Hỏi Đáp

Học hàm là gì? Học vị là gì? Phân biệt giữa học hàm và học vị?

Học vị học hàm là gì

Học hàm, học vị dùng để chỉ trình độ, học vị, học vấn … một cách thông thường. Vì vậy, để nhận được một điểm học tập hoặc bằng cấp, mỗi cá nhân phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể nhất định. Tất nhiên, trình độ học vấn càng cao thì yêu cầu càng khắt khe. Học vị và học vị là một trong những khái niệm đã được định nghĩa rõ ràng, tuy nhiên do không phổ biến nên nhiều người nhầm lẫn giữa học vị với học vị.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Tổng đài Miễn phí: 1900.6568

1. Chức năng học tập là gì?

Học hàm là chức danh nghề nghiệp được tổ chức có quyền hạn nhất định trong hệ thống giáo dục và đào tạo cấp cho cán bộ tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu. Những chức danh này xác định trình độ chuyên môn cao của họ. Có hai chức danh chính: giáo sư và phó giáo sư. Không có tiêu chuẩn cố định để đạt được chức danh giáo sư và phó giáo sư, nhưng nhân viên được công nhận không bắt buộc phải tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Ở Việt Nam, từ năm 2008, theo quy định, các chức danh giáo sư (gs), phó giáo sư (pgs) do Hội đồng cấp Nhà nước công nhận và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn và cách thức thực hiện chức danh giáo sư và phó giáo sư hiện nay rất khác so với chức danh giáo sư ở các nước xung quanh – tạm dịch là giáo sư và phó giáo sư – chức danh phó giáo sư. Được sử dụng trên toàn thế giới.

Giáo sư là tên học hàm hoặc học vị hoặc chức danh khoa học ở Việt Nam dành cho cán bộ giảng dạy cao cấp trong chuyên ngành mà trường đại học hoặc cơ sở nghiên cứu trực thuộc. Danh hiệu do chính phủ Việt Nam trao tặng cho các hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học theo đúng tiêu chuẩn do pháp luật quy định.

Ở các nước Âu Mỹ, giáo sư không phải là học hàm hay chức danh khoa học mà chúng ta sử dụng hiện nay mà là một vị trí giảng dạy (chẳng hạn như ở Việt Nam, gọi là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn) Vị trí này thường do chính trường đại học.

Ở các nước Đông Âu, Liên bang Nga, các giáo sư đang giảng dạy các vị trí trong các chuyên ngành cụ thể do các ủy ban chuyên môn xác định. Đôi khi Hội đồng Khoa học và Giáo dục Liên bang công nhận các chức danh khoa học dựa trên thành tích giảng dạy, công trình nghiên cứu của một người.

Thứ tự bổ nhiệm giáo sư và phó giáo sư

+ Nhà trường thông báo số lượng giáo sư, chuyên ngành đào tạo sau đại học mà đơn vị cần tuyển dụng theo cơ cấu giáo viên các trường cao đẳng, đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Xem Thêm: Thuê Luật sư Mới, Cố vấn Pháp lý, Thực tập cho năm 2022

+ Giảng viên muốn được bổ nhiệm làm gs hoặc pgs nên nộp đơn vào các cơ sở giáo dục đại học.

+ Hiệu trưởng trường đại học quyết định bổ nhiệm giáo sư có chức danh gs hoặc pgs dựa trên nhu cầu bổ nhiệm chức danh gs, pgs, đề xuất của giảng viên và nhân viên và ý kiến ​​của hội đồng khoa học trường đại học. đáp ứng tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp báo cáo cơ sở đào tạo Báo cáo Thủ trưởng Cơ quan chủ quản và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Bằng cấp là gì?

Bằng cấp là bằng cấp do các tổ chức giáo dục hợp pháp trong và ngoài nước trao cho sinh viên tốt nghiệp với một bằng cấp nhất định.

