Hỏi Đáp

Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8

Việc chăm chỉ học tập, học để làm người, học để có kiến ​​thức, trở thành người có ích cho xã hội là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi học sinh chúng ta. Có 14 bài học thuyết phục các em chăm chỉ học sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của việc học.

Học tập là quá trình thu nhận và tiếp thu kiến ​​thức trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Việc chăm chỉ học tập ngay từ những ngày đầu đi học là rất quan trọng. Vì vậy, mời các bạn học sinh lớp 8 cùng tham khảo để học tốt môn Văn lớp 8 ngày càng tốt hơn.

Bạn đang xem: Học tập chăm chỉ là gì

<3 Hãy viết một bài để thuyết phục bạn: Nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

Bài luận hay nhất thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

  • Dàn ý chi tiết thuyết phục bạn chăm học
  • Đoạn văn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập
  • Bài văn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập (13 mẫu)

Một dàn ý chi tiết thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

Đề cương 1

1. Mở

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Đó là điều nên làm khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời của bạn. Một số bạn cùng lớp của tôi gần đây hơi mất tập trung trong học tập

2. Nội dung bài đăng

1) Đối số:

  • Luận điểm 1: Kiến thức đến từ việc học, không chỉ tiếp thu kiến ​​thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên mà còn phải thực hành … (liên quan đến các từ như “learning”, “learning” …)
  • Lý do 2: Kiến thức của con người thì rộng lớn, nhưng sự hiểu biết của chúng ta chỉ như giọt nước tràn ly …

2) Trích dẫn:

Trích dẫn 1: Chứng tích cũ: Trần minh không bằng (các bạn tìm giai thoại, truyện kể về Trần minh, nhìn cảnh nghèo khó, vất vả nhưng anh vẫn thành đạt. Học hành thành tài, đỗ đạt trạng nguyên)

Trích dẫn 2: Ví dụ hôm nay: Một ví dụ tốt

<3

trích dẫn 4 : Trích dẫn một bài thơ:

“Một hộp vàng không bằng một viên con nhộng”

“Học tập là hạt giống của kiến ​​thức, và kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc”.

3. Kết thúc

Tôi khuyên các em học sinh không nên bỏ bê việc học mà hãy chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, để sau này lớn lên các em sẽ làm được những việc có ích và những việc lớn

Đề cương 2

1. Giới thiệu: Giới thiệu lý do tôi muốn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

  • Chăm chỉ học tập là rất quan trọng
  • Chăm chỉ học tập từ nhỏ để tạo nền tảng cho tương lai

2. Nội dung: Thuyết phục bạn chăm chỉ học tập:

  • Khái niệm học tập là gì?

3. Những kết luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ:

  • Nhắc lại rằng bạn nên học tập chăm chỉ từ khi đi học

Đoạn văn thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

Đất nước cần hiền tài để xây dựng đất nước, đưa đất nước lên “Đài vinh quang”, sánh vai cùng bạn bè năm châu. Để các bạn trẻ là “tương lai của đất nước”, trước hết các bạn phải chăm chỉ học tập hàng ngày. Muốn học giỏi và thành công thì trước hết phải chăm chỉ học tập. Một số bạn trong lớp còn ham chơi, không chịu học thì sau này khó tìm được niềm vui trong cuộc sống. Không có bí mật để thành công. Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng, làm việc chăm chỉ và học hỏi từ thất bại. Vì vậy, bạn nên bớt vui vẻ, chăm chỉ học tập, sống có ích, từ đó tìm được niềm vui đích thực, lâu dài. Nếu bạn muốn thành công mà không cố gắng, bạn đang cố gắng gặt hái mà không cần gieo một hạt giống. Học đến Pai Pai rất khó và gian khổ, đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì. Thử, thử, thử lại. Chỉ cần bạn có ước mơ đủ lớn, ý chí nhất định sẽ dẫn bạn đến thành công.

Một bài luận mẫu thuyết phục bạn chăm chỉ học tập

Ví dụ Điều 1

Một trong những bí quyết trong cuộc sống giúp chúng ta thành công trong tương lai là sự kiên trì trong học tập. Nếu bạn không học tập khi bạn còn nhỏ, bạn sẽ không có tương lai khi bạn lớn lên.

Các bạn!

Học tập là điều cần thiết cho tất cả mọi người. Muốn sống tốt thì phải học. Và chỉ có học tập thì bạn mới có thể trưởng thành thành người có ích cho xã hội và có ích cho đời. Học tập không bao giờ mang lại cho chúng ta kết quả xấu.

Bạn có biết? Ngày nay, học tập đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Học để làm người, học để có kiến ​​thức và kỹ năng. Học cách thích nghi với nhu cầu của thời đại.

Bạn của tôi, hãy bình tĩnh nhìn xã hội. Trong cuộc sống tiến bộ, đất nước ta có nhiều nhà giáo ưu tú, công nhân lành nghề, kỹ sư, bác sĩ giỏi, đã đóng góp nhiều khả năng và sức lực cho đất nước. và xác định cuộc sống của họ sẽ hạnh phúc như thế nào. Làm sao họ có ích cho đất nước nếu tuổi trẻ không chăm chỉ học tập? Làm sao một đứa trẻ có thể trở thành thiên tài nếu nó không học?

Hãy suy nghĩ về điều đó! Những người thất nghiệp ngày nay lại là những người ít học thật chán nản biết bao. Có người vô tình sa vào tệ nạn xã hội thì cuộc sống của họ sẽ trở nên vô nghĩa, gia đình đau khổ. Vậy thì chúng ta đừng đi tiếp những bước chân lạc lối nữa. Tránh xa những con đường tăm tối mà họ đã đi. Muốn có một cuộc sống tự lập, không nhàm chán, có ý nghĩa thì chúng ta không nên bỏ bê việc học ngay từ bây giờ. Một người không học khi còn nhỏ sẽ không thể làm được việc gì có ích khi lớn lên, và sẽ mắc sai lầm trong mọi việc do thiếu kiến ​​thức học tập. Điều đó sẽ khiến bạn sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế và bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại của mình. Nếu bạn muốn học tại thời điểm đó, không có thời gian.

Tuổi trẻ qua đi, không còn thời gian để học. Tất nhiên bạn không thể kiểm soát số phận của mình, bạn không thể kiểm soát cuộc sống của bạn, và tất nhiên bạn không thể giúp ích cho gia đình và xã hội. Vậy tại sao bạn lại bỏ qua việc học của mình bây giờ? Chúng ta không để bất cứ lý do gì ảnh hưởng đến việc học tập, không để thời gian trôi qua vô ích, phải vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để học tập.

Nếu bạn bỏ bê việc học vì những khó khăn trong cuộc sống, thì bạn là một kẻ hèn nhát khi đối mặt với cuộc sống. Bạn phải làm việc chăm chỉ để vượt qua. Nếu những trò chơi vui nhộn như bi-a, trò chơi điện tử hay lối sống xa hoa làm bạn xao nhãng việc học, thì bạn là kẻ có tội với cha mẹ, tổ tiên, trường học và xã hội, và bạn là kẻ có tội. Liều lĩnh, mù quáng, cố tình làm sai thì phải tỉnh lại ngay! Các bạn, vẫn chưa muộn! Bây giờ bạn vẫn đang thức dậy kịp thời vì bạn còn trẻ:

Ai sẽ thắng nhưng đừng bao giờ đánh bại người thông minh nhưng không ngu ngốc.

