Hỏi Đáp

Chỉ số IRR là gì? Công thức tính, Ý nghĩa và Mối quan hệ với NPV

Irr là viết tắt của từ gì

Video Irr là viết tắt của từ gì

irr là một chỉ số liên quan đến việc đánh giá và đo lường khả năng tồn tại của một dự án đầu tư. Nếu scale hơn irr là công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư bỏ tiền vào đúng chỗ, đúng dự án, hạn chế rủi ro do “dự án ma” thì irr điều gì khiến nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nó? Làm thế nào để biết khi nào sử dụng irr và khi nào sử dụng chỉ mục npv. Câu trả lời sẽ được Máng nướng số 8 đề cập trong bài viết tiếp theo! Mời các bạn đón xem!

Chỉ mục irr là gì?

rr hoặc Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ là Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ . Ngoài ra, irr còn được định nghĩa là tỷ suất lợi nhuận . Chúng được sử dụng để xác định ngân sách vốn nhằm giúp so sánh lợi tức đầu tư.

Trong lĩnh vực tài chính, irr rất cần thiết vì chúng là một công cụ phân tích tài chính hữu hiệu giúp các nhà đầu tư xác định khả năng sinh lời của các dự án, khoản đầu tư.

Cách tính toán irr

Để tính toán irr, chúng ta chỉ cần dựa vào công thức sau:

cong thuc tinh irr

Công thức tính IRR

Xem Thêm : Tua vít điện Xiaomi Mijia Chính Hãng

Trong đó:

 • co : cho biết tổng chi phí đầu tư ban đầu trong năm t = 0
 • ct : cho biết tiền ròng hiện tại tại thời điểm t
 • li>

 • irr : Tỷ suất hoàn vốn nội bộ khi được tính toán
 • t : Thời gian thực hiện dự án
 • > npv : Giá trị hiện tại của dòng tiền dự án

Công thức trên cho thấy rằng irr là nghiệm của phương trình với npv = 0

Ý nghĩa của chỉ mục irr

Khi tính toán tỷ suất hoàn vốn nội bộ, chủ doanh nghiệp sẽ biết được dự án nào có chỉ số lợi nhuận tốt. Từ đó sẽ quyết định đầu tư vào hay bỏ dự án. Chi tiết như sau:

 • Giá trị irr cao và tỷ suất sinh lợi cao cho thấy dự án được thực hiện tốt, dự án có tiềm năng và đáng để đầu tư. li>
 • Nếu irr lớn hơn giá trị chiết khấu của mặt hàng thì mặt hàng đó có giá trị. Ngược lại, nếu giá trị thấp, điều đó cho thấy khả năng hoàn vốn, tạo ra chênh lệch lợi nhuận cho dự án và không nên đầu tư.

y nghia cua irr

IRR có ý nghĩa quan trọng giúp chủ doanh nghiệp quyết định nên đầu tư tiếp hay loại bỏ dự án.

Ưu điểm của chỉ số irr

Chỉ số irr rất được coi trọng trong đầu tư kinh doanh, có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá xem dự án tốt hay xấu để đầu tư vốn. Dưới đây là một số ưu điểm quan trọng của chỉ báo này:

 • irr không liên quan gì đến vốn và khá đơn giản để tính toán. Và đơn vị của irr là tỷ lệ phần trăm, mang lại cảm giác trực quan cho nhà đầu tư và không cần phải chuyển đổi thành bất kỳ đơn vị nào khác
 • Dễ dàng so sánh và đánh giá. Ngay cả những cổ phiếu mới tham gia thị trường chứng khoán cũng có thể thực hiện tính toán chỉ số này. Và hiện nay có một số trang web phân tích đầu tư chứng khoán cũng cung cấp chỉ số này, chính xác hơn để bạn tham khảo.
 • irr là tỷ suất sinh lợi của dự án, thông qua irr nhà đầu tư có thể phán đoán dự án có tiềm năng hay không.

uu diem cua irr

Ưu điểm của IRR giúp nhà đầu tư nhận định dự án sắp đầu tư có tiềm năng hay không.

