Hỏi Đáp

Tiểu sử Isaac Newton: Nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi

Isaac newton là ai

Isaac Newton là một trong những nhà khoa học vĩ đại và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Ông là một triết gia, nhà vật lý, nhà toán học, nhà thần học, nhà thiên văn học và nhà giả kim người Anh. Ông cũng là một người rất tin tưởng vào Chúa, ông đã nghiên cứu khoa học để hiểu về Chúa – đấng sáng tạo ra vũ trụ.

Thông tin về Isaac Newton

 • ĐƯỢC BIẾT: Đã phát triển các định luật giải thích cách vũ trụ hoạt động
 • Sinh: 4 tháng 1 năm 1643 tại Lincolnshire, Anh
 • Cha mẹ: Isaac Newton, Hannah Escow
 • Chết: 20 tháng 3 năm 1727, Middlesex, Anh
 • Học vấn: Đại học Trinity, Cambridge (3, 1665)
 • Các tác phẩm đã xuất bản: de analysis per aequationes numero terminorum infinitas (1669, xuất bản 1711), philosophiae naturalis principia mathematica (1687), quang học (1704)
 • Giải thưởng và danh hiệu: Thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (1672), Hiệp sĩ Cử nhân (1705)
 • Câu nói nổi tiếng: “Nếu tôi nhìn xa hơn những người khác, đó là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ.”
 • Cuộc đời của Isaac Newton

  Isaac Newton sinh ngày 25 tháng 12 năm 1642 tại Woolsthorpe, Lincolnshire, Anh, theo lịch Julius. Anh sinh non và mẹ anh, bà Hannah Ayscough, nói rằng anh có thể nằm gọn trong một chiếc cốc. Cha của anh, còn được gọi là Isaac Newton, đã qua đời ba tháng trước.

  Khi Isaac lên ba, mẹ cậu tái hôn và sống với người chồng mới của bà, Barnabas Smith, để lại cậu cho bà ngoại, Margery, một nhà chọc trời chăm sóc.

  Cậu bé Isaac cự tuyệt cha dượng và ôm hận vì đã lấy cha dượng, được tiết lộ ở dòng này trong danh sách tội lỗi dưới 19 tuổi: “Khủng bố con tôi bằng cách đốt nhà cha mẹ”

  Từ năm 12 đến 17 tuổi, Isaac Newton theo học tại Trường King ở Grantham, nơi dạy tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp, nơi ông có thể nghiên cứu toán học.

  Ông bị đuổi học và vào tháng 10 năm 1659, ông được Colsterworth gửi đến Woolsthorpe, một ngôi làng nơi mẹ ông, góa bụa lần thứ hai, đã cố gắng biến ông thành một nông dân, nhưng Newton ghét công việc đồng áng.

  Henry Stokes, một giáo viên tại Trường King, đã thuyết phục mẹ gửi anh đến trường để anh có thể hoàn thành việc học của mình.

  Vào tháng 6 năm 1661, theo lời giới thiệu của chú mình, Mục sư William Ascuh, ông chính thức được nhận vào Trinity College, Cambridge, nơi ông cũng đã theo học. Khi Newton đến Cambridge, cuộc cách mạng khoa học của thế kỷ 17 nhanh chóng bắt đầu phát huy tác dụng.

  Quan điểm nhật tâm về toàn bộ vũ trụ, được các nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus và Johannes Kepler đưa ra lý thuyết, và chẳng bao lâu được hoàn thiện bởi Galileo Galilei, người đã lãnh đạo hầu hết các giới học thuật ở châu Âu.

  Đó cũng là thời điểm Newton bổ sung các học thuyết dựa trên Aristotle cho các nhà triết học hiện đại như Descartes và Galileo và Thomas Streeter, đồng thời ông cũng học được từ những học thuyết này.

  Isaac Newton đã học chương trình giảng dạy tiêu chuẩn trong ba năm đầu tiên ở Cambridge, nhưng ông bị cuốn hút bởi khoa học tiên tiến. Tất cả thời gian rảnh rỗi của anh ấy đều dành để đọc các nhà triết học hiện đại.

  Ngay sau khi ông nhận bằng cử nhân vào tháng 8 năm 1665, trường đại học không may đóng cửa trong hai năm như một biện pháp phòng ngừa hợp lý chống lại bệnh dịch hạch ở London.