(có thể)

Thức dậy đúng lúc rất quan trọng. Bài học phải rút ra từ cuộc sống công việc và học tập. Dù bây giờ khó khăn là khó, nhưng sau này, chúng tôi sẽ hạnh phúc biết bao. Không ai có thể thành công nếu không học hỏi khi còn trẻ. Không ai trở thành cao thủ, họ là người dốt nát. Nếu bạn không học từ nhỏ, tương lai của bạn không tươi sáng. Vậy, đọc từ khi còn nhỏ quan trọng như thế nào? Như người xưa đã nói: “Nếu không học mà không khôn, không theo kịp thời đại thì những bậc hiền triết ngày xưa chắc chắn sẽ bị đào thải trên đường đua tranh và đày đọa vào đường tàn tật. ” (phan quynh – thuong chi van tap). Đặc biệt: “Khi còn trẻ, học để thành tài là cách tốt nhất để thể hiện lòng yêu nước”. (Giáo sư Huang Xuanhan)

Nói tóm lại, việc học là rất cần thiết đối với bạn, đối với cuộc sống của tôi và tất cả các thế hệ trẻ của chúng ta ngày nay. Chúng ta cần thấy rằng bản thân không có thành công nào nếu không có quá trình học hỏi không ngừng. Bạn phải có ý chí nghị lực và ước mơ cháy bỏng vươn lên trong cuộc sống thì mới có tương lai. Chúng tôi không ngừng học hỏi để trở thành những người có ích.

Ví dụ 2

Học tập quan trọng đối với tương lai và sự nghiệp của mỗi người. Nhưng thực tế vẫn còn một số bạn chểnh mảng, chưa có ý thức học tập. Vì vậy, từ xa xưa ông cha ta đã dạy: “Khi còn nhỏ không chăm chỉ học hành thì lớn lên không có việc gì làm”

Thực tế, việc học là rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Vậy học là gì? Học tập là quá trình thu nhận và tiếp thu kiến ​​thức thông qua học tập trong nhà trường và xã hội. Chúng ta có thể học qua thầy cô, bạn bè, người thân, qua việc đọc sách, nghiên cứu. Người bản xứ nào cũng mong muốn sau này có một công việc tốt và làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đối với điều này, bạn cần có kiến ​​thức. Để có kiến ​​thức, bạn cần chăm chỉ học tập và tích lũy những kiến ​​thức cần thiết. Học tập là một quá trình lâu dài, từng bước từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến nâng cao, vì vậy chúng ta cần phải chăm chỉ học tập ngay từ khi mới đi học. Mười hai năm học đã cho chúng ta hiểu biết toàn diện về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,… Nếu không chăm chỉ học tập, sau này chúng ta sẽ không chọn được nghề phù hợp với mình, dẫn đến tương lai không mấy tươi đẹp, và con đường phía trước sẽ vô cùng khó khăn.

Hóa ra có rất nhiều học sinh không chăm chỉ học tập, để khi lớn lên sẽ rất tiếc nuối, ân hận vì đã không chăm chỉ học tập, tích lũy kiến ​​thức khi còn nhỏ. Những người đó khi trưởng thành không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống bấp bênh, thậm chí nghiện ngập đến lúc hối hận thì đã quá muộn. Họ không chỉ bất lực đối với xã hội, mà trở thành gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, ông cha ta đã từng nói: “Tuổi nhỏ không chăm chỉ học hành thì lớn lên cũng chẳng làm được việc gì có ích”. Đây là một lời dạy hoàn toàn đúng vẫn được áp dụng cho đến ngày nay và trong tương lai.

Trên thực tế, không có nhiều ví dụ điển hình về học tập. Một trong số đó không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Sinh ra trong cảnh nước mất nhà tan, bị thực dân Pháp và phong kiến ​​đô hộ, người thanh niên Nguyễn Tá Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Những người kiếm sống bằng đủ thứ nghề, từ phụ bếp trên thuyền đến phụ bếp trong khách sạn, xúc tuyết trên đường phố, và đến các nước châu Á và châu Mỹ Latinh. Bạn có thể viết và đọc thông thạo nhiều ngôn ngữ. Điều đó chứng tỏ con người phải chăm chỉ học tập, rèn luyện, tích lũy kiến ​​thức. Bác Hồ chủ tịch nước kính yêu là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau. Ngoài Bác Hồ, cô giáo Ruan Ngoc Kee là một tấm gương sáng không chỉ có học lực xuất sắc mà còn có nghị lực vượt khó. Anh bị liệt từ nhỏ nên phải tập viết bằng chân. Những ngày đầu viết lách không hề dễ dàng nhưng anh không bỏ cuộc giữa chừng. Anh không chỉ kiên trì mà còn chăm chỉ học tập, rèn luyện thân thể, trở thành thầy giáo, người con ưu tú của đất nước Nam Định.

Học tập đòi hỏi tính khoa học và sự sáng tạo, đồng thời bạn phải biết vận dụng kiến ​​thức của mình vào thực tế cuộc sống. Học không chỉ là học lý thuyết mà còn phải kết hợp giữa thực hành và thực hành. Cánh cửa duy nhất dẫn đến một tương lai tươi sáng chỉ có thể là cách học tập khoa học và hiệu quả, và chìa khóa để mở ra cánh cửa này chính là kiến ​​thức. Vì vậy, nếu chúng ta không học tập chăm chỉ, chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ điều gì có ích. Trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, việc học tập càng trở nên cần thiết và quan trọng. Nhờ học tập mà chúng ta có thể đóng góp cho đất nước và giúp Việt Nam, một đất nước nhỏ bé, ngày càng phát triển mạnh mẽ, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. Nếu chúng ta không học tập, chúng ta sẽ ở ngoài xã hội và trở thành một kẻ vô dụng.

Hãy đúng với lời khuyên của ông cha ta: “Nếu không chăm chỉ học hành khi còn nhỏ thì khi lớn lên chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Để phát triển, bạn cần phải rèn luyện, làm việc chăm chỉ và tích lũy kiến ​​thức, không chỉ có lợi cho bản thân mà còn có lợi cho gia đình và xã hội.

Ví dụ 3

Xem Thêm : Ethylene chlorohydrin (2-CE) đối với sức khỏe và các quy định về hàm lượng trong thực phẩm hiện nay | VIAM

Trong mỗi chúng ta, mỗi chúng ta đều có những ước mơ riêng, ai trong chúng ta cũng mong khi lớn lên sẽ làm được những điều có ích cho bản thân và xã hội. Để đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải học và rèn luyện mọi kỹ năng để có thể thành công.

Tuy nhiên, hiện tại, một số bạn đang bỏ qua việc học và chỉ mơ ước thay vì cố gắng đạt được ước mơ của mình. Các em còn nhỏ, nếu không chăm chỉ học tập thì sau này lớn lên các em sẽ không thể làm được những việc có ích!

Đúng là cuộc sống ngày càng tiên tiến và hiện đại nên luôn cần những con người tài giỏi và hiểu biết. Bất kể bạn làm công việc gì, từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, hay thậm chí là nghệ nhân, công nhân và nông dân, bạn phải có kiến ​​thức để có năng lực. Bạn đừng nghĩ một người nông dân chỉ biết cày cuốc hay một người công nhân chỉ biết gánh vác và làm những việc bằng sức lực là có thể tồn tại được. Nếu bạn không có kiến ​​thức, bạn sẽ phụ thuộc vào người khác, bị cuộc sống xô đẩy và không thể tìm thấy những gì bạn muốn. Vì vậy, bạn luôn thấy mình bị đối xử bất công và sống trong đau đớn.

