Hỏi Đáp

Hoán đổi tiền tệ là gì? Những nội dung liên quan đến hoán đổi tiền tệ

Hoán đổi tiền tệ là một trong những giao dịch điển hình đại diện cho một thỏa thuận trong đó hai bên trao đổi tiền gốc và lãi của khoản vay bằng một loại tiền tệ để lấy gốc và lãi bằng một loại tiền tệ. tiền tệ khác. Hoán đổi tiền tệ đại diện cho mối quan hệ của ít nhất 2 loại tiền tệ khác nhau, điều này tất nhiên có ý nghĩa.

Luật sư Tư vấn pháp luật Trực tuyến qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Hoán đổi tiền tệ là gì

1. Hoán đổi tiền tệ là gì?

Hoán đổi tiền tệ, đôi khi được gọi là hoán đổi tiền tệ chéo, liên quan đến việc trao đổi một loại tiền tệ để lấy lãi (và đôi khi là tiền gốc) của cùng một loại tiền tệ. Các khoản thanh toán lãi suất được trao đổi vào những ngày cố định trong suốt thời hạn của hợp đồng. Các công ty kinh doanh ở nước ngoài thường sử dụng hoán đổi tiền tệ để có được lãi suất cho vay bằng nội tệ của họ tốt hơn so với vay từ các ngân hàng trong nước.

Mục đích của các thay đổi giao dịch là để phòng ngừa các chuyển đổi tiền tệ bằng cách giảm mức độ tiếp xúc với các loại tiền tệ khác và tăng cường độ chắc chắn của các dòng tiền trong tương lai. Các doanh nghiệp cũng có thể nhận được lãi suất thấp hơn bằng cách tìm kiếm một khoản vay có lãi suất thấp hơn bằng một loại tiền tệ khác và thực hiện các giao dịch trao đổi tiền tệ. Các chi phí liên quan đến việc sắp xếp một giao dịch có thể gây bất lợi và cũng như các giao dịch khác, có nguy cơ bên kia không trả được nợ đối với giao dịch chuyển đổi.

2. Nội dung liên quan đến hoán đổi tiền tệ:

Hoán đổi tiền tệ hoạt động như thế nào?

Trong một giao dịch hoán đổi tiền tệ, cả hai bên đều đồng ý trước về việc có trao đổi tiền gốc của hai loại tiền tệ khi bắt đầu giao dịch hay không. Tỷ giá hối đoái ngụ ý được tạo ra cho hai khoản tiền chính.

Định giá thường được biểu thị bằng Lãi suất cơ bản liên ngân hàng Luân Đôn (libor), cộng hoặc trừ một số điểm nhất định dựa trên đường cong lợi suất ban đầu và rủi ro tín dụng của cả hai bên.

Hoán đổi tiền tệ có thể được thực hiện theo một số cách. Nhiều giao dịch hoán đổi chỉ sử dụng một khoản tiền gốc danh nghĩa, có nghĩa là số tiền gốc được sử dụng để tính lãi suất đến hạn mỗi kỳ, chứ không phải giao dịch hoán đổi.

Nếu tiền gốc đã được trao đổi đầy đủ khi bắt đầu giao dịch, việc trao đổi sẽ tiếp tục vào ngày hết hạn. Thời hạn giao dịch hoán đổi tiền tệ có thể được thỏa thuận trong tối thiểu 10 năm, làm cho nó trở thành một phương pháp giao dịch ngoại hối rất phổ biến. Lãi suất có thể cố định hoặc thả nổi.

Ví dụ về hoán đổi tiền tệ:

Xem thêm: Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và chức năng của tiền tệ?

Xem Thêm : Con ngựa tiếng Anh là gì: Định nghĩa, ví dụ Anh Việt

a Company là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ở Châu Âu. Công ty a đang yêu cầu 850.000 EUR để tài trợ cho việc mở rộng châu Âu của mình.

Mặt khác, công ty b là một công ty của Đức hoạt động tại Hoa Kỳ. b Công ty muốn mua lại một công ty ở Hoa Kỳ để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Việc mua lại đòi hỏi 1 triệu đô la tài trợ.

Cả công ty a và công ty b đều không có đủ tiền mặt để tài trợ cho các dự án tương ứng của họ. Do đó, cả hai công ty sẽ tìm cách thu được vốn cần thiết thông qua hình thức vay nợ. Công ty a và công ty b thích vay bằng nội tệ (có thể vay với lãi suất thấp hơn) và sau đó ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhau.

Sự hoán đổi tiền tệ giữa công ty a và công ty b có thể được thiết kế theo cách sau. Công ty a nhận được hạn mức tín dụng 1 triệu đô la từ ngân hàng a với tỷ lệ cố định là 3,5%. Đồng thời, công ty b vay ngân hàng b 850.000 EUR với lãi suất thả nổi trong thời hạn 6 tháng. Các công ty quyết định thiết lập một thỏa thuận hoán đổi với nhau.

Theo thỏa thuận, công ty a và công ty b phải trao đổi tiền gốc (1 triệu đô la và 850.000 €) khi bắt đầu giao dịch. Ngoài ra, các bên phải trao đổi các khoản trả lãi nửa năm một lần.