Một số mặt hạn chế của irr

Ngoài những ưu điểm của nó, chỉ báo irr có nhiều hạn chế. Biết được những điều này sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng các chỉ báo một cách chính xác hơn và loại bỏ các yếu tố gây nhiễu.

 • Hạn chế đầu tiên, Thời gian tính toán lâu . Mặc dù không liên quan đến chỉ số vốn, công thức, bảng giá trị cho npv, cần được xem xét khi thực hiện kiểm tra chỉ số irr. Chúng khá phức tạp.
 • irr thường phản ánh chính xác mức độ của các dự án lớn và đôi khi đối với các dự án nhỏ, các thông số quá thấp nên kết quả irr được tính toán là không khả thi. , thuyết phục . Nhiều người có thể mất cơ hội đầu tư vào những dự án nhỏ nhưng đầy hứa hẹn.
 • irr dễ bị ảnh hưởng bởi chỉ số thời gian , vì vậy hãy lập kế hoạch thường xuyên. Đối với các dự án ngắn hạn, giá trị irr lớn khiến nhà đầu tư lầm tưởng là dự án có tính khả thi tốt. Điều này dẫn đến rủi ro. Vì vậy, giá trị irr cao không phải lúc nào cũng là điều tốt, hãy xem xét các biến có liên quan như thời gian, dòng tiền.
 • Trong nhiều trường hợp, irr không hiệu quả bằng npv , vì vậy, hãy sử dụng kế hoạch tính toán irr khi thực hiện đánh giá dự án, với các điều kiện sau: thời gian thực hiện phổ biến, tỷ lệ chiết khấu, và Dòng tiền trong tương lai có phần tương đồng,….

Mối quan hệ giữa chỉ mục irr và npv

moi quan he giua npv va irr

Tìm hiểu mối quan hệ giữa IPV và IRR

Xem Thêm : Tên đệm là gì? Những gợi ý cách chọn tên đệm cho con vừa hay

>>> Tìm hiểu chi tiết NPV là gì?

Nếu chúng ta làm theo công thức trên, chúng ta có thể thấy rằng có một mối quan hệ tập nghiệm giữa irr và npv. Tức là, irr là nghiệm của phương trình hằng số npv = 0.

 • Theo một nghĩa nào đó, trong những điều kiện như nhau, kết quả của npv và irr là như nhau, cả hai đều phản ánh tính khả thi của dự án . Điểm khác biệt duy nhất là với npv, nhà đầu tư sẽ biết được khả năng tồn tại về mặt tài chính (dòng tiền) và irr phản ánh khả năng tồn tại về mặt lợi nhuận trên vốn.
 • Ngoài ra, Các phép tính để tính toán irr không thực sự hiệu quả vì chúng không phù hợp với các dự án quá dài, hoặc các dự án quá ngắn hoặc có dòng tiền thất thường, tỷ lệ chiết khấu Số âm và số dương được trộn lẫn vì IRR phụ thuộc vào các biến thời gian. Khi đó npv được coi là giải pháp thay thế để phục vụ đánh giá tính khả thi của dự án.

Tuy nhiên, chỉ mục irr thực sự phổ biến hơn vì giá trị của chúng trực quan, được hiển thị dưới dạng phần trăm, để dễ dàng xác định và phân tích. Ngoài ra, irr không phụ thuộc vốn và là một lợi thế khi tính toán.

irr là một tỷ lệ hữu ích, nhưng đôi khi cũng phản ánh tình trạng lỗi của dự án. Đối với những trường hợp này, bạn có thể cân nhắc thay thế npv. Về cơ bản, npv và irr gần như giống nhau. Vì vậy, bạn không phải áp dụng irr cho mọi mục, và bạn có thể linh hoạt giữa các phép tính để đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Kết luận

irr mà người đọc có thể xác định được từ bài viết là gì? Hàm ý đối với nhà đầu tư khi thực hiện bước phân tích dự án. Từ đó bạn có thể đăng ký đầu tư thành công và quản lý hiệu quả hoạt động của công ty.

Tôi chúc bạn thành công trong việc lựa chọn điểm đến đầu tư của mình.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button