Lịch sử cho thấy rằng hầu hết những người có kiến ​​thức luôn được tôn trọng và đánh giá cao. Họ là những người làm được những điều to lớn cho xã hội. Những anh hùng như Li Zhongjie, Chen Xingdao, Ruan Hui, những người đã chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm cho đất nước từ xa xưa, đều là những người chăm chỉ học hành từ nhỏ và lớn lên trong tri thức, chỉ những người có tài năng và học sinh mới có thể làm nên điều lớn lao. vật và làm nên thành tựu to lớn thì sẽ để lại cho con cháu Danh vọng bất diệt… Hay ngày nay, chỉ những học sinh siêng năng mới có thể tạo ra những phát minh cho con cháu. Bản chất con người ta, hãy làm những việc lớn trong đời, nếu đọc tiểu sử của những người này, bạn sẽ thấy họ đều là những người chăm chỉ học hành từ nhỏ.

Trước đây nước tôi là xã hội phong kiến, nhà nước không quan tâm đầu tư cho giáo dục, nâng cao dân trí nên hầu hết dân chúng đều không có kiến ​​thức. Vì vậy, đất nước nghèo nàn, lạc hậu. Người nghèo phải gánh chịu sự ảnh hưởng và chi phối của cuộc đời, chịu đựng sự tàn phá của xã hội, nhưng họ chỉ biết tủi thân, không biết làm cách nào để thoát khỏi số phận dài dằng dặc đó. Đặc biệt đối với phụ nữ, không được học hành thì việc bị áp bức, chà đạp là điều khó tránh khỏi. Chỉ những người phụ nữ có học mới biết họ là ai và họ sống như thế nào. Họ tìm thấy con đường của họ. Trong quá khứ, cuộc khởi nghĩa của hai phụ nữ thành công, Chun Hsiang Lake bị xã hội xô đẩy, nhưng cô vẫn biết thân phận của mình. Họ có thể làm điều đó chỉ vì họ có kiến ​​thức. Vì vậy muốn có cuộc sống như mong muốn thì không còn cách nào khác là bạn phải có kiến ​​thức. Nhưng nếu bạn muốn có những kiến ​​thức không quen thuộc thì bạn phải học nó càng sớm càng tốt.

Có thể tuổi trẻ của bạn thật thú vị vì theo bạn, có nhiều điều hấp dẫn hơn việc học. Bạn nghĩ rằng chơi game trên máy tính, đi chơi với bạn bè… là những điều vui nhất vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui và hứng thú hơn là ngồi vào bàn học với hàng đống đồ đạc, những cuốn sách nhàm chán. Nhưng anh bạn! Nghĩ lại! Đừng chỉ nhìn thấy những lợi ích, niềm vui trước mắt mà quên đi những ước mơ, hoài bão đang chờ bạn thực hiện. Nếu không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một lỗ hổng kiến ​​thức rất lớn khó lấp đầy. Bạn rất nhanh chóng chán học. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của bạn. Có thể tuổi trẻ còn dài lắm, nhưng thời gian sẽ không quay trở lại, ngày hôm nay đã trôi qua, bạn không thể làm được việc của ngày hôm nay. Cuộc đời quá ngắn ngủi, nếu không học thì sau này sẽ không có cơ hội học tập. Đừng để sau này phải hối hận, hãy hát: “If I had …”. Không có gì sẽ trở lại với bạn.

Vì vậy, chúng ta phải học và học để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Cần phải làm việc chăm chỉ và hy sinh niềm vui không có lợi cho việc học. Bởi chỉ có học thì chúng ta mới trưởng thành, làm được những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, và tương lai sẽ rộng mở trước mắt. Vẫn chưa muộn, điều gì cũng có thể làm được, hãy chăm chỉ học tập và chúng ta sẽ làm được điều mình muốn!

Ví dụ 4

Giáo dục là rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Người xưa nói với con cháu rằng: “Còn nhỏ mà không học thì lớn lên sẽ chẳng ra gì”. Ngoài ra, có câu: “Dạy cũng như nếp, không dạy cũng như cỏ”. Hoặc: “Vô lý” (vô lý mà không học).

Trong lịch sử phát triển hàng nghìn năm, loài người đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Kiến thức này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các hình thức truyền miệng và viết (sách). Để tiếp thu tinh hoa của trí tuệ, chỉ có một con đường duy nhất là học tập suốt đời.

Khi nói đến học tập là nói đến trí thông minh, khả năng tư duy, trực giác nhạy bén, đầu óc lý trí. Đây là điều cần thiết cho tất cả mọi người. Đây là lý do tại sao tất cả mọi người phải được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ.

Trong 12 năm học phổ thông, học sinh đã nắm chắc kiến ​​thức cơ bản của một số môn học cơ bản như toán, lý, hóa, văn, sử, địa, ngoại ngữ … Tuy nhiên, học sinh phải chăm chỉ học tập để hiểu và nắm vững kiến ​​thức một cách hệ thống. Nếu bạn chểnh mảng, lười biếng, không nghiêm túc trong học tập thì cuối cùng bạn sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc mà kết quả lại chẳng đáng là bao.

Trên thực tế, tốt hơn là được giáo dục. Mục đích của việc học là để phục vụ hiệu quả cho mọi công việc. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm sẵn có thì công việc chậm và chất lượng không tốt. Các phương pháp trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Và đối với những công việc phức tạp liên quan đến công nghệ thì cách làm việc này đã lỗi thời. Muốn đạt được kết quả tốt trong mọi lĩnh vực thì phải học tập, được đào tạo chính quy về các chuyên ngành, trong quá trình làm việc phải tiếp tục học hỏi dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, tri thức (chất xám) của con người là điều kiện tiên quyết vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta có lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. Nếu chúng ta có lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. Các lý thuyết khoa học có chức năng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành, con người sẽ rút ngắn thời gian tìm tòi, học hỏi thực hành nên tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Học tập không chỉ là một quá trình rèn luyện trí tuệ mà còn là một quá trình rèn luyện tình cảm và đạo đức. Ngoài trái tim, con người cũng cần có trái tim. Khoa học là tìm hiểu những bí ẩn của cuộc sống, những bí ẩn của vũ trụ chứa đựng trong những công thức toán học đơn giản hay quy luật thăng trầm của các xã hội. Nếu bạn không lắng nghe và cảm nhận tâm trí của mình trong cuộc sống, trong vũ trụ, làm sao bạn có thể nhận được những tín hiệu chỉ đường cho tâm trí đến những điều huyền diệu và bí ẩn khác? Chúng ta không chỉ sử dụng trí óc mà cả tâm hồn của mình để tìm kiếm rất nhiều kiến ​​thức mới, ý thức mới về cuộc sống và thế giới.

Học tập đòi hỏi phải suy nghĩ và do đó phải suy nghĩ. Học còn là để thắp sáng tâm hồn, giúp trí óc khỏe mạnh hơn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Học tập là quan trọng, hãy nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Văn học và lịch sử là những bộ môn cần thiết, nếu không muốn nói là đặc biệt quan trọng, để tạo nên tính cá nhân. Nếu chúng ta không chú ý đến những môn học này, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên khô khan, vô cảm với con người và cuộc sống, dẫn đến thờ ơ với vẻ đẹp phong phú và phong phú của lịch sử văn hoá dân tộc. Không ai có thể trách chúng ta chỉ học tin học, kinh tế, ngoại ngữ … nhưng nếu giỏi chữ số mà quên chữ viết, giỏi công nghệ mà không có văn hóa thì quả là một thiệt thòi lớn cho mọi người.