Các cơ sở giáo dục do nhà nước sở hữu hoặc được nhà nước cấp phép cung cấp các chương trình đào tạo trung học phổ thông, đại học và sau đại học. Những người theo học các chương trình này và đủ điều kiện tốt nghiệp mỗi chương trình sẽ được trường cấp bằng. Loại bằng cấp được trao là bằng cấp của người đó.

Các cấp độ bao gồm:

+ Bằng cử nhân: là bằng của người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Cử nhân, Kỹ sư, Tiến sĩ, Dược sĩ …: Là bằng tốt nghiệp đại học. Sinh viên tốt nghiệp đại học các chuyên ngành kinh tế, văn hóa, luật và các chuyên ngành khác sẽ được cấp bằng cử nhân; sinh viên tốt nghiệp đại học kỹ thuật sẽ nhận bằng kỹ sư; sinh viên tốt nghiệp y khoa sẽ nhận bằng tiến sĩ, dược sĩ …

+ Master (Cao học): Được trao cho những người đã tập trung vào chương trình Thạc sĩ trong một ngành học. Đây là chương trình đào tạo sau đại học, chỉ những bạn đã tốt nghiệp đại học chuyên nghiệp mới có thể đăng ký học chương trình thạc sĩ tương ứng. nước tôi đã mở một số chương trình thạc sĩ ở Trung Quốc và các chương trình thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Các khóa học được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm định chất lượng.

Xem thêm: Hợp đồng học việc là gì? Doanh nghiệp có được ký hợp đồng học nghề không?

+ Tiến sĩ Triết học (Tiến sĩ triết học – ph.d): Là bằng cấp do trường đại học cấp sau khi nghiên cứu sinh hoàn thành khóa học sau đại học và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ … tương tự, chỉ những người đã đạt bằng thạc sĩ chuyên ngành liên quan có thể đăng ký dự tuyển vào ngành Tiến sĩ của chương trình đào tạo tiến sĩ.

Nghĩa tiếng Anh của learning function là: hàm học thuật.

a Degree trong tiếng Anh có nghĩa là: Văn bằng.

3. Cách viết học hàm và học vị:

Học vị và bằng cấp được viết tắt theo các từ tiếng Anh. Nếu các chức danh này liên quan đến chuyên ngành thì ghi tên nghề nghiệp vào sau chức danh.

Cách viết chức danh học tập:

Xem Thêm : Ngành quân sự cơ sở là gì? Đối tượng học quân sự cơ sở – TUYỂN SINH QUÂN ĐỘI

+ Giáo sư: Giáo sư. (giáo sư).

+ Phó Giáo sư: assoc.prof (Phó Giáo sư).

Cách viết một số dòng tiêu đề:

Xem thêm: Hợp đồng học việc bằng tiếng Anh, Ví dụ về hợp đồng học việc song ngữ

+ Cử nhân Khoa học Tự nhiên: b.s, bs, b.sc hoặc bsc (Cử nhân Khoa học).

+ Cử nhân Quản trị Kinh doanh: bba (Cử nhân Quản trị Kinh doanh).

+ Bác sĩ: m.d (Bác sĩ Y khoa).

+ Thạc sĩ Kinh tế: m.econ (Thạc sĩ Kinh tế).

+ MSc: m.s, m.sc (ThS).

+ Tiến sĩ (Đại cương): ph.d (Tiến sĩ Triết học).

+ Tiến sĩ Khoa học: sc.d, d.sc, s.d, dr.sc (Tiến sĩ Khoa học).

4. Phân biệt giữa trình độ học vấn và bằng cấp:

Chứng nhận

Tính năng học tập

Là giấy chứng nhận tốt nghiệp do các cơ sở giáo dục hợp pháp trong và ngoài nước cấp cho những sinh viên tốt nghiệp với một số trình độ học vấn nhất định.

Một chức danh trong hệ thống giáo dục và đào tạo do hội đồng giáo sư Việt Nam hoặc cơ sở nước ngoài bổ nhiệm cho người nào đó làm công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu.

