Hỏi Đáp

Công chứng chờ là gì? Rủi ro xảy ra khi công chứng chờ | Đất Xuyên Việt Blog

Công chứng là việc công chứng viên đến Văn phòng công chứng , là Ủy ban nhân dân để công chứng. Hiện tại, có các bản công chứng đang chờ xử lý theo mức độ phổ biến ngày càng tăng của đất đai. Có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc chờ đợi người mua tiếp theo hoàn thành thủ tục công chứng. Hãy xem công chứng là gì đang chờ đợi? Rủi ro khi chờ đợi công chứng là gì!

1. Công chứng đang chờ xử lý là gì?

Chờ Công chứng là khi người bán đến văn phòng công chứng để công chứng các giấy tờ và hợp đồng chuyển nhượng đất khác nhau. Nhưng không có thông tin người mua, thông tin người mua để trống. Người bán đến ký tên và lăn tay. Chỉ có người bán mà không có người mua, giấy tờ không có giá trị pháp lý. Việc công chứng không có hiệu lực pháp luật đối với người mua thiếu, không có thông tin người mua. Trong trường hợp này, nhân viên pháp lý không làm gì cả. Nhân viên chỉ việc gõ hồ sơ và yêu cầu người bán ký tên, cho điểm.

Bạn đang xem: Hợp đồng công chứng chờ là gì

Công chứng viên sẽ thu tiền thanh toán để lưu hồ sơ. Tại thời điểm này, người mua giao tiền cho người bán mà không phải thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào. Nếu vậy, chỉ cần viết trên giấy. Không có chứng nhận hoặc chứng nhận dưới bất kỳ hình thức nào. Hồ sơ không có giá trị pháp lý. Khi không đủ người mua, người bán thì công chứng viên không ký tên, đóng dấu. Nó qua nhiều tay, và cuối cùng người mua không biết ai là người bán đầu tiên. Người mua gần nhất sẽ đưa người mua đến tận nơi để công chứng. Đưa thông tin của người mua vào một bộ hồ sơ công chứng khá đầy đủ ở cuối mục nhập. Lúc này công chứng viên cấp dưới sẽ giao cho công chứng viên xác nhận và đóng dấu chữ ký.

Xem Thêm : Mia Khalifa: Bi kịch của cựu sao phim người lớn, ám ảnh ngay cả khi bỏ nghề

2. Rủi ro khi chờ công chứng

2.1 Tại sao không đợi công chứng?

Việc chờ đợi công chứng tiềm ẩn nhiều rủi ro, rủi ro đáng tiếc rất lớn. Cơn sốt đất ngày càng lớn đã khiến giới cò đất bắt đầu mua đất với số lượng lớn để bán cho người sau. Giao dịch thanh toán, mua bán chưa làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng. Người mua ủy thác ra sổ cho công chứng, liên tục tìm người tiếp theo để ủy quyền chuyển nhượng. Điều này là để tránh nghĩa vụ và trách nhiệm về thuế. Điều này không chỉ làm thất thu ngân sách nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Người mua có nguy cơ bị mất của cải do hình thức mua bán này.

Trong giao dịch này, rủi ro chuyển nhượng là rất cao. Nếu người bán cố tình gian dối thì có thể đem bán, chuyển nhượng, cầm cố nhiều nơi dễ dẫn đến tranh chấp. Vì kiểu mua bán này chỉ có người bán chứ không có người mua. Công chứng viên không đóng dấu, ký tên, không đưa thông tin này lên hệ thống cơ sở dữ liệu nên không cơ quan nào biết. Thông tin này được gửi và không tạo ra các quyền và nghĩa vụ giữa người mua và người bán. Một khi rủi ro xảy ra, hậu quả sẽ do người mua chịu. Chỉ vì bên bán đã nhận tiền, bên mua chưa ký con dấu công chứng sang tên đã đăng ký.

2.2 Rủi ro khi chờ công chứng

Xem Thêm : Thụ phấn là gì? Quá trình thụ phấn và Các loại thụ phấn – Cổng Thông Tin Đại Học, Cao Đẳng Lớn Nhất Việt Nam

Trong một số trường hợp, người mua đã tìm kiếm một công việc khác mà không cần công chứng. Khi tìm được người mua thì phát hiện căn nhà đang bán bị phong tỏa, không giao dịch được. Người bán có liên quan đến tòa án nên không thể bán đất. Ngoài ra, có những trường hợp như người bán đã chết và ly hôn cách đây vài tháng. Nhập lại ngày chuyển nhượng trong vài tháng nữa trên giấy. Do đó, các văn bản công chứng sẽ không có giá trị và bạn sẽ bị mất quyền sở hữu đối với mảnh đất. Hoặc có trường hợp công chứng viên thông đồng với người bán để công chứng, lừa đảo tiền của người mua.

Điều này rất khó phát hiện. Vì công chứng viên đã không đóng dấu vào thông tin hồ sơ. Do đó, công chứng viên không cần đến Bộ Tư pháp để tìm hiểu. Những vấn đề này đã xảy ra rất nhiều trên khắp đất nước vào thời điểm đó. Kết quả là không chỉ người mua cuối cùng bị thiệt hại, mà đôi khi cò và bả cũng bị thiệt hại. Vì vậy, nhà nước đã đưa ra lời khuyên, đề xuất và yêu cầu người dân không nên mua đất của cò đất. Cần cẩn thận, chú ý tìm hiểu thông tin, tránh bị lừa gạt.

3. Cân nhắc giao dịch bất động sản

  • Khi đến phòng công chứng để xin hợp đồng giao dịch bất động sản, hai bên phải ký vào hợp đồng.
  • Cần phải có giấy ủy quyền nếu người liên quan đến giao dịch không có mặt.
  • Bản kê khai phí đăng ký sử dụng tên người bán. Tất cả các loại thuế cần phải được trả cho việc công chứng hoặc chứng nhận.
  • Chứng minh rằng người bán bất động sản là người duy nhất. Để tránh rủi ro, nhiều người tự nhận mình là chủ của mảnh đất đó.
  • Ký tên và đóng dấu, sau đó đến ngân hàng để thanh toán.

Việc chờ đợi công chứng viên đã tạo ra một thực trạng nhức nhối trong thời gian gần đây. Các tổ chức tin tức đã vào cuộc để giáo dục mọi người về tính năng này. Hãy cẩn thận để không bị lừa đảo và tiền mất tật mang.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Công chứng chờ là gì? Rủi ro xảy ra khi công chứng chờ | Đất Xuyên Việt Blog đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button