Giáo dục rất quan trọng nên chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò của việc học. Đúng: “Nếu không được học hành tử tế thì khi lớn lên chúng ta sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích cả”. Ngày nay, một số người trẻ không nhận ra tầm quan trọng của việc học đối với thành công hay thất bại trong cuộc sống. Những hiểu lầm thường dẫn đến những hành động sai lầm. Bỏ học, đi chơi với người xấu, rồi bị lôi kéo vào cờ bạc, ăn chơi, nghiện hút … Dần dần những người đó sẽ mất đi bản lĩnh, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một cuộc sống như vậy không xứng đáng được gọi là một cuộc sống thực sự của con người. Đến một lúc nào đó khi tỉnh dậy, dù có hối hận hay tiếc nuối thì cũng đã muộn.

Những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu được từ trường lớp, sách vở và cuộc sống nếu được áp dụng vào thực tế có thể mang lại nhiều kết quả về tinh thần và vật chất cho cuộc sống, gia đình và xã hội. bang hội.

Kiến thức của con người bao la như đại dương (“bể học vô biên”). Dù có chăm chỉ học tập cả đời thì chúng ta cũng chỉ tiếp thu được một phần nhỏ. Bác Người đã dạy: “Học trong trường, học trong sách; học lẫn nhau, học ở nhân dân”. Lê-nin cũng từng cảnh báo giới trẻ: “Học! Học nữa! Học mãi!”. Đây là những lời khuyên đúng đắn, có giá trị mọi lúc. Nếu không chú ý, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Ví dụ 5

Ở lớp tôi hôm nay, ngoài nhiều học sinh chăm chỉ học tập thì có một số học sinh chểnh mảng học hành, không chú tâm vào việc học. Họ không hiểu một điều: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi chúng ta lớn lên!

Đúng là ở giai đoạn phát triển này, một số học sinh đang lãng phí tuổi trẻ và thời gian, tiền bạc vào những trò chơi vô bổ như chơi điện tử, tiệc tùng … thậm chí là cờ bạc, rượu chè. Các em cho rằng học tập là một loại công việc bắt buộc và không cần thiết nên có thái độ học tập không tốt: không đến lớp, trốn học, trốn tiết, không làm bài tập, chép bài, gian lận, gian lận trong thi cử …

Các em từ bỏ cơ hội học tập quý giá nhất đời mình nhưng được gia đình và xã hội tạo điều kiện tối đa.

Trước hết, hầu hết các bạn không phải làm việc để kiếm sống. Cha mẹ ngày đêm vất vả lo toan chi tiêu cho mỗi gia đình, từ bữa ăn đến cái mặc đều rất quan trọng. Các bạn chỉ phải làm những việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, giặt giũ… thậm chí, có bạn không phải làm gì vì đã có người giúp việc hoặc người giúp việc làm hết. Vì vậy, bạn có nhiều thời gian để làm những việc có ích, bắt đầu từ việc học.

Khi còn trẻ, bạn có điều kiện học tập lành mạnh và đó là thời điểm não bộ tiếp thu rất nhanh. Nếu lớp khó và quá đông, chúng ta có sức khỏe để thức khuya và dậy sớm. Dân gian có câu: “Mười bảy tuổi sừng sững”. Câu này khẳng định thể lực của tuổi trẻ chúng ta. Sừng trâu còn gãy, sao phải bận lòng trên con đường lầy lội đến trường? Về già, khả năng hấp thụ sẽ chậm lại, khả năng học tập của con người giảm sút đáng kể, mau quên.

Những người ham chơi bời, bỏ bê học hành sẽ không đủ kiến ​​thức và trình độ để tìm được một công việc ổn định trong tương lai. Khi đó, bản thân không nuôi nổi thì đóng góp được gì cho gia đình và xã hội? Những người như vậy cản trở sự phát triển của cả cộng đồng và trở thành gánh nặng cho mọi người xung quanh.

Vì vậy, mỗi bạn trẻ chúng ta phải biết chăm chỉ học tập để lớn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Ví dụ 6

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Đó là điều nên làm khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời của bạn. Thời gian gần đây, một số bạn trong lớp của tôi hơi mất tập trung trong việc học. Tôi đang cố gắng thuyết phục bạn và nhắc nhở bản thân rằng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ điều gì có ích khi chúng ta lớn lên!

Có ai biết từ “học” nghĩa là gì không? “Học” là tiếp thu kiến ​​thức của thầy cô, nhưng lý thuyết thôi chưa đủ, phải nâng cao hiểu biết thông qua thực hành. Còn “học” thì sao? Học tập là học tập cần cù, không học khó mà để bổ sung kiến ​​thức, ngoài việc học ở trường, chúng ta phải nghiên cứu các ví dụ hoặc tìm kiếm xung quanh để tìm hiểu thêm những kiến ​​thức mà bản chất chưa biết. Vì tri thức của con người là bao la, vì bao la như biển cả, sự hiểu biết của mỗi chúng ta như giọt nước tràn ly

Chắc bạn cũng đã biết Bác Hồ rồi phải không? Bác Ông không chỉ giỏi đối nội, thương dân mà còn rất thông minh. Chú Anh thật thông minh, không phải vì bỏ tiền ra đi học, không phải nhờ người mách nước trước, càng không phải do bẩm sinh đã có tài. Bác Hồ thông minh nhờ đức tính cần cù, kiên trì, nhẫn nại. Bạn có thể tự học mà không cần ai trợ giúp. Thường khi ra nước ngoài cứu nước, mỗi lần trước khi dọn cỗ, trên tay anh đều viết mười chữ cái tiếng Anh. Nếu bạn không biết thì bạn có thể tra cứu, đọc thuộc lòng và vượt ra ngoài mục tiêu đã đặt ra. Và cứ như thế, ngày qua ngày, anh trở nên thành công và thông thạo ngoại ngữ như người nước ngoài.

Có thể bạn không biết rằng học tập có thể giúp mọi người vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Một ví dụ điển hình đã cho chúng tôi một lớp học là giáo viên Ruan Yuqi. Anh bị liệt cả hai tay từ nhỏ, ai cũng nghĩ: “Đời mình hết rồi, còn đâu mà học”, nhưng không phải vậy. Dù bị liệt hai tay nhưng anh vẫn rất thích học. “Thua keo này thì lấy keo khác” – người ta thường nói. Không viết được bằng tay, quyết không nản, anh bắt tay ngay vào học viết bằng chân. Chữ kém thật, nhưng thầy vẫn không từ bỏ ý chí học hỏi, vẫn kiên trì rèn luyện. Vì vậy, kết quả mà cậu đạt được là trở thành một giáo viên được mọi người kính trọng, với những nét chữ đẹp.

Ông bà ta cũng thường có câu: “Hộp vàng không bằng một túi lời”, nói với con cháu rằng tiền bạc chẳng là gì nếu không có cái đầu thông minh… Đúng là: “Đồng tiền”, một ngày nào đó công việc có thể kết thúc, nhưng giáo dục thì không bao giờ. “——Câu tục ngữ nổi tiếng nói với chúng ta rằng tiền mất tật mang, ngày ngày mất đi kiến ​​thức. Tri thức sẽ giúp ta tìm được việc làm, vì vậy kiến ​​thức vẫn đắt hơn tiền bạc gấp ngàn lần:” Học tập là mầm mống của tri thức, tri thức là hạt giống của hạnh phúc. “

Để các bạn không chểnh mảng trong học tập, tôi sẽ tích cực khuyên các bạn trong lớp không được chểnh mảng mà phải tập trung hơn vào việc học. Khi còn nhỏ chúng ta phải chăm chỉ học tập để sau này lớn lên làm được những việc có ích, làm được những việc lớn lao.

