Hỏi Đáp

117 CHUYỆN KỂ VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Kể chuyện tấm gương đạo đức hồ chí minh

Video Kể chuyện tấm gương đạo đức hồ chí minh

Chiếc đồng hồ – bài học về sự đoàn kết

Tết Trung thu năm 1954, tôi tham gia Hội nghị nghiên cứu cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Cuộc họp được biết, trung ương ra lệnh rút một số cán bộ để đi học và tiếp quản thủ đô. Mọi người đều háo hức để thử nó, đặc biệt là người dân Hà Nội. Bao năm xa quê, nhớ thủ đô, nay có dịp trở lại công tác, ai cũng có mong muốn được phụng dưỡng cấp trên. Những suy nghĩ đã chạy đua giữa các quan chức tham gia. Quản lý ít nhiều còn lúng túng. Lúc đó hắn vào diễn đàn đã là cuối thu, nhưng trời vẫn còn rất nóng, vai áo nâu của hắn ướt đẫm mồ hôi, hắn từ từ nhìn quanh hội trường, kể về tình hình gần đây của mình. Lúc này, khi đang nói về nhiệm vụ của toàn đảng, đồng chí đột nhiên lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ Trung Quốc, lần lượt hỏi các đồng chí và cán bộ có mặt vai trò của từng bộ phận của đồng hồ. Mọi người đều trả lời tất cả các câu hỏi của bạn bằng một giọng nói. Chuyển đến câu hỏi:

-Bộ phận nào quan trọng trong một chiếc đồng hồ? Khi mọi người đang suy nghĩ, bạn hỏi:

– Đồng hồ có tháo được các bộ phận không?

– Tôi không thể.

Xem Thêm : Tìm Hiểu Hệ Cơ Số 16 – Hexadecimal — STDIO

Sau khi nghe câu trả lời của mọi người, anh nâng đồng hồ lên và kết luận:

– Thưa các chú, các bộ phận của đồng hồ như cơ quan nhà nước, như sứ mệnh của cách mạng. Nhiệm vụ cách mạng là quan trọng và phải hoàn thành. Thử nghĩ mà xem: trong một chiếc đồng hồ, kim muốn trở thành số, thợ cơ khí muốn ra ngoài và làm mặt số… đây có còn là đồng hồ không?

Chỉ trong vài phút, câu chuyện về chiếc đồng hồ của bạn đã được mọi người thấu hiểu và sự ích kỷ của bạn đã bị xua tan.

Cũng là một chiếc đồng hồ Một dịp cuối năm 1954, tôi đến thăm đơn vị pháo binh đóng ở Bãi Mai đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi thăm quân doanh và chỗ ở, ông trò chuyện với anh em rất lâu. Bác lấy trong túi ra chiếc đồng hồ Trung Quốc, nhìn mọi người đầy yêu thương, rồi chỉ từng kim, từng con số và hỏi anh em về chức năng của từng bộ phận. Mọi người đều trả lời đúng. Nhưng không ai hiểu tại sao bạn lại nói như vậy?

Anh vui vẻ kể tiếp: “Bao nhiêu năm rồi, kim đồng hồ vẫn chạy để báo giờ, các con số trên mặt đồng hồ luôn ở đúng vị trí, bên trong vẫn chạy ổn định. thuận theo sứ mệnh đó”, Nếu đảo vị trí từng bộ phận, liệu nó có còn là một chiếc đồng hồ!

Xem Thêm : Chùm Thơ Suy Ngẫm Viết Về Thói Đời, Lẽ Sống Từ Xưa Đến Nay Hay

Đọc tâm sự của anh, chúng tôi đều hiểu ý anh: Việc gì cách mạng giao cho, anh phải yên tâm làm. Và khi thị sát trường Đại học Nông Lâm Hà Nội ngày 24-5-1959, Người đã dùng hình ảnh Hoa Bưu để giáo dục, khuyến khích các kỹ sư trẻ, khi khuyên sinh viên yên tâm học tập, Người còn lấy ra một chiếc đồng hồ bỏ túi và hỏi mọi người về các các bộ phận của đồng hồ.Từ kim giờ, kim phút, kim giây cho đến các bộ phận cơ khí và bánh xe bên trong. cái đồng hồ.

Sau đó, ông kết luận rằng mỗi bộ phận đều có chức năng hoạt động riêng, có thể người ngoài không nhìn thấy nhưng có nhiệm vụ làm kim đồng hồ tích tắc và hiển thị thời gian chính xác. Trong xã hội cũng vậy, ra trường thì làm cùng nghề, không ai cao quý hơn ai nên các em phải nỗ lực, cố gắng học tập để trở thành những kỹ sư nông nghiệp, một ngành giỏi phục vụ cho nền nông nghiệp nước nhà. Cho đến ngày nay, câu chuyện về chiếc đồng hồ vẫn được giảng dạy bởi Vũ-ph., Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và cựu sinh viên Đại học Nông Lâm Hà Nội.

Huabiao cũng là một bảo vật vô giá để anh bày tỏ tình cảm quốc tế, đó là chiếc đồng hồ do tổ chức quốc tế “Red Rescue” tặng.

Bài học rút ra:

– Thể chế của chúng ta cũng vậy, giống như một chiếc đồng hồ, mỗi người, mỗi phòng, mỗi bộ phận là một bộ phận không thể tách rời. Có những nhiệm vụ riêng lẻ, lớn hơn hoặc nhỏ hơn, nhưng lại là những phần quan trọng của tập thể phức hợp, mỗi nhiệm vụ giống như một sợi dây ràng buộc, kết nối với nhau. Để có một mối liên kết thực sự bền chặt, mỗi chúng ta – một mắt xích – phải thực sự xích lại gần nhau, làm việc chăm chỉ, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ nhau hoàn thành sứ mệnh. Suy nghĩ quá nhiều, bù lỗ hay né tránh các vấn đề quan trọng có thể dẫn đến mất đoàn kết nội bộ và ảnh hưởng đến sứ mệnh chung của cả nhóm.

– Từ một chiếc đồng hồ, anh kêu gọi nhận thức của mọi người về những bài học quý giá. Đó là tài sản vô giá của tinh thần đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong nước và quốc tế. Đoàn kết và ổn định, đổi mới và sáng tạo, tất cả những điều này là vì “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button