Hỏi Đáp

Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Hòn lửa

Sóng khóa cửa.

Ngay từ hai câu đầu, nhà thơ đã khéo léo sử dụng những hình ảnh “mặt trời”, “biển”, “sóng” cụ thể, sinh động kết hợp với biện pháp nghệ thuật nhân hóa nhiều hơn để tạo nên cảnh vật. Thời gian đang thay đổi đêm.

Hình ảnh mặt trời tỏa sáng như ngọn lửa từ từ chìm xuống biển chứng tỏ ngày đã qua và biển nên hoạt động mạnh vào ban đêm. Chỉ có biển, chỉ có sóng, tác giả đã tạo nên một sự nhân cách hóa vừa huyền bí, vừa như khép lại thế giới này, mở ra một thế giới biển đêm đẹp đẽ, kỳ ảo khác.

Biển động và đêm đã tắt.

“Chốt” và “Đóng cửa”, các hành động còn lại được hoàn thành bằng “sóng” và “đêm”, bởi đó là trạng thái cuộc sống của người dân nơi đây: bên biển, trên biển.

p>

Trong lúc nghỉ ngơi, khi màn đêm buông xuống, nơi đây chìm vào chốn nghỉ ngơi, biển người đón chào những hoạt động mới, và con người luôn hăng say với công việc:

Thuyền đánh cá ra khơi

Hát cùng gió và buồm

Tác giả đã khéo léo thêm chữ “đã” (chốt) ở câu trước vào chữ “lại” ra biển ở câu sau, đồng thời so sánh rất kĩ về ý: vũ trụ đã hoàn toàn dừng lại, nhưng đồng thời cũng vậy” thuyền đánh cá lại ra khơi”. Những ngư dân trên con thuyền đó đã đưa ra giờ giấc làm việc chính xác, cho dù điều đó trái với quy luật của vũ trụ, bởi họ là những người lao động sống vì công việc và với một quyết tâm chinh phục thiên nhiên. Công việc của anh: đánh cá trên biển. Vì vậy, hành trình của họ đầy tiếng hát, nhiệt huyết và chăm chỉ.

Hát cùng gió và buồm

Xem Thêm : Thạch rau câu – món quà ngon bổ từ thiên nhiên

Vì tinh thần ra đi say đắm, tác giả đã sử dụng những hình ảnh thơ đẹp, lời ca hào hùng, hòa cùng tiếng gió biển để giương buồm và nhanh chóng kéo thuyền ra khơi. Trước khi ra về, những ngư dân đã hát bài ca lao động hào hùng với quyết tâm như vậy. Họ, những con người kiêu hãnh, ra khơi, phục vụ đời sống nhân dân.

Biển nước ta bao la và rộng lớn, biển đẹp biết bao, biển có bao nhiêu tài nguyên, tài nguyên của biển chính là cá, cá còn làm đẹp cho biển:

Hát cá bạc biển Đông

Cá thu biển đông như quả cầu

Ngày và đêm đan xen biển ánh sáng

Hãy đến dệt quán cà phê của chúng tôi, câu cá!

Biển giàu đẹp, biển đầy cá. Tác giả đã từng ví đoàn tàu như một con thoi mà từ đó tấm vải dệt ra gắn liền với biển cả. Thật là một hình ảnh đẹp đẽ và hào hiệp! Từng đàn cá dường như đang tung tăng ngang dọc trên “tấm vải” do biển dệt nên, điểm xuyết những ánh đèn lấp lánh giữa biển đêm.

Yêu vẻ đẹp của biển, ngưỡng mộ sự trù phú của biển, ngư dân sẵn sàng đánh bắt nhiều hơn nữa để phục vụ đất nước.

Hãy đến dệt quán cà phê của chúng tôi, câu cá!

Câu này giống như gọi “câu cá”, gọi nhau đi, ngư dân, nhanh chân đi làm.

Những ngư dân đêm ngày ra khơi với tiếng hát, với tinh thần chịu đựng gian khổ, lao động cần cù. Họ kiêu hãnh bước lên trời:

Thuyền tôi đi theo gió và trăng

Xem Thêm : Phát triển mô hình sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng tri thức bản địa các tộc người thiểu số ở vùng Đông Bắc

Lướt giữa mây cao

Cách xa biển

Mảng sông Seine.

Tâm hồn ngư dân đêm biển sâu: Thuyền tôi cưỡi gió trăng

Trí tưởng tượng của tác giả thật cao đẹp, chiếc Lenovo bay vút đã phủ lên chiếc thuyền đánh cá những bức ảnh đẹp và xúc động. Thuyền buồm giữa biển trời, buồm cùng gió trăng là bạn. Một bức tranh hùng vĩ và thơ mộng. Con người sống trong thiên nhiên và làm bạn với thiên nhiên.

Xem Thêm : Phát triển mô hình sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng tri thức bản địa các tộc người thiểu số ở vùng Đông Bắc

Lướt giữa mây cao

Những người công nhân ra đi với quyết tâm chinh phục thiên nhiên và làm cho thiên nhiên ngày càng tươi đẹp hơn.

Câu thơ sử dụng thủ pháp nhân hóa để lật ngửa con tàu vừa biết “cập bến”, vừa “dò” ra biển. Vì những người trên tàu luôn tìm kiếm tài nguyên của biển để kiếm sống.

Cách xa biển

Mảng sông Seine.

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá đan lưới như ra trận, giành lấy những gì mà biển cả đã hào phóng ban tặng.

Những câu thơ gợi tả thời gian và không gian của ngư trường tạo nên khung cảnh đẹp đẽ, hùng vĩ và nên thơ cho cả bài thơ. Đoạn thơ mang phong cách lãng mạn, cảm động nhưng đầy thi vị, giàu cảm xúc. Đọc bài thơ cho ta niềm hứng khởi ra khơi, niềm xúc động, niềm tự hào khi có ý chí chinh phục thiên nhiên, làm cho Tổ quốc giàu mạnh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button