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button