Ví dụ 7

Dân tộc Việt Nam đã trải qua gần một trăm năm chịu ách nô dịch của thực dân Pháp, hai mươi năm chiến đấu chống đế quốc Mỹ, cống hiến công sức và trí tuệ cho sự nghiệp độc lập, tự do của dân tộc. Trên con đường kết nối với thế giới, Việt Nam đã trở thành một nước công nghiệp, đang trên đà phát triển. Chúng ta có quyền tự hào vì chúng ta là người Việt Nam, sinh ra trên mảnh đất anh hùng, luôn kiên cường, bất khuất, đầy chất phác, dí dỏm và sáng tạo. Nhưng có lẽ thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta, những người trẻ sắp là chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ mới, hãy suy nghĩ về những tiến bộ và hạn chế của bản thân để từ đó rút ra những kết luận đúng đắn góp phần đưa đất nước đi lên và đi lên hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Thực sự chúng tôi biết vẫn còn nhiều bạn mải chơi, bỏ học, coi việc học là nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ, không nghiêm túc trong học tập, không tự giác,… lười học. những con người, những con người không ra gì, vẫn phục vụ Tổ quốc Chiến thắng và ngủ quên, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn. Đây là những biểu hiện đáng xấu hổ về quá khứ hào hùng của ông cha, và là vấn đề mà chúng ta cần phải tập trung và suy nghĩ ngay bây giờ, bởi “nếu không chăm chỉ học hành khi còn nhỏ thì chúng ta không thể trưởng thành” trẻ lại. “Nhận một cái gì đó hữu ích. “Ở trường phổ thông, học sinh được tiếp thu những kiến ​​thức rất cơ bản, nhưng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập, lơ là, lơ là thì chúng ta sẽ không nắm vững kiến ​​thức này một cách hệ thống, vừa tốn thời gian, tiền bạc mà kết quả lại chẳng đáng là bao. huống chi là con người. Một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội được tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử và tri thức. Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thanh niên Công việc đầu tiên của con người là học tập và trang bị cho mình những kiến ​​thức, hiểu biết về thế giới, khoa học và con người. đất nước mà còn giúp chúng ta hướng tới một tương lai tươi sáng và tươi đẹp một cách tốt đẹp nhất.

“Học tập là hạt giống của kiến ​​thức, và kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc”.

Không chỉ để học tập, các bạn thanh niên, sinh viên còn phải hoàn thiện bản thân và tu dưỡng bản thân. Nhân ái, đối xử liêm chính là nhân đạo, là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam, chúng ta cần duy trì và phát huy, thiết thực nhất là kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, biết ơn. Thảo luận với ông bà cha mẹ …, quan tâm, chia sẻ, nhường nhịn, thông cảm, giúp đỡ khi gặp khó khăn, gian khổ, luôn giữ thái độ tôn trọng, thấu hiểu, nhất là thanh niên cần tích cực rèn luyện lối sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa tội lỗi xã hội. và những thói hư tật xấu như cờ bạc, thuốc lá, ma tuý, lối sống hỗn tạp, thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá của xã hội vì chúng gây tác hại ghê gớm cho bản thân, gia đình và xã hội về tư duy đạo đức, sức khoẻ, kinh tế, giống nòi .. .

“Lúa đánh tơi tả, đánh tơi bời, bông trắng như bông, đời người cũng vậy. Cần cù lao mới thành công.”

(Hồ Chí Minh)

Xem Thêm : [GDTX là gì?] Giáo dục thường xuyên có là sự lựa chọn đúng đắn?

Mỗi chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không ai là hoàn hảo cả, mặt khác xã hội luôn phát triển không ngừng, vì vậy các bạn trẻ hãy luôn hoàn thiện bản thân, biết vượt qua mọi khó khăn trở ngại, biết cách phát triển của mình Ưu điểm, khắc phục và Khắc phục, sửa chữa khuyết điểm và học hỏi những điều tốt đẹp của người khác. Nếu vậy, bạn, gia đình bạn và cộng đồng của bạn sẽ tốt hơn.

“Nếu là chim thì lá phải hót được, lá phải xanh, không thể mượn mà không cho đời, đây là cho, không phải chỉ nhận cho riêng mình?”

(có thể)

Tóm lại, các bạn trẻ chúng ta hãy chăm chỉ học tập, xác định mục tiêu học tập đúng đắn, chú trọng nghiên cứu khoa học và công nghệ, trở thành những nhà khoa học trẻ tương lai, những thanh niên xung phong trong thời đại mới, khơi dậy sự sáng tạo, tìm tòi cái mới, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, học không ngừng, yêu quê hương đất nước, có trách nhiệm làm chủ, vì tương lai của đất nước, của các tầng lớp xã hội. Đồng thời, chúng ta phải tránh xa cạm bẫy của những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội, luôn giữ vững ý thức về một hệ thống đạo đức tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự trong sạch, nhân phẩm, bảo vệ gia đình, xã hội và truyền thống dân tộc. .

Những việc làm trên là rất thiết thực trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, ai trong chúng ta cũng có thể làm gì để đưa đất nước ngày càng phát triển, có thể sánh vai với các cường quốc, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước Trung Hoa. Một Việt Nam giàu đẹp hơn.

Ví dụ 8

Qua thực tế hiện nay, chúng tôi nhận thấy nhiều bạn còn mải chơi, trốn học đi chơi điện tử, không chịu ôn bài ở nhà. Bên cạnh đó, thái độ học tập của học sinh chưa nghiêm túc, chưa tự giác, nhiều bạn cho rằng việc học là nhiệm vụ quan trọng được cha mẹ giao phó nên học theo kiểu đối phó. Chỉ cần nói rằng đây là một vấn đề cần xem xét, vì việc bạn bỏ bê việc học có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn.

Như chúng ta đã biết, ai sinh ra và lớn lên cũng mong muốn sau này làm được một điều gì đó có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Tuy nhiên, để làm được điều này, người ta cần có kiến ​​thức, nhưng đây là lĩnh vực đòi hỏi mọi người phải chăm chỉ học tập. Học tập là một quá trình tích lũy lâu dài, từng bước từ thấp đến cao, từ dễ đến khó theo hệ thống. Muốn vậy, học sinh phải chăm chỉ học tập ngay từ khi vào trường, ngay từ năm học đầu tiên, vì lớp dưới luôn là nền tảng, là kiến ​​thức cơ bản. Không nắm vững kiến ​​thức cơ bản thì càng học cao càng không hiểu, người ta thường ví việc học như cây không có gốc. Đối với mọi người, thời gian học có thể kéo dài cả đời, nhưng học để tiếp thu kiến ​​thức cơ bản ở trường thì chỉ có thời gian nhất định, phù hợp với lứa tuổi. Đó là lý do tại sao rất nhiều người lớn lên mà không có việc làm, vì họ đã từng mải chơi không học hành, và bây giờ họ tiếc nuối khi học cấp hai? Vì vậy nếu không chăm chỉ học tập, chắc chắn sau này sẽ có rất nhiều bạn trẻ phải hối hận.