Công ty a phải trả lãi thay đổi của công ty b bằng đồng euro, trong khi công ty b sẽ trả lãi cố định cho công ty a bằng đô la Mỹ. Vào ngày đáo hạn, công ty sẽ đổi tiền gốc với cùng một tỷ giá hối đoái (1 USD = 0,85 EUR).

Loại hoán đổi tiền tệ:

Tương tự như hoán đổi lãi suất, hoán đổi tiền tệ có thể được phân loại theo loại chốt liên quan trong hợp đồng. Các loại hoán đổi tiền tệ phổ biến nhất bao gồm:

Xem thêm: Công cụ Thực thi Chính sách Tiền tệ Quốc gia của Ngân hàng

– Cố định so với Thả nổi: Một chặng của hoán đổi tiền tệ đại diện cho một luồng thanh toán theo tỷ lệ cố định, trong khi chặng kia là một luồng thanh toán theo tỷ lệ thả nổi.

– Hoán đổi Cơ bản: Trong Hoán đổi Cơ bản, cả hai phần của hoán đổi đều thể hiện các khoản thanh toán lãi suất thả nổi.

– Cố định so với Cố định: Cả hai hợp đồng hoán đổi tiền tệ đều liên quan đến các khoản thanh toán lãi suất cố định.

Xem Thêm : 4 cấp độ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Ví dụ: trong giao dịch hoán đổi tiền tệ giữa USD sang CAD, bên quyết định thanh toán khoản vay có tỷ giá cố định bằng CAD có thể thay đổi tỷ giá thành tỷ giá cố định hoặc tỷ giá thả nổi USD. Một ví dụ khác liên quan đến lãi suất thả nổi. Nếu một bên muốn trao đổi tỷ giá thả nổi cho một khoản vay bằng đô la Canada, họ cũng có thể trao đổi tỷ giá đó cho tỷ giá thả nổi hoặc cố định bằng đô la Mỹ.

Các khoản thanh toán lãi suất được tính hàng quý hoặc nửa năm.

Gián đoạn hoán đổi tiền tệ:

Một giao dịch hoán đổi tiền tệ bao gồm hai luồng (nhánh) thanh toán lãi suất cố định hoặc thả nổi bằng hai loại tiền tệ. Việc chuyển tiền trả lãi xảy ra vào một ngày định trước. Ngoài ra, nếu đối tác hoán đổi trước đó đã đồng ý trao đổi tiền gốc, thì những khoản tiền đó cũng phải được trao đổi với cùng một tỷ giá hối đoái vào ngày đáo hạn.

Hoán đổi tiền tệ chủ yếu được sử dụng để phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sự biến động của tỷ giá hối đoái hoặc để có được lãi suất cho vay ngoại tệ thấp hơn. Hoán đổi thường được sử dụng bởi các công ty hoạt động ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ, nếu một công ty kinh doanh ở nước ngoài, nó thường sử dụng hoán đổi tiền tệ để có được tỷ giá tốt hơn khi vay bằng đồng tiền của mình thay vì vay từ các ngân hàng nước ngoài.

Xem thêm: Báo cáo mẫu về dòng tiền dựa trên Thông báo mới nhất 200 cho năm 2022

Ví dụ: một công ty có thể vay bằng nội tệ và ký kết thỏa thuận hoán đổi với một công ty nước ngoài để nhận được lãi suất ngoại tệ tốt hơn.

So sánh với giao dịch hoán đổi ngoại hối:

Hoán đổi tiền tệ thường được gọi là hoán đổi tiền tệ chéo, trong khi trên thực tế, cả hai về cơ bản giống nhau. Nhưng có thể có sắc thái. Về mặt kỹ thuật, hoán đổi tiền tệ chéo cũng giống như hoán đổi ngoại hối, ngoại trừ việc hai bên cũng trao đổi các khoản thanh toán lãi suất cho khoản vay trong quá trình hoán đổi, cũng như số tiền gốc ở đầu và cuối. Giao dịch hoán đổi ngoại hối cũng có thể liên quan đến việc thanh toán lãi suất, nhưng không phải tất cả.

Có một số cách để trả lãi. Cả hai bên đều có thể trả một tỷ giá cố định hoặc thả nổi, hoặc một bên trả một tỷ giá thả nổi và bên kia trả một số tiền cố định. Ngoài việc phòng ngừa rủi ro tiền tệ, loại hình hoán đổi này thường có thể giúp người đi vay nhận được lãi suất thấp hơn so với khi họ cần vay trực tiếp ở thị trường nước ngoài.

Ưu và nhược điểm của Hoán đổi tiền tệ:

Lợi thế của hoán đổi tiền tệ là chúng kết hợp hai bên, mỗi bên có lợi thế trong một thị trường cụ thể. Một thỏa thuận cho phép các bên tận dụng lợi thế so sánh của họ. Ví dụ, tại một quốc gia nhất định, các công ty trong nước có thể được vay với các điều kiện có lợi hơn so với các công ty nước ngoài. Do đó, việc các công ty nước ngoài tham gia thị trường này để tìm kiếm hoán đổi tiền tệ là hoàn toàn hợp lý.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Hoán đổi tiền tệ là gì? Những nội dung liên quan đến hoán đổi tiền tệ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button