  Xem Thêm : Đề đọc hiểu Tuổi 25 của Tố Hữu – Doctailieu.com

  Trong 18 tháng tiếp theo, bản thân ông đã có hàng loạt đóng góp ban đầu cho khoa học. Trong toán học, Isaac Newton đã phát minh ra “phương pháp thông lượng” (phép tính vô hạn), từ đó đặt nền móng cho lý thuyết ánh sáng và màu sắc của riêng ông và đạt được nhiều hiểu biết sâu sắc về vấn đề chuyển động của các hành tinh, những ý tưởng cuối cùng đã dẫn đến Sự chuyển động nhanh chóng của các hành tinh. xuất bản tác phẩm chính của ông (1687).

  Mặc dù Newton chưa phải là một sinh viên xuất sắc tại Cambridge, nhưng quá trình học tập riêng tại nhà của Newton trong hai năm tiếp theo liên quan đến việc phát triển các lý thuyết của ông về giải tích, quang học và thậm chí cả định luật hấp dẫn.

  Ngày 5 tháng 7 năm 1687, cuốn “Các nguyên lý của triết học tự nhiên và toán học” của Newton lần đầu tiên được xuất bản. Nguyên tắc, cuốn sách này đã đặt nền móng cho sự xuất hiện của Cách mạng Công nghiệp.

  Đây không chỉ được coi là công trình quan trọng nhất của Isaac Newton mà còn là công trình nền tảng của mọi ngành khoa học hiện đại.

  Khoảng tháng 4 năm 1667, newton trở lại Cambridge và được bầu làm thành viên của trường đại học Trinity. Newton giữ chức vụ này cho đến năm 1696.

  Việc bổ nhiệm này đã cho Isaac Newton cơ hội để hệ thống hóa các kết quả nghiên cứu quang học của ông, sau đó được công bố trong một tài liệu công khai vào năm 1672, ngay sau khi ông gia nhập Hiệp hội Hoàng gia. Tuyên bố đầu tiên của ông là một nghiên cứu xuất sắc nhưng không kém phần gây tranh cãi về bản chất của màu sắc.

  Ở tuổi 80, Newton gặp vấn đề về tiêu hóa và phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống.

  Tháng 3 năm 1727, ông cảm thấy bụng đau dữ dội và ngất đi không tỉnh lại. Ông qua đời một cách bi thảm vào ngày hôm sau, 31 tháng 3 năm 1727, hưởng thọ 84 tuổi.

  Isaac Newton và sự nghiệp

  Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân. May mắn thay, Newton không giỏi làm nông nên ông được gửi đến Đại học Cambridge để làm luật sư.

  Tại Cambridge, Newton chịu ảnh hưởng nặng nề của Euclid, mặc dù tư duy của ông cũng chịu ảnh hưởng của trường phái Roger Bacon và René Descartes. Một trận dịch đã khiến Cambridge phải đóng cửa trong khi Newton thực hiện những khám phá khoa học quan trọng tại quê nhà, mặc dù chúng không được công bố ngay lập tức.

  Những người có ảnh hưởng đến việc xuất bản tác phẩm của Isaac Newton là Robert Hooke và Edmund Halley. Sau khi tranh luận về quỹ đạo của các hạt khi chúng bay từ vũ trụ đến Trái đất trên một cái móc, Newton bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng định luật hấp dẫn và cơ học của mình để tính toán quỹ đạo của Johannes. Kepler.

  Những kết quả này đã thu hút sự chú ý của Halley, người đã thuyết phục Newton công bố chúng. Từ tháng 8 năm 1684 đến mùa xuân năm 1688, Newton đã hoàn thành một trong những công trình nền tảng quan trọng nhất trong lịch sử vật lý, Principia Mathematica. Triết học tự nhiên.

  Trong tập đầu tiên của tác phẩm này, Isaac Newton giới thiệu các định nghĩa và ba định luật về chuyển động, thường được gọi là các định luật Newton. Quyển II trình bày phương pháp khoa học Newton đã thay thế triết học Descartes.

  Cuốn sách cuối cùng là Những ứng dụng của Lý thuyết động học của ông, bao gồm giải thích về thủy triều và lý thuyết về chuyển động của Mặt trăng. Kiểm tra lý thuyết về vạn vật hấp dẫn của ông.