Để làm tốt phần này, ngay từ khi còn học phổ thông, hãy chú ý học ngay từ đầu, tránh để kiến ​​thức suông. Bởi khi kiến ​​thức bị rỗng thì không thể nắm vững được bài tiếp theo dẫn đến tâm lý chán học, càng học càng không hiểu và rất dễ bỏ học lúc nào không hay. Thời gian Hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều người phải lao động chân tay ngày đêm vất vả, cuộc sống tuy vất vả nhưng nếu nghĩ về nguyên nhân sâu xa thì đó là do họ chưa có đủ kiến ​​thức khoa học. Muốn học tốt trước hết phải chăm chú nghe thầy cô giảng trên lớp, về nhà ôn bài cũ, làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị cho tiết học sau và đặc biệt là phải chăm chỉ tập trung. Ý tưởng, học tập dẫn đến kết quả cao vì cách học sáng tạo của chúng ta sẽ giúp chúng ta nhớ lâu và phát huy trí thông minh vốn có trong mỗi người. Việc tích lũy kiến ​​thức là một quá trình lâu dài và gian khổ, chỉ cần chúng ta chịu khó tư duy và học tập thì sau một thời gian chăm chỉ học tập chắc chắn chúng ta sẽ có được những kiến ​​thức vững chắc. Người ta thường nói thiên tài là nhờ nỗ lực 99% và chỉ có 1% con người sinh ra đã thông minh. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể là thiên tài nếu bạn học tập thực sự chăm chỉ, và tất nhiên sự chăm chỉ cần có khoa học và sự sáng tạo. Nhưng nếu bạn chỉ cố gắng nhớ lời thầy cô một cách máy móc và thụ động thì việc học sẽ giống như vẹt học nói.

Vì vậy, việc học của bạn có tốt hay không là do bạn quyết định và theo nghĩa rộng, tương lai của bạn cũng phụ thuộc vào bạn. Cánh cửa duy nhất có thể giúp bạn bước vào tương lai tươi sáng chính là kiến ​​thức. Kiến thức giúp con người hiểu thế giới, hiểu khoa học, hiểu con người … Đó cũng là kiến ​​thức cơ bản mà chúng ta có thể làm việc. Ví dụ, nếu bạn muốn sửa một chiếc xe máy, bạn phải biết nó bị hỏng ở đâu và quan trọng hơn là tại sao nó bị hỏng, sau đó tìm cách giải quyết. Vì vậy, nếu bạn không học, bạn không có hiểu biết đúng đắn và khoa học về sự vật, trình độ của thế giới. Và kiến ​​thức chỉ có được bởi những người chăm chỉ học tập. Đó là hành trang, là vốn quý nhất cho quá trình học tập và làm việc sau này của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn không học tập chăm chỉ, bạn sẽ không có bất kỳ kiến ​​thức nào đi vào cuộc sống.

Đối với mỗi sinh viên của chúng ta, những thạc sĩ nhà nước tương lai cần có một bộ kiến ​​thức để tạo dựng một tương lai vững chắc cho bản thân và có thể học tốt là cách duy nhất. Họ chỉ học cách làm tốt điều đó. Điều này rất quan trọng vì trước hết chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ thì mới tạo được hành trang vững chắc cho cuộc đời. Vì vậy, đối với chúng ta, những người sắp cắp sách đến trường thì việc học là vô cùng quan trọng.

Ví dụ 9

Học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Ông bà, cha mẹ chúng ta vẫn thường nhắc nhở con cháu rằng “khi còn nhỏ không học thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Đây là việc cần phải làm từ nhỏ, không thể bỏ qua việc học mà phải chăm chỉ học tập, nghiên cứu khoa học thật tốt thì mới có thể áp dụng vào cuộc sống. Muốn tri thức nhân loại chỉ có một cách là học, học mãi, học mãi …

Học tập là gì? Học tập là những gì mang lại cho chúng ta kiến ​​thức và cho phép chúng ta hiểu thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh chúng ta. Những hiểu biết về sinh học giúp con người trồng các sản phẩm nông nghiệp năng suất cao. Hiểu biết về vật lý giúp chúng ta ứng dụng nhiều thành tựu hiện đại vào cuộc sống, kiến ​​thức giúp chúng ta sống hòa đồng với cộng đồng, biết sống có văn hóa, có trước có sau, có tình có nghĩa. Vì vậy nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ sẽ gây ra cho bạn rất nhiều tác hại sau này. Sẽ không có thời gian để bổ sung kiến ​​thức, không có kiến ​​thức để học thêm. Tụt hậu trước sự phát triển của xã hội có ảnh hưởng lớn đến tương lai gia đình và xã hội.

Khi còn trẻ, chúng ta có nhiều điều kiện để học hỏi. Bây giờ, tuy trí óc còn sáng suốt, minh mẫn, đang phát triển nên có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức. Kiến thức của con người là bao la, nhưng sự hiểu biết của mỗi người như giọt nước giữa đại dương bao la. Từ tuổi trưởng thành, não bộ kém phát triển. Họ tiếp thu vấn đề từ từ và quên chúng nhanh chóng. Vì vậy, khi tuổi trẻ qua đi, khả năng học hỏi bị giảm sút rất nhiều. Vì vậy, nếu chúng ta không học khi còn nhỏ thì khi trưởng thành chúng ta sẽ không có điều kiện để học. Những hạn chế này dần dần dẫn đến hạn chế về trí tuệ, khiến con người trở nên ngu ngốc. Sự thiếu hiểu biết khiến chúng ta đi đường vòng, cản trở chúng ta tiếp xúc với khoa học kỹ thuật tiên tiến, không thể hòa đồng với mọi người, khiến chúng ta cổ hủ, lạc hậu và sẽ tự đào thải mình. Tôi ở ngoài xã hội.

Về học tập, có một tấm gương rất gần gũi với chúng ta, đó là anh Nguyễn Ngọc Kee. Nhà giáo ưu tú Ruan Yuqi từng là một cậu bé bị liệt hai tay. Nhưng với tinh thần làm việc chăm chỉ và học hỏi mỗi ngày, ky đã vượt qua rất nhiều đau đớn, mặc cảm, vật lộn với chứng chuột rút và thất bại. Giờ đây, Ruan Yuqi không chỉ có thể viết đẹp bằng đôi chân mà còn trở thành một giáo viên xuất sắc được học sinh yêu mến và kính trọng. More of a mirror for dinh chi. Dù nhà nghèo nhưng anh cũng xấu trai và nghĩ rằng không thể đóng góp được gì cho cuộc sống. Nhưng anh chăm chỉ học, viết trên lá chuối, dưới ánh trăng, trên đom đóm, trong ánh lửa vươn lên từ lá khô … Cuối cùng anh cũng trở thành một trạng nguyên tài năng. Ngược lại, thanh niên bỏ học không những không làm được việc gì có ích cho bản thân, xã hội mà còn hủy hoại, kìm hãm sự phát triển chung của xã hội.

Vì vậy, nếu chúng ta bỏ qua việc học ngay bây giờ, chúng ta sẽ dễ trở nên kém cỏi, vô dụng, vô lý, đúng sai và dễ bị cám dỗ. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy chăm chỉ học tập, chăm chỉ, quyết tâm học tập thật tốt, để khi lớn lên trở thành những công dân có ích nuôi sống bản thân và gia đình, dòng họ và xã hội.

Ví dụ 10

Công việc học tập đòi hỏi một sự quyết tâm, kiên trì và sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của một người để học nó và làm theo nó. Tuy nghiên cứu này khó nhưng nó cần thiết trong cuộc sống để giúp nâng cao khả năng của chúng ta. Học tập là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Vì vậy việc học cần nỗ lực và cố gắng. Đúng rồi.