(thấp đến cao)

– Cử nhân, Kỹ sư, Tiến sĩ …: Tốt nghiệp đại học;

– Thạc sĩ: Sau đại học;

-PhD: Tiến sĩ Sau Đại học .;

– Tiến sĩ Khoa học: Nghiên cứu sinh hoặc thực tập sinh sau tiến sĩ.

– Giáo sư.

– Xếp thứ 3 cho Tiến sĩ, với hệ số lương 3,00 Chuyên gia (mã 01.003)

– Trình độ thạc sĩ bậc 2, hệ số lương 2,67 bậc chuyên gia (mã báo giá 01.003)

– Xếp thứ nhất trình độ đại học, hệ số lương 2,34 bậc chuyên gia (mã số 01.003)

– Trình độ cao đẳng bậc 2, hệ số lương ngạch công chức 2,06 (mã báo giá 01.004)

– Xếp thứ nhất trong ngạch công chức trung cấp, hệ số lương 1,86 (mã 01.004)

Xem Thêm : Lục đạo luân hồi trong phật giáo là gì, có những cõi nào?

– Phó giáo sư (nhóm a2.1): 4,4; 4,74; 5,08; 5,42; 5,76; 6,10; 6,44; 6,78; vk 5% (mật khẩu 15,110)

– Giáo sư (nhóm a3.1): 6.2; 6.56; 6.92; 7.28; 7.64; 8.00; vk 5% (mật khẩu 15.109)

Chi tiêu

(Đối với các vị trí trong cơ quan nhà nước)

Bao gồm 5% mức lương của bậc lương trước đó của cấp bậc hoặc chức danh đó; bắt đầu từ năm thứ tư, hàng năm sẽ tính thêm 1%.

2. Phụ cấp Lãnh đạo Đồng thời:

Bao gồm 10% mức lương hiện tại cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp làm thêm giờ (nếu có)

3. Phụ cấp Khu vực Từ xa:

7 mức gồm: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức lương tối thiểu chung

4. Phụ cấp đặc biệt khi công tác ở hải đảo xa đất liền, biên giới, có điều kiện sống đặc biệt khó khăn:

3 mức bao gồm: 30%; 50% và 100% lương hiện tại cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp làm thêm giờ

5. Đặc quyền thu hút việc làm ở các vùng kinh tế mới, các tổ chức kinh tế và hải đảo xa đất liền và điều kiện sống còn vô cùng nghèo nàn:

Bao gồm 4 bậc: 20%; 30%; 50% và 70% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp làm thêm giờ (nếu có).

Thời gian trợ cấp là 3 đến 5 năm.

6. Trợ cấp lưu động đối với những công việc thường xuyên thay đổi công việc và nơi ở.

3 mức gồm: 0,2; 0,4 và 0,6 so với mức lương tối thiểu chung.

7. Không tìm thấy khoản tiền lương độc hại nào:

Gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,4 so với mức lương tối thiểu chung.

8. Theo nghề nghiệp hoặc chức vụ có điều kiện lao động cao hơn bình thường được hưởng phụ cấp ưu đãi theo chính sách ưu đãi của nhà nước nhưng chưa xác định được mức lương.

Bao gồm 10 mức: 5%, 10%, 15%, 20%, 25%, 30%, 35%, 40%, 45% và 50% mức lương hiện tại cộng với phụ cấp lãnh đạo và phụ cấp làm thêm giờ (nếu có)) .

9. Phụ cấp Trách nhiệm Công việc:

– Những người làm việc trong tổ chức mật mã được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc để bảo vệ mật khẩu.

Mức phụ cấp gồm 3 bậc: 0,1; 0,2 và 0,3 so với mức lương tối thiểu chung.

– Những người thực hiện công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao hoặc đảm nhận các công việc hành chính không phải là chức vụ lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc.

Gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,5 so với mức lương tối thiểu chung.

Sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ một bậc lương trong Bảng lương Chuyên nghiệp Cao cấp, nó được coi là nâng cấp lên một bậc lương, trừ khi bậc lương cuối cùng đã được xếp hạng.

Xem Thêm: Chính sách và Chính sách Huấn luyện Sĩ quan Dự bị và Sĩ quan Dự bị

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button