  Xem Thêm : Hiệu ứng Domino là gì và các nguyên tắc cần phải nắm được

  Mặc dù các phương pháp của Isaac Newton rất logic nhưng ông vẫn tin vào sự tồn tại của Chúa. Ông tin rằng vẻ đẹp được sắp xếp hoàn hảo của tự nhiên phải là sản phẩm của một đấng sáng tạo siêu phàm. Ông tin rằng Chúa ở khắp mọi nơi và mọi nơi. Theo ông, Chúa thỉnh thoảng can thiệp vào số phận của thế giới để duy trì trật tự.

  Các nhà triết học trước đó như Galileo và John Philoponus đã sử dụng phương pháp thực nghiệm, nhưng Newton là người đầu tiên xác định việc sử dụng nó một cách cụ thể và có hệ thống. Cách tiếp cận của ông cân bằng giữa lý thuyết và thực nghiệm, toán học và cơ học.

  Ông đã toán học hóa tất cả các môn khoa học tự nhiên, biến chúng thành những bước mạch lạc, tổng quát và logic, mở ra thời đại lý luận.

  Do đó, các nguyên tắc do Isaac Newton phát triển vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay. Sau khi ông qua đời, thành tựu khoa học của các phương pháp của ông đã vượt xa trí tưởng tượng của ông trong suốt cuộc đời. Những thành tựu này là nền tảng của công nghệ mà chúng ta tận hưởng ngày nay.

  Không ngoa khi nói rằng Newton là danh nhân quan trọng nhất có đóng góp cho sự phát triển của khoa học hiện đại.

  Tranh cãi và cái chết trong cuộc sống sau này

  Isaac Newton chuyển đến London vào năm 1696 để đảm nhận vị trí Giám đốc Xưởng đúc tiền Hoàng gia. Trong nhiều năm sau đó, ông đã tranh luận với Robert Hooke về việc ai đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các quỹ đạo elip và định luật bình phương nghịch đảo, một cuộc tranh luận kéo dài cho đến khi Hooke qua đời vào năm 1703.

  Năm 1705, Nữ hoàng Anne phong tước hiệp sĩ cho Newton, người sau này được gọi là Ngài Isaac Newton. Ông tiếp tục công việc của mình, đặc biệt là trong toán học. Điều này dẫn đến một cuộc tranh luận khác vào năm 1709, lần này là với nhà toán học người Đức Gottfried Leibniz. Cả hai tranh luận ai trong số họ đã phát minh ra phép tính.

  Một lý do khiến Isaac Newton thù hận với các nhà khoa học khác là sợ bị chỉ trích, điều này khiến ông viết nhưng sau đó trì hoãn công bố các bài báo xuất sắc của mình. Cho đến khi một nhà khoa học khác làm một công việc tương tự.

  Ngoài các tác phẩm đầu tiên của ông “deanalysi” (không được xuất bản cho đến năm 1711) và “principia” (xuất bản năm 1687), các ấn phẩm của Newton bao gồm “Quang học” (xuất bản năm 1704), “Số học đại cương” (1687 Xuất bản năm 1707), “lections optae” (xuất bản năm 1729), “giải pháp” (xuất bản năm 1736) và “geometrica analytica” (in năm 1779).

  Isaac Newton qua đời gần London vào ngày 20 tháng 3 năm 1727. Ông được chôn cất tại Tu viện Westminster, là nhà khoa học đầu tiên được vinh danh như vậy.

  Di sản của Isaac Newton

  Những tính toán của Isaac Newton đã thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ. Trước Newton, không ai có thể giải thích tại sao các hành tinh lại nằm trong quỹ đạo của chúng. Điều gì giữ chúng tại chỗ? Người ta tin rằng các hành tinh được giữ cố định bởi một lá chắn vô hình.

  Isaac Newton đã chứng minh rằng chúng được giữ cố định bởi lực hấp dẫn của mặt trời, lực hấp dẫn này bị ảnh hưởng bởi khoảng cách và khối lượng. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên hiểu rằng quỹ đạo của các hành tinh dài bằng hình elip, nhưng ông là người đầu tiên giải thích cách thức hoạt động của nó.

  <3

  Tổng hợp

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button