Mọi người cần phải có kiến ​​thức. Để có được kiến ​​thức, chúng ta phải học. Darwin đã nói: “Khoa học không có nghĩa là ngừng học hỏi”. Dù đã trở thành một nhà khoa học lỗi lạc, nổi tiếng nhưng ông vẫn không ngừng học hỏi và nghiên cứu, không cần biết con cháu nói gì hay đề nghị gì. Đúng vậy, việc học là rất cần thiết, bạn nên chăm chỉ học tập và rèn luyện. Không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu, quay đầu và đối mặt với những khó khăn của việc học. Dù có nhiều thất bại nhưng đừng vội nản lòng vì “thất bại là mẹ của thành công”. Học là khó, để học tốt không chỉ cần sự chăm chỉ mà còn phải có sự quyết tâm và kiên trì làm việc chăm chỉ. Trong cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương sáng như anh Nguyễn Ngọc Kee, từ một người khuyết tật, liệt cả hai tay nhưng nhờ sự quyết tâm, chịu khó, anh đã vượt qua khó khăn và trở thành một giáo viên dạy giỏi. Bạn là một người thầy mà chúng tôi vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ, và bạn đã dùng đôi chân của mình để ngày đêm viết nên những bài học bổ ích. Hoặc anh vô tình để tay vào trục quay mía nên bị đứt tay. Tuy nhiên, anh ấy vẫn học tập chăm chỉ và anh ấy đã học xong cấp ba. Đây là những tấm gương sáng vượt khó. Họ cho chúng ta thấy rằng họ bị què, nhưng không què. Họ vẫn có ích cho đất nước.

Học từ nhỏ, không học thì lớn lên không làm được gì. Đúng vậy, khi bạn còn nhỏ, trí tuệ của bạn vẫn còn rất thông minh, vẫn còn rất thông minh, vẫn đang phát triển, và bạn có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức, nhưng khi bạn lớn lên, nó sẽ khó khăn hơn ngày mai, và nó sẽ quá muộn để học. Bằng sự khéo léo và vốn kiến ​​thức phong phú của mình, nhiều người đã phát minh ra các loại máy móc giúp tiến bộ hơn trong mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Lê-nin đã từng nói “Học … Học nữa … Học mãi”. Đây là một điều thực sự thông minh để làm. Trong cuộc sống, ai cũng cần kiến ​​thức và cũng cần học hỏi. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ xưa đến nay, nghệ thuật học tập cần được tiếp tục và phát triển. Bởi vì sự thiếu hiểu biết có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết đưa chúng ta đi đúng hướng; khiến bản thân không thể tiếp thu được khoa học kỹ thuật tiên tiến, không thể sống hòa đồng với người khác; khiến bản thân trở nên vô dụng và tự loại mình ra khỏi xã hội. Hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố, có rất nhiều thanh niên trốn nhà, chạy đua, cướp giật, băng nhóm, ma túy. Bằng cách không chịu học hỏi và tham gia vào những trò chơi vô bổ hoặc thậm chí là bất hợp pháp, họ đã tự mình đóng lại cánh cửa tương lai. Học tập rất quan trọng đối với cuộc sống, chăm chỉ học tập ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết, vì nó là nền tảng vững chắc để chúng ta trưởng thành, tin tưởng vào khả năng học tập của bản thân, luôn vững bước trên đường đời mà không vướng bận. sợ bị ngã. Một lần nữa, tôi mong rằng mọi người hãy chăm chỉ học tập, đưa đất nước tiến lên, xóa bỏ tình trạng nghèo nàn, lạc hậu còn tồn tại trên đất nước chúng ta.

Ví dụ 11

Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc mỗi ngày ở trường, vì tôi sẽ học được rất nhiều điều mới có ích cho tôi vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng một số bạn trong lớp của tôi gần đây đã bị phân tâm trong học tập. Tất nhiên, không ai bắt chúng ta phải học, nhưng bạn biết rằng nếu không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ thì khi lớn lên bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích cả.

Nhiều người coi trường học như nhà tù khiến họ không được tự do. Học sinh phải học những gì chúng không thích, và chúng phải tuân theo các quy định của nhà trường khiến chúng căng thẳng. Nhưng đó chỉ là những người chưa tìm ra mục đích của việc học. Bạn có biết rằng chỉ cần chúng ta tìm được mục đích của việc học thì sẽ thấy được ý nghĩa của việc học. Và nội quy của trường chỉ để chúng tôi hoàn thiện bản thân hơn.

Trước đây, khi nước ta vừa mới độc lập, việc đầu tiên Bác Hồ làm là giết giặc dốt, vì đó là kẻ thù nguy hiểm nhất. Nếu chúng ta ngu ngốc, có nghĩa là chúng ta đã đánh mất chính mình. Làm sao có thể so sánh được một dân tộc ngu dốt và ngu dốt với các cường quốc trên thế giới? Vì vậy, các phong trào như giáo dục quần chúng ra đời và được sự hưởng ứng của người dân. Bất kể trẻ em và người cao tuổi muốn đến trường và học bảng chữ cái. Trong thời đại ngày nay, khi trường học ở khắp mọi nơi, việc học tập trở nên thuận tiện hơn. Năm 6 tuổi, chúng tôi đều được cắp sách đến trường và được bố mẹ chu cấp đầy đủ những thứ cần thiết để học tập tốt hơn. Nếu chúng ta không học đọc, làm sao chúng ta có thể viết và chúng ta có thể đọc được không?

Mỗi năm, nghiên cứu của chúng tôi đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn. Có lẽ vì vậy mà một số bạn cảm thấy nản lòng. Một số bạn thấy không có giá trị trong việc học. Nhưng bạn nên biết rằng nếu chúng ta không học hỏi thì chúng ta sẽ chẳng thể làm được gì cho bản thân chứ đừng nói đến xã hội. Nếu bạn có một ước mơ như trở thành bác sĩ, hãy nghĩ xem, làm thế nào bạn có thể đạt được ước mơ này nếu bạn không học? Ngay cả những người lao động chân tay, họ cũng cần phải có kiến ​​thức cho riêng mình. Chỉ có kiến ​​thức, chúng ta mới có thể tự tin đứng trước người khác. Có kiến ​​thức, chúng ta mới nói được, có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình trước sự việc, sự việc nào đó. Nếu không có kiến ​​thức, chúng ta có thể bị đổ lỗi nếu không biết cách lập luận đúng đắn. Sau đó, chúng tôi sẽ luôn luôn phụ thuộc vào nó. Cuộc đời này có đáng sống không?

Tinh thần hiếu học của dân tộc ta được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, Ding Zhi học dưới ánh đèn đom đóm. Những cái tên như trần hưng đạo, lý thương kiều cũng là những người có tinh thần hiếu học từ nhỏ. Sau này lớn lên, họ đều là những người có ích cho xã hội. Trước đây, phụ nữ không được đi học cảm thấy rất tiếc. Bởi vì họ không đi học, số phận của họ phụ thuộc vào người khác, và tiếng nói của họ không được tôn trọng. Cũng như nữ thi sĩ He Xuanxiang, cô từng khao khát được trở thành đàn ông, bởi nếu là đàn ông, nếu được đi học và được đối xử công bằng thì một người phụ nữ như cô sẽ làm được nhiều điều cho xã hội.

Ví dụ 12

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có ước mơ của riêng mình là có ích cho xã hội. Để đạt được ước mơ này, mỗi người cần phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những bạn siêng năng học tập, trau dồi kiến ​​thức thì cũng có không ít bạn trẻ lơ là trong việc học, mải chơi. Các cụ xưa bao năm nay vẫn nhắc nhau rằng điều này đúng với câu ca dao xưa.

“Buổi trưa ngủ trưa, người giàu say đêm còn đâu.”

Thật vậy, khi cuộc sống ngày càng tiến bộ, nhu cầu về kiến ​​thức cũng vậy. Bất kể bạn làm việc trong ngành gì, bạn cần phải có bằng cấp. Dù là những nghề cao quý như giáo viên, bác sĩ… hay những nghề như công nhân, nông dân tưởng chừng chỉ lao động chân tay. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những người lao động chân tay thì không cần kiến ​​thức và chỉ dùng sức lực để kiếm tiền. Bởi nếu không có kiến ​​thức, họ sẽ bị lệ thuộc vào người khác, không có kiến ​​thức thì không thể phát minh ra những công cụ sản xuất tiên tiến giúp hạn chế sức người và tăng năng suất lao động.

Trong bất kỳ xã hội nào, những người hiểu biết luôn được tôn trọng. Trong lịch sử cổ đại, những người có tri thức luôn được đánh giá cao, như những anh hùng dân tộc như Li Zhongjie, Chen Xingdao … hay Ruan Dou, Ruan Cui, những người có đóng góp lớn cho nền văn học dân tộc … Zhu Wenan, nguyen beng khiem .. . Nếu họ Lịch sử sẽ không bao giờ có thể nhớ tên họ nếu không sử dụng kiến ​​thức của họ để chinh phục nhân loại.

Ngày xưa khi đất nước ta còn dưới ách thực dân phong kiến, nhà nước không quan tâm đến việc giáo dục dân nghèo, lạc hậu. Người nghèo bị áp bức, bóc lột và thống trị bởi những quan lại tham nhũng. Khi đó, họ chỉ biết tự trách mình và cuộc đời khốn khó chứ đâu biết chính sự thiếu hiểu biết, thiếu hiểu biết đã đẩy mình vào ngõ cụt như vậy. Buồn nhất là phụ nữ, vì tư tưởng phong kiến ​​lạc hậu không cho học hành như đàn ông, suốt ngày chỉ biết nấu nướng, làm việc nhà nên đời tôi không có tiếng nói, không dám đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Mãi cho đến khi cuộc nổi dậy của hai phụ nữ, phụ nữ mới nhận ra họ thực sự là ai. Hay cuộc đời của nàng công chúa thơ mộng của hồ Chun Hyang, một người phụ nữ có học thức, dám đứng lên nói lên sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tuổi mới lớn là giai đoạn mà nhận thức của con người chưa hoàn thiện, suy nghĩ còn vô cùng nông nổi, dễ sa vào thói ăn chơi trác táng. Người ta thường nói “cái tốt thì khó học, cái xấu thì lây”, và sự cám dỗ sẽ khiến bạn sa ngã nhanh hơn và khó rút ra hơn. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng là lúc con người ta học tập và làm việc với niềm đam mê và quyết tâm lớn nhất. Nếu không biết tận dụng để học hỏi nâng cao kiến ​​thức, đạo đức mà sa đà vào điều ác thì có nghĩa là bạn đã tự đánh mất mình.

Người xưa dạy rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Để thành công, người ta phải cân nhắc không phải là điều gì quá xa vời, mà là thời gian, mồ hôi và nước mắt. Chỉ bằng cách học hỏi, con người mới có thể mở mang kiến ​​thức và tạo ra sự rực rỡ mới. Ngay cả một vị thánh như Lê-nin đã từng nói “Học, học, luôn luôn học”. Vì vậy, khi còn trẻ, hãy tự cho mình quyền được gục ngã và đón nhận thử thách để rèn luyện chất thép cho con người. Sẽ không bao giờ có kẻ lười biếng trên con đường thành công. Chỉ có trải qua đau khổ, chúng ta mới có thể đến được ngày hôm sau. Hãy sống hết mình để không phải nói những từ “nếu …” trong tương lai

Con đường đến với giáo dục không bao giờ suôn sẻ. Đôi khi, để có được thành công, bạn phải trải qua một chặng đường vô cùng gian nan và vất vả. Vì vậy ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy còn đầy nhiệt huyết và nhiệt huyết, hãy cháy hết mình vì nó, để tương lai của bạn ngày càng tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Ví dụ 13

“Học, học nữa, luôn học” là lời nhắc nhở bất hủ đối với thế hệ trẻ của chúng ta. Việc học không chỉ được thực hiện khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường mà nó sẽ theo chúng ta trên suốt hành trình của cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều bạn bỏ bê việc học từ nhỏ, bỏ bê việc học mà bạn không biết, nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ thì bạn sẽ không thể làm được gì khi lớn lên. đứng lên.

Học tập là quá trình tìm tòi sáng tạo và tiếp thu tri thức của con người để hiểu thế giới xung quanh để không bị tụt hậu trong xã hội hiện đại. Có thể nói, một người không có học thức thì không có tương lai. Vì dù làm công việc gì thì bạn cũng cần phải có hiểu biết vững chắc về lĩnh vực đó. Các bác sĩ không thể điều trị cho bệnh nhân nếu không có kiến ​​thức về bệnh lý. Một giáo viên không thể dạy học sinh nếu không có kiến ​​thức chuyên môn… Học không chỉ để hoàn thiện bản thân, mà còn để giúp đỡ người khác, đóng góp cho xã hội. Sống ai cũng nên có mục tiêu và lý tưởng cao đẹp. Không học, không hiểu đời, người đó sẽ mãi là kẻ thụt lùi, ăn bám xã hội và không giúp ích được gì cho cuộc sống.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất trong đời người. Khi còn trẻ, chúng ta tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn vì không liên quan nhiều đến công việc hay gia đình. Kiến thức chúng ta tiếp thu ở trường phổ thông là gốc, là nền tảng, là hành trang giúp chúng ta thành công trong tương lai. Nếu không có nền tảng vững chắc, tương lai của chúng ta sẽ không thể bền vững.

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng việc học. Vào thời Trung cổ, Nho giáo được dạy để hướng con người đến những điều tốt đẹp. Một người làm quan và được thế giới kính trọng phải là người có học. Phụ nữ ngày xưa vì không học được nên phải chịu số phận sâu bọ, kiến ​​cắn, không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.

Trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Bác cũng nhắc nhở nhân dân ta phải diệt ba thứ giặc là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Chỉ có kiến ​​thức, chúng ta mới có thể giác ngộ và nhận thức đúng đắn về cách mạng, hòa bình và độc lập.

Nhưng ngày nay, nhiều bạn trẻ đã đánh mất truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc. Cuộc sống hiện đại đầy ắp những điều mới mẻ, thú vị nhưng cũng có vô số những cám dỗ. Vì thích cuộc sống sung túc nên họ sinh ra thực dụng, lười biếng và ỷ lại. Bạn chưa quyết định được mục đích học là gì nên bạn không thích học. Nhiều bạn vẫn còn nghiện trò chơi điện tử, làm sâu sắc thêm tệ nạn xã hội. Đây là những việc làm vô bổ, sẽ hủy hoại tương lai của bản thân, gia đình và xã hội.

Vì vậy, thế hệ trẻ của chúng ta phải có trách nhiệm học tập ngay từ khi bắt đầu đi học. Sự nhiệt tình, ham học hỏi và ham học hỏi là những phẩm chất mà học sinh nào cũng nên sở hữu. Nhưng việc học không phải là những lý thuyết vẹt, những công thức nhàm chán trong sách vở mà việc học của chúng ta nên đi đôi với thực hành và trải nghiệm. Điều này làm cho việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Kiến thức là cánh cửa dẫn đến thành công. Tương lai của bạn được sắp xếp như thế nào là tùy thuộc vào sự cố gắng học tập của bạn! Là học sinh trong nhà trường xã hội chủ nghĩa, là chủ nhân tương lai của đất nước, các em cần biết trách nhiệm học tập của mình để giúp ích cho xã hội và cho bản thân.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ (14 mẫu) – Văn 8 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button